Ngày đầu tiên từ 17 năm chính quyền Mỹ đóng cửa

WASHINGTON (AP) Nước Mỹ bước vào cuộc khủng hoảng chính trị sáng Thứ Ba 1 tháng 10 khi một phần chính quyền phải đóng cửa vì tài khóa 2013 đã hết và chưa có ngân sách mới.

Một tấm bảng thông báo đặt trước công viên có tượng đài Nữ Thần Tự Do ở New York, sáng Thứ Ba. (Hình: AP/Mark Lennihan)


Tranh cãi lâu dài về đạo luật cải tổ y tế, Affordable Care Act, quen gọi Obamacare, là lý do chính khiến hai bên không thể đi đến thỏa hiệp. Sau nhiều nỗ lực không thành công suốt qua hai năm, Hạ Viện đảng Cộng Hòa dưới áp lực của phái bảo thủ, quyết tâm dùng Obamacare làm một điều kiện cho cuộc tranh chấp về ngân sách.

Nhưng Thượng Viện, do đảng Dân Chủ nắm đa số, liên tiếp loại bỏ những giải pháp do Hạ Viện chuyển lên, trong đó có điều khoản ràng buộc việc cấp ngân sách cho chính quyền tiếp tục hoạt động với điều kiện giảm thiểu hay đình hoãn Obamacare.

Gần tới giờ chót đêm Thứ Hai, Hạ Viện đưa ra ý kiến hai viện Quốc Hội cử một ủy ban họp chung để chính thức thương lượng. Nhiều Thượng Nghị Sĩ lên tiếng mạnh mẽ phê phán đề xuất này,  coi đó chỉ là lối tuyên truyền chứ không phải là một giải pháp thiết thực. Sáng Thứ Ba, bằng kết quả biểu quyết 54-46 Thượng Viện bác bỏ đề nghị này của Hạ Viện.

Đây là lần đầu tiên từ 17 năm chính quyền phải đóng cửa và chưa ai có thể dự đoán sẽ trong thời gian bao lâu. Một số cơ quan chính quyền liên bang không thiết yếu phải ngưng hoạt động hoăc giảm công việc, tất cả các công viên quốc gia đều đóng cửa.

Tòa Bạch Ốc cũng giảm hoạt đông và Tổng Thống Obama sẽ có cuộc nói chuyện với dân chúng vào lúc buổi trưa Thứ Ba.
Tuy nhiên Thị trường Wall Street tỏ ra bình thản đối với việc chính quyền đóng cửa. Sáng Thứ Ba trong những giờ đầu tiên, hầu hết chứng khoán lên chứ không xuống dù chỉ tương đối nhỏ.

Chỉ số Dow Jones kỹ nghệ tăng 20 điểm nghĩa là lên khoảng 0.1%;  Standard & Poor’s 500 index lên 0.4% và Nasdaq composite index lên 0.5%.  (HC)  

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.