Lo ngại ‘shutdown’ kéo dài


WASHINGTON (AP) Cho tới ngày thứ nhì của việc đóng cửa một số cơ quan chính quyền, hầu hết các công ty trên toàn quốc vẫn tiến hành công việc kinh doanh bình thường, nhưng lo ngại tình hình sẽ kéo dài.


Giới giao dịch ở Thị Trường Chứng Khoán New York sáng Thứ Tư. Chứng khoán thấp đôi chút vào giờ mở cửa nhưng thị trường chưa tỏ ra xao động vào ngày thứ nhì ‘shutdown’. (Hình: AP/Richard Drew)


Nếu thời gian ‘Shutdown’ lâu  tới hàng tuần hay hàng tháng,  nền kinh tế sẽ chịu tác động nặng nề. Một số khoảng 800,000 công chức phải nghỉ việc không có thu nhập, nhiều hoạt động ngưng trệ làm giảm lợi tức cho giới thương mại và giới tiêu thụ mất niềm tin cậy để chi tiêu.


Cho đến bây giờ chưa thấy dấu hiệu tình hình căng thẳng trong Quốc Hội sẽ giảm bớt. Lập  trường của Phía Dân Chủ giữ vững lập trường và phía Cộng Hòa Bảo Thủ  không tỏ ra lui bước trong quyết tâm hủy diệt hay trì hoãn  đạo luật cải tổ y tế.


Các giới lãnh đạo mỗi đảng đang tìm cách phá vỡ thế đoàn kết của phía đối phương. Bên Cộng Hòa tìm cách phân chia yêu sách của họ thành ra nhiều đòi hỏi nhỏ với hy vọng có thể lôi kéo sự ủng hộ hay thỏa hiệp của một số người Dân Chủ.


Trong khi đó nhiều quan sát viên tin rằng các người Cộng Hòa trung dung là then chốt cho sự khai thông. Những ngày vừa qua một số thành phần này đã biểu lộ sự bất đồng ý kiến với giới lãnh đạo chịu áp lực quá nặng của phái bảo thủ, và có thể rằng họ sẽ là nhân tố  để đi tới thỏa hiệp. 


Tại hải ngoại, các nước theo dõi tình hình ở Hoa Kỳ trong sự lo lắng sâu sắc. Các quốc gia Âu Châu đều sợ rằng sự kiện này sẽ có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế tài chánh dang hồi phục ở Âu Châu, (HC)


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).