Ngày đầu tiên từ 17 năm chính quyền Mỹ đóng cửa

WASHINGTON (AP) Nước Mỹ bước vào cuộc khủng hoảng chính trị sáng Thứ Ba 1 tháng 10 khi một phần chính quyền phải đóng cửa vì tài khóa 2013 đã hết và chưa có ngân sách mới.

Một tấm bảng thông báo đặt trước công viên có tượng đài Nữ Thần Tự Do ở New York, sáng Thứ Ba. (Hình: AP/Mark Lennihan)


Tranh cãi lâu dài về đạo luật cải tổ y tế, Affordable Care Act, quen gọi Obamacare, là lý do chính khiến hai bên không thể đi đến thỏa hiệp. Sau nhiều nỗ lực không thành công suốt qua hai năm, Hạ Viện đảng Cộng Hòa dưới áp lực của phái bảo thủ, quyết tâm dùng Obamacare làm một điều kiện cho cuộc tranh chấp về ngân sách.

Nhưng Thượng Viện, do đảng Dân Chủ nắm đa số, liên tiếp loại bỏ những giải pháp do Hạ Viện chuyển lên, trong đó có điều khoản ràng buộc việc cấp ngân sách cho chính quyền tiếp tục hoạt động với điều kiện giảm thiểu hay đình hoãn Obamacare.

Gần tới giờ chót đêm Thứ Hai, Hạ Viện đưa ra ý kiến hai viện Quốc Hội cử một ủy ban họp chung để chính thức thương lượng. Nhiều Thượng Nghị Sĩ lên tiếng mạnh mẽ phê phán đề xuất này,  coi đó chỉ là lối tuyên truyền chứ không phải là một giải pháp thiết thực. Sáng Thứ Ba, bằng kết quả biểu quyết 54-46 Thượng Viện bác bỏ đề nghị này của Hạ Viện.

Đây là lần đầu tiên từ 17 năm chính quyền phải đóng cửa và chưa ai có thể dự đoán sẽ trong thời gian bao lâu. Một số cơ quan chính quyền liên bang không thiết yếu phải ngưng hoạt động hoăc giảm công việc, tất cả các công viên quốc gia đều đóng cửa.

Tòa Bạch Ốc cũng giảm hoạt đông và Tổng Thống Obama sẽ có cuộc nói chuyện với dân chúng vào lúc buổi trưa Thứ Ba.
Tuy nhiên Thị trường Wall Street tỏ ra bình thản đối với việc chính quyền đóng cửa. Sáng Thứ Ba trong những giờ đầu tiên, hầu hết chứng khoán lên chứ không xuống dù chỉ tương đối nhỏ.

Chỉ số Dow Jones kỹ nghệ tăng 20 điểm nghĩa là lên khoảng 0.1%;  Standard & Poor’s 500 index lên 0.4% và Nasdaq composite index lên 0.5%.  (HC)  


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...

Vì sao Việt Nam không chịu công bố kiều hối năm 2017 và 2018?

Khi Tháng Chín năm 2018 đã qua, vẫn chẳng có một con số thống kê nào được công bố về kết quả kiều hối trên bình diện tổng thể quốc gia mà chính thể độc đảng ở Việt Nam đã “hút” được từ gần 4 triệu “khúc ruột ngàn dặm” ở hải ngoại.

Texas: Bé gái 2 tuổi bị chó nuôi trong nhà cắn chết

Một bé gái 2 tuổi ở thành phố Alvin, tiểu bang Texas, vừa bị chó nuôi trong nhà cắn chết vào chiều Thứ Sáu, ngày 12 Tháng Mười, theo tin từ văn phòng cảnh sát trưởng quận Brazoria

Los Angeles: Mưa đầu mùa, 10,000 người mất điện vì sét đánh

Sét đánh nhiều khiến các cơ quan khí tượng, công lực khuyên cư dân ở trong nhà và làm cho nhiều người ở Los Angeles mất điện.

Ông cụ 86 tuổi và ước mơ đại học

Ở tuổi 86, ông Cao Nhất Linh vẫn ngày ngày đạp xe đến trường để hoàn tất chương trình cử nhân Luật của Đại học Đông Đô, bất kể nắng mưa

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.