Mỹ từng bí mật dùng Twitter tấn công chính quyền Cuba


WASHINGTON (AP)
Chính phủ Mỹ đã từng thành lập một hệ thống thông tin mệnh danh “Cuban Twitter” nhằm gây khó khăn cho chính quyền Cuba, được tài trợ qua các công ty bình phong, nhận tiền chuyển từ các ngân hàng ngoại quốc.


Kế hoạch này, vốn kéo dài hơn hai năm và có hàng chục ngàn người đọc, tìm cách tránh né sự kiểm soát mạng Internet của chính quyền Cuba qua việc sử dụng một trang mạng xã hội hoạt động giản dị.

Chính phủ Mỹ từng gây khó khăn cho Cuba quanh việc tài trợ cho các công ty bình phong. (Hình: Getty Images)


Mục tiêu của kế hoạch này gồm trước nhất tạo dựng một tầng lớp người tham gia ở Cuba, phần lớn là giới trẻ, rồi sau đó thúc đẩy họ có hành động chống chính quyền.


Tuy nhiên, theo hãng thông tấn AP, những người sử dụng không hề hay biết rằng đây là sự tạo dựng của một cơ quan chính phủ Mỹ, cũng như không biết rằng có những nhân viên tư nhân làm việc theo hợp đồng ở Mỹ đã thu thập các dữ kiện cá nhân của họ, với hy vọng rằng có ngày những tin tức này có thể được dùng vào mục tiêu chính trị.


Hiện chưa rõ là kế hoạch này có hợp pháp theo luật Mỹ hay không, vốn đòi hỏi phải có lệnh trực tiếp của tổng thống Mỹ cho các hoạt động tình báo bí mật và phải thông báo cho Quốc Hội.


Các giới chức cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (U.S. Agency for International Development USAID) từ chối không cho biết ai đã chấp thuận chương trình này và Tòa Bạch Ốc có biết hay không.


Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa các dữ kiện này cũng có thể tạo khó khăn cho cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ vốn từ lâu nay vẫn khẳng định là không làm công tác bí mật, có thể cản trở mục tiêu của cơ quan là chuyển giao hàng viện trợ cho người dân nghèo và cần trợ giúp trên thế giới, một điều cần sự tin tưởng và hợp tác của chính quyền các quốc gia khác.


Theo điều tra của AP, cơ quan USAID và các nhân viên giao kèo đã cố che dấu mối liên hệ của Washington, qua việc thành lập các công ty bình phong ở Tây Ban Nha và ở đảo Cayman Islands nhằm che dấu đường dây chuyển tiền tài trợ.


Kế hoạch này, mệnh danh “ZunZuneo” tiếng chỉ về tiếng hót của một loài chim tại Cuba, được khởi sự sau khi một nhân viên làm việc theo giao kèo của USAID, ông Alan Gross, bị bắt ở Cuba vì mấy lần tới quốc gia này nhằm phát triển việc sử dụng bí mật hệ thống internet qua các máy móc tối tân mà chỉ có cấp chính phủ sử dụng.


Trong hơn hai năm, ZunZuneo phát triển lên đến con số khoảng 40,000 người dùng tại Cuba. Tuy nhiên tình báo Cuba cũng tìm cách phăng ra gốc của những người đứng sau nỗ lực này. Vào Tháng Chín năm 2012, ZunZuneo bất ngờ ngưng hoạt động sau khi USAID hết ngân quỹ.


Một người từng sử dụng ZunZuneo ở Cuba cho AP hay “ZunZuneo biến mất giống như tự nhiên có khoảng không.


Chúng tôi không hiểu điều gì xảy ra. Chúng tôi không hề biết là nó đến từ đâu.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trần Đại Quang đi Nhật ‘xin viện trợ và ủng hộ về Biển Đông’

Dự trù Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 29 Tháng Năm đến 2 Tháng Sáu.

Cứu được em bé sơ sinh bị chôn sống ở Bình Thuận

Một bé sơ sinh bị chôn sống tại khu đất trống thuộc vùng quê trong huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhưng may mắn có người phát hiện, đưa tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘hiện không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Bộ Nội An Mỹ sẽ cấp thêm 15,000 visa loại H-2B để giúp các công ty Mỹ đang rất thiếu giới nhân công lao động trong mùa Hè này.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.

Dân huyện ở Sài Gòn hiến đất, mất tiền

Khi triển khai dự án làm đường, chính quyền huyện Bình Chánh hứa thưởng tiền cho nhà dân nào sớm giao đất, nhưng dân chờ “dài cả cổ” đã 3 năm