Mỹ từng bí mật dùng Twitter tấn công chính quyền Cuba


WASHINGTON (AP)
Chính phủ Mỹ đã từng thành lập một hệ thống thông tin mệnh danh “Cuban Twitter” nhằm gây khó khăn cho chính quyền Cuba, được tài trợ qua các công ty bình phong, nhận tiền chuyển từ các ngân hàng ngoại quốc.


Kế hoạch này, vốn kéo dài hơn hai năm và có hàng chục ngàn người đọc, tìm cách tránh né sự kiểm soát mạng Internet của chính quyền Cuba qua việc sử dụng một trang mạng xã hội hoạt động giản dị.

Chính phủ Mỹ từng gây khó khăn cho Cuba quanh việc tài trợ cho các công ty bình phong. (Hình: Getty Images)


Mục tiêu của kế hoạch này gồm trước nhất tạo dựng một tầng lớp người tham gia ở Cuba, phần lớn là giới trẻ, rồi sau đó thúc đẩy họ có hành động chống chính quyền.


Tuy nhiên, theo hãng thông tấn AP, những người sử dụng không hề hay biết rằng đây là sự tạo dựng của một cơ quan chính phủ Mỹ, cũng như không biết rằng có những nhân viên tư nhân làm việc theo hợp đồng ở Mỹ đã thu thập các dữ kiện cá nhân của họ, với hy vọng rằng có ngày những tin tức này có thể được dùng vào mục tiêu chính trị.


Hiện chưa rõ là kế hoạch này có hợp pháp theo luật Mỹ hay không, vốn đòi hỏi phải có lệnh trực tiếp của tổng thống Mỹ cho các hoạt động tình báo bí mật và phải thông báo cho Quốc Hội.


Các giới chức cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ (U.S. Agency for International Development USAID) từ chối không cho biết ai đã chấp thuận chương trình này và Tòa Bạch Ốc có biết hay không.


Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa các dữ kiện này cũng có thể tạo khó khăn cho cơ quan Phát Triển Quốc Tế Mỹ vốn từ lâu nay vẫn khẳng định là không làm công tác bí mật, có thể cản trở mục tiêu của cơ quan là chuyển giao hàng viện trợ cho người dân nghèo và cần trợ giúp trên thế giới, một điều cần sự tin tưởng và hợp tác của chính quyền các quốc gia khác.


Theo điều tra của AP, cơ quan USAID và các nhân viên giao kèo đã cố che dấu mối liên hệ của Washington, qua việc thành lập các công ty bình phong ở Tây Ban Nha và ở đảo Cayman Islands nhằm che dấu đường dây chuyển tiền tài trợ.


Kế hoạch này, mệnh danh “ZunZuneo” tiếng chỉ về tiếng hót của một loài chim tại Cuba, được khởi sự sau khi một nhân viên làm việc theo giao kèo của USAID, ông Alan Gross, bị bắt ở Cuba vì mấy lần tới quốc gia này nhằm phát triển việc sử dụng bí mật hệ thống internet qua các máy móc tối tân mà chỉ có cấp chính phủ sử dụng.


Trong hơn hai năm, ZunZuneo phát triển lên đến con số khoảng 40,000 người dùng tại Cuba. Tuy nhiên tình báo Cuba cũng tìm cách phăng ra gốc của những người đứng sau nỗ lực này. Vào Tháng Chín năm 2012, ZunZuneo bất ngờ ngưng hoạt động sau khi USAID hết ngân quỹ.


Một người từng sử dụng ZunZuneo ở Cuba cho AP hay “ZunZuneo biến mất giống như tự nhiên có khoảng không.


Chúng tôi không hiểu điều gì xảy ra. Chúng tôi không hề biết là nó đến từ đâu.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.