Kênh vào cảng Houston bị kẹt vì tai nạn chảy dầu 

GALVESTON, TX. (AP)Hàng trăm tàu bè ra vào thủy lộ  Houston Ship Channel tiếp tục bị kẹt  vì 170,000 gallons dầu trong một sà lan chảy ra ngoài từ 4 ngày trước.

 Một xuống kéo phao rào cản dầu (oil boom) trong khi một tầu chở dầu thô neo chờ tại cửa vào kênh gần East Beach, Galveston, TX. (Hình: AP/Pat Sullivan)Hải quân duyên phòng hy vọng lưu thông có thể được tái lập vào ngày Thứ Ba nhưng trung sĩ Andy Kendrick của Hải Quân Duyên Phòng nói rằng muốn như vậy cần phải dọn  hết dầu chảy trên mặt nước.

Cho đến sáng Thứ Ba, dòng nước đã cuốn hầu hết dầu chảy ra ngoài vịnh Galveston và Vịnh Mexico. Vấn đề còn lại sẽ là làm thế nào để vớt những dầu đóng thành cục nhỏ nếu như gió không đưa chúng đi quá xa ra ngoài vịnh và tắp vào bãi nơi có nhiều loài chim làm tổ. Cách ít phút người ta  phải cho nổ súng để xua đuổi các con chim đáp xuống bãi  có dầu trong khi công nhân dọn dẹp hốt dầu vào bao plastic.

Trung sĩ Hải Quân Duyên Phòng Richard Forte nói là chưa thể biết bao lâucông tác này mới hoàn tất. Ông Jim Guidry, Phó Giám Đốc Kirby Inland Marine Corp., công ty chuyển vận đường thủy nội địa lớn nhất toàn quốc này sẽ trả phí tổn về việc dọn dẹp.

Một chiếc sà lan của công ty chở 900,000 gallons dầu đụng phải một tàu khiến cho khoảng 170,000 gallons chảy ra mặt nước. Vụ chảy dầu hiện nay tuy nhiên chỉ là nhỏ so với tai nạn năm 1989 của tàu dầu Exxon Valdez ở Alaska làm 11 triệu gallons dầu chảy ra vịnh Prince William Sound, hoặc vụ chảy dầu từ giàn khoan Deepwater Horizon của BP năm 2010 để 100 triệu gallons dầu thô thoát ra nước biển vịnh Mexico.

Houston Ship Channel  dài khoảng 50 dặm từ Galveston bên vinh Mexico qua Texas City đến cảng Houston và vùng phụ cận. Mỗi ngày trung bình có khoảng 80 tàu biển lớn và từ 300 đến 400 sà lan được tàu kéo đi qua thủy lộ này. Hầu hết hàng hóa chở qua kênh là dầu lửa. Theo dự trù các nhà máy lọc dầu hãy còn đủ dầu thô để hoạt động cho đến khi thủy lộ được khai thông trở lại.  (HC)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.