Di dân lậu ở California được cấp bằng lái xe

SACRAMENTO, California (NV)Thống Ðốc Jerry Brown vừa ký ban hành một đạo luật hôm Thứ Năm, cho phép người di dân bất hợp pháp sống ở California, được phép nộp đơn xin thi lấy bằng lái xe.

Theo Reuters, đây là quyết định mới nhất, nhằm nới rộng thêm đặc quyền cho những di dân lậu trong tiểu bang.

Thống Ðốc Jerry Brown (giữa) được các vị dân cử và di dân chúc mừng sau khi ký đạo luật lại Los Angeles hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Nick Ut)


Việc ban hành luật này là một chiến thắng lớn, đối với các nhà vận động cho quyền lợi của giới di dân và người Latino. Họ từng tranh đấu cho luật này trong suốt nhiều thập niên, và dự trù trong ba năm sẽ có khoảng 1.4 triệu người nộp đơn.

Như vậy, California là tiểu bang thứ 10 cho phép di dân lậu được lái xe, khác với Arizona, nơi tuyệt đối khắt khe đối với di dân bất hợp pháp.

Dân Biểu Tiểu Bang Luis Alejo thuộc đảng Dân Chủ, và cũng là người bảo trợ cho dự luật, nói: “Hàng triệu gia đình di dân từ lâu, chỉ mong có được ngày hôm nay. Luật này cho phép họ đi làm, đến trường học, đưa con cái đi bác sĩ, mà không còn lo sợ có ngày xe họ bị tịch thu, hoặc tệ hơn nữa là bị đuổi về nước.”

Ông Alejo nói tiếp, luật mới này là một tín hiệu gửi đến Quốc Hội Liên Bang, nơi mà cho tới nay vẫn chưa thông qua được luật cải tổ toàn diện về di dân, mặc dù đầu năm nay, vấn đề này đã tạo được một ảnh hưởng đáng kể.

Ðược biết dự luật cấp bằng lái cho di dân mới được thông qua tại lập pháp tiểu bang mà phe Dân Chủ chiếm đa số, với tỉ số 28-8 ở Thượng Viện và 55-19 tại Hạ Viện. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có