Hậu chấn thương tâm lý ảnh hưởng cách lái xe của người lính

James Dao/The New York Times


Chuyển ngữ: V.Giang/Người Việt


 


PALO ALTO (NYT) – Hiện có nhiều quân nhân Mỹ sau khi từ chiến trường trở về đã thay đổi cách lái xe của họ, khiến người chung quanh phải lo ngại và cũng làm cho giới hữu trách phải nghi ngờ đây là biểu hiện của “rối loạn hậu chấn thương tâm lý” của những người từng bị mối đe dọa của các quả bom do phiến quân gài bên lề đường.


Chiến binh Mỹ từ Iraq trở về, tại phi trường Baltimore, Maryland. Nhiều cựu binh Mỹ bị rối loạn hậu chấn thương tâm lý làm ảnh hưởng cách lái xe. (Hình: Jim Watson/AFP/Getty Images)


Ðối với hàng ngàn cựu chiến binh trở về từ chiến trường, việc lái xe nay là cả một sự khổ sở.


Trước đây, cách lái xe “nghênh ngang” hay “ẩu” của họ vẫn được coi là một hình thức của sự giận dữ khi lái xe hoặc của các tay lái tìm cảm giác mạnh. Nhưng nay có sự nhận thức ngày càng rõ ràng rằng cách lái xe của họ chính là một biểu hiện của “chấn thương não” hay “rối loạn hậu chấn thương tâm lý” (Post Traumatic Stress Disorder-PTSD) và đang được lưu tâm vì mức độ tai nạn giao thông lên cao của các cựu chiến binh.


Kỹ nghệ bảo hiểm cũng đã chú ý tới điều này. Trong một cuộc duyệt xét hồ sơ lái xe của hàng chục ngàn người lính, trước và sau khi ra chiến trường, USAA, một công ty lớn chuyên bảo hiểm cho quân nhân hiện dịch, thấy rằng các tai nạn xe cộ trong đó người lính bị coi là có lỗi, tăng 13% sau khi ra chiến trường. Các tai nạn thường xảy ra khoảng sáu tháng sau khi họ từ mặt trận trở về, theo cuộc nghiên cứu, vốn xem xét các dữ kiện từ năm 2007 đến năm 2010.


Công ty USAA nay đang cộng tác với các nhà nghiên cứu, các cơ quan quân đội và các nhóm trong kỹ nghệ bảo hiểm để mở rộng việc nghiên cứu và giáo dục quần chúng về vấn đề này. Lục Quân Mỹ cho hay các tai nạn xe cộ gây tử vong – vốn lên cao ở giai đoạn đầu của cuộc chiến – đã giảm xuống vài năm trở lại đây, một phần nhờ vào sự thông hiểu thêm về vấn đề này. Tuy vậy, vẫn có 48 quân nhân thiệt mạng trong các tai nạn xe cộ hồi năm ngoái, con số cao nhất trong ba năm, theo thống kê của Lục Quân Mỹ.


Ngũ Giác Ðài và Bộ Cựu Chiến Binh cũng đang tài trợ một số cuộc nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu sự liên hệ giữa việc đưa ra chiến trường và cách lái xe “hung hãn” hay “phòng vệ quá đáng” của các quân nhân.


Trung Tâm Y Tế Cựu Chiến Binh ở Albany, New York, hồi năm ngoái khởi sự một chương trình gồm bảy buổi họp để giúp các cựu chiến binh nhận thấy ảnh hưởng của chiến trận có thể gây ra những phản ứng bất thường khi lái xe.


“Quân nhân nào trở về từ chiến trường cũng đều nói với tôi vấn đề lái xe của họ,” theo lời Giáo Sư Erica Stern tại Ðại Học University of Minnesota, người đang thực hiện một cuộc nghiên cứu toàn quốc về trở ngại lái xe trong số những người bị chấn thương não hay PTSD cho Ngũ Giác Ðài.


Các chuyên gia cũng nhận thấy rằng vấn đề khi lái xe không phải hoàn toàn do chấn thương gây ra mà có khi chỉ vì người lính theo phản xạ tự nhiên đã ứng dụng những gì được huấn luyện khi ở chiến trường như gia tăng vận tốc để vượt qua ở ngã tư để tránh bị bắn hay nhìn sang lề đường để coi có nguy hiểm gì không, thay vì nhìn phía trước.


Một cuộc nghiên cứu quân nhân Vệ Binh Quốc Gia Minnesota trở về từ Iraq năm 2007 do Giáo Sư Stern thực hiện cho thấy có 25% người trả lời là đã vượt qua các bảng ngừng và gần 1/3 nói rằng họ lái xe một cách nguy hiểm ngay sau lúc trở về từ chiến trường.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nạn dịch thuốc có chất á phiện ở Mỹ

Dịch nghiện thuốc có chất á phiện lan tràn trên tất cả các tiểu bang và tất cả các sắc dân. Thống kê của Đại Học Princeton năm 2015 cho thấy tử vong do ngộ độc thuốc tăng mạnh từ đầu thế kỷ thứ 21.

Tổng Thống Trump hụt vốn chính trị

Viên chức Bạch Ốc lo sợ nếu ông Trump thất bại nữa, phía Dân Chủ sẽ gia tăng quyền giám sát, hợp tác với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Nhiệm (SCO) nhìn vào liên hệ Trump-Putin về tiền bạc và tranh cử 2016...

Mây đen vây phủ Tòa Bạch Ốc

New York Times đưa ra tin FBI đã điều tra Tổng Thống Donald Trump rõ rệt về chuyện ông làm theo lệnh của Tổng Thống Nga Vladimir Putin...

Quốc Hội 2019: Dân Chủ nắm Hạ Viện

Dân Biểu Nancy Pelosi, phụ nữ đầu tiên lên nắm chức vụ Chủ Tịch Hạ Viện năm 2006, trở lại chức vụ này lần thứ nhì...

Tổng Thống Trump trong thế cô lập

Thứ Ba trước, “Cố Vấn An Ninh Quốc Gia 24 Ngày” Michael Flynn của Tổng Thống Donald Trump ra trước tòa án liên bang để nhận tuyên án từ việc khai gian với FBI về liên hệ với Nga trong giai đoạn tranh cử,

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Đường tới ‘bầu cử giữa nhiệm kỳ’

Ông Trump và những dân cử ông nắm trong tay (được xem là “đảng Trump,” không phải đảng Cộng Hòa nữa) đã cương quyết dùng lại bài cũ...

Đảng Cộng Hòa thử thời vận?

Ông Ronald Brownstein nhận xét dân cử Cộng Hòa nắm đa số trong Quốc Hội muốn thử thời vận trước thực tế bi quan về “Mid-terms.”

Lại ‘ngày tệ hại nhất của ông Trump’ nữa

Ông Trump cùng đồng minh tấn công những cơ quan, cá nhân điều tra và buộc tội gia đình mình, nhất là điều tra liên hệ Trump-Putin.