Hải quân Mỹ thử trực thăng không người lái loại mới

WASHINGTON (Reuters)Mới đây hải quân Mỹ vừa thử nghiệm một phi cơ trực thăng không người lái, dễ dàng cho các quân nhân thủy quân lục chiến sử dụng vào các nhiệm vụ như tiếp tế trên chiến trường.

Phó Ðô Ðốc Matthew Klunder, tư lệnh cơ quan nghiên cứu của hải quân Mỹ, cho hay bộ óc của chiếc phi cơ trực thăng không người lái này là một bộ phận rời (module) nặng khoảng 45 kg, gồm các bộ phận cảm ứng và nhu liệu thông minh, giúp một binh sĩ thủy quân lục chiến không hề có kinh nghiệm phi hành có thể ra lệnh cho trực thăng vận tải đáp xuống qua máy điện toán bảng chỉ sau vài phút huấn luyện.

Trực thăng không người lái K-MAX. (Hình: Lockheedmartin.com)

Phó Ðô Ðốc Klunder, người sẽ giới thiệu kỹ thuật mới này trong cuộc họp báo tại Washington ngày Thứ Ba, nói rằng mục tiêu của chương trình nghiên cứu là cho người lính một phương tiện dễ dàng sử dụng vào mục tiêu tiếp tế trên chiến trường, giảm thiểu tổn thất của các đoàn xe vận tải chở thực phẩm, nước uống và ngay cả vũ khí.

Một cuộc nghiên cứu của lục quân Mỹ từ năm 2003 đến 2007 cho thấy trung bình có một người thiệt mạng trong 24 chuyến tiếp tế nhiên liệu ở Afghanistan và một người thiệt mạng hay bị thương trong 29 lần tiếp tế nước.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang dùng một loại trực thăng vận tải không người lái mang tên K-MAX để chuyển hàng triệu kí lô thực phẩm, nước và các món hàng hóa khác ở Afghanistan. Tuy nhiên, giới hữu trách nói rằng K-MAX đòi hỏi sự chuẩn bị chi tiết, sắp xếp bãi đáp kỹ càng và một người nhiều kinh nghiệm, điều khiển từ đầu đến cuối.

Chuẩn Tướng Kevin Killea, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu của thủy quân lục chiến Mỹ, cho hay hệ thống mới có thể ra lệnh đáp xuống bất cứ bãi đáp nào và chiếc trực thăng tự nó, với giúp đỡ của các bộ phận cảm ứng, sẽ tìm ra cách đáp.

Người dùng máy điện toán bảng sẽ có bản đồ địa hình cùng các nút bấm giúp đưa ra các chỉ thị như cho phép đáp, tránh những vùng bị coi là nguy hiểm. Ngoài ra, chiếc phi cơ sẽ tự điều khiển và tìm hướng bay.

Giới chức hải quân Mỹ cho hay hệ thống này đã được thử trên ba loại trực thăng khác nhau. Hiện có hai loại module, ứng dụng kỹ thuật khác nhau, đang được chế tạo, một do công ty Lockheed Martin và một loại nữa của công ty Aurora Flight Sciences. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.

Hoa Kỳ: Nhiều nữ ứng cử viên tham dự cuộc bầu cử giữa khóa

Phụ nữ không chỉ ra tranh cử ở con số kỷ lục tại Hoa Kỳ năm nay, họ cũng đang trên đà chiến thắng.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Ở tù vẫn điều hành đường dây buôn bán cocaine bên ngoài

Giới hữu trách ở tiểu bang Rhode Island mới đây khám phá rằng một tù nhân bị giam cầm nơi đây vẫn điều hành được đường dây buôn bán cocaine bên ngoài.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ.