FBI bắt một thượng nghị sĩ tiểu bang California


Ông Leland Yee bị tố cáo buôn vũ khí, tham nhũng, và băng đảng


Ðỗ Dzũng/Người Việt


SAN FRANCISCO, California (NV)
Thượng Nghị Sĩ Leland Yee của tiểu bang California vừa bị bắt và đưa ra tòa hôm Thứ Tư, và bị truy tố tội buôn bán vũ khí, tham nhũng và băng đảng.

Ông Leland Yee thuộc đảng Dân Chủ, đại diện Ðịa Hạt 8, bao gồm San Francisco và San Mateo, bị FBI bắt trong cùng ngày bị đưa ra tòa.

Ông Peter Lee, phát ngôn viên của FBI, xác nhận chuyện ông Yee bị bắt, nhưng không cho biết thêm chi tiết vì cuộc điều tra còn đang tiến hành, theo hãng thông tấn AP.Thượng Nghị Sĩ Leland Yee rời tòa án ở San Francisco hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Ben Margot)

Nhật báo The Los Angeles Times nói ông bị truy tố tội buôn bán vũ khí và tham nhũng.

Trong khi đó, nhật báo The San Jose Mercury News nói rằng Thượng Nghị Sĩ Leland Yee bị truy tố tội tham nhũng cùng với nhiều người khác, trong số này có ông Raymond “Shrimp Boy” Chow, một tay anh chị có tiếng ở Chinatown San Francisco, có dính dáng tới tống tiền và ma túy.

Chuyện ông Leland Yee bị bắt bất ngờ làm một số người vừa ngạc nhiên và không ngạc nhiên.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa (Dân Chủ-Ðịa Hạt 34) nói ông vô cùng sửng sốt khi hay tin.

“Trời ơi, chuyện này không khác những gì xảy ra trong các phim do tài tử Arnold Schwarzenegger đóng! Nào là súng, nào là băng đảng, nào là ma túy,” ông Lou Correa nói. “Mọi người đều sửng sốt. Ðây là thượng nghị sĩ thứ ba bị truy tố. Sự kiện này tạo ra một vết đen ở Thượng Viện.”

Ông Correa nói tiếp: “Tôi ngạc nhiên hơn nữa là tôi từng bỏ phiếu cùng ông để chống lại việc sử dụng súng và bạo lực. Ông cũng từng là một cố vấn về trẻ em cho một tổ chức bất vụ lợi phục vụ người tị nạn ở San Jose, trong đó có cả người Việt Nam.”

Luật Sư Trần Thái Văn, cựu dân biểu tiểu bang và hiện là ứng cử viên Ðịa Hạt 4 của Hội Ðồng Thuế California, cho biết ông rất ngạc nhiên về tội danh ông Yee bị tố cáo.

“Tôi khá ngạc nhiên về loại tội mà ông Yee bị truy tố,” ông Văn nói với nhật báo Người Việt. “Lập trường chính trị của ông Yee rất rõ ràng, đó là chống việc sử dụng vũ khí và bạo lực.”

Vị cựu dân biểu gốc Việt nói tiếp: “Trong thời gian làm việc chung với tôi bốn năm ở Hạ Viện California, ông Yee từng giới thiệu nhiều dự luật nhằm kiểm soát súng và chống các trò chơi điện tử mang tính bạo động. Thành ra, dựa theo tố cáo của FBI, ông đã đi ngược lại lập trường của mình.”

Ðiều ông Văn không ngạc nhiên là gần đây có nhiều vị dân cử các cấp bị bắt và bị truy tố tội tham nhũng vì họ luôn bị các cơ quan công lực theo dõi.

Ông nói: “Khi làm việc ở vị trí cấp cao trong chính quyền, các vị dân cử thường bị FBI và công tố viên để ý rất kỹ. Tôi nghĩ là FBI đã phải điều tra việc này trong nhiều năm. Và hậu quả là các vị dân cử này phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình.”

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cũng đồng ý với cựu Dân Biểu Trần Thái Văn.

“Tôi biết, ngay ngày đầu tiên tôi đắc cử vào Thượng Viện, FBI đã bắt đầu theo dõi tôi,” vị thượng nghị sĩ chia sẻ.

LA Times nói cả trăm nhân viên FBI và cảnh sát địa phương mở những cuộc bố ráp với trát bắt giữ tại nhiều nơi trong vùng Vịnh từ San Mateo đến San Francisco, bao gồm văn phòng của hội từ thiện Ghee Kung Tong Free Masons ở Chinatown và văn phòng Thượng Nghị Sĩ Leland Yee bên trong tòa nhà Quốc Hội ở Sacramento.

Nghi can Raymond “Shrimp Boy” Chow, người có những liên hệ băng đảng với nhóm Wo Hop To, cũng bị câu lưu, theo nhật báo The Sacramento Bee.

Theo AP, ông Joaquin Ross, phát ngôn viên của ông Yee, sáng Thứ Tư từ chối bình luận và cho biết sẽ có phát biểu sau.

Ông Mark Hedlund, phát ngôn viên của Thượng Nghị Sĩ Darrell Steinberg (Dân Chủ-Ðịa Hạt 6), trưởng khối đa số tại Thượng Viện, nói rằng ông Steinberg còn đang thu thập thông tin và chưa sẵn sàng có lời bình luận gì, theo AP.

Tại tòa án liên bang ở San Francisco, phía công tố đưa ra bản cáo trạng dày 137 trang tố cáo ông Yee nhiều tội, trong đó có tội xin tiền vận động tranh cử, đổi lại, giới thiệu người cho tiền với một lái buôn vũ khí, nhưng không ngờ, người được xin tiền là nhân viên chìm của FBI, AP cho biết.

Trong bản cáo trạng, ông Keith Jackson, cựu chủ tịch Hội Ðồng Giáo Dục San Francisco, cũng bị tố cáo có những hành động liên quan đến băng đảng do nghi can Raymond “Shrimp Boy” Chow cầm đầu, theo LA Times.

Tổng cộng, có 26 người bị truy tố trong bản cáo trạng, theo nhật báo The San Jose Mercury News.

Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cho biết, đảng Dân Chủ ở Thượng Viện California đã yêu cầu ông Yee từ chức.

Ông Correa nói: “Trong cuộc họp báo chiều Thứ Tư, chúng tôi đã chính thức yêu cầu ông từ chức. Nếu không, sau khi bị kết tội, chúng tôi sẽ bỏ phiếu đẩy ông ra khỏi cơ quan lập pháp này.”

Cũng tại cuộc họp báo này, theo nhật báo The San Jose Mercury News, Thượng Nghị Sĩ Darrell Steinberg, nói: “Ông Leland Yee nên từ chức ở Thượng Viện, và nên làm ngay.”

“Nhân dịp này, tôi muốn cảm ơn FBI. Việc làm của họ nhắc nhở các vị dân cử chúng tôi rằng người dân bầu chúng tôi lên để làm việc, để đem lại quyền lợi cho họ,” ông Correa nói. “Riêng tôi luôn nghĩ rằng, qua những điều Thượng Nghị Sĩ Leland Yee bị tố cáo, liệu nó có đáng làm để bị ngồi tù hay không?”

Ông Leland Yee là thượng nghị sĩ thứ ba của đảng Dân Chủ bị truy tố trong năm nay. Trước đây, Thượng Nghị Sĩ Rod Wright (Ðịa Hạt 35) bị truy tố tội man khai và gian lận bầu cử ở Los Angeles County năm 2010. Còn Thượng Nghị Sĩ Ron Calderon (Ðịa Hạt 30) bị truy tố tội nhận hối lộ.

Hai thượng nghị sĩ Rod Wright và Ron Calderon hiện đang tạm nghỉ vì những tố cáo liên quan tới họ. Và đảng Dân Chủ hiện đang tạm thời mất quyền “siêu đa số” (2/3 số phiếu) tại Thượng Viện.

Nếu ông Yee từ chức hoặc bị đẩy ra khỏi Thượng Viện trước khi mãn nhiệm kỳ, đảng Dân Chủ sẽ chỉ còn kiểm soát 25 trong tổng số 40 ghế, tạo điều kiện cho đảng Cộng Hòa gia tăng vai trò của họ trong việc thông qua các dự luật đòi hỏi phải có “siêu đa số” chấp thuận, ví dụ như tăng thuế, tu chính Hiến Pháp, và mua công trái để tài trợ các dự án công cộng.

Ông Leland Yee làm dân biểu tiểu bang từ năm 2002 đến năm 2006 và là người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên được bầu vào Thượng Viện California năm 2006. Ông là người Mỹ gốc Á Châu đầu tiên được cử làm quyền chủ tịch Hạ Viện và phụ tá trưởng khối đa số Thượng Viện. Ông từng ứng cử chức thị trưởng San Francisco năm 2011. Hiện nay, ông đang chuẩn bị tranh cử chức bộ trưởng Thường Vụ tiểu bang (Secretary of State).

Hồi năm 2007, ông Leland Yee, trong vai trò phụ tá trưởng khối đa số Thượng Viện, đã mời phái đoàn chính phủ CSVN đến thăm Quốc Hội California. Khi phái đoàn này bước vào phòng họp, ba thượng nghị sĩ Lou Correa, Tom Harman, và Dick Ackerman đã bỏ ra ngoài để bày tỏ sự phản đối.

Theo trang nhà của mình, ông Leland Yee sinh ra ở Trung Quốc, di cư đến San Francisco lúc 3 tuổi. Thân phụ của ông là cựu chiến binh lục quân Hoa Kỳ và hàng hải thương thuyền. Ông tốt nghiệp cử nhân đại học UC Berkeley, tốt nghiệp cao học đại học San Francisco State University, và tốt nghiệp tiến sĩ tâm lý trẻ em đại học University of Hawaii. Ông Yee và vợ, bà Maxine, có bốn người con.

––
Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.