Dư luận đổ lỗi Cộng Hòa vụ chính phủ đóng cửa

WASHINGTON (NV) – Trong khi việc chính quyền liên bang đóng cửa sắp bước qua tuần lễ thứ hai thì theo tường trình của NBC News, một vài thăm dò mới nhất vừa được công bố hôm Thứ Hai cho thấy phe Cộng Hòa bị dư luận lên án nhiều nhất.

Theo thăm dò của Pew trong thời gian sau khi chính phủ bắt đầu đóng cửa (shutdown), 38% người Mỹ cho rằng phe Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm cho vụ đóng cửa, so với 30% đổ cho chính phủ Obama và 19% nói lỗi của cả đôi bên.

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) cho rằng ông không thể chấp nhận ngân sách có tài trợ cho Obamacare. (Hình: MANDEL NGAN/AFP/Getty Images)

Trong khi đó, thăm dò trước khi shutdown cho thấy, 39% đổ cho Cộng Hòa, 36% cho chính phủ Obama và 17% cho cả hai.
Ðồng thời, một thăm dò khác của ABC News/Washington Post nhận thấy 70% dân Mỹ không tán đồng lề lối hành xử của các dân cử Cộng Hòa trong việc thảo luận về ngân sách liên bang, chỉ có 24% tán đồng. Vào tuần trước đó, thăm dò lại cho thấy Cộng Hòa được 26% đồng ý và 63% không bằng lòng.

Phía Dân Chủ cũng bị đổ tội không kém, 61% không tán đồng, tức tăng từ 56% của tuần trước; trong khi 35% chấp nhận (tăng được 1%).

Cá nhân ông Obama được điểm khả quan hơn trong thăm dò của ABC News/Washington Post. 45% người Mỹ đồng ý cách ứng phó của ông về vấn đề ngân sách, tăng từ 41% trước khi shutdown. 51% không tán đồng, tăng một điểm so với tuần trước. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Máy đo hơi thở giúp giảm số người chết vì tai nạn giao thông

Kể từ ngày 1 Tháng Giêng năm nay, California cùng nhiều tiểu bang có luật đòi hỏi người từng phạm tội say rượu lái xe (DUI) phải cài đặt thiết bị này trong xe của họ.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.

Sinh viên UC Bắc California bị bắt vì viết ứng dụng bán ma túy

Một sinh viên của đại học UC Santa Cruz bị tòa án kết tội vì viết ra ứng dụng điện thoại để bán ma túy hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Các ‘nhóm thù ghét’ tăng mạnh ở Mỹ, cao nhất từ 20 năm nay

Con số các "nhóm thù ghét" (hate group) đang hoạt động ở Mỹ tăng mạnh, lên đến mức cao nhất từ hai thập niên hồi năm ngoái, theo kết quả