Mỹ từng bí mật dùng Twitter tấn công chính quyền Cuba


WASHINGTON (AP)
Chính phủ Mỹ đã từng thành lập một hệ thống thông tin mệnh danh “Cuban Twitter” nhằm gây khó khăn cho chính quyền Cuba, được tài trợ qua các công ty bình phong, nhận tiền chuyển từ các ngân hàng ngoại quốc.


Kế hoạch này, vốn kéo dài hơn hai năm và có hàng chục ngàn người đọc, tìm cách tránh né sự kiểm soát mạng Internet của chính quyền Cuba qua việc sử dụng một trang mạng xã hội hoạt động giản dị.

Chính phủ Mỹ từng gây khó khăn cho Cuba quanh việc tài trợ cho các công ty bình phong. (Hình: Getty Images)


Mục tiêu của kế hoạch này gồm trước nhất tạo dựng một tầng lớp người tham gia ở Cuba, phần lớn là giới trẻ, rồi sau đó thúc đẩy họ có hành động chống chính quyền.


Tuy nhiên, theo hãng thông tấn AP, những người sử dụng không hề hay biết rằng đây là sự tạo dựng của một cơ quan chính phủ Mỹ, cũng như không biết rằng có những nhân viên tư nhân làm việc theo hợp đồng ở Mỹ đã thu thập các dữ kiện cá nhân của họ, với hy vọng rằng có ngày những tin tức này có thể được dùng vào mục tiêu chính trị.


Hiện chưa rõ là kế hoạch này có hợp pháp theo luật Mỹ hay không, vốn đòi hỏi phải có lệnh trực tiếp của tổng thống Mỹ cho các hoạt động tình báo bí mật và phải thông báo cho Quốc Hội.


Các giới chức cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (U.S. Agency for International Development USAID) từ chối không cho biết ai đã chấp thuận chương trình này và Tòa Bạch Ốc có biết hay không.


Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa các dữ kiện này cũng có thể tạo khó khăn cho cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ vốn từ lâu nay vẫn khẳng định là không làm công tác bí mật, có thể cản trở mục tiêu của cơ quan là chuyển giao hàng viện trợ cho người dân nghèo và cần trợ giúp trên thế giới, một điều cần sự tin tưởng và hợp tác của chính quyền các quốc gia khác.


Theo điều tra của AP, cơ quan USAID và các nhân viên giao kèo đã cố che dấu mối liên hệ của Washington, qua việc thành lập các công ty bình phong ở Tây Ban Nha và ở đảo Cayman Islands nhằm che dấu đường dây chuyển tiền tài trợ.


Kế hoạch này, mệnh danh “ZunZuneo” tiếng chỉ về tiếng hót của một loài chim tại Cuba, được khởi sự sau khi một nhân viên làm việc theo giao kèo của USAID, ông Alan Gross, bị bắt ở Cuba vì mấy lần tới quốc gia này nhằm phát triển việc sử dụng bí mật hệ thống internet qua các máy móc tối tân mà chỉ có cấp chính phủ sử dụng.


Trong hơn hai năm, ZunZuneo phát triển lên đến con số khoảng 40,000 người dùng tại Cuba. Tuy nhiên tình báo Cuba cũng tìm cách phăng ra gốc của những người đứng sau nỗ lực này. Vào Tháng Chín năm 2012, ZunZuneo bất ngờ ngưng hoạt động sau khi USAID hết ngân quỹ.


Một người từng sử dụng ZunZuneo ở Cuba cho AP hay “ZunZuneo biến mất giống như tự nhiên có khoảng không.


Chúng tôi không hiểu điều gì xảy ra. Chúng tôi không hề biết là nó đến từ đâu.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Cựu Chủ Tịch CSVN Lê Đức Anh ‘chưa qua đời’ như tin đồn

Tính đến đêm 24 Tháng Hai (giờ Việt Nam), một nguồn tin thân cận với gia đình Tướng Lê Đức Anh, cựu chủ tịch nước CSVN, xác nhận với nhật báo Người Việt rằng, ông Lê Đức Anh hiện vẫn đang điều trị ở bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.

Học sinh thấy dấu hiệu “căn số” giống khẩu súng, gọi cảnh sát

Một cuộc thảo luận của một số học sinh trường trung học Oberlin High School tại thành phố Oberlin, tiểu bang Louisiana về một biểu hiệu toán học đã khiến đưa tới điều tra của cảnh sát

Hai chị em chó xa nhau lúc vừa chào đời, đoàn tụ ở Washington

Hai chị em chó không hề gặp lại nhau sau khi được hai gia đình khác nhau nhận nuôi, hồi đầu tháng này đã đoàn tụ trong một cuộc gặp gỡ bất ngờ, đầy xúc động ở khu chợ Pike Place Market tại thành phố Seattle.

Hy hữu tại Texas: Ân xá án tử hình cho con vì người cha

Ông Greg Abbott, thống đốc Texas, ban lệnh ân xá tử tù Thomas “Bart” Whitaker vài phút trước khi ông bị xử tử Thứ Năm, 22 Tháng Hai.

Orange County: Học sinh trung học chơi game lành mạnh

Orange County hiện đang có một giải đấu game liên trường trung học với mục đích giúp các học sinh chơi game lành mạnh.

Một cư dân Nam California có thể tù 30 năm vì ‘khai thác tính dục trẻ em’

Một người đàn ông ở vùng Los Angeles từng bị điều tra về các cáo buộc là đặt hàng qua trung gian để có quan hệ tính dục với các trẻ nhỏ, cả nam lẫn nữ, cả trẻ mới 8 tuổi, tại thành phố Tijuana

Ghe chở các gói cần sa dạt vào bờ biển Carlsbad, California

Một chiếc thuyền chở đầy các kiện cần sa được tìm thấy dạt vào bờ biển ở thành phố Carlsbad, gần San Diego, trong vùng Nam California, vào sáng ngày Thứ Sáu, theo giới hữu trách.