Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng, ảnh hưởng tới Á Châu

WASHINGTON (AP) Các tướng lãnh cao cấp Hoa Kỳ cho là khả năng đối phó với một cuộc khủng hoảng về an ninh ở Á Châu – Thái Bình Dương sẽ bị suy giảm nhiều do việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.


5,000 tân sĩ quan hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến trong buổi lễ nhận nhiệm vụ tại bộ tổng tư lệnh quân đội Nam Hàn ở Gyeryong, phía Nam thủ đô Seoul,  hôm 6 tháng 3. (Hình: AP/Jung Yeon-je)


Điều trần trước Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện, Đô Đốc Samuel Locklear Tư Lệnh Thái Bình Dương và tướng Curtis Scapaarrotti Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn, nói rằng các nước đồng minh đang chăm chú theo dõi chi tiêu quốc phòng của Mỹ với niềm hoài nghi là liệu Hoa Kỳ có thể vẫn còn là cường quốc đủ khả năng bảo đảm an ninh cho khu vực Á Châu hay không.


Dự án ngân sách quốc phòng tài khóa 2015 dự trù cắt giảm nhiều khoản chi tiêu theo chủ trương Hoa Kỳ sẽ duy trì một quân lực nhỏ hơn nhưng hiện đại hơn thay vì lớn và trong tình trạng kém sẵn sàng chiến đấu.


Một số các nhà Lập Pháp e ngại rằng chủ trương này sẽ làm giảm bớt khả năng quân sự của Hoa Kỳ trong giai đoạn đang có nhiều bất trắc ở Âu Châu và Á Châu. Những người khác quan tâm đến tình hình ngân sách quốc phòng Trung Quốc gia tăng  trên 10%, phát triển thêm các chiến hạm và tàu ngầm mới, cũng như mối đe dọa về nguyên tử của Bắc Hàn.


Trong bản điều trần được soạn tsẵn, Đô Đốc Locklear nói rằng ngân sách quốc phòng chưa chắc chắn “sẽ làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng ta, sự đáp ứng với khủng hoảng cũng như mức độ tương tác đủ tin cậy của chúng ta đối với các nước đồng minh trong kh vực Á Châu – Thái Bình Dương”.


Tướng Scaparrotti nói rằng quân lực Hoa Kỳ ở Nam Hàn có “đầy đủ tài nguyên”, nhưng ông lo lắng về  sự sẵn sàng của các lực lượng tiếp viện sẽ là cần thiết nếu khủng hoảng lớn xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Hiện nay vẫn có 28,500 quân Mỹ tiếp tục đồn trú ở Nam Hàn kể từ sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 chấm dứt bằng một thỏa hiệp ngừng bắn. Vị tướng tư lệnh này cũng nhận định rằng khó dự đoán về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Bắc Hàn hơn những người tiền nhiệm và do đó là mối đe dọa lớn hơn.


 Đô Đốc Lockclear cho rằng “trong nhiều thập niên nữa quân lực Trung Quốc chưa thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về ưu thế quân sự toàn cầu nhưng có khả năng ảnh hưởng đến nhiều đồng minh và đối tác của chúng ta”. Theo ông áp ực về ngân sách quốc phòng có thể tác động đến chiến lược tái phối trí lực lượng ở Á Châu của chính quyền Obama.


Về tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Đô Đốc không tin là sẽ đưa đến xung đột trong một tương lai gần, nhưng ông lo ngại về tiềm năng tính toán sai lầm là rất cao và nguy hiểm. Theo ông, nếu các nước Á Châu không dàn xếp được những bất đồng thì Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị lôi kéo vào cuộc  nếu xung đột xảy ra. Hoa Kỳ hiện có 50,000 quân ở Nhật và hiệp ước liên phòng giữa hai nước buộc Hoa Kỳ phải hành động.(HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.