Mỹ cho phép nhập cảng thịt gà Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ mới đây chấp thuận cho phép bốn công ty sản xuất gà vịt ở Trung Quốc bắt đầu được xuất cảng sang Mỹ một số lượng giới hạn. Theo New York Times, điều này gây thêm tranh cãi về vấn đề nhập cảng thực phẩm.

Bốn công ty này là Qingdao 9-Alliance Group, Ltd., Zhucheng Waimao Co., Ltd., Weifang Legang Food Co., Ltd, và Zhong AO Holdings Co., Ltd.

Bên trong một xưởng chế biến thịt gà ở Trung Quốc. (Hình: TEH ENG KOON/AFP/Getty Images)

Mới đầu, các công ty chỉ được phép nhập vào sản phẩm thịt gia cầm đã nấu chín từ gà vịt nuôi ở Mỹ và Canada. Nhưng nhiều chỉ trích tiên liệu rằng rồi đây các qui định của chính phủ cũng sẽ được nới rộng thêm, từ đó gà nuôi ở Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ được đưa vào thị trường Hoa Kỳ.

Quyết định của Bộ Nông Nghiệp (USDA) được đưa ra sau nhiều năm tranh cãi về vấn đề này, và vào lúc mà người dân Hoa Kỳ ngày càng chú trọng đến xuất xứ của thực phẩm họ tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, nguồn gốc của thức ăn nhiễm độc đều do từ hàng nhập cảng, gây quan ngại rộng rãi về an toàn thực phẩm. Cơ Quan Kiểm Soát Thực và Dược Phẩm (FDA) vừa công bố một bản phân tích về gia vị nhập cảng, trong đó cho thấy vi khuẩn salmonella có số lượng cao trong rau mùi, bạc hà Ðịa Trung Hải, mè và bột cà ri.

Trung Quốc không theo dõi an toàn thực phẩm chặt chẽ nên sản phẩm thịt gà của họ gây nên nhiều thắc mắc. Ðất nước này cũng thường phát sinh dịch cúm gà, trong khi họ lại chậm trễ trong việc báo cáo.

Gần đây, một điều tra của FDA đã liên hệ cái chết của hơn 500 con chó và một số mèo là do thịt gà khô xuất xứ từ Trung Quốc. Ðồng thời, loại thực phẩm này cũng làm cho hơn 2,500 con vật khác bị bệnh. Cuối cùng thực phẩm này đã được thu hồi.

Việc đề nghị bán công ty thực phẩm Smithfield Foods cho Shuanghui International, một công ty thực phẩm chính của Trung Quốc, càng gây thêm quan ngại đối với ngành kỹ nghệ này.

Hồi Tháng Bảy, các thượng nghị sĩ liên bang của cả hai đảng từng chất vấn ông Larry Pope, tổng giám đốc của Smithfield, về việc sử dụng công ty ông có liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và công ăn việc làm ở Hoa Kỳ không.

Ông Pope trả lời rằng, việc mặc cả này là để đáp lại nhu cầu gia tăng về thịt ở Trung Quốc, và rằng công nhân Hoa Kỳ sẽ được mướn để đảm trách công việc.

Ông Pope nói: “Ðiều này tăng cường khả năng cho các công ty sản xuất Hoa Kỳ, có thêm việc làm trong công việc chế biến và thêm xuất cảng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ðồng thời chúng ta cũng tiếp tục cung cấp cho người tiêu dùng ở Mỹ cùng sản phẩm có phẩm chất cao.”

Việc trao đổi gia cầm giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc từng là vấn đề đôi bên giằng co trong nhiều năm. Dưới thời chính phủ George W. Bush, USDA cho phép nhập cảng gà từ Trung Quốc, trong khi nước này cấm nhập cảng thịt bò của Mỹ từ năm 2003 vì lo ngại về bệnh bò điên.

Ðể đáp lại, Quốc Hội cấm nhập cảng gà từ Trung Quốc. Trung Quốc trả thù bằng cách đánh thuế nặng lên gà của Mỹ. Trận chiến kết thúc tại Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và tổ chức này đưa ra phán quyết rằng giá biểu thuế quá cao.
Sau đó, USDA kiểm soát kỹ các nhà máy sản xuất thực phẩm Trung Quốc, cho phép họ chế biến thịt từ gia cầm nuôi ở Mỹ và Canada.

Theo quy định mới, các cơ sở chế biến Trung Quốc phải chứng minh thực phẩm nấu chín xuất cảng sang Hoa Kỳ xuất xứ từ gà vịt nuôi ở Mỹ và Canada. Do vậy, nhân viên thanh tra của USDA không cần có mặt tại nhà máy.

Và vì gia cầm sẽ được chế biến, quy định không đòi hỏi phải dán nhãn ghi nơi xuất xứ. Người tiêu dùng khi ăn nước súp gà hay món “chicken nugget” ở các tiệm bán thức ăn nhanh từ nay không còn biết thịt gà họ ăn có phải từ nhà máy chế biến tại Mỹ nữa hay không. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI: Tình báo Trung Quốc hoạt động tại các đại học Mỹ

Trong lúc có những cáo buộc về sự can dự của Nga vào bầu cử, cơ quan FBI hôm Thứ Ba cảnh báo các đại học Mỹ về việc có nhiều nhân viên tình báo Trung Quốc đang hoạt động trong khuôn viên trường họ, nói thêm rằng nhiều giáo sư có” thái độ ngây thơ” về tình trạng xâm nhập này.

Đầu bếp của Putin bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.

Hung thủ xả súng trường học từng được NRA tài trợ tập bắn súng

Hung thủ bắn chết 17 người tại một trường trung học ở Parkland, Florida, từng bắn rất giỏi trong chương trình huấn luyện kỹ thuật.

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Phá hủy tranh vẽ trên tường, chủ phố phải bồi thường $6.7 triệu

Hôm Thứ Hai, một thẩm phán ra phán quyết rằng một chủ phố khi ra lệnh lấy sơn trắng bôi sạch hàng chục tấm tranh vẽ loại graffiti ở tòa nhà 5Pointz tại khu Queens đã vi phạm đạo luật

Thượng Viện Mỹ bác bỏ dự luật di trú, tương lai DACA bất định

Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm bác bỏ một loạt các dự luật nhắm vào thành phần đang được sự bảo vệ của DACA, khiến tương lai của khoảng 1.8 triêu người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ tiếp tục bất định.