Mỹ là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Lần đầu tiên giá trị hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ nhiều gấp bốn lần con số nhập cảng.


Tài liệu mới nhất của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam nói rằng, Việt Nam đã bán cho Hoa Kỳ 3.8 tỉ đô la trị giá hàng hóa trong hai tháng đầu năm 2014. Trong khi đó, trị giá hàng hóa của Hoa Kỳ xuất cảng sang Việt Nam chỉ vào khoảng 936 triệu đô la.

Tôm là một trong số các mặt hàng xuất cảng chính của Việt Nam đến Mỹ. (Hình: Getty Images)


Thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cũng cho biết, Hoa Kỳ hiện là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.


Trong tháng 11, 2013, cán cân mậu dịch Việt-Mỹ cũng đã nghiêng hẳn về phía Việt Nam. Trị giá hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ nhiều hơn số nhập cảng từ Mỹ lên tới 1 tỉ đô la. Theo báo mạng VTV, một số quốc gia khác như Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ðức, Anh… cũng là các thị trường đầy triển vọng của Việt Nam.


VNEconomy trước đó cho biết, riêng trong năm 2013, khối lượng hàng hóa nông-lâm-thủy sản của Việt Nam xuất cảng tăng 13.1% so với năm trước. Ngành xuất cảng nông sản Việt Nam lần đầu tiên gặt hái được con số thặng dư, mặc dù các nông sản chính như gạo và cà phê xuất cảng bị sụt giảm nặng nề về khối lượng cũng như giá trị. Bài báo này cũng nói rằng, Ðức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam.


Theo dư luận, thành tích thặng dư mậu dịch trong cán cân buôn bán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong hai tháng đầu năm nay chưa phải là dấu hiệu đáng mừng.


Trước đó, chính quyền Việt Nam trông mong con số “xuất siêu” của Việt Nam trong năm 2013 lên tới 20 tỉ đô la riêng với bạn hàng Hoa Kỳ. Nhưng cuối cùng thì “dự kiến” vẫn tiếp tục là “dự kiến” mà không bao giờ có thể đạt được như mong muốn.


Theo tham tán thương mại của Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Ðào Trân Nhân, các sản phẩm được coi là “thế mạnh” của Việt Nam tại Hoa Kỳ là tôm, thủy sản, cá tra và quần áo may sẵn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.

Đinh Thế Huynh hai năm vắng họp vẫn là ‘đại biểu quốc hội’

Ông Huynh dù “đã hai năm không họp quốc hội” nhưng “phải đợi Bộ Chính Trị có ý kiến” thì mới xem xét bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông này.

Công chức ở Quảng Trị ‘kêu trời’ vì bị ép ‘giải cứu’ ớt

Doanh nghiệp liên kết trồng ớt với người dân rồi không thu mua. Để “giải cứu,” chính quyền ra văn bản “kêu gọi” mỗi công chức mua 9 ký ớt.

‘Hiệp sĩ đường phố’ ở Sài Gòn bị cáo buộc ‘từng đánh người biểu tình’

Mạng xã hội dấy lên tranh cãi xoay quanh cáo buộc một “hiệp sĩ” ở Sài Gòn từng hành hung người biểu tình chống Formosa hồi Tháng Năm, 2016.

Nữ phó chánh án ở Hà Nội nhận 300 triệu đồng để ‘chạy án’

Biết mình là thẩm phán, bà phó chánh án tòa án huyện Đan Phượng, đã nhận 300 triệu đồng để “chạy án,” nhưng “bể kèo” và bị tố cáo.