Một hạm trưởng Mỹ mất chức vì tình nghi tham nhũng

SASEBO NAVAL BASE, Nhật (Stars & Stripes) – Các giới chức hải quân Mỹ lên mẫu hạm USS Bonhomme Richard hôm Thứ Tư để tống đạt lệnh giải nhiệm hạm trưởng, Đại Tá Daniel Dusek, trong khi cuộc điều tra về một vụ tai tiếng hối lộ đang được mở rộng.

Chỉ huy trưởng Lực Lượng Viễn Chinh Tấn Công Số 7, Phó Đô Đốc Hugh Wetherald đưa lý do mất tin tưởng vào khả năng chỉ huy của Đại Tá Dusek để giải nhiệm ông này.Mẫu hạm USS Bonhomme Richard . (Hình: Getty Images)

Đại Tá Dusek, hiện chưa bị truy tố tội gì, đang bị Bộ Tư Pháp điều tra về một vụ tai tiếng hối lộ vừa bùng ra hồi tháng qua, có liên hệ đến việc cung cấp gái mại dâm và các chuyến ăn chơi đắt tiền. Các giới chức Hải Quân Mỹ nói rằng cuộc điều tra còn đang mở rộng.

Cuộc điều tra này đang chú trọng đến cáo giác cho rằng có sự trao đổi  tin tức mật về các chuyến công tác của chiến hạm hải quân Mỹ để làm lợi cho nhà thầu cung cấp dịch vụ tại bến. Đến nay, đã có một trung tá cựu hạm trưởng khu trục hạm USS Mustin, một nhân viên an ninh hải quân Mỹ, và chủ một công ty thầu dịch vụ đặt trụ sở ở Singapore.

Phát ngôn viên Lực Lượng Viễn Chinh Tấn Công Số 7, Trung Tá Brian Wierzbicki, cho hay Đại Tá Dusek không phản đối việc giải nhiệm và việc bàn giao quyền chỉ huy soái hạm của đơn vị này được diễn ra êm thắm.

Vụ tai tiếng được dư luận biết tới hồi tháng qua sau khi văn phòng biện lý liên bang ở San Diego loan báo việc bắt giữ Trung Tá Michael Vannak Khem Misiewicz, người ở trong danh sách được thăng lên đại tá, từng chỉ huy chiếc USS Mustin và sau đó là chỉ huy phó hành quân trên soái hạm USS Blue Ridge cho Hạm Đội 7, có bến nhà tại cảng Yokosuka.

Trung Tá Misiewicz, gốc Cambodia, được một gia đình Mỹ nhận làm con nuôi bị cáo buộc là chuyển hướng công tác của các hàng không mẫu hạm và các tàu khác thuộc hạm đội 7 đến các cảng khó kiểm soát để công ty thầu GDMA có cơ hội tính giá cao cho các dịch vụ cung cấp. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

TNS Elizabeth Warren công bố DNA, chứng mình bà gốc da đỏ

TNS Elizabeth Warren hôm Thứ Hai, 15 Tháng Mười, công bố kết quả xét nghiệm DNA của bà, trong đó chứa đựng “bằng chứng rất rõ” là tổ tiên bà từ sáu tới 10 đời trước có dòng máu da đỏ thuần khiết.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Độc đắc Mega Millions và Powerball lên gần $1 tỉ

Hàng triệu người chờ đợi cơ hội trúng lớn đã bị thất vọng hôm Thứ Bảy vừa qua khi không ai trúng độc đắc Powerball, với trị giá lúc đó vào khoảng $314 triệu.

Đồng sáng lập công ty Microsoft, tỉ phú Paul Allen qua đời ở tuổi 65

Người đồng sáng lập công ty Microsoft, nhà tỉ phú Paul Allen, người mắc phải bệnh ung thư non-Hodgkin's lymphoma, đã qua đời hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, theo tin từ

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.