New York: Ðiều tra vụ tù nhân bị chết ngộp trong phòng giam


NEW YORK (AP)
Các điều tra viên đang mở cuộc điều tra để tìm hiểu vì sao một cựu chiến binh bị bệnh tâm thần, vô gia cư đã chết trong phòng giam hồi tháng trước, nơi nhiệt độ lên tới ít nhất là 100 độ F (khoảng 37.8 độ C).


Ủy viên cải huấn Mark Cranston cho báo chí hay hôm Thứ Tư rằng các điều tra viên đang tìm hiểu cái chết “rất đáng tiếc” của ông Jerome Murdough.

Nạn nhân Jerome Murdough từng là một cựu chiến binh Hoa Kỳ. (Hình: Getty Images)


“Tuy chúng tôi không thể bình luận về những gì xảy ra quanh cái chết của ông ta trong lúc cuộc điều tra đang tiến hành. Các dữ kiện sơ khởi có được cho thấy nhiệt độ trong phòng giam ông Murdough cao một cách bất thường.” Ông Cranston cho hay.


Bốn giới chức thành phố cho biết ông Murdough, 56 tuổi, cựu lính Thủy Quân Lục Chiến, lúc đó phải dùng thuốc trị bệnh hoang tưởng và bệnh co giật, vốn có thể làm cơ thể ông mất sức chống trả với sức nóng. Ông cũng đã không mở một lỗ thoát hơi nhỏ trong phòng giam, như các tù nhân khác thường làm, để cho gió mát thổi vào.


“Ông ta coi như bị nướng tới chết,” theo một giới chức, yêu cầu được giữ kín danh tính vì không được phép thảo luận với báo chí.


Ông Murdough bị bắt hôm 7 Tháng Hai về tội xâm nhập gia cư bất hợp pháp, do ngủ trên cầu thang dẫn lên sân thượng của khu chung cư thành phố dành cho người có lợi tức thấp tại Harlem.


Ông bị đưa vào tù ở Rikers vì không có khả năng đóng khoản tiền thế chân $2,500. Nghi can được tìm thấy chết trong phòng giam dành cho những tù nhân bị bệnh tâm thần khoảng một tuần sau đó.


Những người tranh đấu cho các tù nhân bệnh tâm thần cho rằng cái chết của ông Murdough cho thấy hệ thống công lý thành phố đã thất bại trong hầu như mọi mặt khi bắt giữ thay vì tìm nơi điều trị. Cũng như khi ấn định số tiền thế chân vượt hẳn khả năng của ông Murdough là $2,500 và không chịu thường xuyên xem xét tình trạng của tù nhân tâm thần. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.