Nghi can al-Qaeda người Libya trình diện tòa ở New York

 

NEW YORK (NV)Trước phiên tòa liên bang ở New York hôm Thứ Ba, một nhân vật cao cấp của tổ chức khủng bố al-Qaeda không nhận tội đối với vụ nổ bom làm hơn 200 người chết tại tòa Ðại Sứ Mỹ ở Kenya vào năm 1998, theo tường thuật của Reuters.

Chánh Án Lewis Kaplan ra lệnh nghi can Nazih al Ragye, còn được biết với tên Abu Anas al-Liby, phải bị giam giữ mà không được đóng tiền tại ngoại vì sợ bỏ trốn.Hình vẽ tại tòa án cho thấy nghi can Abu Anas al-Liby (trái), để râu dài, ngồi nghe quyết định của chánh án. (Hình: AP Photo/Elizabeth Williams)

Ông Kaplan nói: “Không có lý do gì để cho phép thả đương sự ra ngoài và cũng để bảo đảm an ninh cho cộng đồng.”

Al Liby ra trình diện tòa chỉ 10 ngày sau khi một toán biệt kích Mỹ bắt được ở Tripoli, thủ đô Libya, rồi đưa lên một tàu chiến đậu trên biển Ðịa Trung Hải để thẩm vấn. Ðương sự được đưa sang Hoa Kỳ hôm cuối tuần vì sức khỏe bắt đầu có vẻ suy yếu.

Nhân viên an ninh trên chiến hạm ngưng hỏi cung al-Liby sau khi sức khỏe của đương sự yếu đi, kể cả việc đương sự không chịu ăn uống. Vợ đương sự nói với giới truyền thông qua cuộc phỏng vấn rằng đương sự đang mắc bệnh viêm gan C.

Al-Liby, 49 tuổi, phải trực diện với nhiều tội danh gồm âm mưu sát hại công dân Hoa Kỳ. Vụ nổ bom ở thủ đô Nairobi của Kenya cũng xảy ra trong cùng một ngày với vụ nổ bom tại tòa đại sứ Mỹ ở Tanzania. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.