Hiểm họa tiềm ẩn bên dưới các đường phố New York

NEW YORK (NV) – Thành phố New York đang phải trực diện với một mối nguy, khó nhận thấy và ít được chú ý, vốn hiện diện ngay bên dưới các đường phố. Theo New York Times, đó là 6,302 dặm đường ống dẫn khí đốt quá già nua.

Rò rỉ, như trường hợp gây nên vụ nổ hồi tháng trước tại East Harlem làm tám người chết, lại là vấn đề thông thường đáng kinh ngạc mà theo các con số do liên bang ghi nhận, xảy ra lên đến hằng ngàn vụ.

Công ty Consolidated Edition, nơi cung cấp khí đốt cho hai tòa nhà bị san bằng do vụ nổ, có hệ thống ống dẫn khí đốt dài tổng cộng ít nhất 100 dặm và ghi nhận cho thấy cũng có mức rò rỉ cao nhất nước.

Theo giới chuyên gia, thủ phạm chính là hệ thống đường dẫn ngầm ở New York nay đã quá cũ kỹ, thuộc vào hàng cổ xưa nhất toàn quốc, tình trạng này nhắc nhở đến cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ đang quá rệu rã.

Riêng năm 2012, hai công ty cung cấp khí đốt khác ở New York là Con Edition và National Grid báo cáo có 9,906 vụ xì ga trong hệ thống của họ.

Theo hồ sơ liên bang, trên toàn quốc có hơn 1.2 triệu dặm đường ống ga chính, mà hơn phân nửa được xem là có thể gây nguy hiểm đến con người lẫn tài sản.

Năm ngoái, các công ty ga trên toàn quốc báo cáo trung bình có 12 vụ rò rỉ trên mỗi 100 dặm đường ống.

Hầu hết các trường hợp rò rỉ đều vô hại vì khí đốt bị xì ra, thấm vào trong đất hoặc tan vào không khí nhưng nếu gặp phải tia lửa thì hậu quả có thể chết người.

Năm 2010, đường ống chính cung cấp ga ở San Bruno, California, bị vỡ, gây nên vụ nổ khiến tám người chết. Năm 2011, đường ống bằng gang 83 tuổi ở Allentown, Pennsylvania, bị xì và nổ tung, làm năm người thiệt mạng.

Trước tình trạng nguy hiểm hiện nay, Giáo Sư Robert B Jackson, môn môi trường và năng lượng thuộc trường Stanford University, nhận định: “Cũng như trò chơi súng kiểu ru lết của người Nga, có khi chúng ta được may mắn nhưng cũng có lúc chúng ta gặp vận xui.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.