Mỹ có hơn 1 triệu người chăm sóc cựu chiến binh thương tật


WASHINGTON, DC (NV)
Hơn 1.1 triệu người Mỹ đang tự săn sóc cho các cựu chiến binh bị thương hay tàn phế kể từ biến cố ngày 11 Tháng Chín, 2001, Health Day News trích thuật kết quả nghiên cứu của tổ chức bất vụ lợi RAND Corp.

Người săn sóc cho các thương binh gồm những người phối ngẫu, cha mẹ và bạn bè của họ.Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thăm một cựu chiến binh bị mất hai chân tại một bệnh viện cựu chiến binh ở Miami, Florida, năm 2007. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Nhiều người lo liệu lấy việc săn sóc mà không qua sự giúp đỡ của một hệ thống chính thức nào. Thậm chí bản thân họ cũng tự đặt vào tình trạng rủi ro.

So với các nhóm khác, những người lo săn sóc cho cựu chiến binh từng phục vụ sau vụ “9/11” thường trẻ hơn.

Chi phí trả cho những người chăm sóc những thương binh này khoảng $3 tỉ mỗi năm, tiết kiệm cho ngân sách quốc gia một khoản tiền lớn của săn sóc y tế dài hạn.

Công việc săn sóc gồm giúp tắm rửa, nuôi ăn, lấy hẹn đi khám bệnh, lo liệu về tiền bạc, trông chừng con cái thương binh, giúp đỡ đối phó với những tình huống có thể làm hại đến sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu nhận thấy, dù sự đóng góp khá quan trọng, nhưng ít chương trình tư nhân hay công cộng nào giúp đỡ trực tiếp cho những người săn sóc nói trên.

Theo nghiên cứu, gần 20% trong số 5.5 triệu người săn sóc cho cựu chiến binh Hoa Kỳ, săn sóc cho một cựu chiến binh từng phục vụ quân đội sau vụ tấn công khủng bố “9/11.”

22% người săn sóc đã bỏ ra hơn 40 giờ mỗi tuần để săn sóc.

Những người săn sóc này mất 3.5 ngày làm việc mỗi tháng, so với một ngày mỗi tháng của người săn sóc thực thụ bình thường. Giá trị do mất sản xuất của họ trị giá khoảng $5.9 tỉ mỗi năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.