Mỹ đưa thêm hai chiến hạm đến Nhật đối phó Bắc Hàn

TOKYO, Nhật (AP) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Chuck Hagel, hôm Chủ Nhật cùng lúc đưa ra chỉ dấu cảnh cáo hai quốc gia vùng Á Châu, loan báo Mỹ sẽ gửi thêm hai khu trục hạm vũ trang hỏa tiễn tới Nhật để đối phó với mối đe dọa của Bắc Hàn, đồng thời cũng nói rằng Trung Quốc cần phải tôn trọng các quốc gia láng giềng.

Trong lời phát biểu mạnh mẽ hiếm thấy về Trung Quốc, ông Hagel đưa ra nhận định trực tiếp so sánh hành động chiếm đóng Crimea của Nga và cuộc tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc, Nhật và các quốc gia khác ở Ðông Á hiện nay.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel duyệt binh cùng đồng nhiệm Nhật Bản hôm 6 Tháng Tư tại Tokyo. (Hình: AP Photo/Alex Wong, POOL)

“Tôi nghĩ chúng ta đang nhìn thấy một số bằng chứng hiển nhiên về sự thiếu tôn trọng cùng với sự đe dọa và áp đặt ở Âu Châu hiện nay qua những gì Nga làm với Ukraine,” ông Hagel cho báo chí hay sau cuộc họp với bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera.
“Chúng ta phải hết sức cẩn thận và phải hết sức rõ ràng, tất cả các quốc gia trên thế giới, trong thế kỷ 21 này, đây là điều không thể chấp nhận, người ta không thể đặt lại ranh giới, vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia khác bằng vũ lực, bằng sự áp đặt và đe dọa, dù rằng đó là các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương hay các quốc gia lớn ở Âu Châu.”

Ông Hagel, sẽ đến Trung Quốc trong tuần này, gọi quốc gia Á Châu này là một “cường quốc,” nói thêm rằng, “với sức mạnh này cũng có thêm các trách nhiệm mới và rộng lớn hơn về cách người ta sử dụng sức mạnh đó.”

Ông cho hay sẽ nói với phía Trung Quốc về việc phải tôn trọng các láng giềng, “áp đặt, đe dọa là điều vô cùng nguy hiểm vì chỉ dẫn tới chiến tranh. Tất cả các quốc gia, các dân tộc đều phải được tôn trọng bất kể là lớn hay nhỏ tới đâu.”

Hai chiến hạm Mỹ dự định đưa tới Nhật sẽ nâng tổng số chiến hạm võ trang hỏa tiễn đồn trú nơi đây lên bảy chiếc. Các chiến hạm này trang bị đủ loại vũ khí phòng thủ và tấn công, có hệ thống radar phát giác và theo dõi hỏa tiễn từ xa, hướng dẫn hỏa tiễn loại SM-3 trên tàu tấn công phá hủy mục tiêu. Các chiến hạm này cũng mang theo hỏa tiễn Tomahawk có khả năng tấn công các mục tiêu trong đất liền từ ngoài biển.

Ông Hagel hiện trong chuyến công du Á Châu-Thái Bình Dương kéo dài 10 ngày, sau khi đã có ba ngày họp với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN ở Hawaii. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ