Di dân lậu ở California được cấp bằng lái xe

SACRAMENTO, California (NV)Thống Ðốc Jerry Brown vừa ký ban hành một đạo luật hôm Thứ Năm, cho phép người di dân bất hợp pháp sống ở California, được phép nộp đơn xin thi lấy bằng lái xe.

Theo Reuters, đây là quyết định mới nhất, nhằm nới rộng thêm đặc quyền cho những di dân lậu trong tiểu bang.

Thống Ðốc Jerry Brown (giữa) được các vị dân cử và di dân chúc mừng sau khi ký đạo luật lại Los Angeles hôm Thứ Năm. (Hình: AP Photo/Nick Ut)


Việc ban hành luật này là một chiến thắng lớn, đối với các nhà vận động cho quyền lợi của giới di dân và người Latino. Họ từng tranh đấu cho luật này trong suốt nhiều thập niên, và dự trù trong ba năm sẽ có khoảng 1.4 triệu người nộp đơn.

Như vậy, California là tiểu bang thứ 10 cho phép di dân lậu được lái xe, khác với Arizona, nơi tuyệt đối khắt khe đối với di dân bất hợp pháp.

Dân Biểu Tiểu Bang Luis Alejo thuộc đảng Dân Chủ, và cũng là người bảo trợ cho dự luật, nói: “Hàng triệu gia đình di dân từ lâu, chỉ mong có được ngày hôm nay. Luật này cho phép họ đi làm, đến trường học, đưa con cái đi bác sĩ, mà không còn lo sợ có ngày xe họ bị tịch thu, hoặc tệ hơn nữa là bị đuổi về nước.”

Ông Alejo nói tiếp, luật mới này là một tín hiệu gửi đến Quốc Hội Liên Bang, nơi mà cho tới nay vẫn chưa thông qua được luật cải tổ toàn diện về di dân, mặc dù đầu năm nay, vấn đề này đã tạo được một ảnh hưởng đáng kể.

Ðược biết dự luật cấp bằng lái cho di dân mới được thông qua tại lập pháp tiểu bang mà phe Dân Chủ chiếm đa số, với tỉ số 28-8 ở Thượng Viện và 55-19 tại Hạ Viện. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.