Di dân lậu ở California được cấp bằng lái xe

SACRAMENTO, California (NV)Thống Ðốc Jerry Brown vừa ký ban hành một đạo luật hôm Thứ Năm, cho phép người di dân bất hợp pháp sống ở California, được phép nộp đơn xin thi lấy bằng lái xe.

Theo Reuters, đây là quyết định mới nhất, nhằm nới rộng thêm đặc quyền cho những di dân lậu trong tiểu bang.

Thống Ðốc Jerry Brown (giữa) được các vị dân cử và di dân chúc mừng sau khi ký đạo luật lại Los Angeles hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Nick Ut)


Việc ban hành luật này là một chiến thắng lớn, đối với các nhà vận động cho quyền lợi của giới di dân và người Latino. Họ từng tranh đấu cho luật này trong suốt nhiều thập niên, và dự trù trong ba năm sẽ có khoảng 1.4 triệu người nộp đơn.

Như vậy, California là tiểu bang thứ 10 cho phép di dân lậu được lái xe, khác với Arizona, nơi tuyệt đối khắt khe đối với di dân bất hợp pháp.

Dân Biểu Tiểu Bang Luis Alejo thuộc đảng Dân Chủ, và cũng là người bảo trợ cho dự luật, nói: “Hàng triệu gia đình di dân từ lâu, chỉ mong có được ngày hôm nay. Luật này cho phép họ đi làm, đến trường học, đưa con cái đi bác sĩ, mà không còn lo sợ có ngày xe họ bị tịch thu, hoặc tệ hơn nữa là bị đuổi về nước.”

Ông Alejo nói tiếp, luật mới này là một tín hiệu gửi đến Quốc Hội Liên Bang, nơi mà cho tới nay vẫn chưa thông qua được luật cải tổ toàn diện về di dân, mặc dù đầu năm nay, vấn đề này đã tạo được một ảnh hưởng đáng kể.

Ðược biết dự luật cấp bằng lái cho di dân mới được thông qua tại lập pháp tiểu bang mà phe Dân Chủ chiếm đa số, với tỉ số 28-8 ở Thượng Viện và 55-19 tại Hạ Viện. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào