Hạ Viện hủy bỏ phiếu phút chót, Fitch chuẩn bị hạ điểm Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) Hạ Viện Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa kiểm soát hủy bỏ một cuộc bỏ phiếu vào phút chót hôm Thứ Ba, nhằm có thể cho phép chính phủ liên bang hoạt động trở lại sau hơn hai tuần đóng cửa vì bế tắc ngân sách, và chỉ còn 48 giờ là nước Mỹ bị vỡ nợ, nếu trần nợ không được nâng lên.

CNN trích lời Dân Biểu Joe Barton (Cộng Hòa-Texas) nói với chương trình “The Situation Room” của đài rằng hủy bỏ cuộc bỏ phiếu có nghĩa là Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) không có đủ số phiếu để thông qua dự luật ngân sách.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ vào lúc màn đêm buông xuống tối Thứ Ba, sau khi Hạ Viện hủy bỏ cuộc bỏ phiếu ngân sách để chính phủ có thể mở cửa hoạt động trở lại. (Hình: AP Photo/ Evan Vucci)


Ông Barton cũng cho biết, nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông sẽ bỏ phiếu chống.

“Dự luật chẳng bao gồm biện pháp cải tổ nào, cũng chẳng tiết kiệm ngân sách,” ông Barton được trích lời nói. “Chuyện này giống như ‘chuyền bóng’ cho người khác giữ thêm sáu tuần hoặc hai tháng.”

Trong khi đó, theo báo Washington Post, công ty thẩm định điểm tín dụng Fitch cho biết đang chuẩn bị một cách nhanh chóng để có thể hạ điểm tín dụng Hoa Kỳ, vì những vụ đối đầu chính trị giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong cuộc khủng hoảng ngân sách và nợ quốc gia hiện nay, một điều có thể gây ảnh hưởng dây chuyền không chỉ đối với thị trường Mỹ mà có thể nhiều nơi trên thế giới.

“Ðấu đá chính trị và giảm sự uyển chuyển tài chánh có thể làm cho Hoa Kỳ vỡ nợ,” công ty Fitch cho biết. “Hoa Kỳ hiện trong tình trạng có thể không có tiền trả cho những công ty cung cấp dịch vụ liên bang và nhân viên, cũng như tiền An Sinh Xã Hội cho người thụ hưởng. Tất cả những chuyện này có thể làm cho người ta bớt tin tưởng vào uy tín tài chánh và nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Cũng theo CNN, Tổng Thống Barack Obama, theo dự trù sẽ gặp Bộ Trưởng Tài Chánh Jack Lew vào Thứ Tư, trước đó kêu gọi Hạ Viện “hãy làm điều đúng” để chấm dứt tình trạng chính phủ bị đóng cửa và bảo đảm Hoa Kỳ có tiền để trả nợ.

“Chúng ta không có nhiều thời gian” để tránh một vụ vỡ nợ, ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông Obama cũng hiểu rằng, Chủ Tịch John Boehner đang ở trong một tình thế rất khó khăn để tìm sự đồng thuận trong đảng Cộng Hòa.

“Những gì ông Boehner thương thuyết với tôi không nhất thiết phải làm hài lòng một số phần tử quá khích trong đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện,” ông Obama được CNN trích lời nói. “Nó chỉ làm vai trò của ông yếu đi thôi. Có những trường hợp tôi với ông đồng ý, nhưng khi trở lại Hạ Viện, ông lại không kiểm soát được những đồng viện cùng đảng với ông.”

CNN trích những nguồn tin nội bộ của đảng Cộng Hòa cho biết, đề nghị của Hạ Viện bao gồm cấp ngân sách để chính phủ hoạt động đến ngày 15 Tháng Mười Hai và nâng trần nợ để Hoa Kỳ có đủ tiền cho đến ngày 7 Tháng Hai năm tới, trong khi hai đảng vẫn tiếp tục thương thuyết cho ngân sách cả năm.

Ngoài ra, phía Hạ Viện cũng muốn làm hài lòng thành phần Tea Party ở Hạ Viện, bằng cách đòi bỏ tài trợ bảo hiểm y tế cho tổng thống, giới chức chính quyền liên bang, thành viên Quốc Hội, cũng như tất cả nhân viên của hành pháp và lập pháp, theo đạo luật Obamacare.

Như vậy, phía Cộng Hòa đã bỏ bớt hai đòi hỏi trước đây, cũng liên quan đến Obamacare, đó là bỏ thuế đánh vào dụng cụ y tế và siết chặt biện pháp xác định thu nhập cá nhân đủ tiêu chuẩn được tài trợ bảo hiểm y tế.

Thế nhưng, Hạ Viện lại đưa thêm một đòi hỏi khác vào, đó là, không cho Bộ Tài Chánh tự tiện chuyển ngân sách từ nơi này sang nơi khác khi một nơi cạn tiền mặt, mà phải xin phép Quốc Hội, vì nó không khác với việc nâng trần nợ quốc gia.

Trước cuộc bỏ phiếu, theo CNN, ông Boehner thú nhận phải “vật lộn” với việc gom đủ phiếu ủng hộ.

Sau hai giờ bàn thảo với các dân biểu Cộng Hòa, lâu hơn quy định, ông Boehner tuyên bố Hạ Viện chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong một phát biểu có vẻ ngụ ý cho thấy đề nghị của Hạ Viện bị nhóm dân biểu thuộc Tea Party vẫn tiếp tục chống đối, ông Boehner nói rằng “để vỡ nợ là một điều sai lầm, nhưng chúng tôi chưa làm được gì để tránh cho chuyện này xảy ra.”

Vài giờ sau, nguồn tin bên trong cho CNN biết, đề nghị của đảng Cộng Hòa đã được điều chỉnh, và có thể được đưa ra bỏ phiếu.

Trong khi đó, phía Dân Chủ tại Hạ Viện chỉ trích đây là một hành động ngăn cản sự tương nhượng đôi bên.

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số tại Hạ Viện, cho biết nhóm dân biểu đảng Dân Chủ chỉ muốn có một đề nghị ngân sách và nâng trần nợ “trong sạch,” tức là không có bất cứ điều khoản nào liên quan đến Obamacare được kèm vào.

“Ðề nghị mà họ đưa ra là một đề nghị dẫn đến vỡ nợ. Ðó là quyết định để vỡ nợ,” bà Pelosi nói. (Ð.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng