New York: Ðiều tra vụ tù nhân bị chết ngộp trong phòng giam


NEW YORK (AP)
Các điều tra viên đang mở cuộc điều tra để tìm hiểu vì sao một cựu chiến binh bị bệnh tâm thần, vô gia cư đã chết trong phòng giam hồi tháng trước, nơi nhiệt độ lên tới ít nhất là 100 độ F (khoảng 37.8 độ C).


Ủy viên cải huấn Mark Cranston cho báo chí hay hôm Thứ Tư rằng các điều tra viên đang tìm hiểu cái chết “rất đáng tiếc” của ông Jerome Murdough.

Nạn nhân Jerome Murdough từng là một cựu chiến binh Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)


“Tuy chúng tôi không thể bình luận về những gì xảy ra quanh cái chết của ông ta trong lúc cuộc điều tra đang tiến hành. Các dữ kiện sơ khởi có được cho thấy nhiệt độ trong phòng giam ông Murdough cao một cách bất thường.” Ông Cranston cho hay.


Bốn giới chức thành phố cho biết ông Murdough, 56 tuổi, cựu lính Thủy Quân Lục Chiến, lúc đó phải dùng thuốc trị bệnh hoang tưởng và bệnh co giật, vốn có thể làm cơ thể ông mất sức chống trả với sức nóng. Ông cũng đã không mở một lỗ thoát hơi nhỏ trong phòng giam, như các tù nhân khác thường làm, để cho gió mát thổi vào.


“Ông ta coi như bị nướng tới chết,” theo một giới chức, yêu cầu được giữ kín danh tính vì không được phép thảo luận với báo chí.


Ông Murdough bị bắt hôm 7 Tháng Hai về tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp, do ngủ trên cầu thang dẫn lên sân thượng của khu chung cư thành phố dành cho người có lợi tức thấp tại Harlem.


Ông bị đưa vào tù ở Rikers vì không có khả năng đóng khoản tiền thế chân $2,500. Nghi can được tìm thấy chết trong phòng giam dành cho những tù nhân bị bệnh tâm thần khoảng một tuần sau đó.


Những người tranh đấu cho các tù nhân bệnh tâm thần cho rằng cái chết của ông Murdough cho thấy hệ thống công lý thành phố đã thất bại trong hầu như mọi mặt khi bắt giữ thay vì tìm nơi điều trị. Cũng như khi ấn định số tiền thế chân vượt hẳn khả năng của ông Murdough là $2,500 và không chịu thường xuyên xem xét tình trạng của tù nhân tâm thần. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.