Đảng Cộng Hòa bị áp lực tăng mức trần nợ

WASHINGTON (Washington Post) – Tòa Bạch Ốc và các nghị sĩ đảng Dân Chủ hôm Thứ Hai tìm cách gia tăng áp lực lên Chủ Tịch Hạ Viện John A. Boehner (đảng Cộng Hòa, tiểu bang Ohio) để tăng mức trần nợ, dù chỉ trong vài tuần lễ, với chỉ còn 10 ngày trước khi chính phủ Mỹ lâm vào tình trạng không trả được các chi phí hoạt động của mình.
Chủ tịch Hạ Viện John A. Boehner (giữa) đang chịu áp lực từ Tòa Bạch Ốc và đảng Dân Chủ. (Hình: Getty Images)


Lần đầu tiên, Tòa Bạch Ốc nói rằng sẵn sàng thảo luận việc tăng trần nợ chỉ trong một giai đoạn ngắn, chừng vài tuần lễ, để chờ có kết quả thảo luận cho việc tăng trần nợ lâu dài hơn.


Trong khi đó, các nghị sĩ Dân Chủ nói rằng vì có thế đa số ở Thượng Viện, họ sẽ tìm cách đưa ra một dự luật theo đó tăng mức trần nợ cho đến hết kỳ bầu cử giữa khóa năm 2014.


Hai điều này là một nỗ lực phối hợp giữa Tòa Bạch Ốc và phía Dân Chủ tại Thượng Viện nhằm tạo sự chú ý của dư luận về nhu cầu phải sớm có biện pháp tăng mức trần nợ.


Bộ Tài Chánh cho hay họ không thể bảo đảm là sẽ trả các món nợ cũng như hóa đơn chi phí sau ngày 17 Tháng Mười, và các phân tích gia độc lập nói rằng tình trạng vỡ nợ có thể xảy ra khoảng hai tuần lễ sau đó. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng