Hạ Viện hủy bỏ phiếu phút chót, Fitch chuẩn bị hạ điểm Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) Hạ Viện Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa kiểm soát hủy bỏ một cuộc bỏ phiếu vào phút chót hôm Thứ Ba, nhằm có thể cho phép chính phủ liên bang hoạt động trở lại sau hơn hai tuần đóng cửa vì bế tắc ngân sách, và chỉ còn 48 giờ là nước Mỹ bị vỡ nợ, nếu trần nợ không được nâng lên.

CNN trích lời Dân Biểu Joe Barton (Cộng Hòa-Texas) nói với chương trình “The Situation Room” của đài rằng hủy bỏ cuộc bỏ phiếu có nghĩa là Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) không có đủ số phiếu để thông qua dự luật ngân sách.

Tòa nhà Quốc Hội Mỹ vào lúc màn đêm buông xuống tối Thứ Ba, sau khi Hạ Viện hủy bỏ cuộc bỏ phiếu ngân sách để chính phủ có thể mở cửa hoạt động trở lại. (Hình: AP Photo/ Evan Vucci)


Ông Barton cũng cho biết, nếu cuộc bỏ phiếu diễn ra, ông sẽ bỏ phiếu chống.

“Dự luật chẳng bao gồm biện pháp cải tổ nào, cũng chẳng tiết kiệm ngân sách,” ông Barton được trích lời nói. “Chuyện này giống như ‘chuyền bóng’ cho người khác giữ thêm sáu tuần hoặc hai tháng.”

Trong khi đó, theo báo Washington Post, công ty thẩm định điểm tín dụng Fitch cho biết đang chuẩn bị một cách nhanh chóng để có thể hạ điểm tín dụng Hoa Kỳ, vì những vụ đối đầu chính trị giữa hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong cuộc khủng hoảng ngân sách và nợ quốc gia hiện nay, một điều có thể gây ảnh hưởng dây chuyền không chỉ đối với thị trường Mỹ mà có thể nhiều nơi trên thế giới.

“Ðấu đá chính trị và giảm sự uyển chuyển tài chánh có thể làm cho Hoa Kỳ vỡ nợ,” công ty Fitch cho biết. “Hoa Kỳ hiện trong tình trạng có thể không có tiền trả cho những công ty cung cấp dịch vụ liên bang và nhân viên, cũng như tiền An Sinh Xã Hội cho người thụ hưởng. Tất cả những chuyện này có thể làm cho người ta bớt tin tưởng vào uy tín tài chánh và nền kinh tế Hoa Kỳ.”

Cũng theo CNN, Tổng Thống Barack Obama, theo dự trù sẽ gặp Bộ Trưởng Tài Chánh Jack Lew vào Thứ Tư, trước đó kêu gọi Hạ Viện “hãy làm điều đúng” để chấm dứt tình trạng chính phủ bị đóng cửa và bảo đảm Hoa Kỳ có tiền để trả nợ.

“Chúng ta không có nhiều thời gian” để tránh một vụ vỡ nợ, ông Obama nói.

Tuy nhiên, ông Obama cũng hiểu rằng, Chủ Tịch John Boehner đang ở trong một tình thế rất khó khăn để tìm sự đồng thuận trong đảng Cộng Hòa.

“Những gì ông Boehner thương thuyết với tôi không nhất thiết phải làm hài lòng một số phần tử quá khích trong đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện,” ông Obama được CNN trích lời nói. “Nó chỉ làm vai trò của ông yếu đi thôi. Có những trường hợp tôi với ông đồng ý, nhưng khi trở lại Hạ Viện, ông lại không kiểm soát được những đồng viện cùng đảng với ông.”

CNN trích những nguồn tin nội bộ của đảng Cộng Hòa cho biết, đề nghị của Hạ Viện bao gồm cấp ngân sách để chính phủ hoạt động đến ngày 15 Tháng Mười Hai và nâng trần nợ để Hoa Kỳ có đủ tiền cho đến ngày 7 Tháng Hai năm tới, trong khi hai đảng vẫn tiếp tục thương thuyết cho ngân sách cả năm.

Ngoài ra, phía Hạ Viện cũng muốn làm hài lòng thành phần Tea Party ở Hạ Viện, bằng cách đòi bỏ tài trợ bảo hiểm y tế cho tổng thống, giới chức chính quyền liên bang, thành viên Quốc Hội, cũng như tất cả nhân viên của hành pháp và lập pháp, theo đạo luật Obamacare.

Như vậy, phía Cộng Hòa đã bỏ bớt hai đòi hỏi trước đây, cũng liên quan đến Obamacare, đó là bỏ thuế đánh vào dụng cụ y tế và siết chặt biện pháp xác định thu nhập cá nhân đủ tiêu chuẩn được tài trợ bảo hiểm y tế.

Thế nhưng, Hạ Viện lại đưa thêm một đòi hỏi khác vào, đó là, không cho Bộ Tài Chánh tự tiện chuyển ngân sách từ nơi này sang nơi khác khi một nơi cạn tiền mặt, mà phải xin phép Quốc Hội, vì nó không khác với việc nâng trần nợ quốc gia.

Trước cuộc bỏ phiếu, theo CNN, ông Boehner thú nhận phải “vật lộn” với việc gom đủ phiếu ủng hộ.

Sau hai giờ bàn thảo với các dân biểu Cộng Hòa, lâu hơn quy định, ông Boehner tuyên bố Hạ Viện chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong một phát biểu có vẻ ngụ ý cho thấy đề nghị của Hạ Viện bị nhóm dân biểu thuộc Tea Party vẫn tiếp tục chống đối, ông Boehner nói rằng “để vỡ nợ là một điều sai lầm, nhưng chúng tôi chưa làm được gì để tránh cho chuyện này xảy ra.”

Vài giờ sau, nguồn tin bên trong cho CNN biết, đề nghị của đảng Cộng Hòa đã được điều chỉnh, và có thể được đưa ra bỏ phiếu.

Trong khi đó, phía Dân Chủ tại Hạ Viện chỉ trích đây là một hành động ngăn cản sự tương nhượng đôi bên.

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số tại Hạ Viện, cho biết nhóm dân biểu đảng Dân Chủ chỉ muốn có một đề nghị ngân sách và nâng trần nợ “trong sạch,” tức là không có bất cứ điều khoản nào liên quan đến Obamacare được kèm vào.

“Ðề nghị mà họ đưa ra là một đề nghị dẫn đến vỡ nợ. Ðó là quyết định để vỡ nợ,” bà Pelosi nói. (Ð.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.