Kênh vào cảng Houston bị kẹt vì tai nạn chảy dầu 

GALVESTON, TX. (AP)Hàng trăm tàu bè ra vào thủy lộ  Houston Ship Channel tiếp tục bị kẹt  vì 170,000 gallons dầu trong một sà lan chảy ra ngoài từ 4 ngày trước.

 Một xuống kéo phao rào cản dầu (oil boom) trong khi một tầu chở dầu thô neo chờ tại cửa vào kênh gần East Beach, Galveston, TX. (Hình: AP/Pat Sullivan)Hải quân duyên phòng hy vọng lưu thông có thể được tái lập vào ngày Thứ Ba nhưng trung sĩ Andy Kendrick của Hải Quân Duyên Phòng nói rằng muốn như vậy cần phải dọn  hết dầu chảy trên mặt nước.

Cho đến sáng Thứ Ba, dòng nước đã cuốn hầu hết dầu chảy ra ngoài vịnh Galveston và Vịnh Mexico. Vấn đề còn lại sẽ là làm thế nào để vớt những dầu đóng thành cục nhỏ nếu như gió không đưa chúng đi quá xa ra ngoài vịnh và tắp vào bãi nơi có nhiều loài chim làm tổ. Cách ít phút người ta  phải cho nổ súng để xua đuổi các con chim đáp xuống bãi  có dầu trong khi công nhân dọn dẹp hốt dầu vào bao plastic.

Trung sĩ Hải Quân Duyên Phòng Richard Forte nói là chưa thể biết bao lâucông tác này mới hoàn tất. Ông Jim Guidry, Phó Giám Đốc Kirby Inland Marine Corp., công ty chuyển vận đường thủy nội địa lớn nhất toàn quốc này sẽ trả phí tổn về việc dọn dẹp.

Một chiếc sà lan của công ty chở 900,000 gallons dầu đụng phải một tàu khiến cho khoảng 170,000 gallons chảy ra mặt nước. Vụ chảy dầu hiện nay tuy nhiên chỉ là nhỏ so với tai nạn năm 1989 của tàu dầu Exxon Valdez ở Alaska làm 11 triệu gallons dầu chảy ra vịnh Prince William Sound, hoặc vụ chảy dầu từ giàn khoan Deepwater Horizon của BP năm 2010 để 100 triệu gallons dầu thô thoát ra nước biển vịnh Mexico.

Houston Ship Channel  dài khoảng 50 dặm từ Galveston bên vinh Mexico qua Texas City đến cảng Houston và vùng phụ cận. Mỗi ngày trung bình có khoảng 80 tàu biển lớn và từ 300 đến 400 sà lan được tàu kéo đi qua thủy lộ này. Hầu hết hàng hóa chở qua kênh là dầu lửa. Theo dự trù các nhà máy lọc dầu hãy còn đủ dầu thô để hoạt động cho đến khi thủy lộ được khai thông trở lại.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.