Giá xăng lên: Ðổ lỗi cho Omaba chẳng khác nào đổ thừa vụ 9-11 cho Giuliani

 


WASHINGTON (ABC)Trong lúc giá xăng tăng cao kỷ lục trong năm, cựu thống đốc đảng Dân Chủ của tiểu bang Michigan, bà Jennifer Granholm, nói rằng “thật là hoàn toàn khôi hài” nếu đổ lỗi cho Tổng Thống Barack Obama.


“Tôi nghĩ, đổ lỗi cho tổng thống làm giá xăng tăng cao thì chẳng khác gì đổ thừa cho Rudy Giuliani cho vụ 9-11,” bà Granholm nói hôm Chủ Nhật trên chương trình “This Week” của đài truyền hình ABC. “Ðiều này hoàn toàn khôi hài.”
Giá xăng tại một cây xăng trên đại lộ Olympic, Los Angeles. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)


Ông Rudy Giuliani là thị trưởng New York vào lúc hai tòa nhà chọc trời của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới bị khủng bố đánh sập ngày 11 Tháng Chín, 2001.


“Ngay cả nếu chúng ta thực hiện tất cả cơ hội khoan dầu tại Hoa Kỳ, điều này cũng chỉ có thể giúp giảm giá xăng 3 cent/gallon,” bà nói thêm. “Ðó là bởi vì, một cách đương nhiên, dầu hỏa được buôn bán khắp trên thị trường thế giới.”


Cựu thống đốc đảng Cộng Hòa, cũng của tiểu bang Michigan, ông John Engler, phản bác phát biểu của bà Granholm. Ông cho rằng chính quyền Obama chưa làm đủ để cho phép khai thác dầu ở Mỹ, mặc dù giá xăng tăng trong ba năm qua. Ông cho biết giá xăng cao sẽ là một chủ đề tranh cãi trong mùa bầu cử.


“Ðiều này rất đơn giản. Ý tôi muốn nói là, giá xăng tăng 100% kể từ ngày ông Obama nhậm chức cho tới nay,” ông Engler nói. “Ðây không phải là vấn đề duy nhất, nhưng là vấn đề quan trọng.”


Tuy nhiên, nhà báo George Will của đài truyền hình ABC nói giá xăng cao cũng không giúp phe Cộng Hòa thắng dễ dàng trong Tháng Mười Một năm nay.
Nhân viên thay bảng giá tại một cây xăng ở Miami, Florida. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)


“Hiện nay, họ nghĩ là họ sẽ có lợi khi giá xăng tăng,” ông Will nói về những ứng cử viên đảng Cộng Hòa. “Và điều này đơn giản là rất lố bịch.”


“Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich nói người dân Mỹ có quyền đòi hỏi mua xăng giá $2.50/gallon,” ông Will nói thêm. “Họ có quyền đòi hỏi trồng cây mọc ra tôm hùm, nhưng thưa quý vị, về mặt kinh tế, điều này hoàn toàn vô lý.”


Nhà báo Cokie Roberts của ABC nói kinh tế và việc làm sẽ là hai yếu tố quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay một khi biết ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Cộng Hòa là ai.


“Sau khi thức dậy trước ngày bầu cử, liệu người ta có hỏi ‘Tôi muốn người này trong Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa bởi vì tôi tin nhân vật này hơn người khác vì tạo ra việc làm nhiều hơn?’ Ðây là vấn đề rất quan trọng,” bà Roberts nói.


Ông Engler đồng ý.


“Cử tri không phải là phân tích gia,” ông nói. “Cử tri bị cảm tính nhiều, và tất cả là khả năng lãnh đạo. Và họ biết họ được cái gì. Nếu họ thích, họ sẽ bỏ phiếu để giữ cái đó.”
Dù xăng lên giá, người Mỹ vẫn phải bơm vào xe. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)


Hôm Chủ Nhật, trên đài truyền hình Fox, ông Mitch Daniels (Cộng Hòa), thống đốc tiểu bang Indiana, cũng nói giá xăng tăng là do chính sách năng lượng của Tổng Thống Obama.


Giá xăng tăng từ $1.85 hồi Tháng Giêng, 2009 lên tới $3.67 bởi vì “một quyết định có ý thức của chính quyền hiện nay,” ông Daniels nói, đổ lỗi cho chính sách môi trường của chính quyền Obama, làm đóng cửa các nhà máy lọc dầu và cấm khoan dầu trong nước Mỹ.


Ông Daniels cho biết không có ý định ra tranh cử tổng thống năm nay.


Trong khi đó, trên chương trình “State of the Union” của đài CNN hôm Chủ Nhật, cựu tổng giám đốc hãng dầu Shell, ông John Hofmeister, cảnh cáo rằng dân Mỹ có thể sẽ phải trả tiền cho giá xăng tăng cao nhất trong lịch sử, tuy nhiên, ông nói Hoa Kỳ không thể dựa vào kho dự trữ dầu chiến lược của mình để giải quyết vấn đề.


“Hồi năm ngoái, giá xăng tăng cao nhất,” ông Hofmaister nói. “Năm nay, xăng sẽ tăng cao hơn vì một lý do nào đó. Sang năm, giá xăng còn tăng cao hơn. Chúng ta phải giải quyết vấn đề này.”


Ông Hofmeister cho rằng một phần của vấn đề là do nhu cầu xăng dầu của Trung Quốc quá cao, làm giảm mức cung của thế giới. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn để tăng sản lượng dầu và có chính sách gia tăng sản xuất xe hơi tiết kiệm năng lượng.


Mặc dù chính quyền Obama sử dụng kho dự trữ dầu năm ngoái, và có thể làm như vậy năm nay, ông Hofmaister nói rằng hành động này nguy hiểm đối với an ninh quốc gia và không làm giảm bớt được giá xăng.


“Chúng ta không thể sử dụng kho dự trữ chiến lược mà không làm nguy hiểm an ninh quốc gia. Một triệu hoặc hai triệu (gallon) chỗ này hoặc chỗ kia không ăn thua gì cả,” ông nói.


Theo hãng thông tấn AFP, Hiệp Hội Xe Hơi Hoa Kỳ (AAA) dự đoán giá xăng khắp Hoa Kỳ có thể lên tới mức trung bình $4.25/gallon vào Tháng Năm.


Giá xăng khác nhau tùy nơi, tuy nhiên, hôm Thứ Năm, theo www.gasbuddy.com, một trang mạng theo dõi giá xăng tại 50 tiểu bang, giá xăng đã lên đến $5.09/gallon tại một cây xăng Mobil và hai cây xăng Chevron ở Los Angeles.


Với 76% cư dân Mỹ lái xe đi làm mỗi ngày, giá xăng cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới họ, đặc biệt trong năm bầu cử tổng thống này.


Bà Granholm, hiện là người dẫn chương trình truyền hình “The War Room,” nói cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa “thật đặc biệt” đối với phe Dân Chủ, khi hai ứng cử viên Mitt Romney và Rick Santorum đang tranh nhau, và có thể làm hại nhau trong cuộc đua này.


Trong lúc giá xăng tăng cao, “phe Dân Chủ mong mỏi cuộc đấu đá này kéo dài thêm một chút nữa,” bà Granholm nói. “Ngay cả một người được coi là ôn hòa, trong trường hợp này là Mitt Romney, vẫn phải trở nên cực hữu hơn. Tôi không biết làm thế nào mà ông có thể trở thành ôn hòa trở lại.” (Ð.D.)


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế vẫn còn là vấn đề rất phức tạp và chưa có đường hướng rõ rệt. (Hình minh họa: Getty Images)
Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.