LA Times dùng robot làm tin nóng

LOS ANGELES, California (NV) – Los Angeles Times (LA Times) là nhật báo đầu tiên loan tin vụ động đất cường độ 4.4 Richter xảy ra ở Los Angeles hôm Thứ Hai, theo BBC, mà phóng viên của họ lại là một robot.

Phóng viên kiêm thảo trình viên Ken Schwencke tạo một thuật toán (algorithm), có thể tự động thảo một đề mục ngắn mỗi khi có xảy ra động đất.

Ông cho biết bài báo này sẽ được đưa ngay lên mạng chỉ nội trong ba phút.

Nhân viên một tiệm mỹ phẩm dọn dẹp vật dụng rớt xuống sàn vì động đất 4.4 Richter ở Los Angeles. Báo LA Times cho biết họ dùng robot để tường thuật bản tin này. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)

Làm báo bằng người máy (robot-journalism) đang ngày càng được áp dụng rộng rãi ở các tòa báo trên khắp thế giới.

Tờ LA Times tiên phong với kỹ thuật này khi thu thập thông tin từ những nguồn đáng tin cậy, như Cơ Quan Thăm Dò Ðịa Chất Hoa Kỳ, rồi đưa những dữ kiện lấy được đặt vào một dàn bài viết sẵn.

Ngoài tường trình về động đất, robot còn sử dụng một thuật toán khác để thảo các bản tin về những vụ tội phạm trong thành phố, mà các chủ bút là người sẽ quyết định bản tin nào được xem là cần thiết.

Nhiều tổ chức thông tin khác cũng thử nghiệm với các phương pháp tường trình dựa theo thuật toán ở những lãnh vực khác, đặc biệt là thể thao.

Ông Schwencke nói, các mẩu tin thảo tự động không có nghĩa là chúng có thể thay thế được phóng viên, nhưng thay vào đó, lại cho phép phân loại nhanh chóng các dữ kiện thu thập được trước khi phổ biến.

Ông kết luận: “Theo tôi nghĩ, làm báo bằng người máy không giành mất việc làm của một ai, mà làm cho công việc của mọi người được trở nên thú vị hơn.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, bị cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.