Mỹ cho phép nhập cảng thịt gà Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ mới đây chấp thuận cho phép bốn công ty sản xuất gà vịt ở Trung Quốc bắt đầu được xuất cảng sang Mỹ một số lượng giới hạn. Theo New York Times, điều này gây thêm tranh cãi về vấn đề nhập cảng thực phẩm.

Bốn công ty này là Qingdao 9-Alliance Group, Ltd., Zhucheng Waimao Co., Ltd., Weifang Legang Food Co., Ltd, và Zhong AO Holdings Co., Ltd.

Bên trong một xưởng chế biến thịt gà ở Trung Quốc. (Hình: TEH ENG KOON/AFP/Getty Images)

Mới đầu, các công ty chỉ được phép nhập vào sản phẩm thịt gia cầm đã nấu chín từ gà vịt nuôi ở Mỹ và Canada. Nhưng nhiều chỉ trích tiên liệu rằng rồi đây các qui định của chính phủ cũng sẽ được nới rộng thêm, từ đó gà nuôi ở Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ được đưa vào thị trường Hoa Kỳ.

Quyết định của Bộ Nông Nghiệp (USDA) được đưa ra sau nhiều năm tranh cãi về vấn đề này, và vào lúc mà người dân Hoa Kỳ ngày càng chú trọng đến xuất xứ của thực phẩm họ tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, nguồn gốc của thức ăn nhiễm độc đều do từ hàng nhập cảng, gây quan ngại rộng rãi về an toàn thực phẩm. Cơ Quan Kiểm Soát Thực và Dược Phẩm (FDA) vừa công bố một bản phân tích về gia vị nhập cảng, trong đó cho thấy vi khuẩn salmonella có số lượng cao trong rau mùi, bạc hà Ðịa Trung Hải, mè và bột cà ri.

Trung Quốc không theo dõi an toàn thực phẩm chặt chẽ nên sản phẩm thịt gà của họ gây nên nhiều thắc mắc. Ðất nước này cũng thường phát sinh dịch cúm gà, trong khi họ lại chậm trễ trong việc báo cáo.

Gần đây, một điều tra của FDA đã liên hệ cái chết của hơn 500 con chó và một số mèo là do thịt gà khô xuất xứ từ Trung Quốc. Ðồng thời, loại thực phẩm này cũng làm cho hơn 2,500 con vật khác bị bệnh. Cuối cùng thực phẩm này đã được thu hồi.

Việc đề nghị bán công ty thực phẩm Smithfield Foods cho Shuanghui International, một công ty thực phẩm chính của Trung Quốc, càng gây thêm quan ngại đối với ngành kỹ nghệ này.

Hồi Tháng Bảy, các thượng nghị sĩ liên bang của cả hai đảng từng chất vấn ông Larry Pope, tổng giám đốc của Smithfield, về việc sử dụng công ty ông có liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm và công ăn việc làm ở Hoa Kỳ không.

Ông Pope trả lời rằng, việc mặc cả này là để đáp lại nhu cầu gia tăng về thịt ở Trung Quốc, và rằng công nhân Hoa Kỳ sẽ được mướn để đảm trách công việc.

Ông Pope nói: “Ðiều này tăng cường khả năng cho các công ty sản xuất Hoa Kỳ, có thêm việc làm trong công việc chế biến và thêm xuất cảng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Ðồng thời chúng ta cũng tiếp tục cung cấp cho người tiêu dùng ở Mỹ cùng sản phẩm có phẩm chất cao.”

Việc trao đổi gia cầm giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc từng là vấn đề đôi bên giằng co trong nhiều năm. Dưới thời chính phủ George W. Bush, USDA cho phép nhập cảng gà từ Trung Quốc, trong khi nước này cấm nhập cảng thịt bò của Mỹ từ năm 2003 vì lo ngại về bệnh bò điên.

Ðể đáp lại, Quốc Hội cấm nhập cảng gà từ Trung Quốc. Trung Quốc trả thù bằng cách đánh thuế nặng lên gà của Mỹ. Trận chiến kết thúc tại Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và tổ chức này đưa ra phán quyết rằng giá biểu thuế quá cao.
Sau đó, USDA kiểm soát kỹ các nhà máy sản xuất thực phẩm Trung Quốc, cho phép họ chế biến thịt từ gia cầm nuôi ở Mỹ và Canada.

Theo quy định mới, các cơ sở chế biến Trung Quốc phải chứng minh thực phẩm nấu chín xuất cảng sang Hoa Kỳ xuất xứ từ gà vịt nuôi ở Mỹ và Canada. Do vậy, nhân viên thanh tra của USDA không cần có mặt tại nhà máy.

Và vì gia cầm sẽ được chế biến, quy định không đòi hỏi phải dán nhãn ghi nơi xuất xứ. Người tiêu dùng khi ăn nước súp gà hay món “chicken nugget” ở các tiệm bán thức ăn nhanh từ nay không còn biết thịt gà họ ăn có phải từ nhà máy chế biến tại Mỹ nữa hay không. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.