Ðể Taliban đột nhập căn cứ, hai tướng Mỹ bị buộc nghỉ hưu

 


WASHINGTON (AP) Trong một hành động hiếm thấy, tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Mỹ mới đây đã buộc hai sĩ quan cấp tướng phải nghỉ hưu sau khi quyết định là họ lơ là trách nhiệm phòng thủ căn cứ khiến xảy ra cuộc tấn công của Taliban làm hai Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) thiệt mạng.

Tướng James Amos, tư lệnh TQLC Mỹ, khi loan báo nhận định của ông rằng Thiếu Tướng Charles M. Gurganus và Thiếu Tướng Gregg A. Sturdevant “không có biện pháp bảo vệ cần thiết” tại căn cứ Bastion, một căn cứ không quân lớn do quân đội Anh điều hành ở vùng Tây Nam Afghanistan, bị Taliban đột kích hồi năm ngoái.

Căn cứ Bastion, nơi bị Taliban đột nhập hồi năm ngoái. (Hình: Getty Images)


Cuộc tấn công xảy ra hôm 14 Tháng Chín năm 2012 của 15 tay súng Taliban khiến đơn vị TQLC Mỹ ở đây lâm vào tình trạng bất ngờ, gây ra cái chết của Trung Tá Christopher K. Raible, 40 tuổi, và Trung Sĩ Bradley W. Atwell, 27 tuổi. Thành phần Taliban cũng phá hủy sáu chiến đấu cơ loại Harrier của TQLC, trị giá khoảng $200 triệu và gây thiệt hại cho các phi cơ khác. Ðây là một trong những cuộc tấn công táo bạo và gây nhiều thiệt hại nhất của Taliban trong cuộc chiến Afghanistan. Có 14 người phía Taliban bị hạ sát và một bị bắt.

Tướng Gurganus khi đó là tư lệnh chiến trường khu vực này, nhưng không ra lệnh mở cuộc điều tra chính thức.

Tướng Amos nói rằng Tướng Gurganus “chịu trách nhiệm tối hậu” về mạng sống và chiến cụ dưới quyền chỉ huy của ông và đã có lỗi lầm khi coi thường khả năng tấn công của Taliban vào căn cứ Bastion ở tỉnh Helmand, vốn bao gồm cả bộ chỉ huy của ông ở căn cứ Camp Leatherneck nơi này.

Tướng Sturdevant lúc đó chỉ huy không lực của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ tại khu vực này. Tướng Amos nói rằng Tướng Sturdevant “không nhận định đầy đủ” về nhu cầu bảo vệ căn cứ.

Tướng Gurganus đang ở trong danh sách lên 3 sao thì bị ngưng lại do cuộc điều tra. Ông sẽ về hưu với chức vụ 2 sao. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Huấn luyện viên phi hành bắt cóc học viên để trục xuất về Trung Quốc

Cảnh sát ở vùng Bắc California hôm Thứ Sáu 25 Tháng Năm đã bắt giữ hai người về tội bắt cóc một học viên phi hành và tìm cách trục xuất người này về lại Trung Quốc.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Florida: Lanh trí nhờ bác sĩ thú y, một phụ nữ được giải thoát

Một phụ nữ ở Florida được giải cứu hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm sau khi lén đưa mảnh giấy cho bác sĩ thú y, cho hay cần giúp đỡ vì bị bạn trai có súng cầm giữ và đánh đập.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Cầm dao dí đầu tài xế xe buýt chở học sinh ở San Diego

Một người đàn ông ở vùng Nam California bất ngờ leo lên chiếc xe buýt đưa đón học sinh tiểu học, rồi dí dao vào đầu người tài xế

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.