Hậu chấn thương tâm lý ảnh hưởng cách lái xe của người lính

James Dao/The New York Times


Chuyển ngữ: V.Giang/Người Việt


 


PALO ALTO (NYT) – Hiện có nhiều quân nhân Mỹ sau khi từ chiến trường trở về đã thay đổi cách lái xe của họ, khiến người chung quanh phải lo ngại và cũng làm cho giới hữu trách phải nghi ngờ đây là biểu hiện của “rối loạn hậu chấn thương tâm lý” của những người từng bị mối đe dọa của các quả bom do phiến quân gài bên lề đường.


Chiến binh Mỹ từ Iraq trở về, tại phi trường Baltimore, Maryland. Nhiều cựu binh Mỹ bị rối loạn hậu chấn thương tâm lý làm ảnh hưởng cách lái xe. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)


Ðối với hàng ngàn cựu chiến binh trở về từ chiến trường, việc lái xe nay là cả một sự khổ sở.


Trước đây, cách lái xe “nghênh ngang” hay “ẩu” của họ vẫn được coi là một hình thức của sự giận dữ khi lái xe hoặc của các tay lái tìm cảm giác mạnh. Nhưng nay có sự nhận thức ngày càng rõ ràng rằng cách lái xe của họ chính là một biểu hiện của “chấn thương não” hay “rối loạn hậu chấn thương tâm lý” (Post Traumatic Stress Disorder-PTSD) và đang được lưu tâm vì mức độ tai nạn giao thông lên cao của các cựu chiến binh.


Kỹ nghệ bảo hiểm cũng đã chú ý tới điều này. Trong một cuộc duyệt xét hồ sơ lái xe của hàng chục ngàn người lính, trước và sau khi ra chiến trường, USAA, một công ty lớn chuyên bảo hiểm cho quân nhân hiện dịch, thấy rằng các tai nạn xe cộ trong đó người lính bị coi là có lỗi, tăng 13% sau khi ra chiến trường. Các tai nạn thường xảy ra khoảng sáu tháng sau khi họ từ mặt trận trở về, theo cuộc nghiên cứu, vốn xem xét các dữ kiện từ năm 2007 đến năm 2010.


Công ty USAA nay đang cộng tác với các nhà nghiên cứu, các cơ quan quân đội và các nhóm trong kỹ nghệ bảo hiểm để mở rộng việc nghiên cứu và giáo dục quần chúng về vấn đề này. Lục Quân Mỹ cho hay các tai nạn xe cộ gây tử vong – vốn lên cao ở giai đoạn đầu của cuộc chiến – đã giảm xuống vài năm trở lại đây, một phần nhờ vào sự thông hiểu thêm về vấn đề này. Tuy vậy, vẫn có 48 quân nhân thiệt mạng trong các tai nạn xe cộ hồi năm ngoái, con số cao nhất trong ba năm, theo thống kê của Lục Quân Mỹ.


Ngũ Giác Ðài và Bộ Cựu Chiến Binh cũng đang tài trợ một số cuộc nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu sự liên hệ giữa việc đưa ra chiến trường và cách lái xe “hung hãn” hay “phòng vệ quá đáng” của các quân nhân.


Trung Tâm Y Tế Cựu Chiến Binh ở Albany, New York, hồi năm ngoái khởi sự một chương trình gồm bảy buổi họp để giúp các cựu chiến binh nhận thấy ảnh hưởng của chiến trận có thể gây ra những phản ứng bất thường khi lái xe.


“Quân nhân nào trở về từ chiến trường cũng đều nói với tôi vấn đề lái xe của họ,” theo lời Giáo Sư Erica Stern tại Ðại Học University of Minnesota, người đang thực hiện một cuộc nghiên cứu toàn quốc về trở ngại lái xe trong số những người bị chấn thương não hay PTSD cho Ngũ Giác Ðài.


Các chuyên gia cũng nhận thấy rằng vấn đề khi lái xe không phải hoàn toàn do chấn thương gây ra mà có khi chỉ vì người lính theo phản xạ tự nhiên đã ứng dụng những gì được huấn luyện khi ở chiến trường như gia tăng vận tốc để vượt qua ở ngã tư để tránh bị bắn hay nhìn sang lề đường để coi có nguy hiểm gì không, thay vì nhìn phía trước.


Một cuộc nghiên cứu quân nhân Vệ Binh Quốc Gia Minnesota trở về từ Iraq năm 2007 do Giáo Sư Stern thực hiện cho thấy có 25% người trả lời là đã vượt qua các bảng ngừng và gần 1/3 nói rằng họ lái xe một cách nguy hiểm ngay sau lúc trở về từ chiến trường.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.

Mùa Đông sắp tới Trump sẽ ra đi?

Ngày 23 Tháng Tám, ông Trump bật ngửa: bạn thân cả thập niên David Pecker, chủ American Media Inc (AMI), đã “tình nguyện” hợp tác để tránh tội.

Người Trung Quốc nuôi hàng tỷ con gián để làm gì?

Cách đây ít lâu, tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong cho biết, thành phố Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một trại chăn nuôi vĩ đại mà ít ai biết, mỗi năm nuôi sáu tỷ con gián.

Cây cầu tại Genoa không phải là cây cầu độc nhất bị sụp đổ

Những ai đã sống tại Minneapolis đều sẽ thông cảm nỗi tức giận và niềm đau của dân chúng tại Genoa hôm Thứ Ba, 14 Tháng Tám, 2018, khi chiếc cầu trên xa lộ A10 của Ý đi qua hải cảng này bị sụp đổ.

‘Ngày tệ hại nhất’ cho Tòa Bạch Ốc

Cuối tháng này, với “tứ bề thọ địch,” ông Donald Trump lại hoảng loạn hơn và gia tăng mức độ “cản trở thi hành công lý” trắng trợn hơn nữa.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Ông Trump, thêm tuần lễ tệ hại nhất nữa

Khoảng 90 ngày nữa là “Mid-term elections/Bầu cử giữa nhiệm kỳ” đầu của Tổng Thống Donald Trump và “trưng cầu dân ý/referendum” về ông.