Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng, ảnh hưởng tới Á Châu

WASHINGTON (AP) Các tướng lãnh cao cấp Hoa Kỳ cho là khả năng đối phó với một cuộc khủng hoảng về an ninh ở Á Châu – Thái Bình Dương sẽ bị suy giảm nhiều do việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.


5,000 tân sĩ quan hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến trong buổi lễ nhận nhiệm vụ tại bộ tổng tư lệnh quân đội Nam Hàn ở Gyeryong, phía Nam thủ đô Seoul,  hôm 6 tháng 3. (Hình: AP/Jung Yeon-je)


Điều trần trước Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện, Đô Đốc Samuel Locklear Tư Lệnh Thái Bình Dương và tướng Curtis Scapaarrotti Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn, nói rằng các nước đồng minh đang chăm chú theo dõi chi tiêu quốc phòng của Mỹ với niềm hoài nghi là liệu Hoa Kỳ có thể vẫn còn là cường quốc đủ khả năng bảo đảm an ninh cho khu vực Á Châu hay không.


Dự án ngân sách quốc phòng tài khóa 2015 dự trù cắt giảm nhiều khoản chi tiêu theo chủ trương Hoa Kỳ sẽ duy trì một quân lực nhỏ hơn nhưng hiện đại hơn thay vì lớn và trong tình trạng kém sẵn sàng chiến đấu.


Một số các nhà Lập Pháp e ngại rằng chủ trương này sẽ làm giảm bớt khả năng quân sự của Hoa Kỳ trong giai đoạn đang có nhiều bất trắc ở Âu Châu và Á Châu. Những người khác quan tâm đến tình hình ngân sách quốc phòng Trung Quốc gia tăng  trên 10%, phát triển thêm các chiến hạm và tàu ngầm mới, cũng như mối đe dọa về nguyên tử của Bắc Hàn.


Trong bản điều trần được soạn tsẵn, Đô Đốc Locklear nói rằng ngân sách quốc phòng chưa chắc chắn “sẽ làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng ta, sự đáp ứng với khủng hoảng cũng như mức độ tương tác đủ tin cậy của chúng ta đối với các nước đồng minh trong kh vực Á Châu – Thái Bình Dương”.


Tướng Scaparrotti nói rằng quân lực Hoa Kỳ ở Nam Hàn có “đầy đủ tài nguyên”, nhưng ông lo lắng về  sự sẵn sàng của các lực lượng tiếp viện sẽ là cần thiết nếu khủng hoảng lớn xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Hiện nay vẫn có 28,500 quân Mỹ tiếp tục đồn trú ở Nam Hàn kể từ sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 chấm dứt bằng một thỏa hiệp ngừng bắn. Vị tướng tư lệnh này cũng nhận định rằng khó dự đoán về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Bắc Hàn hơn những người tiền nhiệm và do đó là mối đe dọa lớn hơn.


 Đô Đốc Lockclear cho rằng “trong nhiều thập niên nữa quân lực Trung Quốc chưa thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về ưu thế quân sự toàn cầu nhưng có khả năng ảnh hưởng đến nhiều đồng minh và đối tác của chúng ta”. Theo ông áp ực về ngân sách quốc phòng có thể tác động đến chiến lược tái phối trí lực lượng ở Á Châu của chính quyền Obama.


Về tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Đô Đốc không tin là sẽ đưa đến xung đột trong một tương lai gần, nhưng ông lo ngại về tiềm năng tính toán sai lầm là rất cao và nguy hiểm. Theo ông, nếu các nước Á Châu không dàn xếp được những bất đồng thì Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị lôi kéo vào cuộc  nếu xung đột xảy ra. Hoa Kỳ hiện có 50,000 quân ở Nhật và hiệp ước liên phòng giữa hai nước buộc Hoa Kỳ phải hành động.(HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt  doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chánh Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga, ông Oleg Deripaska, dù có sự đòi hỏi của quốc hội Mỹ

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc ‘cưỡng chiếm Hoàng Sa’

Truyền thông CSVN lần đầu tiên nói Trung Quốc 'cưỡng chiếm Hoàng Sa'

Số người bị bệnh sởi ở Việt Nam tăng đột biến

Tại Hà Nội từ đầu năm 2019 tới nay, gần như ngày nào Khoa Truyền Nhiễm , Bệnh Viện Bạch Mai cũng tiếp nhận một vài trường hợp mắc sởi nhập viện điều trị.

Trump – Putin và chuyện gặp nhau 5 lần

Trump quả quyết họ chỉ gặp nhau thôi, chứ không thông đồng gì ráo. Ông không tiết lộ mục đích của cuộc gặp là để làm gì? Cũng chưa ai hỏi Trump câu đó.

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Chủ tịch hai ủy ban Hạ Viện Mỹ, hiện do phía Dân Chủ kiểm soát, hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, nói rằng sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.