Mỹ cắt giảm ngân sách quốc phòng, ảnh hưởng tới Á Châu

WASHINGTON (AP) Các tướng lãnh cao cấp Hoa Kỳ cho là khả năng đối phó với một cuộc khủng hoảng về an ninh ở Á Châu – Thái Bình Dương sẽ bị suy giảm nhiều do việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.


5,000 tân sĩ quan hải, lục, không quân và thủy quân lục chiến trong buổi lễ nhận nhiệm vụ tại bộ tổng tư lệnh quân đội Nam Hàn ở Gyeryong, phía Nam thủ đô Seoul,  hôm 6 tháng 3. (Hình: AP/Jung Yeon-je)


Điều trần trước Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện, Đô Đốc Samuel Locklear Tư Lệnh Thái Bình Dương và tướng Curtis Scapaarrotti Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ ở Nam Hàn, nói rằng các nước đồng minh đang chăm chú theo dõi chi tiêu quốc phòng của Mỹ với niềm hoài nghi là liệu Hoa Kỳ có thể vẫn còn là cường quốc đủ khả năng bảo đảm an ninh cho khu vực Á Châu hay không.


Dự án ngân sách quốc phòng tài khóa 2015 dự trù cắt giảm nhiều khoản chi tiêu theo chủ trương Hoa Kỳ sẽ duy trì một quân lực nhỏ hơn nhưng hiện đại hơn thay vì lớn và trong tình trạng kém sẵn sàng chiến đấu.


Một số các nhà Lập Pháp e ngại rằng chủ trương này sẽ làm giảm bớt khả năng quân sự của Hoa Kỳ trong giai đoạn đang có nhiều bất trắc ở Âu Châu và Á Châu. Những người khác quan tâm đến tình hình ngân sách quốc phòng Trung Quốc gia tăng  trên 10%, phát triển thêm các chiến hạm và tàu ngầm mới, cũng như mối đe dọa về nguyên tử của Bắc Hàn.


Trong bản điều trần được soạn tsẵn, Đô Đốc Locklear nói rằng ngân sách quốc phòng chưa chắc chắn “sẽ làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu của chúng ta, sự đáp ứng với khủng hoảng cũng như mức độ tương tác đủ tin cậy của chúng ta đối với các nước đồng minh trong kh vực Á Châu – Thái Bình Dương”.


Tướng Scaparrotti nói rằng quân lực Hoa Kỳ ở Nam Hàn có “đầy đủ tài nguyên”, nhưng ông lo lắng về  sự sẵn sàng của các lực lượng tiếp viện sẽ là cần thiết nếu khủng hoảng lớn xảy ra ở bán đảo Triều Tiên. Hiện nay vẫn có 28,500 quân Mỹ tiếp tục đồn trú ở Nam Hàn kể từ sau khi cuộc chiến tranh 1950-1953 chấm dứt bằng một thỏa hiệp ngừng bắn. Vị tướng tư lệnh này cũng nhận định rằng khó dự đoán về nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un của Bắc Hàn hơn những người tiền nhiệm và do đó là mối đe dọa lớn hơn.


 Đô Đốc Lockclear cho rằng “trong nhiều thập niên nữa quân lực Trung Quốc chưa thể cạnh tranh với Hoa Kỳ về ưu thế quân sự toàn cầu nhưng có khả năng ảnh hưởng đến nhiều đồng minh và đối tác của chúng ta”. Theo ông áp ực về ngân sách quốc phòng có thể tác động đến chiến lược tái phối trí lực lượng ở Á Châu của chính quyền Obama.


Về tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Đô Đốc không tin là sẽ đưa đến xung đột trong một tương lai gần, nhưng ông lo ngại về tiềm năng tính toán sai lầm là rất cao và nguy hiểm. Theo ông, nếu các nước Á Châu không dàn xếp được những bất đồng thì Hoa Kỳ chắc chắn sẽ bị lôi kéo vào cuộc  nếu xung đột xảy ra. Hoa Kỳ hiện có 50,000 quân ở Nhật và hiệp ước liên phòng giữa hai nước buộc Hoa Kỳ phải hành động.(HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.