Lục Quân Mỹ che giấu hệ thống tình báo thiếu hữu hiệu

WASHINGTON (Washington Post) Lục Quân Mỹ trong vài năm qua đã luôn bào chữa cho một hệ thống thu thập tin tức tình báo trị giá nhiều tỉ đô la, vốn bị chỉ trích là phí tổn quá cao mà thiếu hiệu quả.


Một bản báo cáo nội bộ mới đây cho hay có một hệ thống khác giản dị, ít tốt kém hơn và có thể đáp ứng được cùng các điều kiện mà chỉ tốn một phần nhỏ so với hệ thống hiện nay.

Các cấp chỉ huy cao nhất của Lục Quân Mỹ. (Hình: Getty Images)


Trong tám tháng qua, Ngũ Giác Ðài không chịu tiết lộ bản báo cáo này dù rằng giới lập pháp Mỹ đã đòi hỏi phải được xem.


Hệ thống thu thập tin tức tình báo gây nhiều tranh cãi này mang tên Distributed Common Ground System, dự trù sẽ tốn gần $11 tỉ trong thời gian 30 năm và do các công ty thầu quốc phòng quen thuộc như Raytheon, Northrop Grumman, Lockheed Martin và General Dynamics cùng thực hiện.


Hệ thống này thực hiện để cho các binh sĩ ngoài trận địa một phương tiện dễ dàng thu thập và chia sẻ tin tức về thành phần khủng bố cũng như các binh sĩ địch. Sau đó, hệ thống này lập ra các bản đồ và báo cáo chi tiết hầu giúp giới chỉ huy các cấp đưa ra kế hoạch đối phó.


Tuy nhiên nhiều người, kể cả các giới chức ở chiến trường, cho rằng hệ thống này không làm được những gì đã đề ra, quá chậm và khó sử dụng, khiến họ phải tìm các giải pháp khác ở chiến trường.


Hiện có một hệ thống khác, của công ty Palantir Technologies ở Silicon Valley, có thể làm được những việc này mà chỉ với chi phí mức triệu đô la, thay vì hàng tỉ đô la.


Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Kích, CIA và các cơ quan khác của chính phủ Mỹ hiện đang dùng hệ thống này. Nhưng Lục Quân Mỹ vẫn cho rằng Palantir không đủ khả năng.


Bản báo cáo dài 57 trang do cơ quan đặc trách mua sắm quân cụ của Ngũ Giác Ðài mới đây cho hay Lục Quân đã sai lầm trong việc đánh giá hiệu quả của Palantir.


Bản báo cáo cũng tạo ra nhiều câu hỏi, kể cả việc tại sao Lục Quân Mỹ cứ khăng khăng giữ lấy hệ thống tốn kém kia. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ