Mỹ là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Lần đầu tiên giá trị hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ nhiều gấp bốn lần con số nhập cảng.


Tài liệu mới nhất của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam nói rằng, Việt Nam đã bán cho Hoa Kỳ 3.8 tỉ đô la trị giá hàng hóa trong hai tháng đầu năm 2014. Trong khi đó, trị giá hàng hóa của Hoa Kỳ xuất cảng sang Việt Nam chỉ vào khoảng 936 triệu đô la.

Tôm là một trong số các mặt hàng xuất cảng chính của Việt Nam đến Mỹ. (Hình: Getty Images)


Thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cũng cho biết, Hoa Kỳ hiện là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.


Trong tháng 11, 2013, cán cân mậu dịch Việt-Mỹ cũng đã nghiêng hẳn về phía Việt Nam. Trị giá hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ nhiều hơn số nhập cảng từ Mỹ lên tới 1 tỉ đô la. Theo báo mạng VTV, một số quốc gia khác như Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ðức, Anh… cũng là các thị trường đầy triển vọng của Việt Nam.


VNEconomy trước đó cho biết, riêng trong năm 2013, khối lượng hàng hóa nông-lâm-thủy sản của Việt Nam xuất cảng tăng 13.1% so với năm trước. Ngành xuất cảng nông sản Việt Nam lần đầu tiên gặt hái được con số thặng dư, mặc dù các nông sản chính như gạo và cà phê xuất cảng bị sụt giảm nặng nề về khối lượng cũng như giá trị. Bài báo này cũng nói rằng, Ðức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam.


Theo dư luận, thành tích thặng dư mậu dịch trong cán cân buôn bán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong hai tháng đầu năm nay chưa phải là dấu hiệu đáng mừng.


Trước đó, chính quyền Việt Nam trông mong con số “xuất siêu” của Việt Nam trong năm 2013 lên tới 20 tỉ đô la riêng với bạn hàng Hoa Kỳ. Nhưng cuối cùng thì “dự kiến” vẫn tiếp tục là “dự kiến” mà không bao giờ có thể đạt được như mong muốn.


Theo tham tán thương mại của Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Ðào Trân Nhân, các sản phẩm được coi là “thế mạnh” của Việt Nam tại Hoa Kỳ là tôm, thủy sản, cá tra và quần áo may sẵn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam ‘đang chuẩn bị’ cho thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn?

Hà Nội có vẻ đang chuẩn bị cho chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un và cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông này và tổng thống Mỹ, nhiều khả năng sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Truy tìm nguồn gốc 230 lượng vàng ở Quảng Nam

Hai người ở thành phố Hội An đem bán hơn 230 lượng vàng 18k, trị giá 5 tỷ đồng “do nhặt được” tại một cửa hàng vàng bạc thì bị nơi mua tố công an đến thu giữ. 

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Hà Nội cứu ‘cây ông Hồ’, chặt cây ngoài đường

Chính quyền Hà Nội cử một đội gồm 11 người để cứu một cái cây đã mục ruỗng được trồng trong Phủ Chủ Tịch từ nhiều chục năm qua.

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...