Lục Quân Mỹ che giấu hệ thống tình báo thiếu hữu hiệu

WASHINGTON (Washington Post) Lục Quân Mỹ trong vài năm qua đã luôn bào chữa cho một hệ thống thu thập tin tức tình báo trị giá nhiều tỉ đô la, vốn bị chỉ trích là phí tổn quá cao mà thiếu hiệu quả.


Một bản báo cáo nội bộ mới đây cho hay có một hệ thống khác giản dị, ít tốt kém hơn và có thể đáp ứng được cùng các điều kiện mà chỉ tốn một phần nhỏ so với hệ thống hiện nay.

Các cấp chỉ huy cao nhất của Lục Quân Mỹ. (Hình: Getty Images)


Trong tám tháng qua, Ngũ Giác Ðài không chịu tiết lộ bản báo cáo này dù rằng giới lập pháp Mỹ đã đòi hỏi phải được xem.


Hệ thống thu thập tin tức tình báo gây nhiều tranh cãi này mang tên Distributed Common Ground System, dự trù sẽ tốn gần $11 tỉ trong thời gian 30 năm và do các công ty thầu quốc phòng quen thuộc như Raytheon, Northrop Grumman, Lockheed Martin và General Dynamics cùng thực hiện.


Hệ thống này thực hiện để cho các binh sĩ ngoài trận địa một phương tiện dễ dàng thu thập và chia sẻ tin tức về thành phần khủng bố cũng như các binh sĩ địch. Sau đó, hệ thống này lập ra các bản đồ và báo cáo chi tiết hầu giúp giới chỉ huy các cấp đưa ra kế hoạch đối phó.


Tuy nhiên nhiều người, kể cả các giới chức ở chiến trường, cho rằng hệ thống này không làm được những gì đã đề ra, quá chậm và khó sử dụng, khiến họ phải tìm các giải pháp khác ở chiến trường.


Hiện có một hệ thống khác, của công ty Palantir Technologies ở Silicon Valley, có thể làm được những việc này mà chỉ với chi phí mức triệu đô la, thay vì hàng tỉ đô la.


Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Kích, CIA và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ hiện đang dùng hệ thống này. Nhưng Lục Quân Mỹ vẫn cho rằng Palantir không đủ khả năng.


Bản báo cáo dài 57 trang do cơ quan đặc trách mua sắm quân cụ của Ngũ Giác Ðài mới đây cho hay Lục Quân đã sai lầm trong việc đánh giá hiệu quả của Palantir.


Bản báo cáo cũng tạo ra nhiều câu hỏi, kể cả việc tại sao Lục Quân Mỹ cứ khăng khăng giữ lấy hệ thống tốn kém kia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.