Mỹ có thêm 166,000 việc làm trong Tháng Chín

WASHINGTON (AP) – Kết quả một cuộc thăm dò các cơ sở kinh doanh Mỹ cho thấy có thêm 166,000 việc làm hồi tháng qua, một chỉ dấu về việc phát triển khiêm nhường của thị trường lao động.Mức phát triển của thị trường lao động Mỹ còn rất khiêm nhường. (Hình: Getty Images)


ADP, công ty chuyên thầu làm sổ lương cho các công ty, hôm Thứ Tư cho hay giới chủ nhân chỉ tạo thêm 159,000 công việc làm trong Tháng Tám và 161,000 trong Tháng Bảy, cả hai con số này đều thấp hơn các ước tính trước đó.

Các con số đưa ra có thêm tầm mức quan trọng vào lúc này vì có thể là các chỉ dấu duy nhất về tình hình thị trường lao động trong Tháng Chín. Bộ Lao Động Mỹ sẽ phải trì hoãn việc công bố con số việc làm trong Tháng Chín, dự trù đưa ra ngày Thứ Sáu tuần này, nếu việc đóng cửa chính quyền tiếp tục qua ngày Thứ Tư.

Để có thể duy trì và gia tăng mức chi tiêu của người dân, phần lớn nhất trong nền kinh tế Mỹ, sẽ cần có sự gia tăng mạnh mẽ hơn trong số người có việc làm và lương cũng phải lên cao hơn.

Bản báo cáo của ADP chỉ đưa ra các dữ kiện của lãnh vực tư nhân.

Nền kinh tế Mỹ hiện đang phát triển quá chậm nên không thể nhanh chóng đẩy số người được thu nhận làm việc lên cao hơn.

Mức phát triển kinh tế được ước tính là tiếp tục yếu kém trong thời gian từ Tháng Bảy đến Tháng Chín, vào khoảng 2%. Phần lớn các kinh tế gia ước tính rằng con số này sẽ gia tăng trong ba tháng còn lại của năm nay, lên đến khoảng 2.5% hay cao hơn. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.