Mỹ tính bàn giao trách nhiệm an ninh tại Nam Hàn

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Trong khi có những đe dọa tấn công từ Bắc Hàn, các giới chức quốc phòng Mỹ và Nam Hàn trong vài ngày tới sẽ thảo luận việc duy trì sự chỉ huy tổng quát của Mỹ trong trường hợp có chiến tranh hay không.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Chuck Hagel, đến Seoul hôm Chủ Nhật và cho hay sẽ có các cuộc thảo luận về việc gia hạn quyền chỉ huy tổng quát của Mỹ ở nơi này trong trường hợp có chiến tranh, 60 năm sau khi cuộc chiến Triều Tiên chấm dứt bằng một thỏa ước đình chiến. Tuy nhiên, ông Hagel cũng cho hay nhiều phần sẽ không có quyết định gì vào lúc này về hạn định 2015.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel (phải) bắt tay Tướng James Thurman, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nam Hàn, ngay khi tới sân bay Seoul. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, Pool)

“Chúng tôi thường xuyên tái duyệt xét vai trò của mình,” ông Hagel cho báo chí hay.

Các giới chức Mỹ xác nhận rằng phía Nam Hàn, một cách không chính thức, đã bày tỏ ý muốn tạm hoãn việc chuyển giao quyền chỉ huy quân sự tổng quát cho Seoul trong trường hợp chiến tranh bùng nổ.

Nguồn tin này cho hay quân đội Nam Hàn còn phải tiếp tục phát triển khả năng liên lạc và phối hợp với quân đội Mỹ về phòng thủ chống hỏa tiễn, nhất là với các chiến hạm Mỹ được đưa đến bố trí trong vùng.

Ông Hagel sẽ ở lại Nam Hàn vài ngày sau đó sang Nhật, nơi ông và Ngoại Trưởng Hagel sẽ gặp giới lãnh đạo Nhật. Ðây là chuyến đi thứ ba tới Á Châu của ông Hagel trong năm nay. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Thủ tướng Nhật muốn sửa Hiến Pháp xác định đúng vai trò quân đội

Thủ Tướng Nhật, ông Shinzo Abe, hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, khẳng định quyết tâm của ông là thúc đẩy có sự thay đổi trong bản hiến pháp, nhằm nêu rõ vai trò của quân đội

Trung Quốc và Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có cuộc họp giữa TT Trump và Tập Cận Bình

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, và Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, có thể sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh của khối G20 tháng tới.

Hơn 1,000 dân Honduras khởi sự cuộc đi bộ về hướng biên giới Mỹ

Hơn 1,000 người, gồm cả các gia đình và phụ nữ ôm theo trẻ nhỏ, hôm Thứ Bảy, ngày 13 Tháng Mười, đã khởi sự cuộc đi bộ từ vùng Bắc Honduras về hướng biên giới Mỹ, chỉ ít ngày

Vụ nhà báo Khashoggi mất tích: Saudi Arabia dọa trả đũa nếu bị trừng phạt

Saudi Arabia hôm Chủ Nhật, ngày 14 Tháng Mười, bác bỏ mọi đe dọa trừng phạt vương quốc này do bị coi là đã thủ tiêu nhà báo Jamal Khashoggi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng sẽ có các

Đức Giáo Hoàng ‘lột áo’ 2 giám mục Chile liên quan tình dục

Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Mười, "lột áo" hai giám mục người Chile bị tố cáo sờ mó trẻ em.

Thổ Nhĩ Kỳ: Ký giả Saudi Arabia bị giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia

Các dữ kiện thu được qua đồng hồ Apple Watch của ký giả Jamal Khashoggi cho thấy ông bị tra tấn rồi giết trong tòa lãnh sự Saudi Arabia.

Bị tố cáo bao che thuộc cấp dối gạt dân chúng, bộ trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha từ chức

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bồ Đào Nha hôm 12 Tháng Mười đệ đơn từ chức trong lúc cuộc điều tra tình nghi quân đội tìm cách che giấu vụ trộm võ khí.

Đức Giáo Hoàng chấp thuận đơn từ chức của tổng giám mục ở DC

Đức Giáo Hoàng Francis vừa chấp thuận đơn từ chức của Hồng Y Donald Wuerl, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, hôm 12 Tháng Mười.

Lãnh đạo Mỹ-Hoa có thể gặp nhau, hy vọng giải quyết chiến tranh mậu dịch

Do cả Trung Quốc lẫn Mỹ đều tỏ vẻ muốn có cuộc họp giữa chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Thống Donald Trump trong tháng tới, đang có nhiều hy vọng là sẽ có