Một hạm trưởng Mỹ mất chức vì tình nghi tham nhũng

SASEBO NAVAL BASE, Nhật (Stars & Stripes) – Các giới chức hải quân Mỹ lên mẫu hạm USS Bonhomme Richard hôm Thứ Tư để tống đạt lệnh giải nhiệm hạm trưởng, Đại Tá Daniel Dusek, trong khi cuộc điều tra về một vụ tai tiếng hối lộ đang được mở rộng.

Chỉ huy trưởng Lực Lượng Viễn Chinh Tấn Công Số 7, Phó Đô Đốc Hugh Wetherald đưa lý do mất tin tưởng vào khả năng chỉ huy của Đại Tá Dusek để giải nhiệm ông này.Mẫu hạm USS Bonhomme Richard . (Hình: Getty Images)

Đại Tá Dusek, hiện chưa bị truy tố tội gì, đang bị Bộ Tư Pháp điều tra về một vụ tai tiếng hối lộ vừa bùng ra hồi tháng qua, có liên hệ đến việc cung cấp gái mại dâm và các chuyến ăn chơi đắt tiền. Các giới chức Hải Quân Mỹ nói rằng cuộc điều tra còn đang mở rộng.

Cuộc điều tra này đang chú trọng đến cáo giác cho rằng có sự trao đổi  tin tức mật về các chuyến công tác của chiến hạm hải quân Mỹ để làm lợi cho nhà thầu cung cấp dịch vụ tại bến. Đến nay, đã có một trung tá cựu hạm trưởng khu trục hạm USS Mustin, một nhân viên an ninh hải quân Mỹ, và chủ một công ty thầu dịch vụ đặt trụ sở ở Singapore.

Phát ngôn viên Lực Lượng Viễn Chinh Tấn Công Số 7, Trung Tá Brian Wierzbicki, cho hay Đại Tá Dusek không phản đối việc giải nhiệm và việc bàn giao quyền chỉ huy soái hạm của đơn vị này được diễn ra êm thắm.

Vụ tai tiếng được dư luận biết tới hồi tháng qua sau khi văn phòng biện lý liên bang ở San Diego loan báo việc bắt giữ Trung Tá Michael Vannak Khem Misiewicz, người ở trong danh sách được thăng lên đại tá, từng chỉ huy chiếc USS Mustin và sau đó là chỉ huy phó hành quân trên soái hạm USS Blue Ridge cho Hạm Đội 7, có bến nhà tại cảng Yokosuka.

Trung Tá Misiewicz, gốc Cambodia, được một gia đình Mỹ nhận làm con nuôi bị cáo buộc là chuyển hướng công tác của các hàng không mẫu hạm và các tàu khác thuộc hạm đội 7 đến các cảng khó kiểm soát để công ty thầu GDMA có cơ hội tính giá cao cho các dịch vụ cung cấp. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ ngưng tăng thuế nhập cảng trong lúc thương thảo với Trung Quốc

Chính phủ Mỹ hiện đang ngưng thi hành kế hoạch tăng thuế quan đối với hàng Trung Quốc, trong lúc có các cuộc thương thảo với Bắc Kinh để giảm mức thâm thủng mậu dịch.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Một cầu thủ NFL sẽ lo chi phí đám tang 10 nạn nhân bị bắn chết ở Texas

Cầu thủ J.J. Watt của đội football chuyên nghiệp Texans sẽ lo chi phí đám tang cho 10 nạn nhân bị bắn chết ở trường trung học Santa Fe.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

Kinh tế khó khăn, nhiều lính Venezuela đào ngũ, chống chính phủ

Số quân nhân Venezuela bị bắt vì có thái độ chống đối chính quyền hay đào ngũ đang tăng cao ở quốc gia này.

Đem chó lên phi cơ, cãi nhau, một bà có bầu bị đấm

Một người đàn ông có thể bị truy tố sau khi bị cáo buộc là đấm một phụ nữ khiếm thính và con chó trợ giúp bà trên chiếc phi cơ Frontier.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Cưỡng bách lao động, công ty điều hành nhà tù di trú bị kiện

Hai người từng bị giam trong nhà tù Otay Mesa Detention Center, dùng làm nơi giam giữ thành phần vi phạm luật di trú, do công ty tư nhân điều hành, sẽ được phép đưa đơn kiện