Một hạm trưởng Mỹ mất chức vì tình nghi tham nhũng

SASEBO NAVAL BASE, Nhật (Stars & Stripes) – Các giới chức hải quân Mỹ lên mẫu hạm USS Bonhomme Richard hôm Thứ Tư để tống đạt lệnh giải nhiệm hạm trưởng, Đại Tá Daniel Dusek, trong khi cuộc điều tra về một vụ tai tiếng hối lộ đang được mở rộng.

Chỉ huy trưởng Lực Lượng Viễn Chinh Tấn Công Số 7, Phó Đô Đốc Hugh Wetherald đưa lý do mất tin tưởng vào khả năng chỉ huy của Đại Tá Dusek để giải nhiệm ông này.Mẫu hạm USS Bonhomme Richard . (Hình: Getty Images)

Đại Tá Dusek, hiện chưa bị truy tố tội gì, đang bị Bộ Tư Pháp điều tra về một vụ tai tiếng hối lộ vừa bùng ra hồi tháng qua, có liên hệ đến việc cung cấp gái mại dâm và các chuyến ăn chơi đắt tiền. Các giới chức Hải Quân Mỹ nói rằng cuộc điều tra còn đang mở rộng.

Cuộc điều tra này đang chú trọng đến cáo giác cho rằng có sự trao đổi  tin tức mật về các chuyến công tác của chiến hạm hải quân Mỹ để làm lợi cho nhà thầu cung cấp dịch vụ tại bến. Đến nay, đã có một trung tá cựu hạm trưởng khu trục hạm USS Mustin, một nhân viên an ninh hải quân Mỹ, và chủ một công ty thầu dịch vụ đặt trụ sở ở Singapore.

Phát ngôn viên Lực Lượng Viễn Chinh Tấn Công Số 7, Trung Tá Brian Wierzbicki, cho hay Đại Tá Dusek không phản đối việc giải nhiệm và việc bàn giao quyền chỉ huy soái hạm của đơn vị này được diễn ra êm thắm.

Vụ tai tiếng được dư luận biết tới hồi tháng qua sau khi văn phòng biện lý liên bang ở San Diego loan báo việc bắt giữ Trung Tá Michael Vannak Khem Misiewicz, người ở trong danh sách được thăng lên đại tá, từng chỉ huy chiếc USS Mustin và sau đó là chỉ huy phó hành quân trên soái hạm USS Blue Ridge cho Hạm Đội 7, có bến nhà tại cảng Yokosuka.

Trung Tá Misiewicz, gốc Cambodia, được một gia đình Mỹ nhận làm con nuôi bị cáo buộc là chuyển hướng công tác của các hàng không mẫu hạm và các tàu khác thuộc hạm đội 7 đến các cảng khó kiểm soát để công ty thầu GDMA có cơ hội tính giá cao cho các dịch vụ cung cấp. (V.Giang)


 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bắt được nghi can vụ giết 5 người chiều 30 Tết ở Sài Gòn

Nghi can giết 5 người trong gia đình ở quận Bình Tân chính là người thợ ở lại làm việc trong nhà các nạn nhân. Việc ra tay tàn độc vì “tức giận bà chủ thường đánh đập và để cướp xe.”

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.