Hải quân Mỹ thử trực thăng không người lái loại mới

WASHINGTON (Reuters)Mới đây hải quân Mỹ vừa thử nghiệm một phi cơ trực thăng không người lái, dễ dàng cho các quân nhân thủy quân lục chiến sử dụng vào các nhiệm vụ như tiếp tế trên chiến trường.

Phó Ðô Ðốc Matthew Klunder, tư lệnh cơ quan nghiên cứu của hải quân Mỹ, cho hay bộ óc của chiếc phi cơ trực thăng không người lái này là một bộ phận rời (module) nặng khoảng 45 kg, gồm các bộ phận cảm ứng và nhu liệu thông minh, giúp một binh sĩ thủy quân lục chiến không hề có kinh nghiệm phi hành có thể ra lệnh cho trực thăng vận tải đáp xuống qua máy điện toán bảng chỉ sau vài phút huấn luyện.

Trực thăng không người lái K-MAX. (Hình: Lockheedmartin.com)

Phó Ðô Ðốc Klunder, người sẽ giới thiệu kỹ thuật mới này trong cuộc họp báo tại Washington ngày Thứ Ba, nói rằng mục tiêu của chương trình nghiên cứu là cho người lính một phương tiện dễ dàng sử dụng vào mục tiêu tiếp tế trên chiến trường, giảm thiểu tổn thất của các đoàn xe vận tải chở thực phẩm, nước uống và ngay cả vũ khí.

Một cuộc nghiên cứu của lục quân Mỹ từ năm 2003 đến 2007 cho thấy trung bình có một người thiệt mạng trong 24 chuyến tiếp tế nhiên liệu ở Afghanistan và một người thiệt mạng hay bị thương trong 29 lần tiếp tế nước.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang dùng một loại trực thăng vận tải không người lái mang tên K-MAX để chuyển hàng triệu kí lô thực phẩm, nước và các món hàng hóa khác ở Afghanistan. Tuy nhiên, giới hữu trách nói rằng K-MAX đòi hỏi sự chuẩn bị chi tiết, sắp xếp bãi đáp kỹ càng và một người nhiều kinh nghiệm, điều khiển từ đầu đến cuối.

Chuẩn Tướng Kevin Killea, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu của thủy quân lục chiến Mỹ, cho hay hệ thống mới có thể ra lệnh đáp xuống bất cứ bãi đáp nào và chiếc trực thăng tự nó, với giúp đỡ của các bộ phận cảm ứng, sẽ tìm ra cách đáp.

Người dùng máy điện toán bảng sẽ có bản đồ địa hình cùng các nút bấm giúp đưa ra các chỉ thị như cho phép đáp, tránh những vùng bị coi là nguy hiểm. Ngoài ra, chiếc phi cơ sẽ tự điều khiển và tìm hướng bay.

Giới chức hải quân Mỹ cho hay hệ thống này đã được thử trên ba loại trực thăng khác nhau. Hiện có hai loại module, ứng dụng kỹ thuật khác nhau, đang được chế tạo, một do công ty Lockheed Martin và một loại nữa của công ty Aurora Flight Sciences. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Tù nhân đổi chỗ anh em song sinh để vượt ngục

Một tù nhân ở Peru đã có cuộc vượt ngục táo bạo bằng cách đổi chỗ với người anh em song sinh và trốn khỏi nhà tù được coi là vô cùng kiên cố này.