LA Times dùng robot làm tin nóng

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles Times (LA Times) là nhật báo đầu tiên loan tin vụ động đất cường độ 4.4 Richter xảy ra ở Los Angeles hôm Thứ Hai, theo BBC, mà phóng viên của họ lại là một robot.

Phóng viên kiêm thảo trình viên Ken Schwencke tạo một thuật toán (algorithm), có thể tự động thảo một đề mục ngắn mỗi khi có xảy ra động đất.

Ông cho biết bài báo này sẽ được đưa ngay lên mạng chỉ nội trong ba phút.

Nhân viên một tiệm mỹ phẩm dọn dẹp vật dụng rớt xuống sàn vì động đất 4.4 Richter ở Los Angeles. Báo LA Times cho biết họ dùng robot để tường thuật bản tin này. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Làm báo bằng người máy (robot-journalism) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi ở các tòa báo trên khắp thế giới.

Tờ LA Times tiên phong với kỹ thuật này khi thu thập thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, như Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, rồi đưa những dữ kiện lấy được đặt vào một dàn bài viết sẵn.

Ngoài tường trình về động đất, robot còn sử dụng một thuật toán khác để thảo các bản tin về những vụ tội phạm trong thành phố, mà các chủ bút là người sẽ quyết định bản tin nào được xem là cần thiết.

Nhiều tổ chức thông tin khác cũng thử nghiệm với các phương pháp tường trình dựa theo thuật toán ở những lãnh vực khác, đặc biệt là thể thao.

Ông Schwencke nói, các mẩu tin thảo tự động không có nghĩa là chúng có thể thay thế được phóng viên, nhưng thay vào đó, lại cho phép phân loại nhanh chóng các dữ kiện thu thập được trước khi phổ biến.

Ông kết luận: “Theo tôi nghĩ, làm báo bằng người máy không giành mất việc làm của một ai, mà làm cho công việc của mọi người được trở nên thú vị hơn.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.