Mỹ tính bàn giao trách nhiệm an ninh tại Nam Hàn

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Trong khi có những đe dọa tấn công từ Bắc Hàn, các giới chức quốc phòng Mỹ và Nam Hàn trong vài ngày tới sẽ thảo luận việc duy trì sự chỉ huy tổng quát của Mỹ trong trường hợp có chiến tranh hay không.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Chuck Hagel, đến Seoul hôm Chủ Nhật và cho hay sẽ có các cuộc thảo luận về việc gia hạn quyền chỉ huy tổng quát của Mỹ ở nơi này trong trường hợp có chiến tranh, 60 năm sau khi cuộc chiến Triều Tiên chấm dứt bằng một thỏa ước đình chiến. Tuy nhiên, ông Hagel cũng cho hay nhiều phần sẽ không có quyết định gì vào lúc này về hạn định 2015.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel (phải) bắt tay Tướng James Thurman, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nam Hàn, ngay khi tới sân bay Seoul. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)

“Chúng tôi thường xuyên tái duyệt xét vai trò của mình,” ông Hagel cho báo chí hay.

Các giới chức Mỹ xác nhận rằng phía Nam Hàn, một cách không chính thức, đã bày tỏ ý muốn tạm hoãn việc chuyển giao quyền chỉ huy quân sự tổng quát cho Seoul trong trường hợp chiến tranh bùng nổ.

Nguồn tin này cho hay quân đội Nam Hàn còn phải tiếp tục phát triển khả năng liên lạc và phối hợp với quân đội Mỹ về phòng thủ chống hỏa tiễn, nhất là với các chiến hạm Mỹ được đưa đến bố trí trong vùng.

Ông Hagel sẽ ở lại Nam Hàn vài ngày sau đó sang Nhật, nơi ông và Ngoại Trưởng Hagel sẽ gặp giới lãnh đạo Nhật. Ðây là chuyến đi thứ ba tới Á Châu của ông Hagel trong năm nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển đang gửi tới dân chúng của họ tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.