Hàng trăm ngàn người trở lại làm việc sau vụ ‘shutdown’

HOA KỲ – Hàng trăm ngàn nhân viên trở lại làm việc chỉ vài giờ sau khi cuộc đối đầu về vấn đề ngân sách và nợ trần Hoa Kỳ tạm kết thúc khuya 16 tháng 10, 2013.

   Du khách đi vào Đài Tưởng Niệm Martin Luther King sau khi nhân viên
chính phủ gỡ bỏ các tấm bảng “đóng cửa” vào sáng 17 tháng 10, chỉ vài
giờ sau khi Quốc Hội thông qua dự luật, tổng thống ký thành luật ngân
sách và trần nợ. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, vào tối Thứ Tư, bỏ phiếu chuẩn thuận đề nghị tạm thời thông qua ngân sách và nâng trần nợ quốc gia. Kết quả bỏ phiếu này đặt dấu chấm hết, tạm thời, cho 16 ngày chính phủ bị đóng cửa, và cũng để tránh trường hợp nước Mỹ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Đầu tiên là Thượng Viện bỏ phiếu 81-18, đồng ý gởi bản dự thảo qua Hạ Viện để bỏ phiếu. Ngay lập tức, Hạ Viện bỏ phiếu thuận 285-144, thông qua.

Vài giờ sau, dự luật được chuyển sang Tòa Bạch Ốc. Tổng Thống Barack Obama ký thành luật. “Chúng ta sẽ mở cửa chính phủ ngay lập tức.” Tổng Thống Obama nói sau khi Hạ Viện thông qua dự luật.

“Chúng ta sẽ bắt đầu gỡ bỏ những bất ổn và khó khăn ra khỏi các doanh nghiệp và người dân Hoa Kỳ.”

Trên toàn nước Mỹ, người ta nhìn thấy bằng chứng hiển nhiên của các hoạt động bị đóng cửa trong 16 ngày qua.

Trung tâm Nghiên Cứu Địa Chấn Hoa Kỳ gởi đi một thông điệp ngắn vào sáng sớm 17 tháng 10, với nội dung: “Chúng tôi trở lại làm việc.”

Các thanh chắn tại các tượng đài quốc gia ở Washington D.C. cũng mở cửa lại. Tại tượng đài chiến tranh Việt Nam, một nhân viên gỡ bỏ tấm bảng có chữ “Đóng Cửa.”

Bảo Tàng Smithsonian thông báo mở cửa lại ngay trong ngày đầu tiên sau khi có luật mới. Một số cơ quan khác cần thêm thời gian, và sẽ tái hoạt động vào thứ Sáu.

Cơ Quan Quản Lý Ngân Sách Quốc Gia, nơi theo dõi hoạt động của ngành Hành Pháp, đưa ra thông báo: “Tất cả nhân viên bị tạm nghỉ việc nay có thể trở lại làm việc. [Phía Hành Pháp] cần mở cửa mọi văn phòng một cách trật tự và theo đúng tiến trình.”

Ngoài việc mở cửa chính phủ và nâng trần nợ qua khỏi giới hạn $16,700 tỉ, dự luật ngân sách còn thành lập một ủy ban hỗn hợp để thương thuyết, nhằm có được ngân sách cho toàn tài khóa, kéo dài từ 1 Tháng Mười năm nay đến 30 Tháng Chín năm sau, đồng thời cắt giảm một số chương trình nhằm tiết kiệm ngân sách và làm giảm khoản nợ quốc gia. (Đ.B.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

GPS của Phần Lan bị phá lúc tập trận NATO, Nga bị nghi là thủ phạm

Hệ thống định vị (GPS) của Phần Lan bị kẻ lạ cố tình làm nhiễu loạn trong cuộc tập trận của NATO ở các quốc gia Bắc Âu trong vài tuần qua và thủ phạm có thể là Nga

TT Trump kêu gọi ngưng tái kiểm phiếu bầu cử ở Florida

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, kêu gọi ngưng việc tái kiểm phiếu bầu nghị sĩ liên bang và thống đốc ở Florida.

Công ty xe hơi Ford tiến vào thị trường xe gắn máy điện

Công ty Ford Motor Co. vừa mua một công ty chuyên cho share các xe gắn máy chạy điện (electric scooter), mở rộng sự hiện diện trong các thị trường mới trong lãnh vực vận chuyển.

Pabst cáo giác bị MillerCoors tìm cách loại khỏi thương trường bia

MILWAUKEE, Wisconsin (AP) -- Hai công ty bia Pabst Brewing Company và MillerCoors sẽ ra tòa trong thời gian tới đây, vì công ty Pabst cáo giác rằng MillerCoors chơi xấu, tìm cách loại họ ra khỏi thương trường...

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trước mùa lễ 2018

Amazon bán nhiều sản phẩm Apple hơn trong mùa lễ
Công ty bán lẻ trên mạng Amazon công bố sẽ bán nhiều sản phẩm của Apple hơn trước khi vào mùa lễ cuối năm 2018.

North Carolina: Cụ ông 78 tuổi đấm gấu mẹ để tự vệ, suýt chết

Ông Sunny Pumphrey, 78 tuổi, đấm gấu để tự vệ.
Một cụ ông 78 tuổi ở White Oak, North Carolina, đấm một con gấu đen ở trước nhà ông vì không còn đường nào để chạy hôm 6 Tháng Mười Một.

Úc: Một bà bị bắt vì nhét kim may vào các hộp dâu

Nghi can bị bắt trong vụ bỏ kim may vào hộp trái dâu ở Úc
Cảnh sát tại Quensland, Úc, hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, cho hay họ vừa bắt giữ một phụ nữ tình nghi là đã bỏ các cây kim may vào các hộp đựng trái dâu mới hái, gây thương tích

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hội Chợ Y Tế của VAPSA đầy nhân ái trong tinh thần phục vụ

Hội Chợ Sức Khỏe Cộng Đồng do Hội Sinh Viên Dược Sĩ Việt Nam-VAPSA thuộc Đại Học USC tổ chức tại chùa Điều Ngự hôm Thứ Bảy được sự hưởng ứng của cộng đồng, đa số là những vị cao niên

Hòa Lan: Cảm thấy trẻ hơn tuổi, yêu cầu tòa cho đổi năm sinh

Một người đàn ông ở Hòa Lan, nghĩ rằng tuổi tác chỉ là một con số, nên với lối suy nghĩ tích cực, ông nộp đơn yêu cầu tòa án cho ông đổi tuổi từ 69 như hiện nay, xuống còn 49 tuổi.