Mỹ từng bí mật dùng Twitter tấn công chính quyền Cuba


WASHINGTON (AP)
Chính phủ Mỹ đã từng thành lập một hệ thống thông tin mệnh danh “Cuban Twitter” nhằm gây khó khăn cho chính quyền Cuba, được tài trợ qua các công ty bình phong, nhận tiền chuyển từ các ngân hàng ngoại quốc.


Kế hoạch này, vốn kéo dài hơn hai năm và có hàng chục ngàn người đọc, tìm cách tránh né sự kiểm soát mạng Internet của chính quyền Cuba qua việc sử dụng một trang mạng xã hội hoạt động giản dị.

Chính phủ Mỹ từng gây khó khăn cho Cuba quanh việc tài trợ cho các công ty bình phong. (Hình: Getty Images)


Mục tiêu của kế hoạch này gồm trước nhất tạo dựng một tầng lớp người tham gia ở Cuba, phần lớn là giới trẻ, rồi sau đó thúc đẩy họ có hành động chống chính quyền.


Tuy nhiên, theo hãng thông tấn AP, những người sử dụng không hề hay biết rằng đây là sự tạo dựng của một cơ quan chính phủ Mỹ, cũng như không biết rằng có những nhân viên tư nhân làm việc theo hợp đồng ở Mỹ đã thu thập các dữ kiện cá nhân của họ, với hy vọng rằng có ngày những tin tức này có thể được dùng vào mục tiêu chính trị.


Hiện chưa rõ là kế hoạch này có hợp pháp theo luật Mỹ hay không, vốn đòi hỏi phải có lệnh trực tiếp của tổng thống Mỹ cho các hoạt động tình báo bí mật và phải thông báo cho Quốc Hội.


Các giới chức cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (U.S. Agency for International Development USAID) từ chối không cho biết ai đã chấp thuận chương trình này và Tòa Bạch Ốc có biết hay không.


Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa các dữ kiện này cũng có thể tạo khó khăn cho cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ vốn từ lâu nay vẫn khẳng định là không làm công tác bí mật, có thể cản trở mục tiêu của cơ quan là chuyển giao hàng viện trợ cho người dân nghèo và cần trợ giúp trên thế giới, một điều cần sự tin tưởng và hợp tác của chính quyền các quốc gia khác.


Theo điều tra của AP, cơ quan USAID và các nhân viên giao kèo đã cố che dấu mối liên hệ của Washington, qua việc thành lập các công ty bình phong ở Tây Ban Nha và ở đảo Cayman Islands nhằm che dấu đường dây chuyển tiền tài trợ.


Kế hoạch này, mệnh danh “ZunZuneo” tiếng chỉ về tiếng hót của một loài chim tại Cuba, được khởi sự sau khi một nhân viên làm việc theo giao kèo của USAID, ông Alan Gross, bị bắt ở Cuba vì mấy lần tới quốc gia này nhằm phát triển việc sử dụng bí mật hệ thống internet qua các máy móc tối tân mà chỉ có cấp chính phủ sử dụng.


Trong hơn hai năm, ZunZuneo phát triển lên đến con số khoảng 40,000 người dùng tại Cuba. Tuy nhiên tình báo Cuba cũng tìm cách phăng ra gốc của những người đứng sau nỗ lực này. Vào Tháng Chín năm 2012, ZunZuneo bất ngờ ngưng hoạt động sau khi USAID hết ngân quỹ.


Một người từng sử dụng ZunZuneo ở Cuba cho AP hay “ZunZuneo biến mất giống như tự nhiên có khoảng không.


Chúng tôi không hiểu điều gì xảy ra. Chúng tôi không hề biết là nó đến từ đâu.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa tông đám đông tham dự lễ hội ở Ấn Độ, ít nhất 58 người chết, 200 bị thương

Cảnh sát Ấn Độ cho biết có ít nhất 58 người thiệt mạng và 200 người bị thương sau khi bị xe lửa tông tại một lễ hội tôn giáo ở vùng Bắc Ấn Độ.

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm rưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Các công tố viên liên bang hôm 18 Tháng Mười bắt đầu mở cuộc điều tra liên quan đến việc các linh mục bị tố lạm dụng tình dục ở Pennsylvania.

Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’

Video Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’video
-Hai phụ tá cao cấp của TT Trump cãi nhau ‘nảy lửa’

Mỹ và Nam Hàn lại hủy tập trận lớn để ‘tỏ sự mềm dẻo’ với Bắc Hàn

Quân đội Mỹ và Nam Hàn vừa quyết định hủy bỏ thêm một cuộc tập trận lớn nữa trong năm nay, theo một giới chức Ngũ Giác Đài.

Giải độc đắc của Mega Millions lên gần $1 tỷ

Số tiền trúng độc đắc của vé số Mega Millions vừa lên đến mức kỷ lục gần 1 tỷ đô la hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvania

Video Liên bang điều tra vụ linh mục lạm dụng tình dục ở Pennsylvaniavideo
-Biểu tình chống ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại Little Saigon

TT Trump: ‘Sẽ có hậu quả trầm trọng’ nếu Saudi Arabia giết Khashoggi

TT Donald Trump "có vẻ chắc chắn" là nhà báo Jamal Khashoggi đã chết, và ông đe dọa "sẽ có hậu quả trầm trọng" nếu chính quyền Riyadh đứng sau.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.