Ðể Taliban đột nhập căn cứ, hai tướng Mỹ bị buộc nghỉ hưu

 


WASHINGTON (AP) Trong một hành động hiếm thấy, tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mới đây đã buộc hai sĩ quan cấp tướng phải nghỉ hưu sau khi quyết định là họ lơ là trách nhiệm phòng thủ căn cứ khiến xảy ra cuộc tấn công của Taliban làm hai Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) thiệt mạng.

Tướng James Amos, tư lệnh TQLC Mỹ, khi loan báo nhận định của ông rằng Thiếu Tướng Charles M. Gurganus và Thiếu Tướng Gregg A. Sturdevant “không có biện pháp bảo vệ cần thiết” tại căn cứ Bastion, một căn cứ không quân lớn do quân đội Anh điều hành ở vùng Tây Nam Afghanistan, bị Taliban đột kích hồi năm ngoái.

Căn cứ Bastion, nơi bị Taliban đột nhập hồi năm ngoái. (Hình: Getty Images)


Cuộc tấn công xảy ra hôm 14 Tháng Chín năm 2012 của 15 tay súng Taliban khiến đơn vị TQLC Mỹ ở đây lâm vào tình trạng bất ngờ, gây ra cái chết của Trung Tá Christopher K. Raible, 40 tuổi, và Trung Sĩ Bradley W. Atwell, 27 tuổi. Thành phần Taliban cũng phá hủy sáu chiến đấu cơ loại Harrier của TQLC, trị giá khoảng $200 triệu và gây thiệt hại cho các phi cơ khác. Ðây là một trong những cuộc tấn công táo bạo và gây nhiều thiệt hại nhất của Taliban trong cuộc chiến Afghanistan. Có 14 người phía Taliban bị hạ sát và một bị bắt.

Tướng Gurganus khi đó là tư lệnh chiến trường khu vực này, nhưng không ra lệnh mở cuộc điều tra chính thức.

Tướng Amos nói rằng Tướng Gurganus “chịu trách nhiệm tối hậu” về mạng sống và chiến cụ dưới quyền chỉ huy của ông và đã có lỗi lầm khi coi thường khả năng tấn công của Taliban vào căn cứ Bastion ở tỉnh Helmand, vốn bao gồm cả bộ chỉ huy của ông ở căn cứ Camp Leatherneck nơi này.

Tướng Sturdevant lúc đó chỉ huy không lực của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tại khu vực này. Tướng Amos nói rằng Tướng Sturdevant “không nhận định đầy đủ” về nhu cầu bảo vệ căn cứ.

Tướng Gurganus đang ở trong danh sách lên 3 sao thì bị ngưng lại do cuộc điều tra. Ông sẽ về hưu với chức vụ 2 sao. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.