Dư luận đổ lỗi Cộng Hòa vụ chính phủ đóng cửa

WASHINGTON (NV) – Trong khi việc chính quyền liên bang đóng cửa sắp bước qua tuần lễ thứ hai thì theo tường trình của NBC News, một vài thăm dò mới nhất vừa được công bố hôm Thứ Hai cho thấy phe Cộng Hòa bị dư luận lên án nhiều nhất.

Theo thăm dò của Pew trong thời gian sau khi chính phủ bắt đầu đóng cửa (shutdown), 38% người Mỹ cho rằng phe Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm cho vụ đóng cửa, so với 30% đổ cho chính phủ Obama và 19% nói lỗi của cả đôi bên.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) cho rằng ông không thể chấp nhận ngân sách có tài trợ cho Obamacare. (Hình: MANDEL NGAN/AFP/Getty Images)

Trong khi đó, thăm dò trước khi shutdown cho thấy, 39% đổ cho Cộng Hòa, 36% cho chính phủ Obama và 17% cho cả hai.
Ðồng thời, một thăm dò khác của ABC News/Washington Post nhận thấy 70% dân Mỹ không tán đồng lề lối hành xử của các dân cử Cộng Hòa trong việc thảo luận về ngân sách liên bang, chỉ có 24% tán đồng. Vào tuần trước đó, thăm dò lại cho thấy Cộng Hòa được 26% đồng ý và 63% không bằng lòng.

Phía Dân Chủ cũng bị đổ tội không kém, 61% không tán đồng, tức tăng từ 56% của tuần trước; trong khi 35% chấp nhận (tăng được 1%).

Cá nhân ông Obama được điểm khả quan hơn trong thăm dò của ABC News/Washington Post. 45% người Mỹ đồng ý cách ứng phó của ông về vấn đề ngân sách, tăng từ 41% trước khi shutdown. 51% không tán đồng, tăng một điểm so với tuần trước. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Julian Assange sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín, theo một trong các luật sư của ông hôm

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội hồi Tháng Mười vừa qua, anh bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt về một tội liên quan đến

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Giới hữu trách mới đây cho hay một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông, đã bị tòa án

BECOMING: Hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản, khiến trở thành một trong những cuốn sách

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.

Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

Độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cơ quan hỏa xa Amtrak cho 550 nhân viên ở Riverside nghỉ việc

Khoảng 550 nhân viên một trung tâm trả lời điện thoại của khách hàng công ty hỏa xa Amtrak, ở Riverside, được thông báo là nơi này đóng cửa.