Mỹ có hơn 1 triệu người chăm sóc cựu chiến binh thương tật


WASHINGTON, DC (NV)
Hơn 1.1 triệu người Mỹ đang tự săn sóc cho các cựu chiến binh bị thương hay tàn phế kể từ biến cố ngày 11 Tháng Chín, 2001, Health Day News trích thuật kết quả nghiên cứu của tổ chức bất vụ lợi RAND Corp.

Người săn sóc cho các thương binh gồm những người phối ngẫu, cha mẹ và bạn bè của họ.Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thăm một cựu chiến binh bị mất hai chân tại một bệnh viện cựu chiến binh ở Miami, Florida, năm 2007. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Nhiều người lo liệu lấy việc săn sóc mà không qua sự giúp đỡ của một hệ thống chính thức nào. Thậm chí bản thân họ cũng tự đặt vào tình trạng rủi ro.

So với các nhóm khác, những người lo săn sóc cho cựu chiến binh từng phục vụ sau vụ “9/11” thường trẻ hơn.

Chi phí trả cho những người chăm sóc những thương binh này khoảng $3 tỉ mỗi năm, tiết kiệm cho ngân sách quốc gia một khoản tiền lớn của săn sóc y tế dài hạn.

Công việc săn sóc gồm giúp tắm rửa, nuôi ăn, lấy hẹn đi khám bệnh, lo liệu về tiền bạc, trông chừng con cái thương binh, giúp đỡ đối phó với những tình huống có thể làm hại đến sức khỏe tinh thần.

Nghiên cứu nhận thấy, dù sự đóng góp khá quan trọng, nhưng ít chương trình tư nhân hay công cộng nào giúp đỡ trực tiếp cho những người săn sóc nói trên.

Theo nghiên cứu, gần 20% trong số 5.5 triệu người săn sóc cho cựu chiến binh Hoa Kỳ, săn sóc cho một cựu chiến binh từng phục vụ quân đội sau vụ tấn công khủng bố “9/11.”

22% người săn sóc đã bỏ ra hơn 40 giờ mỗi tuần để săn sóc.

Những người săn sóc này mất 3.5 ngày làm việc mỗi tháng, so với một ngày mỗi tháng của người săn sóc thực thụ bình thường. Giá trị do mất sản xuất của họ trị giá khoảng $5.9 tỉ mỗi năm. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thanh niên cào tuyết ở Seattle 4 ngày, kiếm được $35,000

Video Một thanh niên cào tuyết ở Seattle 4 ngày, kiếm được $35,000video
-Cháy nhà ở Bangladesh, 70 người thiệt mạng

Thị trưởng bị bắt vì hành nghề bác sĩ trái phép, lại còn bắn vào cảnh sát

Một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) khi đến đưa trát lục soát tại căn nhà ở thành phố Port Richey, tiểu bang Florida, lúc rạng sáng

Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Day

Video Trúng $1 triệu nhờ vé số chồng tặng ngày Valentine’s Dayvideo
-Bắt thiếu úy Tuần Duyên Mỹ, kỳ thị chủng tộc, định giết nhiều người

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Tòa cho Michael Cohen hoãn ngày vào tù tới Tháng Năm

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng và cũng là người thân tín chuyên giàn xếp việc riêng cho Tổng Thống Donald Trump

Người mua hay người bán phải trả lệ phí cho nhân viên địa ốc?

Lệ phí địa ốc viên là số tiền mà hầu hết các địa ốc viên được trả cho những căn nhà mà họ bán được. Món tiền hoa hồng này có thể thay đổi tùy tiểu bang và giữa những tổ chức môi giới.

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (1/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 1)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Bức tường và tình trạng khẩn trương của TT Trump (2/2)

Video Bức tường và tình trạng khần trương của TT Trump (Phần 2)video
Tổng Thống Donald Trump bị 16 tiểu bang và một số tổ chức kiện, cho rằng ông vi phạm Hiến Pháp khi ban bố tình trạng khẩn trương, lấy tiền của một số chương trình để xây tường biên giới mà ông muốn, nhưng Quốc Hội không đồng ý

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

TT Trump dự tính đề cử ông Rosen làm Thứ Trưởng Tư Pháp

Trong thông báo được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào tối ngày Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump nói sẽ đề cử ông Jeffrey Rosen làm thứ trưởng Bộ Tư Pháp