Hiểm họa tiềm ẩn bên dưới các đường phố New York

NEW YORK (NV) – Thành phố New York đang phải trực diện với một mối nguy, khó nhận thấy và ít được chú ý, vốn hiện diện ngay bên dưới các đường phố. Theo New York Times, đó là 6,302 dặm đường ống dẫn khí đốt quá già nua.

Rò rỉ, như trường hợp gây nên vụ nổ hồi tháng trước tại East Harlem làm tám người chết, lại là vấn đề thông thường đáng kinh ngạc mà theo các con số do liên bang ghi nhận, xảy ra lên đến hằng ngàn vụ.

Công ty Consolidated Edition, nơi cung cấp khí đốt cho hai tòa nhà bị san bằng do vụ nổ, có hệ thống ống dẫn khí đốt dài tổng cộng ít nhất 100 dặm và ghi nhận cho thấy cũng có mức rò rỉ cao nhất nước.

Theo giới chuyên gia, thủ phạm chính là hệ thống đường dẫn ngầm ở New York nay đã quá cũ kỹ, thuộc vào hàng cổ xưa nhất toàn quốc, tình trạng này nhắc nhở đến cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đang quá rệu rã.

Riêng năm 2012, hai công ty cung cấp khí đốt khác ở New York là Con Edition và National Grid báo cáo có 9,906 vụ xì ga trong hệ thống của họ.

Theo hồ sơ liên bang, trên toàn quốc có hơn 1.2 triệu dặm đường ống ga chính, mà hơn phân nửa được xem là có thể gây nguy hiểm đến con người lẫn tài sản.

Năm ngoái, các công ty ga trên toàn quốc báo cáo trung bình có 12 vụ rò rỉ trên mỗi 100 dặm đường ống.

Hầu hết các trường hợp rò rỉ đều vô hại vì khí đốt bị xì ra, thấm vào trong đất hoặc tan vào không khí nhưng nếu gặp phải tia lửa thì hậu quả có thể chết người.

Năm 2010, đường ống chính cung cấp ga ở San Bruno, California, bị vỡ, gây nên vụ nổ khiến tám người chết. Năm 2011, đường ống bằng gang 83 tuổi ở Allentown, Pennsylvania, bị xì và nổ tung, làm năm người thiệt mạng.

Trước tình trạng nguy hiểm hiện nay, Giáo Sư Robert B Jackson, môn môi trường và năng lượng thuộc trường Stanford University, nhận định: “Cũng như trò chơi súng kiểu ru lết của người Nga, có khi chúng ta được may mắn nhưng cũng có lúc chúng ta gặp vận xui.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các học khu Mỹ giúp cơ hội học hành cho trẻ em trong trại tạm giữ di dân

Khi các giới chức giáo dục tại thành phố San Benito, tiểu bang Texas biết là sẽ có một đợt trẻ được đưa đến trung tâm tạm giữ di dân ở thành phố nhỏ gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico này

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu nữ quân nhân Mỹ bị ‘ngâm tôm’ hồ sơ được nhập tịch

Cô Yea Ji Sea, 29 tuổi, cựu quân nhân Mỹ bị Sở Di Trú Hoa Kỳ “ngâm tôm” hồ sơ trong hơn hai năm, sẽ được nhập quốc tịch vào ngày 24 Tháng Tám tới đây, theo nhật báo The Los Angeles Times.

Cựu cố vấn Omarosa: ‘Tôi sẽ không để bị ông Trump bắt nạt’

Một nguồn tin thông thạo hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám cho hãng thông tấn AP hay rằng cựu cố vấn Omarosa Manigault Newman của Tổng Thống Donald Trump đã không chỉ ghi âm

Tình già: Cụ ông 98 tuổi đi bộ 12 dặm mỗi ngày thăm vợ nằm bệnh viện

Cụ ông Luther Younger, 98 tuổi, cựu chiến binh từng tham dự cuộc chiến Triều Tiên, đi bộ mỗi ngày đoạn đường dài khoảng 12 dặm, bất kể thời tiết mưa nắng, từ nhà đến bệnh viện

Ông gốc Việt ở San Jose đánh vợ chết, bị truy tố tội sát nhân

Một phụ nữ ở San Jose vừa qua đời do các vết thương trầm trọng nơi đầu, tình nghi do chính người chồng gây ra hồi đầu tháng này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.