Ngày đầu tiên từ 17 năm chính quyền Mỹ đóng cửa

WASHINGTON (AP) Nước Mỹ bước vào cuộc khủng hoảng chính trị sáng Thứ Ba 1 tháng 10 khi một phần chính quyền phải đóng cửa vì tài khóa 2013 đã hết và chưa có ngân sách mới.

Một tấm bảng thông báo đặt trước công viên có tượng đài Nữ Thần Tự Do ở New York, sáng Thứ Ba. (Hình: AP/Mark Lennihan)


Tranh cãi lâu dài về đạo luật cải tổ y tế, Affordable Care Act, quen gọi Obamacare, là lý do chính khiến hai bên không thể đi đến thỏa hiệp. Sau nhiều nỗ lực không thành công suốt qua hai năm, Hạ Viện đảng Cộng Hòa dưới áp lực của phái bảo thủ, quyết tâm dùng Obamacare làm một điều kiện cho cuộc tranh chấp về ngân sách.

Nhưng Thượng Viện, do đảng Dân Chủ nắm đa số, liên tiếp loại bỏ những giải pháp do Hạ Viện chuyển lên, trong đó có điều khoản ràng buộc việc cấp ngân sách cho chính quyền tiếp tục hoạt động với điều kiện giảm thiểu hay đình hoãn Obamacare.

Gần tới giờ chót đêm Thứ Hai, Hạ Viện đưa ra ý kiến hai viện Quốc Hội cử một ủy ban họp chung để chính thức thương lượng. Nhiều Thượng Nghị Sĩ lên tiếng mạnh mẽ phê phán đề xuất này,  coi đó chỉ là lối tuyên truyền chứ không phải là một giải pháp thiết thực. Sáng Thứ Ba, bằng kết quả biểu quyết 54-46 Thượng Viện bác bỏ đề nghị này của Hạ Viện.

Đây là lần đầu tiên từ 17 năm chính quyền phải đóng cửa và chưa ai có thể dự đoán sẽ trong thời gian bao lâu. Một số cơ quan chính quyền liên bang không thiết yếu phải ngưng hoạt động hoăc giảm công việc, tất cả các công viên quốc gia đều đóng cửa.

Tòa Bạch Ốc cũng giảm hoạt đông và Tổng Thống Obama sẽ có cuộc nói chuyện với dân chúng vào lúc buổi trưa Thứ Ba.
Tuy nhiên Thị trường Wall Street tỏ ra bình thản đối với việc chính quyền đóng cửa. Sáng Thứ Ba trong những giờ đầu tiên, hầu hết chứng khoán lên chứ không xuống dù chỉ tương đối nhỏ.

Chỉ số Dow Jones kỹ nghệ tăng 20 điểm nghĩa là lên khoảng 0.1%;  Standard & Poor’s 500 index lên 0.4% và Nasdaq composite index lên 0.5%.  (HC)  


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng