Dư luận đổ lỗi Cộng Hòa vụ chính phủ đóng cửa

WASHINGTON (NV) – Trong khi việc chính quyền liên bang đóng cửa sắp bước qua tuần lễ thứ hai thì theo tường trình của NBC News, một vài thăm dò mới nhất vừa được công bố hôm Thứ Hai cho thấy phe Cộng Hòa bị dư luận lên án nhiều nhất.

Theo thăm dò của Pew trong thời gian sau khi chính phủ bắt đầu đóng cửa (shutdown), 38% người Mỹ cho rằng phe Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm cho vụ đóng cửa, so với 30% đổ cho chính phủ Obama và 19% nói lỗi của cả đôi bên.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) cho rằng ông không thể chấp nhận ngân sách có tài trợ cho Obamacare. (Hình: MANDEL NGAN/AFP/Getty Images)

Trong khi đó, thăm dò trước khi shutdown cho thấy, 39% đổ cho Cộng Hòa, 36% cho chính phủ Obama và 17% cho cả hai.
Ðồng thời, một thăm dò khác của ABC News/Washington Post nhận thấy 70% dân Mỹ không tán đồng lề lối hành xử của các dân cử Cộng Hòa trong việc thảo luận về ngân sách liên bang, chỉ có 24% tán đồng. Vào tuần trước đó, thăm dò lại cho thấy Cộng Hòa được 26% đồng ý và 63% không bằng lòng.

Phía Dân Chủ cũng bị đổ tội không kém, 61% không tán đồng, tức tăng từ 56% của tuần trước; trong khi 35% chấp nhận (tăng được 1%).

Cá nhân ông Obama được điểm khả quan hơn trong thăm dò của ABC News/Washington Post. 45% người Mỹ đồng ý cách ứng phó của ông về vấn đề ngân sách, tăng từ 41% trước khi shutdown. 51% không tán đồng, tăng một điểm so với tuần trước. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.