Hiểm họa tiềm ẩn bên dưới các đường phố New York

NEW YORK (NV) – Thành phố New York đang phải trực diện với một mối nguy, khó nhận thấy và ít được chú ý, vốn hiện diện ngay bên dưới các đường phố. Theo New York Times, đó là 6,302 dặm đường ống dẫn khí đốt quá già nua.

Rò rỉ, như trường hợp gây nên vụ nổ hồi tháng trước tại East Harlem làm tám người chết, lại là vấn đề thông thường đáng kinh ngạc mà theo các con số do liên bang ghi nhận, xảy ra lên đến hằng ngàn vụ.

Công ty Consolidated Edition, nơi cung cấp khí đốt cho hai tòa nhà bị san bằng do vụ nổ, có hệ thống ống dẫn khí đốt dài tổng cộng ít nhất 100 dặm và ghi nhận cho thấy cũng có mức rò rỉ cao nhất nước.

Theo giới chuyên gia, thủ phạm chính là hệ thống đường dẫn ngầm ở New York nay đã quá cũ kỹ, thuộc vào hàng cổ xưa nhất toàn quốc, tình trạng này nhắc nhở đến cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đang quá rệu rã.

Riêng năm 2012, hai công ty cung cấp khí đốt khác ở New York là Con Edition và National Grid báo cáo có 9,906 vụ xì ga trong hệ thống của họ.

Theo hồ sơ liên bang, trên toàn quốc có hơn 1.2 triệu dặm đường ống ga chính, mà hơn phân nửa được xem là có thể gây nguy hiểm đến con người lẫn tài sản.

Năm ngoái, các công ty ga trên toàn quốc báo cáo trung bình có 12 vụ rò rỉ trên mỗi 100 dặm đường ống.

Hầu hết các trường hợp rò rỉ đều vô hại vì khí đốt bị xì ra, thấm vào trong đất hoặc tan vào không khí nhưng nếu gặp phải tia lửa thì hậu quả có thể chết người.

Năm 2010, đường ống chính cung cấp ga ở San Bruno, California, bị vỡ, gây nên vụ nổ khiến tám người chết. Năm 2011, đường ống bằng gang 83 tuổi ở Allentown, Pennsylvania, bị xì và nổ tung, làm năm người thiệt mạng.

Trước tình trạng nguy hiểm hiện nay, Giáo Sư Robert B Jackson, môn môi trường và năng lượng thuộc trường Stanford University, nhận định: “Cũng như trò chơi súng kiểu ru lết của người Nga, có khi chúng ta được may mắn nhưng cũng có lúc chúng ta gặp vận xui.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giữ an toàn khi đi mua sắm Black Friday

Đi mua sắm Black Friday có nhiều nguy hiểm, vì vậy hãng bảo hiểm State Farm đưa ra nhiều điều cần lưu ý để giữ an toàn khi đi mua sắm.

Ông Tom Umberg hơn TNS Janet Nguyễn thêm 443 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, tiếp tục dẫn trước TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) sang ngày thứ ba.

Thanksgiving: Đông Bắc Mỹ có thể lạnh kỷ lục

Khu vực Đông Bắc nước Mỹ có thể gặp thời tiết lạnh kỷ lục vào ngày Lễ Tạ Ơn, theo dự đoán của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Placentia: Đụng người lái mô tô trọng thương, một ông bị bắt

Một ông bị bắt ở Placentia vì đụng xe làm một người lái mô tô trọng thương và làm một người đi bộ bị thương.

Dân Chủ hơn Cộng Hòa 8.6 triệu phiếu trong bầu cử Hạ Viện

Trong cuộc bầu cử Hạ Viện giữa kỳ vừa qua, số cử tri bầu cho đảng Dân Chủ nhiều hơn đảng Cộng Hòa tới 8.6 triệu người...

Chủ tịch ủy ban Hạ Viện đòi nộp thông tin vụ cô Ivanka sử dụng email riêng

Lá thư của ông Gowdy, người sẽ nghỉ hưu vào năm tới, sẽ là sự khởi đầu cho cuộc điều tra của Hạ Viện đối với cô Ivanka và cả chồng của cô, ông Jared Kushner...

Tìm được nhẫn cưới 5 tuần sau khi bị mất ở Disneyland

Một cặp vợ chồng trẻ, mới cưới nhau, đến Disneyland hưởng tuần trăng mật, bị rớt nhẫn cưới xuống dưới gầm cầu gỗ, phải năm tuần sau nhân viên mới tìm được.

Sáng lập công ty tặng nhân viên hãng $20 triệu dịp Lễ Tạ Ơn

Nhân viên công ty Bayada Home Health Care ở Philadelphia, Pennsylvania, tự nhiên có món quà nhân dịp Lễ Tạ Ơn năm nay.

Giết cụ bà 70 tuổi tại nhà, một ông ở Anaheim bị bắt

Một cư dân Anaheim 64 tuổi bị bắt vì giết cụ bà 70 tuổi tại nhà ở Anaheim, vào sáng hôm Thứ Ba, 20 Tháng Mười Một.

Máy bay Mỹ hạ sát 37 phiến quân al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ mới đây cho hay đã hạ sát tổng cộng 37 tay súng thuộc thành phần phiến quân Hồi Giáo al-Shabab ở Somalia trong hai đợt không tập liên tiếp.