Hàng trăm ngàn người trở lại làm việc sau vụ ‘shutdown’

HOA KỲ – Hàng trăm ngàn nhân viên trở lại làm việc chỉ vài giờ sau khi cuộc đối đầu về vấn đề ngân sách và nợ trần Hoa Kỳ tạm kết thúc khuya 16 tháng 10, 2013.

   Du khách đi vào Đài Tưởng Niệm Martin Luther King sau khi nhân viên
chính phủ gỡ bỏ các tấm bảng “đóng cửa” vào sáng 17 tháng 10, chỉ vài
giờ sau khi Quốc Hội thông qua dự luật, tổng thống ký thành luật ngân
sách và trần nợ. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, vào tối Thứ Tư, bỏ phiếu chuẩn thuận đề nghị tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia. Kết quả bỏ phiếu này đặt dấu chấm hết, tạm thời, cho 16 ngày chính phủ bị đóng cửa, và cũng để tránh trường hợp nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Đầu tiên là Thượng Viện bỏ phiếu 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo qua Hạ Viện để bỏ phiếu. Ngay lập tức, Hạ Viện bỏ phiếu thuận 285-144, thông qua.

Vài giờ sau, dự luật được chuyển sang Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Barack Obama ký thành luật. “Chúng ta sẽ mở cửa chính phủ ngay lập tức.” Tổng Thống Obama nói sau khi Hạ Viện thông qua dự luật.

“Chúng ta sẽ bắt đầu gỡ bỏ những bất ổn và khó khăn ra khỏi các doanh nghiệp và người dân Hoa Kỳ.”

Trên toàn nước Mỹ, người ta nhìn thấy bằng chứng hiển nhiên của các hoạt động bị đóng cửa trong 16 ngày qua.

Trung tâm Nghiên Cứu Địa Chấn Hoa Kỳ gởi đi một thông điệp ngắn vào sáng sớm 17 tháng 10, với nội dung: “Chúng tôi trở lại làm việc.”

Các thanh chắn tại các tượng đài quốc gia ở Washington D.C. cũng mở cửa lại. Tại tượng đài chiến tranh Việt Nam, một nhân viên gỡ bỏ tấm bảng có chữ “Đóng Cửa.”

Bảo Tàng Smithsonian thông báo mở cửa lại ngay trong ngày đầu tiên sau khi có luật mới. Một số cơ quan khác cần thêm thời gian, và sẽ tái hoạt động vào thứ Sáu.

Cơ Quan Quản Lý Ngân Sách Quốc Gia, nơi theo dõi hoạt động của ngành Hành Pháp, đưa ra thông báo: “Tất cả nhân viên bị tạm nghỉ việc nay có thể trở lại làm việc. [Phía Hành Pháp] cần mở cửa mọi văn phòng một cách trật tự và theo đúng tiến trình.”

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Đ.B.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...