Ðể Taliban đột nhập căn cứ, hai tướng Mỹ bị buộc nghỉ hưu

 


WASHINGTON (AP) Trong một hành động hiếm thấy, tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mới đây đã buộc hai sĩ quan cấp tướng phải nghỉ hưu sau khi quyết định là họ lơ là trách nhiệm phòng thủ căn cứ khiến xảy ra cuộc tấn công của Taliban làm hai Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) thiệt mạng.

Tướng James Amos, tư lệnh TQLC Mỹ, khi loan báo nhận định của ông rằng Thiếu Tướng Charles M. Gurganus và Thiếu Tướng Gregg A. Sturdevant “không có biện pháp bảo vệ cần thiết” tại căn cứ Bastion, một căn cứ không quân lớn do quân đội Anh điều hành ở vùng Tây Nam Afghanistan, bị Taliban đột kích hồi năm ngoái.

Căn cứ Bastion, nơi bị Taliban đột nhập hồi năm ngoái. (Hình: Getty Images)


Cuộc tấn công xảy ra hôm 14 Tháng Chín năm 2012 của 15 tay súng Taliban khiến đơn vị TQLC Mỹ ở đây lâm vào tình trạng bất ngờ, gây ra cái chết của Trung Tá Christopher K. Raible, 40 tuổi, và Trung Sĩ Bradley W. Atwell, 27 tuổi. Thành phần Taliban cũng phá hủy sáu chiến đấu cơ loại Harrier của TQLC, trị giá khoảng $200 triệu và gây thiệt hại cho các phi cơ khác. Ðây là một trong những cuộc tấn công táo bạo và gây nhiều thiệt hại nhất của Taliban trong cuộc chiến Afghanistan. Có 14 người phía Taliban bị hạ sát và một bị bắt.

Tướng Gurganus khi đó là tư lệnh chiến trường khu vực này, nhưng không ra lệnh mở cuộc điều tra chính thức.

Tướng Amos nói rằng Tướng Gurganus “chịu trách nhiệm tối hậu” về mạng sống và chiến cụ dưới quyền chỉ huy của ông và đã có lỗi lầm khi coi thường khả năng tấn công của Taliban vào căn cứ Bastion ở tỉnh Helmand, vốn bao gồm cả bộ chỉ huy của ông ở căn cứ Camp Leatherneck nơi này.

Tướng Sturdevant lúc đó chỉ huy không lực của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tại khu vực này. Tướng Amos nói rằng Tướng Sturdevant “không nhận định đầy đủ” về nhu cầu bảo vệ căn cứ.

Tướng Gurganus đang ở trong danh sách lên 3 sao thì bị ngưng lại do cuộc điều tra. Ông sẽ về hưu với chức vụ 2 sao. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhân viên sở cảnh sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Cựu binh Thế Chiến 2 trả $1,500 bao binh sĩ Mỹ ăn nhà hàng

“Quý vị giúp tôi một chút được không?” ông Edmund Rusinek, 92 tuổi, bước vào nhà hàng Chick-fil-A ở Rossmoor, California, cuối tuần qua, hỏi mọi người, đa số là binh sĩ và gia đình.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý

Hung thủ nổ súng ở Illinois có thể đã biết trước sẽ bị nghỉ việc

Hung thủ nổ súng hạ sát năm đồng nghiệp và làm bị thương người thứ sáu tại một kho hàng của hãng sản xuất vòi nước ở Chicago

Payless ShoeSource đóng cửa, chấm dứt bán hàng trên mạng

Công ty Payless ShoeSoure sẽ đóng cửa tất cả 2,100 tiệm ở Mỹ và Puerto Rico, theo chân các công ty từng rất nổi danh như Toys R Us và Bon-Ton