Đảng Cộng Hòa tìm cách để chính phủ Mỹ hoạt động trở lại

WASHINGTON (Bloomberg) – Chủ Tịch Hạ Viện, ông John Boehner, đang tìm cách đoàn kết các phe nhóm trong đảng Cộng Hòa để có được một kế hoạch chung nhằm mở lại hoạt động của chính phủ Mỹ, tăng trần nợ và đạt được nhiều mục tiêu ưu tiên của đảng.
Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner đang tìm cách đoàn kết đảng Cộng Hòa. (Hình: Getty Images)


Tuy nhiên, vấn đề vẫn là 232 thành viên Cộng Hòa tại Hạ Viện vẫn còn quá nhiều bất đồng ý kiến.


Ông Boehner phải đối diện với áp lực từ nhiều nhóm ngay trong đảng của mình khi phía Cộng Hòa họp với nhau trong ngày thứ tư của cuộc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ mà không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt.


Một nhóm bao gồm những người mạnh mẽ chống tăng thuế, muốn dùng vấn đề trần nợ để làm áp lực đòi Tổng Thống Barack Obama phải nhượng bộ.

Những người khác muốn có một thái độ ôn hòa hơn và kêu gọi ông Boehner tìm cách để chính phủ hoạt động trở lại và bỏ đi các đòi hỏi liên quan đến chương trình y tế Obamacare. Hiện chưa rõ là nhóm lớn nhất, gồm khoảng 100 dân biểu Cộng Hòa, sẽ ủng hộ phía nào và có thái độ ra sao.

Phía đảng Dân Chủ cho rằng vấn đề trần nợ không thể dùng để tạo áp lực, vì cả hai đảng đều biết rằng phải nâng mức có thể mượn nợ trong tháng này để tránh gây ra các thiệt hại cho nền kinh tế thế giới và cũng vì ông Obama khẳng định sẽ không nhượng bộ. (V.Giang)
Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.