Mỹ là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Lần đầu tiên giá trị hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ nhiều gấp bốn lần con số nhập cảng.


Tài liệu mới nhất của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam nói rằng, Việt Nam đã bán cho Hoa Kỳ 3.8 tỉ đô la trị giá hàng hóa trong hai tháng đầu năm 2014. Trong khi đó, trị giá hàng hóa của Hoa Kỳ xuất cảng sang Việt Nam chỉ vào khoảng 936 triệu đô la.

Tôm là một trong số các mặt hàng xuất cảng chính của Việt Nam đến Mỹ. (Hình: Getty Images)


Thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cũng cho biết, Hoa Kỳ hiện là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.


Trong tháng 11, 2013, cán cân mậu dịch Việt-Mỹ cũng đã nghiêng hẳn về phía Việt Nam. Trị giá hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ nhiều hơn số nhập cảng từ Mỹ lên tới 1 tỉ đô la. Theo báo mạng VTV, một số quốc gia khác như Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ðức, Anh… cũng là các thị trường đầy triển vọng của Việt Nam.


VNEconomy trước đó cho biết, riêng trong năm 2013, khối lượng hàng hóa nông-lâm-thủy sản của Việt Nam xuất cảng tăng 13.1% so với năm trước. Ngành xuất cảng nông sản Việt Nam lần đầu tiên gặt hái được con số thặng dư, mặc dù các nông sản chính như gạo và cà phê xuất cảng bị sụt giảm nặng nề về khối lượng cũng như giá trị. Bài báo này cũng nói rằng, Ðức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam.


Theo dư luận, thành tích thặng dư mậu dịch trong cán cân buôn bán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong hai tháng đầu năm nay chưa phải là dấu hiệu đáng mừng.


Trước đó, chính quyền Việt Nam trông mong con số “xuất siêu” của Việt Nam trong năm 2013 lên tới 20 tỉ đô la riêng với bạn hàng Hoa Kỳ. Nhưng cuối cùng thì “dự kiến” vẫn tiếp tục là “dự kiến” mà không bao giờ có thể đạt được như mong muốn.


Theo tham tán thương mại của Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Ðào Trân Nhân, các sản phẩm được coi là “thế mạnh” của Việt Nam tại Hoa Kỳ là tôm, thủy sản, cá tra và quần áo may sẵn. (PL)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A. tỉnh Hà Tĩnh, đòi phải làm rõ sự việc.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.