Một hạm trưởng Mỹ mất chức vì tình nghi tham nhũng

SASEBO NAVAL BASE, Nhật (Stars & Stripes) – Các giới chức hải quân Mỹ lên mẫu hạm USS Bonhomme Richard hôm Thứ Tư để tống đạt lệnh giải nhiệm hạm trưởng, Đại Tá Daniel Dusek, trong khi cuộc điều tra về một vụ tai tiếng hối lộ đang được mở rộng.

Chỉ huy trưởng Lực Lượng Viễn Chinh Tấn Công Số 7, Phó Đô Đốc Hugh Wetherald đưa lý do mất tin tưởng vào khả năng chỉ huy của Đại Tá Dusek để giải nhiệm ông này.Mẫu hạm USS Bonhomme Richard . (Hình: Getty Images)

Đại Tá Dusek, hiện chưa bị truy tố tội gì, đang bị Bộ Tư Pháp điều tra về một vụ tai tiếng hối lộ vừa bùng ra hồi tháng qua, có liên hệ đến việc cung cấp gái mại dâm và các chuyến ăn chơi đắt tiền. Các giới chức Hải Quân Mỹ nói rằng cuộc điều tra còn đang mở rộng.

Cuộc điều tra này đang chú trọng đến cáo giác cho rằng có sự trao đổi  tin tức mật về các chuyến công tác của chiến hạm hải quân Mỹ để làm lợi cho nhà thầu cung cấp dịch vụ tại bến. Đến nay, đã có một trung tá cựu hạm trưởng khu trục hạm USS Mustin, một nhân viên an ninh hải quân Mỹ, và chủ một công ty thầu dịch vụ đặt trụ sở ở Singapore.

Phát ngôn viên Lực Lượng Viễn Chinh Tấn Công Số 7, Trung Tá Brian Wierzbicki, cho hay Đại Tá Dusek không phản đối việc giải nhiệm và việc bàn giao quyền chỉ huy soái hạm của đơn vị này được diễn ra êm thắm.

Vụ tai tiếng được dư luận biết tới hồi tháng qua sau khi văn phòng biện lý liên bang ở San Diego loan báo việc bắt giữ Trung Tá Michael Vannak Khem Misiewicz, người ở trong danh sách được thăng lên đại tá, từng chỉ huy chiếc USS Mustin và sau đó là chỉ huy phó hành quân trên soái hạm USS Blue Ridge cho Hạm Đội 7, có bến nhà tại cảng Yokosuka.

Trung Tá Misiewicz, gốc Cambodia, được một gia đình Mỹ nhận làm con nuôi bị cáo buộc là chuyển hướng công tác của các hàng không mẫu hạm và các tàu khác thuộc hạm đội 7 đến các cảng khó kiểm soát để công ty thầu GDMA có cơ hội tính giá cao cho các dịch vụ cung cấp. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.