Mỹ có thêm 166,000 việc làm trong Tháng Chín

WASHINGTON (AP) – Kết quả một cuộc thăm dò các cơ sở kinh doanh Mỹ cho thấy có thêm 166,000 việc làm hồi tháng qua, một chỉ dấu về việc phát triển khiêm nhường của thị trường lao động.Mức phát triển của thị trường lao động Mỹ còn rất khiêm nhường. (Hình: Getty Images)


ADP, công ty chuyên thầu làm sổ lương cho các công ty, hôm Thứ Tư cho hay giới chủ nhân chỉ tạo thêm 159,000 công việc làm trong Tháng Tám và 161,000 trong Tháng Bảy, cả hai con số này đều thấp hơn các ước tính trước đó.

Các con số đưa ra có thêm tầm mức quan trọng vào lúc này vì có thể là các chỉ dấu duy nhất về tình hình thị trường lao động trong Tháng Chín. Bộ Lao Động Mỹ sẽ phải trì hoãn việc công bố con số việc làm trong Tháng Chín, dự trù đưa ra ngày Thứ Sáu tuần này, nếu việc đóng cửa chính quyền tiếp tục qua ngày Thứ Tư.

Để có thể duy trì và gia tăng mức chi tiêu của người dân, phần lớn nhất trong nền kinh tế Mỹ, sẽ cần có sự gia tăng mạnh mẽ hơn trong số người có việc làm và lương cũng phải lên cao hơn.

Bản báo cáo của ADP chỉ đưa ra các dữ kiện của lãnh vực tư nhân.

Nền kinh tế Mỹ hiện đang phát triển quá chậm nên không thể nhanh chóng đẩy số người được thu nhận làm việc lên cao hơn.

Mức phát triển kinh tế được ước tính là tiếp tục yếu kém trong thời gian từ Tháng Bảy đến Tháng Chín, vào khoảng 2%. Phần lớn các kinh tế gia ước tính rằng con số này sẽ gia tăng trong ba tháng còn lại của năm nay, lên đến khoảng 2.5% hay cao hơn. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”