Hải quân Mỹ thử trực thăng không người lái loại mới

WASHINGTON (Reuters)Mới đây hải quân Mỹ vừa thử nghiệm một phi cơ trực thăng không người lái, dễ dàng cho các quân nhân thủy quân lục chiến sử dụng vào các nhiệm vụ như tiếp tế trên chiến trường.

Phó Ðô Ðốc Matthew Klunder, tư lệnh cơ quan nghiên cứu của hải quân Mỹ, cho hay bộ óc của chiếc phi cơ trực thăng không người lái này là một bộ phận rời (module) nặng khoảng 45 kg, gồm các bộ phận cảm ứng và nhu liệu thông minh, giúp một binh sĩ thủy quân lục chiến không hề có kinh nghiệm phi hành có thể ra lệnh cho trực thăng vận tải đáp xuống qua máy điện toán bảng chỉ sau vài phút huấn luyện.

Trực thăng không người lái K-MAX. (Hình: Lockheedmartin.com)

Phó Ðô Ðốc Klunder, người sẽ giới thiệu kỹ thuật mới này trong cuộc họp báo tại Washington ngày Thứ Ba, nói rằng mục tiêu của chương trình nghiên cứu là cho người lính một phương tiện dễ dàng sử dụng vào mục tiêu tiếp tế trên chiến trường, giảm thiểu tổn thất của các đoàn xe vận tải chở thực phẩm, nước uống và ngay cả vũ khí.

Một cuộc nghiên cứu của lục quân Mỹ từ năm 2003 đến 2007 cho thấy trung bình có một người thiệt mạng trong 24 chuyến tiếp tế nhiên liệu ở Afghanistan và một người thiệt mạng hay bị thương trong 29 lần tiếp tế nước.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang dùng một loại trực thăng vận tải không người lái mang tên K-MAX để chuyển hàng triệu kí lô thực phẩm, nước và các món hàng hóa khác ở Afghanistan. Tuy nhiên, giới hữu trách nói rằng K-MAX đòi hỏi sự chuẩn bị chi tiết, sắp xếp bãi đáp kỹ càng và một người nhiều kinh nghiệm, điều khiển từ đầu đến cuối.

Chuẩn Tướng Kevin Killea, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu của thủy quân lục chiến Mỹ, cho hay hệ thống mới có thể ra lệnh đáp xuống bất cứ bãi đáp nào và chiếc trực thăng tự nó, với giúp đỡ của các bộ phận cảm ứng, sẽ tìm ra cách đáp.

Người dùng máy điện toán bảng sẽ có bản đồ địa hình cùng các nút bấm giúp đưa ra các chỉ thị như cho phép đáp, tránh những vùng bị coi là nguy hiểm. Ngoài ra, chiếc phi cơ sẽ tự điều khiển và tìm hướng bay.

Giới chức hải quân Mỹ cho hay hệ thống này đã được thử trên ba loại trực thăng khác nhau. Hiện có hai loại module, ứng dụng kỹ thuật khác nhau, đang được chế tạo, một do công ty Lockheed Martin và một loại nữa của công ty Aurora Flight Sciences. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh