Di dân lậu ở California được cấp bằng lái xe

SACRAMENTO, California (NV)Thống Ðốc Jerry Brown vừa ký ban hành một đạo luật hôm Thứ Năm, cho phép người di dân bất hợp pháp sống ở California, được phép nộp đơn xin thi lấy bằng lái xe.

Theo Reuters, đây là quyết định mới nhất, nhằm nới rộng thêm đặc quyền cho những di dân lậu trong tiểu bang.

Thống Ðốc Jerry Brown (giữa) được các vị dân cử và di dân chúc mừng sau khi ký đạo luật lại Los Angeles hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Nick Ut)


Việc ban hành luật này là một chiến thắng lớn, đối với các nhà vận động cho quyền lợi của giới di dân và người Latino. Họ từng tranh đấu cho luật này trong suốt nhiều thập niên, và dự trù trong ba năm sẽ có khoảng 1.4 triệu người nộp đơn.

Như vậy, California là tiểu bang thứ 10 cho phép di dân lậu được lái xe, khác với Arizona, nơi tuyệt đối khắt khe đối với di dân bất hợp pháp.

Dân Biểu Tiểu Bang Luis Alejo thuộc đảng Dân Chủ, và cũng là người bảo trợ cho dự luật, nói: “Hàng triệu gia đình di dân từ lâu, chỉ mong có được ngày hôm nay. Luật này cho phép họ đi làm, đến trường học, đưa con cái đi bác sĩ, mà không còn lo sợ có ngày xe họ bị tịch thu, hoặc tệ hơn nữa là bị đuổi về nước.”

Ông Alejo nói tiếp, luật mới này là một tín hiệu gửi đến Quốc Hội Liên Bang, nơi mà cho tới nay vẫn chưa thông qua được luật cải tổ toàn diện về di dân, mặc dù đầu năm nay, vấn đề này đã tạo được một ảnh hưởng đáng kể.

Ðược biết dự luật cấp bằng lái cho di dân mới được thông qua tại lập pháp tiểu bang mà phe Dân Chủ chiếm đa số, với tỉ số 28-8 ở Thượng Viện và 55-19 tại Hạ Viện. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”