Hải quân Mỹ thử trực thăng không người lái loại mới

WASHINGTON (Reuters)Mới đây hải quân Mỹ vừa thử nghiệm một phi cơ trực thăng không người lái, dễ dàng cho các quân nhân thủy quân lục chiến sử dụng vào các nhiệm vụ như tiếp tế trên chiến trường.

Phó Ðô Ðốc Matthew Klunder, tư lệnh cơ quan nghiên cứu của hải quân Mỹ, cho hay bộ óc của chiếc phi cơ trực thăng không người lái này là một bộ phận rời (module) nặng khoảng 45 kg, gồm các bộ phận cảm ứng và nhu liệu thông minh, giúp một binh sĩ thủy quân lục chiến không hề có kinh nghiệm phi hành có thể ra lệnh cho trực thăng vận tải đáp xuống qua máy điện toán bảng chỉ sau vài phút huấn luyện.

Trực thăng không người lái K-MAX. (Hình: Lockheedmartin.com)

Phó Ðô Ðốc Klunder, người sẽ giới thiệu kỹ thuật mới này trong cuộc họp báo tại Washington ngày Thứ Ba, nói rằng mục tiêu của chương trình nghiên cứu là cho người lính một phương tiện dễ dàng sử dụng vào mục tiêu tiếp tế trên chiến trường, giảm thiểu tổn thất của các đoàn xe vận tải chở thực phẩm, nước uống và ngay cả vũ khí.

Một cuộc nghiên cứu của lục quân Mỹ từ năm 2003 đến 2007 cho thấy trung bình có một người thiệt mạng trong 24 chuyến tiếp tế nhiên liệu ở Afghanistan và một người thiệt mạng hay bị thương trong 29 lần tiếp tế nước.

Thủy quân lục chiến Mỹ đang dùng một loại trực thăng vận tải không người lái mang tên K-MAX để chuyển hàng triệu kí lô thực phẩm, nước và các món hàng hóa khác ở Afghanistan. Tuy nhiên, giới hữu trách nói rằng K-MAX đòi hỏi sự chuẩn bị chi tiết, sắp xếp bãi đáp kỹ càng và một người nhiều kinh nghiệm, điều khiển từ đầu đến cuối.

Chuẩn Tướng Kevin Killea, người đứng đầu cơ quan nghiên cứu của thủy quân lục chiến Mỹ, cho hay hệ thống mới có thể ra lệnh đáp xuống bất cứ bãi đáp nào và chiếc trực thăng tự nó, với giúp đỡ của các bộ phận cảm ứng, sẽ tìm ra cách đáp.

Người dùng máy điện toán bảng sẽ có bản đồ địa hình cùng các nút bấm giúp đưa ra các chỉ thị như cho phép đáp, tránh những vùng bị coi là nguy hiểm. Ngoài ra, chiếc phi cơ sẽ tự điều khiển và tìm hướng bay.

Giới chức hải quân Mỹ cho hay hệ thống này đã được thử trên ba loại trực thăng khác nhau. Hiện có hai loại module, ứng dụng kỹ thuật khác nhau, đang được chế tạo, một do công ty Lockheed Martin và một loại nữa của công ty Aurora Flight Sciences. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.