Ðể Taliban đột nhập căn cứ, hai tướng Mỹ bị buộc nghỉ hưu

 


WASHINGTON (AP) Trong một hành động hiếm thấy, tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mới đây đã buộc hai sĩ quan cấp tướng phải nghỉ hưu sau khi quyết định là họ lơ là trách nhiệm phòng thủ căn cứ khiến xảy ra cuộc tấn công của Taliban làm hai Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) thiệt mạng.

Tướng James Amos, tư lệnh TQLC Mỹ, khi loan báo nhận định của ông rằng Thiếu Tướng Charles M. Gurganus và Thiếu Tướng Gregg A. Sturdevant “không có biện pháp bảo vệ cần thiết” tại căn cứ Bastion, một căn cứ không quân lớn do quân đội Anh điều hành ở vùng Tây Nam Afghanistan, bị Taliban đột kích hồi năm ngoái.

Căn cứ Bastion, nơi bị Taliban đột nhập hồi năm ngoái. (Hình: Getty Images)


Cuộc tấn công xảy ra hôm 14 Tháng Chín năm 2012 của 15 tay súng Taliban khiến đơn vị TQLC Mỹ ở đây lâm vào tình trạng bất ngờ, gây ra cái chết của Trung Tá Christopher K. Raible, 40 tuổi, và Trung Sĩ Bradley W. Atwell, 27 tuổi. Thành phần Taliban cũng phá hủy sáu chiến đấu cơ loại Harrier của TQLC, trị giá khoảng $200 triệu và gây thiệt hại cho các phi cơ khác. Ðây là một trong những cuộc tấn công táo bạo và gây nhiều thiệt hại nhất của Taliban trong cuộc chiến Afghanistan. Có 14 người phía Taliban bị hạ sát và một bị bắt.

Tướng Gurganus khi đó là tư lệnh chiến trường khu vực này, nhưng không ra lệnh mở cuộc điều tra chính thức.

Tướng Amos nói rằng Tướng Gurganus “chịu trách nhiệm tối hậu” về mạng sống và chiến cụ dưới quyền chỉ huy của ông và đã có lỗi lầm khi coi thường khả năng tấn công của Taliban vào căn cứ Bastion ở tỉnh Helmand, vốn bao gồm cả bộ chỉ huy của ông ở căn cứ Camp Leatherneck nơi này.

Tướng Sturdevant lúc đó chỉ huy không lực của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tại khu vực này. Tướng Amos nói rằng Tướng Sturdevant “không nhận định đầy đủ” về nhu cầu bảo vệ căn cứ.

Tướng Gurganus đang ở trong danh sách lên 3 sao thì bị ngưng lại do cuộc điều tra. Ông sẽ về hưu với chức vụ 2 sao. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Tỷ phú Michael Bloomberg đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins

Tỷ phú và cựu Thị Trưởng Michael Bloomberg của New York công bố ông sẽ đóng góp $1.8 tỷ cho đại học Johns Hopkins.

Florida: Cầm biểu ngữ chính trị vào Walt Disney World, bị cấm vô thời hạn

Một ông bị cấm vào các công viên của Disney vô thời hạn vì cầm biểu ngữ vận động cho Tổng Thống Donald Trump ở Walt Disney World.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

TT Trump: ‘Sẽ không can thiệp’ nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp chặn cuộc điều tra của Mueller

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông sẽ 'không can thiệp' nếu quyền bộ trưởng Tư Pháp, ông Matthew Whitaker, có hành động ngăn chặn Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng

Lấy cắp dữ kiện cá nhân người trả thuế, nhân viên IRS bị án tù

Một nhân viên sở thuế IRS của chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã bị án hai năm tù do đã lấy cắp các dữ kiện cá nhân của người trả thuế.