Mỹ là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Lần đầu tiên giá trị hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ nhiều gấp bốn lần con số nhập cảng.


Tài liệu mới nhất của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam nói rằng, Việt Nam đã bán cho Hoa Kỳ 3.8 tỉ đô la trị giá hàng hóa trong hai tháng đầu năm 2014. Trong khi đó, trị giá hàng hóa của Hoa Kỳ xuất cảng sang Việt Nam chỉ vào khoảng 936 triệu đô la.

Tôm là một trong số các mặt hàng xuất cảng chính của Việt Nam đến Mỹ. (Hình: Getty Images)


Thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cũng cho biết, Hoa Kỳ hiện là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.


Trong tháng 11, 2013, cán cân mậu dịch Việt-Mỹ cũng đã nghiêng hẳn về phía Việt Nam. Trị giá hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ nhiều hơn số nhập cảng từ Mỹ lên tới 1 tỉ đô la. Theo báo mạng VTV, một số quốc gia khác như Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ðức, Anh… cũng là các thị trường đầy triển vọng của Việt Nam.


VNEconomy trước đó cho biết, riêng trong năm 2013, khối lượng hàng hóa nông-lâm-thủy sản của Việt Nam xuất cảng tăng 13.1% so với năm trước. Ngành xuất cảng nông sản Việt Nam lần đầu tiên gặt hái được con số thặng dư, mặc dù các nông sản chính như gạo và cà phê xuất cảng bị sụt giảm nặng nề về khối lượng cũng như giá trị. Bài báo này cũng nói rằng, Ðức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam.


Theo dư luận, thành tích thặng dư mậu dịch trong cán cân buôn bán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong hai tháng đầu năm nay chưa phải là dấu hiệu đáng mừng.


Trước đó, chính quyền Việt Nam trông mong con số “xuất siêu” của Việt Nam trong năm 2013 lên tới 20 tỉ đô la riêng với bạn hàng Hoa Kỳ. Nhưng cuối cùng thì “dự kiến” vẫn tiếp tục là “dự kiến” mà không bao giờ có thể đạt được như mong muốn.


Theo tham tán thương mại của Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Ðào Trân Nhân, các sản phẩm được coi là “thế mạnh” của Việt Nam tại Hoa Kỳ là tôm, thủy sản, cá tra và quần áo may sẵn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cứu 2 em nhỏ chết đuối, 2 vợ chồng ở Hà Giang thiệt mạng

Hai học sinh đi câu cá không may trượt chân ngã xuống hồ treo. Hai vợ chồng cắt cỏ gần đó thấy vậy lao xuống cứu thì chẳng may cả bốn người cùng chết.

Hàng chục công nhân ở Hà Nam bị ngộ độc thực phẩm

Sau khi dùng bữa tối tại nhà ăn của công ty, hàng chục công nhân có dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đau đầu, buồn nôn... phải nhập viện cấp cứu.

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.