Lo ngại ‘shutdown’ kéo dài


WASHINGTON (AP) Cho tới ngày thứ nhì của việc đóng cửa một số cơ quan chính quyền, hầu hết các công ty trên toàn quốc vẫn tiến hành công việc kinh doanh bình thường, nhưng lo ngại tình hình sẽ kéo dài.


Giới giao dịch ở Thị Trường Chứng Khoán New York sáng Thứ Tư. Chứng khoán thấp đôi chút vào giờ mở cửa nhưng thị trường chưa tỏ ra xao động vào ngày thứ nhì ‘shutdown’. (Hình: AP/Richard Drew)


Nếu thời gian ‘Shutdown’ lâu  tới hàng tuần hay hàng tháng,  nền kinh tế sẽ chịu tác động nặng nề. Một số khoảng 800,000 công chức phải nghỉ việc không có thu nhập, nhiều hoạt động ngưng trệ làm giảm lợi tức cho giới thương mại và giới tiêu thụ mất niềm tin cậy để chi tiêu.


Cho đến bây giờ chưa thấy dấu hiệu tình hình căng thẳng trong Quốc Hội sẽ giảm bớt. Lập  trường của Phía Dân Chủ giữ vững lập trường và phía Cộng Hòa Bảo Thủ  không tỏ ra lui bước trong quyết tâm hủy diệt hay trì hoãn  đạo luật cải tổ y tế.


Các giới lãnh đạo mỗi đảng đang tìm cách phá vỡ thế đoàn kết của phía đối phương. Bên Cộng Hòa tìm cách phân chia yêu sách của họ thành ra nhiều đòi hỏi nhỏ với hy vọng có thể lôi kéo sự ủng hộ hay thỏa hiệp của một số người Dân Chủ.


Trong khi đó nhiều quan sát viên tin rằng các người Cộng Hòa trung dung là then chốt cho sự khai thông. Những ngày vừa qua một số thành phần này đã biểu lộ sự bất đồng ý kiến với giới lãnh đạo chịu áp lực quá nặng của phái bảo thủ, và có thể rằng họ sẽ là nhân tố  để đi tới thỏa hiệp. 


Tại hải ngoại, các nước theo dõi tình hình ở Hoa Kỳ trong sự lo lắng sâu sắc. Các quốc gia Âu Châu đều sợ rằng sự kiện này sẽ có ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế tài chánh dang hồi phục ở Âu Châu, (HC)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh