Lục Quân Mỹ che giấu hệ thống tình báo thiếu hữu hiệu

WASHINGTON (Washington Post) Lục Quân Mỹ trong vài năm qua đã luôn bào chữa cho một hệ thống thu thập tin tức tình báo trị giá nhiều tỉ đô la, vốn bị chỉ trích là phí tổn quá cao mà thiếu hiệu quả.


Một bản báo cáo nội bộ mới đây cho hay có một hệ thống khác giản dị, ít tốt kém hơn và có thể đáp ứng được cùng các điều kiện mà chỉ tốn một phần nhỏ so với hệ thống hiện nay.

Các cấp chỉ huy cao nhất của Lục Quân Mỹ. (Hình: Getty Images)


Trong tám tháng qua, Ngũ Giác Ðài không chịu tiết lộ bản báo cáo này dù rằng giới lập pháp Mỹ đã đòi hỏi phải được xem.


Hệ thống thu thập tin tức tình báo gây nhiều tranh cãi này mang tên Distributed Common Ground System, dự trù sẽ tốn gần $11 tỉ trong thời gian 30 năm và do các công ty thầu quốc phòng quen thuộc như Raytheon, Northrop Grumman, Lockheed Martin và General Dynamics cùng thực hiện.


Hệ thống này thực hiện để cho các binh sĩ ngoài trận địa một phương tiện dễ dàng thu thập và chia sẻ tin tức về thành phần khủng bố cũng như các binh sĩ địch. Sau đó, hệ thống này lập ra các bản đồ và báo cáo chi tiết hầu giúp giới chỉ huy các cấp đưa ra kế hoạch đối phó.


Tuy nhiên nhiều người, kể cả các giới chức ở chiến trường, cho rằng hệ thống này không làm được những gì đã đề ra, quá chậm và khó sử dụng, khiến họ phải tìm các giải pháp khác ở chiến trường.


Hiện có một hệ thống khác, của công ty Palantir Technologies ở Silicon Valley, có thể làm được những việc này mà chỉ với chi phí mức triệu đô la, thay vì hàng tỉ đô la.


Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Kích, CIA và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ hiện đang dùng hệ thống này. Nhưng Lục Quân Mỹ vẫn cho rằng Palantir không đủ khả năng.


Bản báo cáo dài 57 trang do cơ quan đặc trách mua sắm quân cụ của Ngũ Giác Ðài mới đây cho hay Lục Quân đã sai lầm trong việc đánh giá hiệu quả của Palantir.


Bản báo cáo cũng tạo ra nhiều câu hỏi, kể cả việc tại sao Lục Quân Mỹ cứ khăng khăng giữ lấy hệ thống tốn kém kia. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số, để bày tỏ sự chia buồn với các học sinh nơi đây cũng như hậu thuẫn cho cuộc vận động

Nghề chụp hình có còn ‘sống được’ ở Little Saigon?

Có lẽ ai trong chúng ta cũng thích chụp hình. Thế nhưng, ở quanh vùng Little Saigon, các studio lại khá yên ắng, rất ít khách chụp hình chân dung.

Ngoài 90 tuổi, mỗi ngày hai ly bia/rượu, sống lâu hơn tập thể dục

Cũng như nhiều thứ khác trên cuộc đời, cái gì điều độ cũng có ích, kể cả rượu hay bia, cho ngay cả người ngoài 90 tuổi, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được phổ biến mới đây.

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”