Ngày đầu tiên từ 17 năm chính quyền Mỹ đóng cửa

WASHINGTON (AP) Nước Mỹ bước vào cuộc khủng hoảng chính trị sáng Thứ Ba 1 tháng 10 khi một phần chính quyền phải đóng cửa vì tài khóa 2013 đã hết và chưa có ngân sách mới.

Một tấm bảng thông báo đặt trước công viên có tượng đài Nữ Thần Tự Do ở New York, sáng Thứ Ba. (Hình: AP/Mark Lennihan)


Tranh cãi lâu dài về đạo luật cải tổ y tế, Affordable Care Act, quen gọi Obamacare, là lý do chính khiến hai bên không thể đi đến thỏa hiệp. Sau nhiều nỗ lực không thành công suốt qua hai năm, Hạ Viện đảng Cộng Hòa dưới áp lực của phái bảo thủ, quyết tâm dùng Obamacare làm một điều kiện cho cuộc tranh chấp về ngân sách.

Nhưng Thượng Viện, do đảng Dân Chủ nắm đa số, liên tiếp loại bỏ những giải pháp do Hạ Viện chuyển lên, trong đó có điều khoản ràng buộc việc cấp ngân sách cho chính quyền tiếp tục hoạt động với điều kiện giảm thiểu hay đình hoãn Obamacare.

Gần tới giờ chót đêm Thứ Hai, Hạ Viện đưa ra ý kiến hai viện Quốc Hội cử một ủy ban họp chung để chính thức thương lượng. Nhiều Thượng Nghị Sĩ lên tiếng mạnh mẽ phê phán đề xuất này,  coi đó chỉ là lối tuyên truyền chứ không phải là một giải pháp thiết thực. Sáng Thứ Ba, bằng kết quả biểu quyết 54-46 Thượng Viện bác bỏ đề nghị này của Hạ Viện.

Đây là lần đầu tiên từ 17 năm chính quyền phải đóng cửa và chưa ai có thể dự đoán sẽ trong thời gian bao lâu. Một số cơ quan chính quyền liên bang không thiết yếu phải ngưng hoạt động hoăc giảm công việc, tất cả các công viên quốc gia đều đóng cửa.

Tòa Bạch Ốc cũng giảm hoạt đông và Tổng Thống Obama sẽ có cuộc nói chuyện với dân chúng vào lúc buổi trưa Thứ Ba.
Tuy nhiên Thị trường Wall Street tỏ ra bình thản đối với việc chính quyền đóng cửa. Sáng Thứ Ba trong những giờ đầu tiên, hầu hết chứng khoán lên chứ không xuống dù chỉ tương đối nhỏ.

Chỉ số Dow Jones kỹ nghệ tăng 20 điểm nghĩa là lên khoảng 0.1%;  Standard & Poor’s 500 index lên 0.4% và Nasdaq composite index lên 0.5%.  (HC)  


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...