Kênh vào cảng Houston bị kẹt vì tai nạn chảy dầu 

GALVESTON, TX. (AP)Hàng trăm tàu bè ra vào thủy lộ  Houston Ship Channel tiếp tục bị kẹt  vì 170,000 gallons dầu trong một sà lan chảy ra ngoài từ 4 ngày trước.

 Một xuống kéo phao rào cản dầu (oil boom) trong khi một tầu chở dầu thô neo chờ tại cửa vào kênh gần East Beach, Galveston, TX. (Hình: AP/Pat Sullivan)Hải quân duyên phòng hy vọng lưu thông có thể được tái lập vào ngày Thứ Ba nhưng trung sĩ Andy Kendrick của Hải Quân Duyên Phòng nói rằng muốn như vậy cần phải dọn  hết dầu chảy trên mặt nước.

Cho đến sáng Thứ Ba, dòng nước đã cuốn hầu hết dầu chảy ra ngoài vịnh Galveston và Vịnh Mexico. Vấn đề còn lại sẽ là làm thế nào để vớt những dầu đóng thành cục nhỏ nếu như gió không đưa chúng đi quá xa ra ngoài vịnh và tắp vào bãi nơi có nhiều loài chim làm tổ. Cách ít phút người ta  phải cho nổ súng để xua đuổi các con chim đáp xuống bãi  có dầu trong khi công nhân dọn dẹp hốt dầu vào bao plastic.

Trung sĩ Hải Quân Duyên Phòng Richard Forte nói là chưa thể biết bao lâucông tác này mới hoàn tất. Ông Jim Guidry, Phó Giám Đốc Kirby Inland Marine Corp., công ty chuyển vận đường thủy nội địa lớn nhất toàn quốc này sẽ trả phí tổn về việc dọn dẹp.

Một chiếc sà lan của công ty chở 900,000 gallons dầu đụng phải một tàu khiến cho khoảng 170,000 gallons chảy ra mặt nước. Vụ chảy dầu hiện nay tuy nhiên chỉ là nhỏ so với tai nạn năm 1989 của tàu dầu Exxon Valdez ở Alaska làm 11 triệu gallons dầu chảy ra vịnh Prince William Sound, hoặc vụ chảy dầu từ giàn khoan Deepwater Horizon của BP năm 2010 để 100 triệu gallons dầu thô thoát ra nước biển vịnh Mexico.

Houston Ship Channel  dài khoảng 50 dặm từ Galveston bên vinh Mexico qua Texas City đến cảng Houston và vùng phụ cận. Mỗi ngày trung bình có khoảng 80 tàu biển lớn và từ 300 đến 400 sà lan được tàu kéo đi qua thủy lộ này. Hầu hết hàng hóa chở qua kênh là dầu lửa. Theo dự trù các nhà máy lọc dầu hãy còn đủ dầu thô để hoạt động cho đến khi thủy lộ được khai thông trở lại.  (HC)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc Hội Anh: Mark Zuckerberg hành xử như ‘băng đảng kỹ thuật số’

Công ty mạng xã hội Facebook lại một lần nữa gặp rắc rối ở Anh, sau khi các dân biểu trong quốc hội nơi đây tố cáo rằng công ty, dưới sự

Mỹ chặn Bắc Hàn canh tân hệ thống điều hành không lưu

Chính phủ Mỹ vừa có hành động ngăn nỗ lực của một cơ quan Liên Hiệp Quốc nhằm cải thiện ngành hàng không dân sự ở Bắc Hàn.

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

Dù có sản phụ lâm bồn trên không, máy bay vẫn hạ cánh sớm 11 phút

Một phụ nữ sinh con trên máy bay khi đang trên đường từ Puerto Rico đến Florida hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai.

Cảnh sát Riverside tìm bắt một ông tấn công tình dục ngày Lễ Tình Nhân

Cảnh sát Riverside đang truy tìm một nghi can tấn công tình dục một phụ nữ ở thành phố này vào ngày Lễ Tình Nhân, 14 Tháng Hai.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.