New York: Ðiều tra vụ tù nhân bị chết ngộp trong phòng giam


NEW YORK (AP)
Các điều tra viên đang mở cuộc điều tra để tìm hiểu vì sao một cựu chiến binh bị bệnh tâm thần, vô gia cư đã chết trong phòng giam hồi tháng trước, nơi nhiệt độ lên tới ít nhất là 100 độ F (khoảng 37.8 độ C).


Ủy viên cải huấn Mark Cranston cho báo chí hay hôm Thứ Tư rằng các điều tra viên đang tìm hiểu cái chết “rất đáng tiếc” của ông Jerome Murdough.

Nạn nhân Jerome Murdough từng là một cựu chiến binh Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)


“Tuy chúng tôi không thể bình luận về những gì xảy ra quanh cái chết của ông ta trong lúc cuộc điều tra đang tiến hành. Các dữ kiện sơ khởi có được cho thấy nhiệt độ trong phòng giam ông Murdough cao một cách bất thường.” Ông Cranston cho hay.


Bốn giới chức thành phố cho biết ông Murdough, 56 tuổi, cựu lính Thủy Quân Lục Chiến, lúc đó phải dùng thuốc trị bệnh hoang tưởng và bệnh co giật, vốn có thể làm cơ thể ông mất sức chống trả với sức nóng. Ông cũng đã không mở một lỗ thoát hơi nhỏ trong phòng giam, như các tù nhân khác thường làm, để cho gió mát thổi vào.


“Ông ta coi như bị nướng tới chết,” theo một giới chức, yêu cầu được giữ kín danh tính vì không được phép thảo luận với báo chí.


Ông Murdough bị bắt hôm 7 Tháng Hai về tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp, do ngủ trên cầu thang dẫn lên sân thượng của khu chung cư thành phố dành cho người có lợi tức thấp tại Harlem.


Ông bị đưa vào tù ở Rikers vì không có khả năng đóng khoản tiền thế chân $2,500. Nghi can được tìm thấy chết trong phòng giam dành cho những tù nhân bị bệnh tâm thần khoảng một tuần sau đó.


Những người tranh đấu cho các tù nhân bệnh tâm thần cho rằng cái chết của ông Murdough cho thấy hệ thống công lý thành phố đã thất bại trong hầu như mọi mặt khi bắt giữ thay vì tìm nơi điều trị. Cũng như khi ấn định số tiền thế chân vượt hẳn khả năng của ông Murdough là $2,500 và không chịu thường xuyên xem xét tình trạng của tù nhân tâm thần. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.