Mỹ cho phép nhập cảng thịt gà Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ mới đây chấp thuận cho phép bốn công ty sản xuất gà vịt ở Trung Quốc bắt đầu được xuất cảng sang Mỹ một số lượng giới hạn. Theo New York Times, điều này gây thêm tranh cãi về vấn đề nhập cảng thực phẩm.

Bốn công ty này là Qingdao 9-Alliance Group, Ltd., Zhucheng Waimao Co., Ltd., Weifang Legang Food Co., Ltd, và Zhong AO Holdings Co., Ltd.

Bên trong một xưởng chế biến thịt gà ở Trung Quốc. (Hình: TEH ENG KOON/AFP/Getty Images)

Mới đầu, các công ty chỉ được phép nhập vào sản phẩm thịt gia cầm đã nấu chín từ gà vịt nuôi ở Mỹ và Canada. Nhưng nhiều chỉ trích tiên liệu rằng rồi đây các qui định của chính phủ cũng sẽ được nới rộng thêm, từ đó gà nuôi ở Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ được đưa vào thị trường Hoa Kỳ.

Quyết định của Bộ Nông Nghiệp (USDA) được đưa ra sau nhiều năm tranh cãi về vấn đề này, và vào lúc mà người dân Hoa Kỳ ngày càng chú trọng đến xuất xứ của thực phẩm họ tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, nguồn gốc của thức ăn nhiễm độc đều do từ hàng nhập cảng, gây quan ngại rộng rãi về an toàn thực phẩm. Cơ Quan Kiểm Soát Thực và Dược Phẩm (FDA) vừa công bố một bản phân tích về gia vị nhập cảng, trong đó cho thấy vi khuẩn salmonella có số lượng cao trong rau mùi, bạc hà Ðịa Trung Hải, mè và bột cà ri.

Trung Quốc không theo dõi an toàn thực phẩm chặt chẽ nên sản phẩm thịt gà của họ gây nên nhiều thắc mắc. Ðất nước này cũng thường phát sinh dịch cúm gà, trong khi họ lại chậm trễ trong việc báo cáo.

Gần đây, một điều tra của FDA đã liên hệ cái chết của hơn 500 con chó và một số mèo là do thịt gà khô xuất xứ từ Trung Quốc. Ðồng thời, loại thực phẩm này cũng làm cho hơn 2,500 con vật khác bị bệnh. Cuối cùng thực phẩm này đã được thu hồi.

Việc đề nghị bán công ty thực phẩm Smithfield Foods cho Shuanghui International, một công ty thực phẩm chính của Trung Quốc, càng gây thêm quan ngại đối với ngành kỹ nghệ này.

Hồi Tháng Bảy, các thượng nghị sĩ liên bang của cả hai đảng từng chất vấn ông Larry Pope, tổng giám đốc của Smithfield, về việc sử dụng công ty ông có liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và công ăn việc làm ở Hoa Kỳ không.

Ông Pope trả lời rằng, việc mặc cả này là để đáp lại nhu cầu gia tăng về thịt ở Trung Quốc, và rằng công nhân Hoa Kỳ sẽ được mướn để đảm trách công việc.

Ông Pope nói: “Ðiều này tăng cường khả năng cho các công ty sản xuất Hoa Kỳ, có thêm việc làm trong công việc chế biến và thêm xuất cảng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ðồng thời chúng ta cũng tiếp tục cung cấp cho người tiêu dùng ở Mỹ cùng sản phẩm có phẩm chất cao.”

Việc trao đổi gia cầm giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc từng là vấn đề đôi bên giằng co trong nhiều năm. Dưới thời chính phủ George W. Bush, USDA cho phép nhập cảng gà từ Trung Quốc, trong khi nước này cấm nhập cảng thịt bò của Mỹ từ năm 2003 vì lo ngại về bệnh bò điên.

Ðể đáp lại, Quốc Hội cấm nhập cảng gà từ Trung Quốc. Trung Quốc trả thù bằng cách đánh thuế nặng lên gà của Mỹ. Trận chiến kết thúc tại Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và tổ chức này đưa ra phán quyết rằng giá biểu thuế quá cao.
Sau đó, USDA kiểm soát kỹ các nhà máy sản xuất thực phẩm Trung Quốc, cho phép họ chế biến thịt từ gia cầm nuôi ở Mỹ và Canada.

Theo quy định mới, các cơ sở chế biến Trung Quốc phải chứng minh thực phẩm nấu chín xuất cảng sang Hoa Kỳ xuất xứ từ gà vịt nuôi ở Mỹ và Canada. Do vậy, nhân viên thanh tra của USDA không cần có mặt tại nhà máy.

Và vì gia cầm sẽ được chế biến, quy định không đòi hỏi phải dán nhãn ghi nơi xuất xứ. Người tiêu dùng khi ăn nước súp gà hay món “chicken nugget” ở các tiệm bán thức ăn nhanh từ nay không còn biết thịt gà họ ăn có phải từ nhà máy chế biến tại Mỹ nữa hay không. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga dọa ‘lập lại cân bằng quân sự’ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Chính quyền Nga hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đe dọa sẽ có hành động trả đũa để "lập lại cân bằng quân sự", nếu Tổng Thống Donald Trump tiến hành lời đe dọa sẽ rút khỏi một

2/3 người Mỹ ủng hộ hợp thức hóa cần sa

Tổ chức nghiên cứu Gallup đưa ra báo cáo hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, cho biết 2/3 người Mỹ muốn hợp thức hóa cần sa.

Tiền thu vào không đủ chi, Netflix mượn thêm $2 tỉ

Công ty Netflix dự trù mượn thêm $2 tỉ nữa nhằm chi trả cho các chương trình truyền hình độc quyền cũng như các bộ phim mới để truyền qua mạng. Giới chức điều hành Netflix nói

Công ty chuyên cho thuê người đi biểu tình, bị cáo buộc tống tiền

Một vụ kiện đang diễn ra đã khiến dư luận chú ý nhiều hơn đến một loại dịch vụ có vẻ ngày càng nở rộ: đó là dịch vụ cho thuê người đi biểu tình.

Ném giày vào ‘đại biểu Quốc Hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tàu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin,” giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.