Lo ngại ‘shutdown’ kéo dài


WASHINGTON (AP) Cho tới ngày thứ nhì của việc đóng cửa một số cơ quan chính quyền, hầu hết các công ty trên toàn quốc vẫn tiến hành công việc kinh doanh bình thường, nhưng lo ngại tình hình sẽ kéo dài.


Giới giao dịch ở Thị Trường Chứng Khoán New York sáng Thứ Tư. Chứng khoán thấp đôi chút vào giờ mở cửa nhưng thị trường chưa tỏ ra xao động vào ngày thứ nhì ‘shutdown’. (Hình: AP/Richard Drew)


Nếu thời gian ‘Shutdown’ lâu  tới hàng tuần hay hàng tháng,  nền kinh tế sẽ chịu tác động nặng nề. Một số khoảng 800,000 công chức phải nghỉ việc không có thu nhập, nhiều hoạt động ngưng trệ làm giảm lợi tức cho giới thương mại và giới tiêu thụ mất niềm tin cậy để chi tiêu.


Cho đến bây giờ chưa thấy dấu hiệu tình hình căng thẳng trong Quốc Hội sẽ giảm bớt. Lập  trường của Phía Dân Chủ giữ vững lập trường và phía Cộng Hòa Bảo Thủ  không tỏ ra lui bước trong quyết tâm hủy diệt hay trì hoãn  đạo luật cải tổ y tế.


Các giới lãnh đạo mỗi đảng đang tìm cách phá vỡ thế đoàn kết của phía đối phương. Bên Cộng Hòa tìm cách phân chia yêu sách của họ thành ra nhiều đòi hỏi nhỏ với hy vọng có thể lôi kéo sự ủng hộ hay thỏa hiệp của một số người Dân Chủ.


Trong khi đó nhiều quan sát viên tin rằng các người Cộng Hòa trung dung là then chốt cho sự khai thông. Những ngày vừa qua một số thành phần này đã biểu lộ sự bất đồng ý kiến với giới lãnh đạo chịu áp lực quá nặng của phái bảo thủ, và có thể rằng họ sẽ là nhân tố  để đi tới thỏa hiệp. 


Tại hải ngoại, các nước theo dõi tình hình ở Hoa Kỳ trong sự lo lắng sâu sắc. Các quốc gia Âu Châu đều sợ rằng sự kiện này sẽ có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế tài chánh dang hồi phục ở Âu Châu, (HC)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Chủ nhà ở Hermosa Beach mở nắp bồn cầu thấy chuột lội bên trong

Mới đây, một ông ở Hermosa Beach, thành phố nằm sát bờ biển, ở vùng Los Angeles, Nam California, đã một phen hoảng hốt khi mở nắp bồn cầu

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

TT Trump đề cử đại sứ Mỹ tại Canada làm đại sứ Liên Hiệp Quốc

Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo là đã chọn bà Kelly Craft, đương kim đại sứ Mỹ tại Canada, để đề cử vào chức vụ đại sứ Mỹ tại LHQ.

Chủ đội football New England Patriots bị tố mua dâm

Ông Robert Kraft, chủ đội bóng football NFL New England Patriots, vừa bị truy tố tội khinh vì tìm cách mua dâm...

Bị cấm đội nón ủng hộ TT Trump, học sinh khiếu nại trường

Một học sinh trung học ở California đang khiếu nại với học khu, tố cáo trường học cấm cô đội nón thì quyền tự do phát biểu của cô bị vi phạm.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump