Lo ngại ‘shutdown’ kéo dài


WASHINGTON (AP) Cho tới ngày thứ nhì của việc đóng cửa một số cơ quan chính quyền, hầu hết các công ty trên toàn quốc vẫn tiến hành công việc kinh doanh bình thường, nhưng lo ngại tình hình sẽ kéo dài.


Giới giao dịch ở Thị Trường Chứng Khoán New York sáng Thứ Tư. Chứng khoán thấp đôi chút vào giờ mở cửa nhưng thị trường chưa tỏ ra xao động vào ngày thứ nhì ‘shutdown’. (Hình: AP/Richard Drew)


Nếu thời gian ‘Shutdown’ lâu  tới hàng tuần hay hàng tháng,  nền kinh tế sẽ chịu tác động nặng nề. Một số khoảng 800,000 công chức phải nghỉ việc không có thu nhập, nhiều hoạt động ngưng trệ làm giảm lợi tức cho giới thương mại và giới tiêu thụ mất niềm tin cậy để chi tiêu.


Cho đến bây giờ chưa thấy dấu hiệu tình hình căng thẳng trong Quốc Hội sẽ giảm bớt. Lập  trường của Phía Dân Chủ giữ vững lập trường và phía Cộng Hòa Bảo Thủ  không tỏ ra lui bước trong quyết tâm hủy diệt hay trì hoãn  đạo luật cải tổ y tế.


Các giới lãnh đạo mỗi đảng đang tìm cách phá vỡ thế đoàn kết của phía đối phương. Bên Cộng Hòa tìm cách phân chia yêu sách của họ thành ra nhiều đòi hỏi nhỏ với hy vọng có thể lôi kéo sự ủng hộ hay thỏa hiệp của một số người Dân Chủ.


Trong khi đó nhiều quan sát viên tin rằng các người Cộng Hòa trung dung là then chốt cho sự khai thông. Những ngày vừa qua một số thành phần này đã biểu lộ sự bất đồng ý kiến với giới lãnh đạo chịu áp lực quá nặng của phái bảo thủ, và có thể rằng họ sẽ là nhân tố  để đi tới thỏa hiệp. 


Tại hải ngoại, các nước theo dõi tình hình ở Hoa Kỳ trong sự lo lắng sâu sắc. Các quốc gia Âu Châu đều sợ rằng sự kiện này sẽ có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế tài chánh dang hồi phục ở Âu Châu, (HC)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba điều liên quan đến xe cần lưu ý trước khi đi chơi xa

Muốn đi chơi xa thì xe cộ phải ổn định, vì vậy đài WECT 6 đưa ra ba điều cư dân cần lưu ý về chiếc xe của mình trước khi đi chơi.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Florida: Hai ứng viên Dân Chủ nhận thua trong cuộc bầu cử thống đốc và nghị sĩ

Nghị sĩ Bill Nelson (Dân Chủ, Florida) hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, đã lên tiếng nhận thua ứng viên phía đảng Cộng Hòa, ông Rick Scott, hiện là thống đốc Florida,

Tổng Thống Trump tính thay tới năm bộ trưởng chính phủ

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho Fox News được phát hình hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, Tổng Thống Donald Trump tiết lộ ông đang tính tới việc thay thế tới 5 bộ trưởng

Lấy cắp dữ kiện cá nhân người trả thuế, nhân viên IRS bị án tù

Một nhân viên sở thuế IRS của chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã bị án hai năm tù do đã lấy cắp các dữ kiện cá nhân của người trả thuế.

Tesla Model 3 sẽ nằm trong 10 mẫu xe bán chạy nhất 2018

Clean Technica dựa theo thông số bán xe và dự đoán mẫu xe Model 3 của Tesla sẽ là một trong mười mẫu xe bán chạy nhất Hoa Kỳ của năm 2018.

New York: Chồng bất cẩn khi chùi súng, vợ thiệt mạng

Cảnh sát cho hay một phụ nữ ở phía Bắc New York đã thiệt mạng khi khẩu súng ông chồng đang lau chùi bất ngờ phát nổ.

TT Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.