Đảng Cộng Hòa bị áp lực tăng mức trần nợ

WASHINGTON (Washington Post) – Tòa Bạch Ốc và các nghị sĩ đảng Dân Chủ hôm Thứ Hai tìm cách gia tăng áp lực lên Chủ Tịch Hạ Viện John A. Boehner (đảng Cộng Hòa, tiểu bang Ohio) để tăng mức trần nợ, dù chỉ trong vài tuần lễ, với chỉ còn 10 ngày trước khi chính phủ Mỹ lâm vào tình trạng không trả được các chi phí hoạt động của mình.
Chủ tịch Hạ Viện John A. Boehner (giữa) đang chịu áp lực từ Tòa Bạch Ốc và đảng Dân Chủ. (Hình: Getty Images)


Lần đầu tiên, Tòa Bạch Ốc nói rằng sẵn sàng thảo luận việc tăng trần nợ chỉ trong một giai đoạn ngắn, chừng vài tuần lễ, để chờ có kết quả thảo luận cho việc tăng trần nợ lâu dài hơn.


Trong khi đó, các nghị sĩ Dân Chủ nói rằng vì có thế đa số ở Thượng Viện, họ sẽ tìm cách đưa ra một dự luật theo đó tăng mức trần nợ cho đến hết kỳ bầu cử giữa khóa năm 2014.


Hai điều này là một nỗ lực phối hợp giữa Tòa Bạch Ốc và phía Dân Chủ tại Thượng Viện nhằm tạo sự chú ý của dư luận về nhu cầu phải sớm có biện pháp tăng mức trần nợ.


Bộ Tài Chánh cho hay họ không thể bảo đảm là sẽ trả các món nợ cũng như hóa đơn chi phí sau ngày 17 Tháng Mười, và các phân tích gia độc lập nói rằng tình trạng vỡ nợ có thể xảy ra khoảng hai tuần lễ sau đó. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Một ông ở Colorado bị bắt do tình nghi giết vợ và 2 con gái

Một người đàn ông ở tiểu bang Colorado, mới đầu tuần này xuất hiện trên truyền hình nghẹn ngào kêu gọi ai đó hãy thả người vợ đang có bầu và hai con gái nhỏ của mình, vừa bị bắt

Mùi hôi bí ẩn gây khó chịu dân khắp vùng Nam California

Dân chúng một số quận và thành phố ở vùng Nam California đang than phiền về một mùi hôi lạ lùng trong không khí, và các giới chức chính quyền địa phương có vẻ đang đổ lỗi

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Mỹ cảnh báo Philippines không nên mua tàu ngầm Nga

Video tin: Mỹ cảnh báo Philippines không nên mua tàu ngầm Ngavideo
Quan chức Mỹ cho rằng việc Philippines mua vũ khí từ Nga có thể gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ đồng minh Manila-Washington.

Mười ba cựu lãnh đạo tình báo phản đối TT Trump chặn tự do ngôn luận

Lá thư của 13 cựu lãnh đạo tình báo được gởi ra sau khi Đô Đốc William McRaven công khai gởi cho tổng thống một lá thư đầy giận dữ, liên quan đến vụ ông Brennan.