Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng, ảnh hưởng tới Á Châu

WASHINGTON (AP) Các tướng lãnh cao cấp Hoa Kỳ cho là khả năng đối phó với một cuộc khủng hoảng về an ninh ở Á Châu – Thái Bình Dương sẽ bị suy giảm nhiều do việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.


5,000 tân sĩ quan hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến trong buổi lễ nhận nhiệm vụ tại bộ tổng tư lệnh quân đội Nam Hàn ở Gyeryong, phía Nam thủ đô Seoul,  hôm 6 tháng 3. (Hình: AP/Jung Yeon-je)


Điều trần trước Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện, Đô Đốc Samuel Locklear Tư Lệnh Thái Bình Dương và tướng Curtis Scapaarrotti Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn, nói rằng các nước đồng minh đang chăm chú theo dõi chi tiêu quốc phòng của Mỹ với niềm hoài nghi là liệu Hoa Kỳ có thể vẫn còn là cường quốc đủ khả năng bảo đảm an ninh cho khu vực Á Châu hay không.


Dự án ngân sách quốc phòng tài khóa 2015 dự trù cắt giảm nhiều khoản chi tiêu theo chủ trương Hoa Kỳ sẽ duy trì một quân lực nhỏ hơn nhưng hiện đại hơn thay vì lớn và trong tình trạng kém sẵn sàng chiến đấu.


Một số các nhà Lập Pháp e ngại rằng chủ trương này sẽ làm giảm bớt khả năng quân sự của Hoa Kỳ trong giai đoạn đang có nhiều bất trắc ở Âu Châu và Á Châu. Những người khác quan tâm đến tình hình ngân sách quốc phòng Trung Quốc gia tăng  trên 10%, phát triển thêm các chiến hạm và tàu ngầm mới, cũng như mối đe dọa về nguyên tử của Bắc Hàn.


Trong bản điều trần được soạn tsẵn, Đô Đốc Locklear nói rằng ngân sách quốc phòng chưa chắc chắn “sẽ làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng ta, sự đáp ứng với khủng hoảng cũng như mức độ tương tác đủ tin cậy của chúng ta đối với các nước đồng minh trong kh vực Á Châu – Thái Bình Dương”.


Tướng Scaparrotti nói rằng quân lực Hoa Kỳ ở Nam Hàn có “đầy đủ tài nguyên”, nhưng ông lo lắng về  sự sẵn sàng của các lực lượng tiếp viện sẽ là cần thiết nếu khủng hoảng lớn xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Hiện nay vẫn có 28,500 quân Mỹ tiếp tục đồn trú ở Nam Hàn kể từ sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 chấm dứt bằng một thỏa hiệp ngừng bắn. Vị tướng tư lệnh này cũng nhận định rằng khó dự đoán về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Bắc Hàn hơn những người tiền nhiệm và do đó là mối đe dọa lớn hơn.


 Đô Đốc Lockclear cho rằng “trong nhiều thập niên nữa quân lực Trung Quốc chưa thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về ưu thế quân sự toàn cầu nhưng có khả năng ảnh hưởng đến nhiều đồng minh và đối tác của chúng ta”. Theo ông áp ực về ngân sách quốc phòng có thể tác động đến chiến lược tái phối trí lực lượng ở Á Châu của chính quyền Obama.


Về tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Đô Đốc không tin là sẽ đưa đến xung đột trong một tương lai gần, nhưng ông lo ngại về tiềm năng tính toán sai lầm là rất cao và nguy hiểm. Theo ông, nếu các nước Á Châu không dàn xếp được những bất đồng thì Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị lôi kéo vào cuộc  nếu xung đột xảy ra. Hoa Kỳ hiện có 50,000 quân ở Nhật và hiệp ước liên phòng giữa hai nước buộc Hoa Kỳ phải hành động.(HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.

Khám phá văn hóa Bhutan (1/2)

Video Thế giới trong tầm tay: Khám phá văn hóa Bhutan (Phần 1)video
Phải chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân, cảm nhận văn hóa và truyền thống, bạn mới hiểu vì sao Bhutan lại hiền hòa, bình yên như thế.

Khám phá văn hóa Bhutan (2/2)

video
Phải chứng kiến tận mắt cuộc sống của người dân, cảm nhận văn hóa và truyền thống, bạn mới hiểu vì sao Bhutan lại hiền hòa, bình yên như thế.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm trưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.