Mỹ là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam


VIỆT NAM (NV)
Lần đầu tiên giá trị hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Hoa Kỳ nhiều gấp bốn lần con số nhập cảng.


Tài liệu mới nhất của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam nói rằng, Việt Nam đã bán cho Hoa Kỳ 3.8 tỉ đô la trị giá hàng hóa trong hai tháng đầu năm 2014. Trong khi đó, trị giá hàng hóa của Hoa Kỳ xuất cảng sang Việt Nam chỉ vào khoảng 936 triệu đô la.

Tôm là một trong số các mặt hàng xuất cảng chính của Việt Nam đến Mỹ. (Hình: Getty Images)


Thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cũng cho biết, Hoa Kỳ hiện là bạn hàng lớn thứ hai của Việt Nam trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc.


Trong tháng 11, 2013, cán cân mậu dịch Việt-Mỹ cũng đã nghiêng hẳn về phía Việt Nam. Trị giá hàng hóa Việt Nam xuất cảng sang Mỹ nhiều hơn số nhập cảng từ Mỹ lên tới 1 tỉ đô la. Theo báo mạng VTV, một số quốc gia khác như Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Ðức, Anh… cũng là các thị trường đầy triển vọng của Việt Nam.


VNEconomy trước đó cho biết, riêng trong năm 2013, khối lượng hàng hóa nông-lâm-thủy sản của Việt Nam xuất cảng tăng 13.1% so với năm trước. Ngành xuất cảng nông sản Việt Nam lần đầu tiên gặt hái được con số thặng dư, mặc dù các nông sản chính như gạo và cà phê xuất cảng bị sụt giảm nặng nề về khối lượng cũng như giá trị. Bài báo này cũng nói rằng, Ðức và Hoa Kỳ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam.


Theo dư luận, thành tích thặng dư mậu dịch trong cán cân buôn bán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong hai tháng đầu năm nay chưa phải là dấu hiệu đáng mừng.


Trước đó, chính quyền Việt Nam trông mong con số “xuất siêu” của Việt Nam trong năm 2013 lên tới 20 tỉ đô la riêng với bạn hàng Hoa Kỳ. Nhưng cuối cùng thì “dự kiến” vẫn tiếp tục là “dự kiến” mà không bao giờ có thể đạt được như mong muốn.


Theo tham tán thương mại của Tổng Lãnh Sự Quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Ðào Trân Nhân, các sản phẩm được coi là “thế mạnh” của Việt Nam tại Hoa Kỳ là tôm, thủy sản, cá tra và quần áo may sẵn. (PL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Ngân sách CSVN ‘bóc ngắn cắn dài’ triền miên

Kiểm toán nhà nước CSVN vừa gửi tới Quốc Hội báo cáo “thực hiện ngân sách nhà nước 2018, dự toán ngân sách 2019” chẳng “hồ hởi phấn khởi.”

‘Xã hội đen’ đe dọa lấy mạng, tống tiền ‘xã hội đỏ’ ở Quảng Trị

Chánh văn phòng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội tỉnh Quảng Trị cho biết tối 15 Tháng Mười, có người muốn lấy mạng ông với giá hơn $4,284.

Đưa tên mẹ, vợ vào ‘hộ nghèo,’ hàng loạt cán bộ xã ở Quảng Bình mất chức

Để tên mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách các “hộ nghèo” của xã để hưởng tiền chính sách, hàng loạt cán bộ xã Hoàn Trạch bị kỷ luật.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ gọi hành vi Trung Quốc là cướp đoạt

Mỹ lo ngại về các hành động “cướp đoạt” của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng Washington không có ý kềm chế sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Bộ Trưởng Quốc Phòng Jame Mattis lại đến Việt Nam để làm gì?

Khó có cơ sở nào để cho rằng việc xuất tướng của James Mattis đến Việt Nam, và cả USS Carl Vinson vào đầu năm 2018, đã mang lại một kết quả “tăng cường hợp tác quốc phòng song phương Việt-Mỹ” như mong muốn.

Chàng trai Quảng Ngãi chế tạo cánh tay robot giá $135

Một sinh viên ở Quảng Ngãi đã chế tạo được cánh tay robot có thể cầm nắm với giá chỉ 3 triệu VNĐ cho người khuyết tật

Sập giàn giáo trước hầm Thủ Thiêm, giao thông ngưng trệ 4 giờ liền

Một chiếc xe tải đã vô tình va quẹt vào giàn giáo lắp đặt trước cửa hầm Thủ Thiêm, Quận 2 khiến cho giao thông kẹt cứng trong 4 giờ liền

Kinh doanh tại Việt Nam: Phải bôi trơn nhiều cửa ngách

Tuy đưa ra chính sách “một cửa” để giản dị hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy kinh tế nhưng các doanh nghiệp lại phải “bôi trơn nhiều cửa ngách” mới tới được cửa chính.