Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng, ảnh hưởng tới Á Châu

WASHINGTON (AP) Các tướng lãnh cao cấp Hoa Kỳ cho là khả năng đối phó với một cuộc khủng hoảng về an ninh ở Á Châu – Thái Bình Dương sẽ bị suy giảm nhiều do việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.


5,000 tân sĩ quan hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến trong buổi lễ nhận nhiệm vụ tại bộ tổng tư lệnh quân đội Nam Hàn ở Gyeryong, phía Nam thủ đô Seoul,  hôm 6 tháng 3. (Hình: AP/Jung Yeon-je)


Điều trần trước Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện, Đô Đốc Samuel Locklear Tư Lệnh Thái Bình Dương và tướng Curtis Scapaarrotti Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn, nói rằng các nước đồng minh đang chăm chú theo dõi chi tiêu quốc phòng của Mỹ với niềm hoài nghi là liệu Hoa Kỳ có thể vẫn còn là cường quốc đủ khả năng bảo đảm an ninh cho khu vực Á Châu hay không.


Dự án ngân sách quốc phòng tài khóa 2015 dự trù cắt giảm nhiều khoản chi tiêu theo chủ trương Hoa Kỳ sẽ duy trì một quân lực nhỏ hơn nhưng hiện đại hơn thay vì lớn và trong tình trạng kém sẵn sàng chiến đấu.


Một số các nhà Lập Pháp e ngại rằng chủ trương này sẽ làm giảm bớt khả năng quân sự của Hoa Kỳ trong giai đoạn đang có nhiều bất trắc ở Âu Châu và Á Châu. Những người khác quan tâm đến tình hình ngân sách quốc phòng Trung Quốc gia tăng  trên 10%, phát triển thêm các chiến hạm và tàu ngầm mới, cũng như mối đe dọa về nguyên tử của Bắc Hàn.


Trong bản điều trần được soạn tsẵn, Đô Đốc Locklear nói rằng ngân sách quốc phòng chưa chắc chắn “sẽ làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng ta, sự đáp ứng với khủng hoảng cũng như mức độ tương tác đủ tin cậy của chúng ta đối với các nước đồng minh trong kh vực Á Châu – Thái Bình Dương”.


Tướng Scaparrotti nói rằng quân lực Hoa Kỳ ở Nam Hàn có “đầy đủ tài nguyên”, nhưng ông lo lắng về  sự sẵn sàng của các lực lượng tiếp viện sẽ là cần thiết nếu khủng hoảng lớn xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Hiện nay vẫn có 28,500 quân Mỹ tiếp tục đồn trú ở Nam Hàn kể từ sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 chấm dứt bằng một thỏa hiệp ngừng bắn. Vị tướng tư lệnh này cũng nhận định rằng khó dự đoán về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Bắc Hàn hơn những người tiền nhiệm và do đó là mối đe dọa lớn hơn.


 Đô Đốc Lockclear cho rằng “trong nhiều thập niên nữa quân lực Trung Quốc chưa thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về ưu thế quân sự toàn cầu nhưng có khả năng ảnh hưởng đến nhiều đồng minh và đối tác của chúng ta”. Theo ông áp ực về ngân sách quốc phòng có thể tác động đến chiến lược tái phối trí lực lượng ở Á Châu của chính quyền Obama.


Về tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Đô Đốc không tin là sẽ đưa đến xung đột trong một tương lai gần, nhưng ông lo ngại về tiềm năng tính toán sai lầm là rất cao và nguy hiểm. Theo ông, nếu các nước Á Châu không dàn xếp được những bất đồng thì Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị lôi kéo vào cuộc  nếu xung đột xảy ra. Hoa Kỳ hiện có 50,000 quân ở Nhật và hiệp ước liên phòng giữa hai nước buộc Hoa Kỳ phải hành động.(HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.