Mỹ đưa thêm hai chiến hạm đến Nhật đối phó Bắc Hàn

TOKYO, Nhật (AP) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Chuck Hagel, hôm Chủ Nhật cùng lúc đưa ra chỉ dấu cảnh cáo hai quốc gia vùng Á Châu, loan báo Mỹ sẽ gửi thêm hai khu trục hạm vũ trang hỏa tiễn tới Nhật để đối phó với mối đe dọa của Bắc Hàn, đồng thời cũng nói rằng Trung Quốc cần phải tôn trọng các quốc gia láng giềng.

Trong lời phát biểu mạnh mẽ hiếm thấy về Trung Quốc, ông Hagel đưa ra nhận định trực tiếp so sánh hành động chiếm đóng Crimea của Nga và cuộc tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc, Nhật và các quốc gia khác ở Ðông Á hiện nay.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel duyệt binh cùng đồng nhiệm Nhật Bản hôm 6 Tháng Tư tại Tokyo. (Hình: AP Photo/Alex Wong, POOL)

“Tôi nghĩ chúng ta đang nhìn thấy một số bằng chứng hiển nhiên về sự thiếu tôn trọng cùng với sự đe dọa và áp đặt ở Âu Châu hiện nay qua những gì Nga làm với Ukraine,” ông Hagel cho báo chí hay sau cuộc họp với bộ trưởng Quốc Phòng Nhật Itsunori Onodera.
“Chúng ta phải hết sức cẩn thận và phải hết sức rõ ràng, tất cả các quốc gia trên thế giới, trong thế kỷ 21 này, đây là điều không thể chấp nhận, người ta không thể đặt lại ranh giới, vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia khác bằng vũ lực, bằng sự áp đặt và đe dọa, dù rằng đó là các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương hay các quốc gia lớn ở Âu Châu.”

Ông Hagel, sẽ đến Trung Quốc trong tuần này, gọi quốc gia Á Châu này là một “cường quốc,” nói thêm rằng, “với sức mạnh này cũng có thêm các trách nhiệm mới và rộng lớn hơn về cách người ta sử dụng sức mạnh đó.”

Ông cho hay sẽ nói với phía Trung Quốc về việc phải tôn trọng các láng giềng, “áp đặt, đe dọa là điều vô cùng nguy hiểm vì chỉ dẫn tới chiến tranh. Tất cả các quốc gia, các dân tộc đều phải được tôn trọng bất kể là lớn hay nhỏ tới đâu.”

Hai chiến hạm Mỹ dự định đưa tới Nhật sẽ nâng tổng số chiến hạm võ trang hỏa tiễn đồn trú nơi đây lên bảy chiếc. Các chiến hạm này trang bị đủ loại vũ khí phòng thủ và tấn công, có hệ thống radar phát giác và theo dõi hỏa tiễn từ xa, hướng dẫn hỏa tiễn loại SM-3 trên tàu tấn công phá hủy mục tiêu. Các chiến hạm này cũng mang theo hỏa tiễn Tomahawk có khả năng tấn công các mục tiêu trong đất liền từ ngoài biển.

Ông Hagel hiện trong chuyến công du Á Châu-Thái Bình Dương kéo dài 10 ngày, sau khi đã có ba ngày họp với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN ở Hawaii. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mình

Video tin trong ngày Năm điều phụ nữ còn không biết về bản thân mìnhvideo
Phụ nữ có trí nhớ “siêu đẳng” về những việc phải làm và không nên làm. Phụ nữ có thể ngửi thấy mùi pheromone của nam giới giữa đám đông.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhân

Video tin 6 giờ: Cảnh sát Orange County nghe lén điện thoại của tù nhânvideo
Trung Quốc ‘huấn luyện’ phi công nhắm vào Mỹ

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào