Mỹ tính bàn giao trách nhiệm an ninh tại Nam Hàn

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Trong khi có những đe dọa tấn công từ Bắc Hàn, các giới chức quốc phòng Mỹ và Nam Hàn trong vài ngày tới sẽ thảo luận việc duy trì sự chỉ huy tổng quát của Mỹ trong trường hợp có chiến tranh hay không.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Chuck Hagel, đến Seoul hôm Chủ Nhật và cho hay sẽ có các cuộc thảo luận về việc gia hạn quyền chỉ huy tổng quát của Mỹ ở nơi này trong trường hợp có chiến tranh, 60 năm sau khi cuộc chiến Triều Tiên chấm dứt bằng một thỏa ước đình chiến. Tuy nhiên, ông Hagel cũng cho hay nhiều phần sẽ không có quyết định gì vào lúc này về hạn định 2015.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel (phải) bắt tay Tướng James Thurman, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nam Hàn, ngay khi tới sân bay Seoul. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)

“Chúng tôi thường xuyên tái duyệt xét vai trò của mình,” ông Hagel cho báo chí hay.

Các giới chức Mỹ xác nhận rằng phía Nam Hàn, một cách không chính thức, đã bày tỏ ý muốn tạm hoãn việc chuyển giao quyền chỉ huy quân sự tổng quát cho Seoul trong trường hợp chiến tranh bùng nổ.

Nguồn tin này cho hay quân đội Nam Hàn còn phải tiếp tục phát triển khả năng liên lạc và phối hợp với quân đội Mỹ về phòng thủ chống hỏa tiễn, nhất là với các chiến hạm Mỹ được đưa đến bố trí trong vùng.

Ông Hagel sẽ ở lại Nam Hàn vài ngày sau đó sang Nhật, nơi ông và Ngoại Trưởng Hagel sẽ gặp giới lãnh đạo Nhật. Ðây là chuyến đi thứ ba tới Á Châu của ông Hagel trong năm nay. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.

TT Trump gửi hàng loạt tweet đả kích điều tra viên Mueller

Tổng Thống Donald Trump trong cuối tuần qua đã ào ạt gửi tweet ra để đả kích việc điều tra viên đặc biệt truy tố ba công ty và 13 cá nhân Nga vì bị coi là có hành động nhằm can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Tai tiếng tính dục đe dọa chính phủ liên hiệp tại Úc

Thủ Tướng Úc, ômg Malcolm Turnbull hôm Chủ Nhật bác bỏ các tin tức cho rằng đang có sự rạn nứt trong chính phủ liên hiệp của ông, nói rằng “không có vấn đề gì” giữa đảng Cấp Tiến và đảng Quốc Gia trong liên minh cầm quyền

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

TT Nam Hàn: Quá sớm để họp thượng đỉnh với Bắc Hàn

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Thứ Bảy cho hay hiện còn quá sớm để bàn về việc có cuộc họp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, dù rằng có sự hợp tác trong Thế Vận Hội Mùa Đông giữa hai bên.