LA Times dùng robot làm tin nóng

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles Times (LA Times) là nhật báo đầu tiên loan tin vụ động đất cường độ 4.4 Richter xảy ra ở Los Angeles hôm Thứ Hai, theo BBC, mà phóng viên của họ lại là một robot.

Phóng viên kiêm thảo trình viên Ken Schwencke tạo một thuật toán (algorithm), có thể tự động thảo một đề mục ngắn mỗi khi có xảy ra động đất.

Ông cho biết bài báo này sẽ được đưa ngay lên mạng chỉ nội trong ba phút.

Nhân viên một tiệm mỹ phẩm dọn dẹp vật dụng rớt xuống sàn vì động đất 4.4 Richter ở Los Angeles. Báo LA Times cho biết họ dùng robot để tường thuật bản tin này. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Làm báo bằng người máy (robot-journalism) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi ở các tòa báo trên khắp thế giới.

Tờ LA Times tiên phong với kỹ thuật này khi thu thập thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, như Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, rồi đưa những dữ kiện lấy được đặt vào một dàn bài viết sẵn.

Ngoài tường trình về động đất, robot còn sử dụng một thuật toán khác để thảo các bản tin về những vụ tội phạm trong thành phố, mà các chủ bút là người sẽ quyết định bản tin nào được xem là cần thiết.

Nhiều tổ chức thông tin khác cũng thử nghiệm với các phương pháp tường trình dựa theo thuật toán ở những lãnh vực khác, đặc biệt là thể thao.

Ông Schwencke nói, các mẩu tin thảo tự động không có nghĩa là chúng có thể thay thế được phóng viên, nhưng thay vào đó, lại cho phép phân loại nhanh chóng các dữ kiện thu thập được trước khi phổ biến.

Ông kết luận: “Theo tôi nghĩ, làm báo bằng người máy không giành mất việc làm của một ai, mà làm cho công việc của mọi người được trở nên thú vị hơn.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương