Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama giúp hạ thủy tàu ngầm nguyên tử Illinois


GROTON, Connecticut (AP) – Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama hôm Thứ Bảy giúp hạ thủy một tàu ngầm hải quân Hoa Kỳ tại xưởng đóng tàu ở tiểu bang Connecticut, phải mất ba lần mới đập bể chai sâm banh ở thân chiếc USS Illinois và đồng thời cũng bày tỏ sự cám ơn đối với gia đình thân nhân thủy thủ đoàn.
Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Obama (phải) và tổng giám đốc công ty Jeffrey S.
Geiger, ngay sau lễ hạ thủy tàu ngầm nguyên tử Illinois, hôm Thứ Bảy, 10
Tháng Mười, 2015 ở Groton, Connecticut. (Hình: AP Photo/Jessica Hill)


“Tôi muốn cám ơn tất cả các quý vị về những gì quý vị đang làm cho nhau và cho đất nước này,” bà Obama nói. “Tôi biết rằng các quân nhân, các người thủy thủ này, sẽ không thể nào những gì họ đang làm nếu không có sự hậu thuẫn của quý vị.”


Bà cũng khen ngợi các công nhân làm việc tại xưởng đóng tàu Groton cùng sự giỏi giang của họ khi hình thành chiếc tàu ngầm nguyên tử này.


Chiếc tàu ngầm trị giá $2.7 tỷ này là chiếc thứ 13 trong loại Virginia, có thể thi hành nhiều nhiệm vụ khác nhau, kể cả chống tàu ngầm địch, chuyên chở các toán hải kích và do thám. Chiếc tàu này có thủy thủ đoàn gồm hơn 130 người, mang theo vũ khí gồm ngư lôi và hỏa tiễn Tomahawk.


Bà Obama gọi chiếc tàu ngầm USS Illinois là “một sản phẩm kỹ thuật kỳ diệu, với các máy dò, hệ thống liên lạc tối tân, thể hiện trên các màn hình với độ phân giải cao, còn nhiều hơn cả trong tiệm Best Buy.”


Đệ Nhất Phu Nhân Obama trước đó đã viết tên mình lên tấm bảng thép tại nơi đóng chiếc tàu trong lễ đặt kỵ tổ chức hồi năm ngoái. Các đệ nhất phu nhân trước đây như bà Laura Bush, Hillary Rodham Clinton… đều đã từng là mẹ đỡ đầu của các tiềm thủy đĩnh.


Chiếc USS Illinois được dự trù sẽ chính thức chuyển giao cho hải quân Hoa Kỳ và đi vào hoạt động năm 2016. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

CNN kiện Bạch Cung

CNN kiện Bạch Cung về việc vi phạm Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cho là Bạch Cung trả thù Acosta vì những bài tường thuật thiếu thân thiện với tổng thống.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.