Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama giúp hạ thủy tàu ngầm nguyên tử Illinois


GROTON, Connecticut (AP) – Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama hôm Thứ Bảy giúp hạ thủy một tàu ngầm hải quân Hoa Kỳ tại xưởng đóng tàu ở tiểu bang Connecticut, phải mất ba lần mới đập bể chai sâm banh ở thân chiếc USS Illinois và đồng thời cũng bày tỏ sự cám ơn đối với gia đình thân nhân thủy thủ đoàn.
Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (phải) và tổng giám đốc công ty Jeffrey S.
Geiger, ngay sau lễ hạ thủy tàu ngầm nguyên tử Illinois, hôm Thứ Bảy, 10
Tháng Mười, 2015 ở Groton, Connecticut. (Hình: AP Photo/Jessica Hill)


“Tôi muốn cám ơn tất cả các quý vị về những gì quý vị đang làm cho nhau và cho đất nước này,” bà Obama nói. “Tôi biết rằng các quân nhân, các người thủy thủ này, sẽ không thể nào những gì họ đang làm nếu không có sự hậu thuẫn của quý vị.”


Bà cũng khen ngợi các công nhân làm việc tại xưởng đóng tàu Groton cùng sự giỏi giang của họ khi hình thành chiếc tàu ngầm nguyên tử này.


Chiếc tàu ngầm trị giá $2.7 tỷ này là chiếc thứ 13 trong loại Virginia, có thể thi hành nhiều nhiệm vụ khác nhau, kể cả chống tàu ngầm địch, chuyên chở các toán hải kích và do thám. Chiếc tàu này có thủy thủ đoàn gồm hơn 130 người, mang theo vũ khí gồm ngư lôi và hỏa tiễn Tomahawk.


Bà Obama gọi chiếc tàu ngầm USS Illinois là “một sản phẩm kỹ thuật kỳ diệu, với các máy dò, hệ thống liên lạc tối tân, thể hiện trên các màn hình với độ phân giải cao, còn nhiều hơn cả trong tiệm Best Buy.”


Đệ Nhất Phu Nhân Obama trước đó đã viết tên mình lên tấm bảng thép tại nơi đóng chiếc tàu trong lễ đặt kỵ tổ chức hồi năm ngoái. Các đệ nhất phu nhân trước đây như bà Laura Bush, Hillary Rodham Clinton… đều đã từng là mẹ đỡ đầu của các tiềm thủy đĩnh.


Chiếc USS Illinois được dự trù sẽ chính thức chuyển giao cho hải quân Hoa Kỳ và đi vào hoạt động năm 2016. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ cháu Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Lụt lớn vẫn tiếp tục ở vùng Carolina, sau khi bão Florence vào đất liền

Lụt lớn vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi trong vùng Đông tiểu bang North Carolina, hơn một tuần sau khi bão Florence đổ bộ vào đất liền.

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Đại Sứ Nikki Haley: Mỹ không tìm cách ‘thay đổi chế độ’ ở bất cứ nơi nào trên thế giới

WASHINGTON, DC (NV) - Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, hôm Chủ Nhật, ngày 23 Tháng Chín, nói rằng dù rằng đang có tình trạng căng thẳng ngày càng tăng với Iran, Mỹ không tìm...

Indiana: Để học sinh lái xe, tài xế xe buýt bị bắt

Một tài xế lái xe buýt chở học sinh ở tiểu bang Indiana vừa bị bắt sau khi có đoạn video được loan tải trên mạng, cho thấy việc cô ta để trẻ nhỏ lái chiếc xe buýt.

Tennessee: Ông bố bị bắt về tội đốt chiếc xe lăn con gái đang ngồi

Giới hữu trách ở tiểu bang Tennessee hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, loan báo việc truy tố một người cha bị tố cáo là đã đốt chiếc xe lăn của con gái mấy tháng trước đây, khi cô này

Michigan: Âm mưu bắt cóc trẻ nhỏ để hiếp rồi thủ tiêu, bốn người bị bắt

Bốn người ở tiểu bang Michigan vừa bị bắt giữ do tình nghi có âm mưu bắt cóc, hiếp rồi thủ tiêu một đứa trẻ, theo tin từ giới hữu trách.

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Chính phủ Mỹ dự trù siết chặt việc cấp visa và thẻ xanh qua yếu tố ‘gánh nặng xã hội’

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, cho hay sẽ đưa đề nghị theo đó khiến người ngoại quốc sống ở Mỹ khó xin được vào quy chế thường trú

Người dân Vũng Tàu trúng mùa ruốc biển

Từng đàn ruốc dạt vào sát mép bờ vào những ngày biển êm, người dân Vũng Tàu đổ xô dùng lưới kéo bắt bán kiếm tiền triệu mỗi ngày.