Mỹ tính bàn giao trách nhiệm an ninh tại Nam Hàn

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Trong khi có những đe dọa tấn công từ Bắc Hàn, các giới chức quốc phòng Mỹ và Nam Hàn trong vài ngày tới sẽ thảo luận việc duy trì sự chỉ huy tổng quát của Mỹ trong trường hợp có chiến tranh hay không.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Chuck Hagel, đến Seoul hôm Chủ Nhật và cho hay sẽ có các cuộc thảo luận về việc gia hạn quyền chỉ huy tổng quát của Mỹ ở nơi này trong trường hợp có chiến tranh, 60 năm sau khi cuộc chiến Triều Tiên chấm dứt bằng một thỏa ước đình chiến. Tuy nhiên, ông Hagel cũng cho hay nhiều phần sẽ không có quyết định gì vào lúc này về hạn định 2015.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel (phải) bắt tay Tướng James Thurman, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nam Hàn, ngay khi tới sân bay Seoul. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)

“Chúng tôi thường xuyên tái duyệt xét vai trò của mình,” ông Hagel cho báo chí hay.

Các giới chức Mỹ xác nhận rằng phía Nam Hàn, một cách không chính thức, đã bày tỏ ý muốn tạm hoãn việc chuyển giao quyền chỉ huy quân sự tổng quát cho Seoul trong trường hợp chiến tranh bùng nổ.

Nguồn tin này cho hay quân đội Nam Hàn còn phải tiếp tục phát triển khả năng liên lạc và phối hợp với quân đội Mỹ về phòng thủ chống hỏa tiễn, nhất là với các chiến hạm Mỹ được đưa đến bố trí trong vùng.

Ông Hagel sẽ ở lại Nam Hàn vài ngày sau đó sang Nhật, nơi ông và Ngoại Trưởng Hagel sẽ gặp giới lãnh đạo Nhật. Ðây là chuyến đi thứ ba tới Á Châu của ông Hagel trong năm nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Tân Tây Lan cấm người ngoại quốc mua nhà

Quốc hội Tân Tây Lan hôm Thứ Tư  15 Tháng Tám thông qua một đạo luật theo đó cấm người ngoại quốc mua nhà ở quốc gia này, nhằm ngăn chặn việc giá nhà leo thang quá nhanh chóng.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc