Giá xăng lên: Ðổ lỗi cho Omaba chẳng khác nào đổ thừa vụ 9-11 cho Giuliani

 


WASHINGTON (ABC)Trong lúc giá xăng tăng cao kỷ lục trong năm, cựu thống đốc đảng Dân Chủ của tiểu bang Michigan, bà Jennifer Granholm, nói rằng “thật là hoàn toàn khôi hài” nếu đổ lỗi cho Tổng Thống Barack Obama.


“Tôi nghĩ, đổ lỗi cho tổng thống làm giá xăng tăng cao thì chẳng khác gì đổ thừa cho Rudy Giuliani cho vụ 9-11,” bà Granholm nói hôm Chủ Nhật trên chương trình “This Week” của đài truyền hình ABC. “Ðiều này hoàn toàn khôi hài.”
Giá xăng tại một cây xăng trên đại lộ Olympic, Los Angeles. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Ông Rudy Giuliani là thị trưởng New York vào lúc hai tòa nhà chọc trời của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới bị khủng bố đánh sập ngày 11 Tháng Chín, 2001.


“Ngay cả nếu chúng ta thực hiện tất cả cơ hội khoan dầu tại Hoa Kỳ, điều này cũng chỉ có thể giúp giảm giá xăng 3 cent/gallon,” bà nói thêm. “Ðó là bởi vì, một cách đương nhiên, dầu hỏa được buôn bán khắp trên thị trường thế giới.”


Cựu thống đốc đảng Cộng Hòa, cũng của tiểu bang Michigan, ông John Engler, phản bác phát biểu của bà Granholm. Ông cho rằng chính quyền Obama chưa làm đủ để cho phép khai thác dầu ở Mỹ, mặc dù giá xăng tăng trong ba năm qua. Ông cho biết giá xăng cao sẽ là một chủ đề tranh cãi trong mùa bầu cử.


“Ðiều này rất đơn giản. Ý tôi muốn nói là, giá xăng tăng 100% kể từ ngày ông Obama nhậm chức cho tới nay,” ông Engler nói. “Ðây không phải là vấn đề duy nhất, nhưng là vấn đề quan trọng.”


Tuy nhiên, nhà báo George Will của đài truyền hình ABC nói giá xăng cao cũng không giúp phe Cộng Hòa thắng dễ dàng trong Tháng Mười Một năm nay.
Nhân viên thay bảng giá tại một cây xăng ở Miami, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)


“Hiện nay, họ nghĩ là họ sẽ có lợi khi giá xăng tăng,” ông Will nói về những ứng cử viên đảng Cộng Hòa. “Và điều này đơn giản là rất lố bịch.”


“Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich nói người dân Mỹ có quyền đòi hỏi mua xăng giá $2.50/gallon,” ông Will nói thêm. “Họ có quyền đòi hỏi trồng cây mọc ra tôm hùm, nhưng thưa quý vị, về mặt kinh tế, điều này hoàn toàn vô lý.”


Nhà báo Cokie Roberts của ABC nói kinh tế và việc làm sẽ là hai yếu tố quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay một khi biết ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Cộng Hòa là ai.


“Sau khi thức dậy trước ngày bầu cử, liệu người ta có hỏi ‘Tôi muốn người này trong Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa bởi vì tôi tin nhân vật này hơn người khác vì tạo ra việc làm nhiều hơn?’ Ðây là vấn đề rất quan trọng,” bà Roberts nói.


Ông Engler đồng ý.


“Cử tri không phải là phân tích gia,” ông nói. “Cử tri bị cảm tính nhiều, và tất cả là khả năng lãnh đạo. Và họ biết họ được cái gì. Nếu họ thích, họ sẽ bỏ phiếu để giữ cái đó.”
Dù xăng lên giá, người Mỹ vẫn phải bơm vào xe. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)


Hôm Chủ Nhật, trên đài truyền hình Fox, ông Mitch Daniels (Cộng Hòa), thống đốc tiểu bang Indiana, cũng nói giá xăng tăng là do chính sách năng lượng của Tổng Thống Obama.


Giá xăng tăng từ $1.85 hồi Tháng Giêng, 2009 lên tới $3.67 bởi vì “một quyết định có ý thức của chính quyền hiện nay,” ông Daniels nói, đổ lỗi cho chính sách môi trường của chính quyền Obama, làm đóng cửa các nhà máy lọc dầu và cấm khoan dầu trong nước Mỹ.


Ông Daniels cho biết không có ý định ra tranh cử tổng thống năm nay.


Trong khi đó, trên chương trình “State of the Union” của đài CNN hôm Chủ Nhật, cựu tổng giám đốc hãng dầu Shell, ông John Hofmeister, cảnh cáo rằng dân Mỹ có thể sẽ phải trả tiền cho giá xăng tăng cao nhất trong lịch sử, tuy nhiên, ông nói Hoa Kỳ không thể dựa vào kho dự trữ dầu chiến lược của mình để giải quyết vấn đề.


“Hồi năm ngoái, giá xăng tăng cao nhất,” ông Hofmaister nói. “Năm nay, xăng sẽ tăng cao hơn vì một lý do nào đó. Sang năm, giá xăng còn tăng cao hơn. Chúng ta phải giải quyết vấn đề này.”


Ông Hofmeister cho rằng một phần của vấn đề là do nhu cầu xăng dầu của Trung Quốc quá cao, làm giảm mức cung của thế giới. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn để tăng sản lượng dầu và có chính sách gia tăng sản xuất xe hơi tiết kiệm năng lượng.


Mặc dù chính quyền Obama sử dụng kho dự trữ dầu năm ngoái, và có thể làm như vậy năm nay, ông Hofmaister nói rằng hành động này nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và không làm giảm bớt được giá xăng.


“Chúng ta không thể sử dụng kho dự trữ chiến lược mà không làm nguy hiểm an ninh quốc gia. Một triệu hoặc hai triệu (gallon) chỗ này hoặc chỗ kia không ăn thua gì cả,” ông nói.


Theo hãng thông tấn AFP, Hiệp Hội Xe Hơi Hoa Kỳ (AAA) dự đoán giá xăng khắp Hoa Kỳ có thể lên tới mức trung bình $4.25/gallon vào Tháng Năm.


Giá xăng khác nhau tùy nơi, tuy nhiên, hôm Thứ Năm, theo www.gasbuddy.com, một trang mạng theo dõi giá xăng tại 50 tiểu bang, giá xăng đã lên đến $5.09/gallon tại một cây xăng Mobil và hai cây xăng Chevron ở Los Angeles.


Với 76% cư dân Mỹ lái xe đi làm mỗi ngày, giá xăng cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới họ, đặc biệt trong năm bầu cử tổng thống này.


Bà Granholm, hiện là người dẫn chương trình truyền hình “The War Room,” nói cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa “thật đặc biệt” đối với phe Dân Chủ, khi hai ứng cử viên Mitt Romney và Rick Santorum đang tranh nhau, và có thể làm hại nhau trong cuộc đua này.


Trong lúc giá xăng tăng cao, “phe Dân Chủ mong mỏi cuộc đấu đá này kéo dài thêm một chút nữa,” bà Granholm nói. “Ngay cả một người được coi là ôn hòa, trong trường hợp này là Mitt Romney, vẫn phải trở nên cực hữu hơn. Tôi không biết làm thế nào mà ông có thể trở thành ôn hòa trở lại.” (Ð.D.)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Los Angeles triệt hạ băng đảng gốc Mexico kiểm soát các nhà tù

Có một thực tế rõ ràng, đó là các nhà tù tại quận Los Angeles County do văn phòng cảnh sát trưởng điều hành, nhưng băng Mexican Mafia kiểm soát bên trong nhà tù.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Mặc áo lính ra đường, ông cụ người Lào bị ông Mỹ trắng xỉ vả

Một người đàn ông Mỹ da trắng, từng xỉ vả một người đàn ông cao niên gốc Á Châu tại một khu chợ ngoài trời ở Sacramento, chỉ vì ông này mặc áo thung ngụy trang của lính.