Kênh vào cảng Houston bị kẹt vì tai nạn chảy dầu 

GALVESTON, TX. (AP)Hàng trăm tàu bè ra vào thủy lộ  Houston Ship Channel tiếp tục bị kẹt  vì 170,000 gallons dầu trong một sà lan chảy ra ngoài từ 4 ngày trước.

 Một xuống kéo phao rào cản dầu (oil boom) trong khi một tầu chở dầu thô neo chờ tại cửa vào kênh gần East Beach, Galveston, TX. (Hình: AP/Pat Sullivan)Hải quân duyên phòng hy vọng lưu thông có thể được tái lập vào ngày Thứ Ba nhưng trung sĩ Andy Kendrick của Hải Quân Duyên Phòng nói rằng muốn như vậy cần phải dọn  hết dầu chảy trên mặt nước.

Cho đến sáng Thứ Ba, dòng nước đã cuốn hầu hết dầu chảy ra ngoài vịnh Galveston và Vịnh Mexico. Vấn đề còn lại sẽ là làm thế nào để vớt những dầu đóng thành cục nhỏ nếu như gió không đưa chúng đi quá xa ra ngoài vịnh và tắp vào bãi nơi có nhiều loài chim làm tổ. Cách ít phút người ta  phải cho nổ súng để xua đuổi các con chim đáp xuống bãi  có dầu trong khi công nhân dọn dẹp hốt dầu vào bao plastic.

Trung sĩ Hải Quân Duyên Phòng Richard Forte nói là chưa thể biết bao lâucông tác này mới hoàn tất. Ông Jim Guidry, Phó Giám Đốc Kirby Inland Marine Corp., công ty chuyển vận đường thủy nội địa lớn nhất toàn quốc này sẽ trả phí tổn về việc dọn dẹp.

Một chiếc sà lan của công ty chở 900,000 gallons dầu đụng phải một tàu khiến cho khoảng 170,000 gallons chảy ra mặt nước. Vụ chảy dầu hiện nay tuy nhiên chỉ là nhỏ so với tai nạn năm 1989 của tàu dầu Exxon Valdez ở Alaska làm 11 triệu gallons dầu chảy ra vịnh Prince William Sound, hoặc vụ chảy dầu từ giàn khoan Deepwater Horizon của BP năm 2010 để 100 triệu gallons dầu thô thoát ra nước biển vịnh Mexico.

Houston Ship Channel  dài khoảng 50 dặm từ Galveston bên vinh Mexico qua Texas City đến cảng Houston và vùng phụ cận. Mỗi ngày trung bình có khoảng 80 tàu biển lớn và từ 300 đến 400 sà lan được tàu kéo đi qua thủy lộ này. Hầu hết hàng hóa chở qua kênh là dầu lửa. Theo dự trù các nhà máy lọc dầu hãy còn đủ dầu thô để hoạt động cho đến khi thủy lộ được khai thông trở lại.  (HC)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

Maryland kiện TT Trump bổ nhiệm quyền bộ trưởng Tư Pháp

Tiểu bang Maryland nộp đơn kiện Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm ông Matthew Whitaker làm quyền bộ trưởng Bộ Tư Pháp, theo NBC News.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

FBI: Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017

Tội ác thù ghét ở Mỹ tăng 17% trong năm 2017, và đây là năm thứ ba liên tiếp tình trạng này gia tăng do ngày càng có nhiều thành kiến...

Giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions chưa có người nhận

Đã 22 ngày trôi qua kể từ khi có người trúng giải độc đắc $1.5 tỷ của Mega Millions mà cơ quan này vẫn chưa biết người đó là ai, theo CNN.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Lính cứu hỏa chặn cháy rừng Nam California, số tử vong lên tới 50 người

Con số tử vong trong đám cháy rừng ở California đã lên tới 50 người, trong lúc nhân viên cứu nạn tìm kiếm thi hài nạn nhân trong đám tro tàn.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Bốn người trong cùng một gia đình bị bắt do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình khác vào năm 2016 ở Ohio.

Nghị Sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật nhằm bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller.