LA Times dùng robot làm tin nóng

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles Times (LA Times) là nhật báo đầu tiên loan tin vụ động đất cường độ 4.4 Richter xảy ra ở Los Angeles hôm Thứ Hai, theo BBC, mà phóng viên của họ lại là một robot.

Phóng viên kiêm thảo trình viên Ken Schwencke tạo một thuật toán (algorithm), có thể tự động thảo một đề mục ngắn mỗi khi có xảy ra động đất.

Ông cho biết bài báo này sẽ được đưa ngay lên mạng chỉ nội trong ba phút.

Nhân viên một tiệm mỹ phẩm dọn dẹp vật dụng rớt xuống sàn vì động đất 4.4 Richter ở Los Angeles. Báo LA Times cho biết họ dùng robot để tường thuật bản tin này. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Làm báo bằng người máy (robot-journalism) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi ở các tòa báo trên khắp thế giới.

Tờ LA Times tiên phong với kỹ thuật này khi thu thập thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, như Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, rồi đưa những dữ kiện lấy được đặt vào một dàn bài viết sẵn.

Ngoài tường trình về động đất, robot còn sử dụng một thuật toán khác để thảo các bản tin về những vụ tội phạm trong thành phố, mà các chủ bút là người sẽ quyết định bản tin nào được xem là cần thiết.

Nhiều tổ chức thông tin khác cũng thử nghiệm với các phương pháp tường trình dựa theo thuật toán ở những lãnh vực khác, đặc biệt là thể thao.

Ông Schwencke nói, các mẩu tin thảo tự động không có nghĩa là chúng có thể thay thế được phóng viên, nhưng thay vào đó, lại cho phép phân loại nhanh chóng các dữ kiện thu thập được trước khi phổ biến.

Ông kết luận: “Theo tôi nghĩ, làm báo bằng người máy không giành mất việc làm của một ai, mà làm cho công việc của mọi người được trở nên thú vị hơn.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.