Lục Quân Mỹ che giấu hệ thống tình báo thiếu hữu hiệu

WASHINGTON (Washington Post) Lục Quân Mỹ trong vài năm qua đã luôn bào chữa cho một hệ thống thu thập tin tức tình báo trị giá nhiều tỉ đô la, vốn bị chỉ trích là phí tổn quá cao mà thiếu hiệu quả.


Một bản báo cáo nội bộ mới đây cho hay có một hệ thống khác giản dị, ít tốt kém hơn và có thể đáp ứng được cùng các điều kiện mà chỉ tốn một phần nhỏ so với hệ thống hiện nay.

Các cấp chỉ huy cao nhất của Lục Quân Mỹ. (Hình: Getty Images)


Trong tám tháng qua, Ngũ Giác Ðài không chịu tiết lộ bản báo cáo này dù rằng giới lập pháp Mỹ đã đòi hỏi phải được xem.


Hệ thống thu thập tin tức tình báo gây nhiều tranh cãi này mang tên Distributed Common Ground System, dự trù sẽ tốn gần $11 tỉ trong thời gian 30 năm và do các công ty thầu quốc phòng quen thuộc như Raytheon, Northrop Grumman, Lockheed Martin và General Dynamics cùng thực hiện.


Hệ thống này thực hiện để cho các binh sĩ ngoài trận địa một phương tiện dễ dàng thu thập và chia sẻ tin tức về thành phần khủng bố cũng như các binh sĩ địch. Sau đó, hệ thống này lập ra các bản đồ và báo cáo chi tiết hầu giúp giới chỉ huy các cấp đưa ra kế hoạch đối phó.


Tuy nhiên nhiều người, kể cả các giới chức ở chiến trường, cho rằng hệ thống này không làm được những gì đã đề ra, quá chậm và khó sử dụng, khiến họ phải tìm các giải pháp khác ở chiến trường.


Hiện có một hệ thống khác, của công ty Palantir Technologies ở Silicon Valley, có thể làm được những việc này mà chỉ với chi phí mức triệu đô la, thay vì hàng tỉ đô la.


Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Kích, CIA và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ hiện đang dùng hệ thống này. Nhưng Lục Quân Mỹ vẫn cho rằng Palantir không đủ khả năng.


Bản báo cáo dài 57 trang do cơ quan đặc trách mua sắm quân cụ của Ngũ Giác Ðài mới đây cho hay Lục Quân đã sai lầm trong việc đánh giá hiệu quả của Palantir.


Bản báo cáo cũng tạo ra nhiều câu hỏi, kể cả việc tại sao Lục Quân Mỹ cứ khăng khăng giữ lấy hệ thống tốn kém kia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

“Ranh giới việc cấp phép phổ biến ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài sẽ được xóa bỏ.”

Phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn sắp ‘vào lò’

Những vi phạm của Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành Ủy ở Sài Gòn, là “rất nghiêm trọng” đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hôm 15 Tháng Mười Một, chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh