Ðể Taliban đột nhập căn cứ, hai tướng Mỹ bị buộc nghỉ hưu

 


WASHINGTON (AP) Trong một hành động hiếm thấy, tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mới đây đã buộc hai sĩ quan cấp tướng phải nghỉ hưu sau khi quyết định là họ lơ là trách nhiệm phòng thủ căn cứ khiến xảy ra cuộc tấn công của Taliban làm hai Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) thiệt mạng.

Tướng James Amos, tư lệnh TQLC Mỹ, khi loan báo nhận định của ông rằng Thiếu Tướng Charles M. Gurganus và Thiếu Tướng Gregg A. Sturdevant “không có biện pháp bảo vệ cần thiết” tại căn cứ Bastion, một căn cứ không quân lớn do quân đội Anh điều hành ở vùng Tây Nam Afghanistan, bị Taliban đột kích hồi năm ngoái.

Căn cứ Bastion, nơi bị Taliban đột nhập hồi năm ngoái. (Hình: Getty Images)


Cuộc tấn công xảy ra hôm 14 Tháng Chín năm 2012 của 15 tay súng Taliban khiến đơn vị TQLC Mỹ ở đây lâm vào tình trạng bất ngờ, gây ra cái chết của Trung Tá Christopher K. Raible, 40 tuổi, và Trung Sĩ Bradley W. Atwell, 27 tuổi. Thành phần Taliban cũng phá hủy sáu chiến đấu cơ loại Harrier của TQLC, trị giá khoảng $200 triệu và gây thiệt hại cho các phi cơ khác. Ðây là một trong những cuộc tấn công táo bạo và gây nhiều thiệt hại nhất của Taliban trong cuộc chiến Afghanistan. Có 14 người phía Taliban bị hạ sát và một bị bắt.

Tướng Gurganus khi đó là tư lệnh chiến trường khu vực này, nhưng không ra lệnh mở cuộc điều tra chính thức.

Tướng Amos nói rằng Tướng Gurganus “chịu trách nhiệm tối hậu” về mạng sống và chiến cụ dưới quyền chỉ huy của ông và đã có lỗi lầm khi coi thường khả năng tấn công của Taliban vào căn cứ Bastion ở tỉnh Helmand, vốn bao gồm cả bộ chỉ huy của ông ở căn cứ Camp Leatherneck nơi này.

Tướng Sturdevant lúc đó chỉ huy không lực của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tại khu vực này. Tướng Amos nói rằng Tướng Sturdevant “không nhận định đầy đủ” về nhu cầu bảo vệ căn cứ.

Tướng Gurganus đang ở trong danh sách lên 3 sao thì bị ngưng lại do cuộc điều tra. Ông sẽ về hưu với chức vụ 2 sao. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

TT Trump thăm nạn nhân vụ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump đến bệnh viện hôm Thứ Sáu gặp một số nạn nhân bị thương vụ nổ súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Nữ tài tử ‘phim người lớn’ sẽ kể quan hệ với TT Trump

Cô Stormy Daniels, tài tử ngôi sao “phim người lớn,” người được luật sư riêng của ông Donald Trump xác nhận trả $130,000 trước ngày bầu cử tổng thống.

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.