Di dân lậu ở California được cấp bằng lái xe

SACRAMENTO, California (NV)Thống Ðốc Jerry Brown vừa ký ban hành một đạo luật hôm Thứ Năm, cho phép người di dân bất hợp pháp sống ở California, được phép nộp đơn xin thi lấy bằng lái xe.

Theo Reuters, đây là quyết định mới nhất, nhằm nới rộng thêm đặc quyền cho những di dân lậu trong tiểu bang.

Thống Ðốc Jerry Brown (giữa) được các vị dân cử và di dân chúc mừng sau khi ký đạo luật lại Los Angeles hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Nick Ut)


Việc ban hành luật này là một chiến thắng lớn, đối với các nhà vận động cho quyền lợi của giới di dân và người Latino. Họ từng tranh đấu cho luật này trong suốt nhiều thập niên, và dự trù trong ba năm sẽ có khoảng 1.4 triệu người nộp đơn.

Như vậy, California là tiểu bang thứ 10 cho phép di dân lậu được lái xe, khác với Arizona, nơi tuyệt đối khắt khe đối với di dân bất hợp pháp.

Dân Biểu Tiểu Bang Luis Alejo thuộc đảng Dân Chủ, và cũng là người bảo trợ cho dự luật, nói: “Hàng triệu gia đình di dân từ lâu, chỉ mong có được ngày hôm nay. Luật này cho phép họ đi làm, đến trường học, đưa con cái đi bác sĩ, mà không còn lo sợ có ngày xe họ bị tịch thu, hoặc tệ hơn nữa là bị đuổi về nước.”

Ông Alejo nói tiếp, luật mới này là một tín hiệu gửi đến Quốc Hội Liên Bang, nơi mà cho tới nay vẫn chưa thông qua được luật cải tổ toàn diện về di dân, mặc dù đầu năm nay, vấn đề này đã tạo được một ảnh hưởng đáng kể.

Ðược biết dự luật cấp bằng lái cho di dân mới được thông qua tại lập pháp tiểu bang mà phe Dân Chủ chiếm đa số, với tỉ số 28-8 ở Thượng Viện và 55-19 tại Hạ Viện. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bà ngoại ở Mississippi giết cháu rồi cho vào lò nướng

Cảnh sát ở thành phố Shaw, tiểu bang Mississippi, hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, cho hay một phụ nữ đã bị bắt giam và bị truy tố tội tình nghi đâm chết đứa cháu gái của mình rồi cho

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Ngoại trưởng Mỹ gặp giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về vụ ông Khashoggi

Một tờ báo thân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, đăng tải một bài tường thuật với các chi tiết rùng rợn về việc ký giả Jamal Khashoggi bị giết tại tòa lãnh sự

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đi tị nạn Mỹ

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Nổ súng trong trường đại học ở Crimea: ít nhất 17 người chết, hàng chục người bị thương

Một giới chức chính phủ Nga hôm Thứ Tư, ngày 17 Tháng Mười, nói rằng một sinh viên đã nổ súng trong một trường đại học kỹ thuật nơi đây, khiến 17 sinh viên khác thiệt mạng và hơn 40

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Dân chúng phản đối đường đi bộ lót gỗ lim triệu đô trên sông Hương

Một tuyến đường đi bộ được lót sàn gỗ lim dài hàng trăm mét, lấn sông Hương, có giá hơn $2.7 triệu gây nhiều tranh luận.

Băng Nhi, giọng ca chắp cánh cho tiếng đàn Trung Nghĩa

“Định mệnh” là chữ nhạc sĩ Trung Nghĩa lặp đi, lặp lại để nói về hạnh phúc hôn nhân bất ngờ của anh và ca sĩ Băng Nhi.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Nguyễn Phú Trọng có thể chính danh không?

Biện hộ cho ông Nguyễn Phú Trọng nắm luôn chức quốc trưởng do ông Trần Đại Quang để lại bằng hai chữ “Chính Danh” thật là điều lạ lùng.