Lục Quân Mỹ che giấu hệ thống tình báo thiếu hữu hiệu

WASHINGTON (Washington Post) Lục Quân Mỹ trong vài năm qua đã luôn bào chữa cho một hệ thống thu thập tin tức tình báo trị giá nhiều tỉ đô la, vốn bị chỉ trích là phí tổn quá cao mà thiếu hiệu quả.


Một bản báo cáo nội bộ mới đây cho hay có một hệ thống khác giản dị, ít tốt kém hơn và có thể đáp ứng được cùng các điều kiện mà chỉ tốn một phần nhỏ so với hệ thống hiện nay.

Các cấp chỉ huy cao nhất của Lục Quân Mỹ. (Hình: Getty Images)


Trong tám tháng qua, Ngũ Giác Ðài không chịu tiết lộ bản báo cáo này dù rằng giới lập pháp Mỹ đã đòi hỏi phải được xem.


Hệ thống thu thập tin tức tình báo gây nhiều tranh cãi này mang tên Distributed Common Ground System, dự trù sẽ tốn gần $11 tỉ trong thời gian 30 năm và do các công ty thầu quốc phòng quen thuộc như Raytheon, Northrop Grumman, Lockheed Martin và General Dynamics cùng thực hiện.


Hệ thống này thực hiện để cho các binh sĩ ngoài trận địa một phương tiện dễ dàng thu thập và chia sẻ tin tức về thành phần khủng bố cũng như các binh sĩ địch. Sau đó, hệ thống này lập ra các bản đồ và báo cáo chi tiết hầu giúp giới chỉ huy các cấp đưa ra kế hoạch đối phó.


Tuy nhiên nhiều người, kể cả các giới chức ở chiến trường, cho rằng hệ thống này không làm được những gì đã đề ra, quá chậm và khó sử dụng, khiến họ phải tìm các giải pháp khác ở chiến trường.


Hiện có một hệ thống khác, của công ty Palantir Technologies ở Silicon Valley, có thể làm được những việc này mà chỉ với chi phí mức triệu đô la, thay vì hàng tỉ đô la.


Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Kích, CIA và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ hiện đang dùng hệ thống này. Nhưng Lục Quân Mỹ vẫn cho rằng Palantir không đủ khả năng.


Bản báo cáo dài 57 trang do cơ quan đặc trách mua sắm quân cụ của Ngũ Giác Ðài mới đây cho hay Lục Quân đã sai lầm trong việc đánh giá hiệu quả của Palantir.


Bản báo cáo cũng tạo ra nhiều câu hỏi, kể cả việc tại sao Lục Quân Mỹ cứ khăng khăng giữ lấy hệ thống tốn kém kia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, bị cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.

Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: ‘Lễ hội miễn phí!’

Video Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương: 'Lễ hội miễn phí!'video
Những hình ảnh đẹp tại lễ hội Chùa bà Thiên Hậu, Bình Dương khi những người hảo tâm phát đồ ăn miễn phí cho hàng chục ngàn khách hành hương.

Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháy

Video phóng sự Rằm Tháng Giêng ở ngôi chùa bị cháyvideo
Nhân ngày rằm Tháng Giêng, các nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp đỡ Chùa Viên Minh ở thành phố Garden Grove tiếp tục được thực hiện. Chùa Viên Minh bị cháy vào tối Mùng Một Tết Âm...

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippi

Video Năm người Việt Nam chết trong vụ bạo động gia đình ở Mississippivideo
-Một nhóm 23 công nhân trúng số $326 triệu, lớn nhất trong lịch sử New York

Dương cầm thủ Đặng Thái Sơn trình diễn ở đại học Cal State Fullerton

Đặng Thái Sơn, nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng thế giới, sẽ trình diễn vào lúc 8 giờ tối Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, tại Meng Concert Hall của đại học Cal State Fullerton...

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản ‘tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo’ qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.