Mỹ có hơn 1 triệu người chăm sóc cựu chiến binh thương tật


WASHINGTON, DC (NV)
Hơn 1.1 triệu người Mỹ đang tự săn sóc cho các cựu chiến binh bị thương hay tàn phế kể từ biến cố ngày 11 Tháng Chín, 2001, Health Day News trích thuật kết quả nghiên cứu của tổ chức bất vụ lợi RAND Corp.

Người săn sóc cho các thương binh gồm những người phối ngẫu, cha mẹ và bạn bè của họ.Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thăm một cựu chiến binh bị mất hai chân tại một bệnh viện cựu chiến binh ở Miami, Florida, năm 2007. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Nhiều người lo liệu lấy việc săn sóc mà không qua sự giúp đỡ của một hệ thống chính thức nào. Thậm chí bản thân họ cũng tự đặt vào tình trạng rủi ro.

So với các nhóm khác, những người lo săn sóc cho cựu chiến binh từng phục vụ sau vụ “9/11” thường trẻ hơn.

Chi phí trả cho những người chăm sóc những thương binh này khoảng $3 tỉ mỗi năm, tiết kiệm cho ngân sách quốc gia một khoản tiền lớn của săn sóc y tế dài hạn.

Công việc săn sóc gồm giúp tắm rửa, nuôi ăn, lấy hẹn đi khám bệnh, lo liệu về tiền bạc, trông chừng con cái thương binh, giúp đỡ đối phó với những tình huống có thể làm hại đến sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu nhận thấy, dù sự đóng góp khá quan trọng, nhưng ít chương trình tư nhân hay công cộng nào giúp đỡ trực tiếp cho những người săn sóc nói trên.

Theo nghiên cứu, gần 20% trong số 5.5 triệu người săn sóc cho cựu chiến binh Hoa Kỳ, săn sóc cho một cựu chiến binh từng phục vụ quân đội sau vụ tấn công khủng bố “9/11.”

22% người săn sóc đã bỏ ra hơn 40 giờ mỗi tuần để săn sóc.

Những người săn sóc này mất 3.5 ngày làm việc mỗi tháng, so với một ngày mỗi tháng của người săn sóc thực thụ bình thường. Giá trị do mất sản xuất của họ trị giá khoảng $5.9 tỉ mỗi năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi

Đảng Dân Chủ phải cộng tác với TT Trump

Ai cũng thấy nước Mỹ đang chia rẽ về chính trị. Nhưng lựa chọn tốt nhất cho đảng Dân Chủ là cộng tác với ông Donald Trump.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Dân Chủ chiếm được ghế thượng nghị sĩ của Cộng Hòa ở Arizona

Dân Biểu Kyrsten Sinema (Dân Chủ) vừa chiếm được chiếc ghế thượng nghị sĩ liên bang của đảng Cộng Hòa bỏ trống ở Arizona, 12 Tháng Mười Một.

Sang Mexico sửa mũi, một phụ nữ ở Texas bị biến chứng phải gắn máy trợ sinh

Gia đình một phụ nữ ở Texas cho hay một chuyến sang Mexico để sửa mũi với giá rẻ hơn ở Mỹ đã khiến người này bị biến chứng trầm trọng và nay phải gắn máy trợ sinh.

TT Trump sắp sa thải bộ trưởng Bộ Nội An

Tổng Thống Donald Trump vừa nói với các phụ tá là ông đã quyết định sa thải bà Kirstjen Nielsen, bộ trưởng Bộ Nội An.

Việt Nam điều trần tại Ủy Ban Chống Tra Tấn LHQ

Nhà cầm quyền CSVN cử phái đoàn do tướng công an dẫn đầu sang trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Thụy Sĩ điều trần về thực thi Công Ước Chống Tra Tấn...

Hai tướng công an CSVN bảo kê cờ bạc tẩu tán hết tiền bạc

Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ.