Hàng trăm ngàn người trở lại làm việc sau vụ ‘shutdown’

HOA KỲ – Hàng trăm ngàn nhân viên trở lại làm việc chỉ vài giờ sau khi cuộc đối đầu về vấn đề ngân sách và nợ trần Hoa Kỳ tạm kết thúc khuya 16 tháng 10, 2013.

   Du khách đi vào Đài Tưởng Niệm Martin Luther King sau khi nhân viên
chính phủ gỡ bỏ các tấm bảng “đóng cửa” vào sáng 17 tháng 10, chỉ vài
giờ sau khi Quốc Hội thông qua dự luật, tổng thống ký thành luật ngân
sách và trần nợ. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, vào tối Thứ Tư, bỏ phiếu chuẩn thuận đề nghị tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia. Kết quả bỏ phiếu này đặt dấu chấm hết, tạm thời, cho 16 ngày chính phủ bị đóng cửa, và cũng để tránh trường hợp nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Đầu tiên là Thượng Viện bỏ phiếu 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo qua Hạ Viện để bỏ phiếu. Ngay lập tức, Hạ Viện bỏ phiếu thuận 285-144, thông qua.

Vài giờ sau, dự luật được chuyển sang Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Barack Obama ký thành luật. “Chúng ta sẽ mở cửa chính phủ ngay lập tức.” Tổng Thống Obama nói sau khi Hạ Viện thông qua dự luật.

“Chúng ta sẽ bắt đầu gỡ bỏ những bất ổn và khó khăn ra khỏi các doanh nghiệp và người dân Hoa Kỳ.”

Trên toàn nước Mỹ, người ta nhìn thấy bằng chứng hiển nhiên của các hoạt động bị đóng cửa trong 16 ngày qua.

Trung tâm Nghiên Cứu Địa Chấn Hoa Kỳ gởi đi một thông điệp ngắn vào sáng sớm 17 tháng 10, với nội dung: “Chúng tôi trở lại làm việc.”

Các thanh chắn tại các tượng đài quốc gia ở Washington D.C. cũng mở cửa lại. Tại tượng đài chiến tranh Việt Nam, một nhân viên gỡ bỏ tấm bảng có chữ “Đóng Cửa.”

Bảo Tàng Smithsonian thông báo mở cửa lại ngay trong ngày đầu tiên sau khi có luật mới. Một số cơ quan khác cần thêm thời gian, và sẽ tái hoạt động vào thứ Sáu.

Cơ Quan Quản Lý Ngân Sách Quốc Gia, nơi theo dõi hoạt động của ngành Hành Pháp, đưa ra thông báo: “Tất cả nhân viên bị tạm nghỉ việc nay có thể trở lại làm việc. [Phía Hành Pháp] cần mở cửa mọi văn phòng một cách trật tự và theo đúng tiến trình.”

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Đ.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm