Mỹ có hơn 1 triệu người chăm sóc cựu chiến binh thương tật


WASHINGTON, DC (NV)
Hơn 1.1 triệu người Mỹ đang tự săn sóc cho các cựu chiến binh bị thương hay tàn phế kể từ biến cố ngày 11 Tháng Chín, 2001, Health Day News trích thuật kết quả nghiên cứu của tổ chức bất vụ lợi RAND Corp.

Người săn sóc cho các thương binh gồm những người phối ngẫu, cha mẹ và bạn bè của họ.Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thăm một cựu chiến binh bị mất hai chân tại một bệnh viện cựu chiến binh ở Miami, Florida, năm 2007. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Nhiều người lo liệu lấy việc săn sóc mà không qua sự giúp đỡ của một hệ thống chính thức nào. Thậm chí bản thân họ cũng tự đặt vào tình trạng rủi ro.

So với các nhóm khác, những người lo săn sóc cho cựu chiến binh từng phục vụ sau vụ “9/11” thường trẻ hơn.

Chi phí trả cho những người chăm sóc những thương binh này khoảng $3 tỉ mỗi năm, tiết kiệm cho ngân sách quốc gia một khoản tiền lớn của săn sóc y tế dài hạn.

Công việc săn sóc gồm giúp tắm rửa, nuôi ăn, lấy hẹn đi khám bệnh, lo liệu về tiền bạc, trông chừng con cái thương binh, giúp đỡ đối phó với những tình huống có thể làm hại đến sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu nhận thấy, dù sự đóng góp khá quan trọng, nhưng ít chương trình tư nhân hay công cộng nào giúp đỡ trực tiếp cho những người săn sóc nói trên.

Theo nghiên cứu, gần 20% trong số 5.5 triệu người săn sóc cho cựu chiến binh Hoa Kỳ, săn sóc cho một cựu chiến binh từng phục vụ quân đội sau vụ tấn công khủng bố “9/11.”

22% người săn sóc đã bỏ ra hơn 40 giờ mỗi tuần để săn sóc.

Những người săn sóc này mất 3.5 ngày làm việc mỗi tháng, so với một ngày mỗi tháng của người săn sóc thực thụ bình thường. Giá trị do mất sản xuất của họ trị giá khoảng $5.9 tỉ mỗi năm. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

NRA phản đối nâng tuổi người mua súng

Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) hôm Thứ Tư nói rằng họ phản đối bất cứ dự luật mới nào nâng tuổi đối với người mua súng, theo báo mạng The Hill.

TT Trump: ‘Giáo viên mang súng có thể tránh được thảm sát’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư nói rằng “để giáo viên mang súng có thể giúp ngăn chặn các vụ thảm sát”

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.