LA Times dùng robot làm tin nóng

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles Times (LA Times) là nhật báo đầu tiên loan tin vụ động đất cường độ 4.4 Richter xảy ra ở Los Angeles hôm Thứ Hai, theo BBC, mà phóng viên của họ lại là một robot.

Phóng viên kiêm thảo trình viên Ken Schwencke tạo một thuật toán (algorithm), có thể tự động thảo một đề mục ngắn mỗi khi có xảy ra động đất.

Ông cho biết bài báo này sẽ được đưa ngay lên mạng chỉ nội trong ba phút.

Nhân viên một tiệm mỹ phẩm dọn dẹp vật dụng rớt xuống sàn vì động đất 4.4 Richter ở Los Angeles. Báo LA Times cho biết họ dùng robot để tường thuật bản tin này. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Làm báo bằng người máy (robot-journalism) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi ở các tòa báo trên khắp thế giới.

Tờ LA Times tiên phong với kỹ thuật này khi thu thập thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, như Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, rồi đưa những dữ kiện lấy được đặt vào một dàn bài viết sẵn.

Ngoài tường trình về động đất, robot còn sử dụng một thuật toán khác để thảo các bản tin về những vụ tội phạm trong thành phố, mà các chủ bút là người sẽ quyết định bản tin nào được xem là cần thiết.

Nhiều tổ chức thông tin khác cũng thử nghiệm với các phương pháp tường trình dựa theo thuật toán ở những lãnh vực khác, đặc biệt là thể thao.

Ông Schwencke nói, các mẩu tin thảo tự động không có nghĩa là chúng có thể thay thế được phóng viên, nhưng thay vào đó, lại cho phép phân loại nhanh chóng các dữ kiện thu thập được trước khi phổ biến.

Ông kết luận: “Theo tôi nghĩ, làm báo bằng người máy không giành mất việc làm của một ai, mà làm cho công việc của mọi người được trở nên thú vị hơn.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Dịch bệnh HIV/AIDS vẫn đang âm thầm lây lan khó kiểm soát ở Việt Nam, hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh.