Hiểm họa tiềm ẩn bên dưới các đường phố New York

NEW YORK (NV) – Thành phố New York đang phải trực diện với một mối nguy, khó nhận thấy và ít được chú ý, vốn hiện diện ngay bên dưới các đường phố. Theo New York Times, đó là 6,302 dặm đường ống dẫn khí đốt quá già nua.

Rò rỉ, như trường hợp gây nên vụ nổ hồi tháng trước tại East Harlem làm tám người chết, lại là vấn đề thông thường đáng kinh ngạc mà theo các con số do liên bang ghi nhận, xảy ra lên đến hằng ngàn vụ.

Công ty Consolidated Edition, nơi cung cấp khí đốt cho hai tòa nhà bị san bằng do vụ nổ, có hệ thống ống dẫn khí đốt dài tổng cộng ít nhất 100 dặm và ghi nhận cho thấy cũng có mức rò rỉ cao nhất nước.

Theo giới chuyên gia, thủ phạm chính là hệ thống đường dẫn ngầm ở New York nay đã quá cũ kỹ, thuộc vào hàng cổ xưa nhất toàn quốc, tình trạng này nhắc nhở đến cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đang quá rệu rã.

Riêng năm 2012, hai công ty cung cấp khí đốt khác ở New York là Con Edition và National Grid báo cáo có 9,906 vụ xì ga trong hệ thống của họ.

Theo hồ sơ liên bang, trên toàn quốc có hơn 1.2 triệu dặm đường ống ga chính, mà hơn phân nửa được xem là có thể gây nguy hiểm đến con người lẫn tài sản.

Năm ngoái, các công ty ga trên toàn quốc báo cáo trung bình có 12 vụ rò rỉ trên mỗi 100 dặm đường ống.

Hầu hết các trường hợp rò rỉ đều vô hại vì khí đốt bị xì ra, thấm vào trong đất hoặc tan vào không khí nhưng nếu gặp phải tia lửa thì hậu quả có thể chết người.

Năm 2010, đường ống chính cung cấp ga ở San Bruno, California, bị vỡ, gây nên vụ nổ khiến tám người chết. Năm 2011, đường ống bằng gang 83 tuổi ở Allentown, Pennsylvania, bị xì và nổ tung, làm năm người thiệt mạng.

Trước tình trạng nguy hiểm hiện nay, Giáo Sư Robert B Jackson, môn môi trường và năng lượng thuộc trường Stanford University, nhận định: “Cũng như trò chơi súng kiểu ru lết của người Nga, có khi chúng ta được may mắn nhưng cũng có lúc chúng ta gặp vận xui.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.

Trường đóng cửa vì một học sinh ‘mộng du’

Một trường ở tiểu bang Pennsylvania phải hủy buổi học hôm Thứ Tư sau khi một học sinh bị chứng mộng du đã tạo ra sự lo ngại về an ninh.

Phụ nữ cứu bé gái 12 tuổi khỏi bị bắt cóc ở Santa Ana

Một phụ nữ bị bắt hôm Thứ Tư sau khi định bắt cóc một bé gái 12 tuổi đang trên đường tới trường ở Santa Ana. Trong khi đó, một phụ nữ khác được ca ngợi là người hùng vì giúp ngăn chặn âm mưu này, theo nguồn tin cảnh sát.

Trung Tây Mỹ, lụt nhiều nơi, trung tâm tạm trú mở cửa đón dân

Các trung tâm tạm trú bắt đầu mở cửa từ sáng ngày Thứ Năm để trợ giúp những người phải rời nhà lánh nạn lụt ở vùng Trung Tây, trong khi mực nước sông tiếp tục dâng cao do mưa lớn cộng với ảnh hưởng của tuyết tan ở Indiana, Michigan cũng như các tiểu bang khác.