Hàng trăm ngàn người trở lại làm việc sau vụ ‘shutdown’

HOA KỲ – Hàng trăm ngàn nhân viên trở lại làm việc chỉ vài giờ sau khi cuộc đối đầu về vấn đề ngân sách và nợ trần Hoa Kỳ tạm kết thúc khuya 16 tháng 10, 2013.

   Du khách đi vào Đài Tưởng Niệm Martin Luther King sau khi nhân viên
chính phủ gỡ bỏ các tấm bảng “đóng cửa” vào sáng 17 tháng 10, chỉ vài
giờ sau khi Quốc Hội thông qua dự luật, tổng thống ký thành luật ngân
sách và trần nợ. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, vào tối Thứ Tư, bỏ phiếu chuẩn thuận đề nghị tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia. Kết quả bỏ phiếu này đặt dấu chấm hết, tạm thời, cho 16 ngày chính phủ bị đóng cửa, và cũng để tránh trường hợp nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Đầu tiên là Thượng Viện bỏ phiếu 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo qua Hạ Viện để bỏ phiếu. Ngay lập tức, Hạ Viện bỏ phiếu thuận 285-144, thông qua.

Vài giờ sau, dự luật được chuyển sang Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Barack Obama ký thành luật. “Chúng ta sẽ mở cửa chính phủ ngay lập tức.” Tổng Thống Obama nói sau khi Hạ Viện thông qua dự luật.

“Chúng ta sẽ bắt đầu gỡ bỏ những bất ổn và khó khăn ra khỏi các doanh nghiệp và người dân Hoa Kỳ.”

Trên toàn nước Mỹ, người ta nhìn thấy bằng chứng hiển nhiên của các hoạt động bị đóng cửa trong 16 ngày qua.

Trung tâm Nghiên Cứu Địa Chấn Hoa Kỳ gởi đi một thông điệp ngắn vào sáng sớm 17 tháng 10, với nội dung: “Chúng tôi trở lại làm việc.”

Các thanh chắn tại các tượng đài quốc gia ở Washington D.C. cũng mở cửa lại. Tại tượng đài chiến tranh Việt Nam, một nhân viên gỡ bỏ tấm bảng có chữ “Đóng Cửa.”

Bảo Tàng Smithsonian thông báo mở cửa lại ngay trong ngày đầu tiên sau khi có luật mới. Một số cơ quan khác cần thêm thời gian, và sẽ tái hoạt động vào thứ Sáu.

Cơ Quan Quản Lý Ngân Sách Quốc Gia, nơi theo dõi hoạt động của ngành Hành Pháp, đưa ra thông báo: “Tất cả nhân viên bị tạm nghỉ việc nay có thể trở lại làm việc. [Phía Hành Pháp] cần mở cửa mọi văn phòng một cách trật tự và theo đúng tiến trình.”

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Đ.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigon

Video Người gốc Việt 20 năm bán quan tài, bia mộ ở Little Saigonvideo
Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở Little Saigon là Tobia Casket ở thành phố Westminster do ông Thiêm Nguyễn làm chủ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bất đồng chính trị gây xào xáo trong nhiều gia đình ở Hoa Kỳ

Các cuộc xào xáo trong gia đình vì lý do bất đồng chính trị ở Hoa Kỳ nay đang thấy được bày tỏ trước công chúng, qua việc một số người lên tiếng chống lại quan điểm chính trị của

Đất nước tôi như thế đấy!

Trong sự giao tiếp giữa người và người, sự khác biệt về bề ngoài thường không làm ta mấy khó chịu bằng sự khác biệt về lối sống, tức là văn hóa.

Già nửa nhiệm kỳ, ông Trọng ‘chống tham nhũng’ tới đâu?

Có ít nhất một điểm chung giữa ông Nguyễn Phú Trọng và ông Tập Cận Bình: Cả hai đều chọn “chống tham nhũng” là sách lược cơ bản trong trung hạn và có thể cả dài hạn.