Lo ngại ‘shutdown’ kéo dài


WASHINGTON (AP) Cho tới ngày thứ nhì của việc đóng cửa một số cơ quan chính quyền, hầu hết các công ty trên toàn quốc vẫn tiến hành công việc kinh doanh bình thường, nhưng lo ngại tình hình sẽ kéo dài.


Giới giao dịch ở Thị Trường Chứng Khoán New York sáng Thứ Tư. Chứng khoán thấp đôi chút vào giờ mở cửa nhưng thị trường chưa tỏ ra xao động vào ngày thứ nhì ‘shutdown’. (Hình: AP/Richard Drew)


Nếu thời gian ‘Shutdown’ lâu  tới hàng tuần hay hàng tháng,  nền kinh tế sẽ chịu tác động nặng nề. Một số khoảng 800,000 công chức phải nghỉ việc không có thu nhập, nhiều hoạt động ngưng trệ làm giảm lợi tức cho giới thương mại và giới tiêu thụ mất niềm tin cậy để chi tiêu.


Cho đến bây giờ chưa thấy dấu hiệu tình hình căng thẳng trong Quốc Hội sẽ giảm bớt. Lập  trường của Phía Dân Chủ giữ vững lập trường và phía Cộng Hòa Bảo Thủ  không tỏ ra lui bước trong quyết tâm hủy diệt hay trì hoãn  đạo luật cải tổ y tế.


Các giới lãnh đạo mỗi đảng đang tìm cách phá vỡ thế đoàn kết của phía đối phương. Bên Cộng Hòa tìm cách phân chia yêu sách của họ thành ra nhiều đòi hỏi nhỏ với hy vọng có thể lôi kéo sự ủng hộ hay thỏa hiệp của một số người Dân Chủ.


Trong khi đó nhiều quan sát viên tin rằng các người Cộng Hòa trung dung là then chốt cho sự khai thông. Những ngày vừa qua một số thành phần này đã biểu lộ sự bất đồng ý kiến với giới lãnh đạo chịu áp lực quá nặng của phái bảo thủ, và có thể rằng họ sẽ là nhân tố  để đi tới thỏa hiệp. 


Tại hải ngoại, các nước theo dõi tình hình ở Hoa Kỳ trong sự lo lắng sâu sắc. Các quốc gia Âu Châu đều sợ rằng sự kiện này sẽ có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế tài chánh dang hồi phục ở Âu Châu, (HC)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.