Hàng trăm ngàn người trở lại làm việc sau vụ ‘shutdown’

HOA KỲ – Hàng trăm ngàn nhân viên trở lại làm việc chỉ vài giờ sau khi cuộc đối đầu về vấn đề ngân sách và nợ trần Hoa Kỳ tạm kết thúc khuya 16 tháng 10, 2013.

   Du khách đi vào Đài Tưởng Niệm Martin Luther King sau khi nhân viên
chính phủ gỡ bỏ các tấm bảng “đóng cửa” vào sáng 17 tháng 10, chỉ vài
giờ sau khi Quốc Hội thông qua dự luật, tổng thống ký thành luật ngân
sách và trần nợ. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, vào tối Thứ Tư, bỏ phiếu chuẩn thuận đề nghị tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia. Kết quả bỏ phiếu này đặt dấu chấm hết, tạm thời, cho 16 ngày chính phủ bị đóng cửa, và cũng để tránh trường hợp nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Đầu tiên là Thượng Viện bỏ phiếu 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo qua Hạ Viện để bỏ phiếu. Ngay lập tức, Hạ Viện bỏ phiếu thuận 285-144, thông qua.

Vài giờ sau, dự luật được chuyển sang Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Barack Obama ký thành luật. “Chúng ta sẽ mở cửa chính phủ ngay lập tức.” Tổng Thống Obama nói sau khi Hạ Viện thông qua dự luật.

“Chúng ta sẽ bắt đầu gỡ bỏ những bất ổn và khó khăn ra khỏi các doanh nghiệp và người dân Hoa Kỳ.”

Trên toàn nước Mỹ, người ta nhìn thấy bằng chứng hiển nhiên của các hoạt động bị đóng cửa trong 16 ngày qua.

Trung tâm Nghiên Cứu Địa Chấn Hoa Kỳ gởi đi một thông điệp ngắn vào sáng sớm 17 tháng 10, với nội dung: “Chúng tôi trở lại làm việc.”

Các thanh chắn tại các tượng đài quốc gia ở Washington D.C. cũng mở cửa lại. Tại tượng đài chiến tranh Việt Nam, một nhân viên gỡ bỏ tấm bảng có chữ “Đóng Cửa.”

Bảo Tàng Smithsonian thông báo mở cửa lại ngay trong ngày đầu tiên sau khi có luật mới. Một số cơ quan khác cần thêm thời gian, và sẽ tái hoạt động vào thứ Sáu.

Cơ Quan Quản Lý Ngân Sách Quốc Gia, nơi theo dõi hoạt động của ngành Hành Pháp, đưa ra thông báo: “Tất cả nhân viên bị tạm nghỉ việc nay có thể trở lại làm việc. [Phía Hành Pháp] cần mở cửa mọi văn phòng một cách trật tự và theo đúng tiến trình.”

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Đ.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ

Nghệ thuật nói thách

Người bán siêu việt nhất trên thị trường Mỹ vẫn là Tổng Thống Donald Trump: ông bán một món hàng người Mỹ không cần mua và cũng không thích mua: bức tường biên giới.

Tù nhân ở Florida cứu đứa bé sau khi người cha để quên chìa khóa trong xe

Mới đây, một nhóm phạm nhân đang làm công việc tạp dịch ngoài đường phố ở New Port Richey, tiểu bang Florida, đã có cơ hội giúp mang đứa con