Dư luận đổ lỗi Cộng Hòa vụ chính phủ đóng cửa

WASHINGTON (NV) – Trong khi việc chính quyền liên bang đóng cửa sắp bước qua tuần lễ thứ hai thì theo tường trình của NBC News, một vài thăm dò mới nhất vừa được công bố hôm Thứ Hai cho thấy phe Cộng Hòa bị dư luận lên án nhiều nhất.

Theo thăm dò của Pew trong thời gian sau khi chính phủ bắt đầu đóng cửa (shutdown), 38% người Mỹ cho rằng phe Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm cho vụ đóng cửa, so với 30% đổ cho chính phủ Obama và 19% nói lỗi của cả đôi bên.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) cho rằng ông không thể chấp nhận ngân sách có tài trợ cho Obamacare. (Hình: MANDEL NGAN/AFP/Getty Images)

Trong khi đó, thăm dò trước khi shutdown cho thấy, 39% đổ cho Cộng Hòa, 36% cho chính phủ Obama và 17% cho cả hai.
Ðồng thời, một thăm dò khác của ABC News/Washington Post nhận thấy 70% dân Mỹ không tán đồng lề lối hành xử của các dân cử Cộng Hòa trong việc thảo luận về ngân sách liên bang, chỉ có 24% tán đồng. Vào tuần trước đó, thăm dò lại cho thấy Cộng Hòa được 26% đồng ý và 63% không bằng lòng.

Phía Dân Chủ cũng bị đổ tội không kém, 61% không tán đồng, tức tăng từ 56% của tuần trước; trong khi 35% chấp nhận (tăng được 1%).

Cá nhân ông Obama được điểm khả quan hơn trong thăm dò của ABC News/Washington Post. 45% người Mỹ đồng ý cách ứng phó của ông về vấn đề ngân sách, tăng từ 41% trước khi shutdown. 51% không tán đồng, tăng một điểm so với tuần trước. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu khiến 10 thủy thủ thiệt mạng

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.