Nghi can al-Qaeda người Libya trình diện tòa ở New York

 

NEW YORK (NV)Trước phiên tòa liên bang ở New York hôm Thứ Ba, một nhân vật cao cấp của tổ chức khủng bố al-Qaeda không nhận tội đối với vụ nổ bom làm hơn 200 người chết tại tòa Ðại Sứ Mỹ ở Kenya vào năm 1998, theo tường thuật của Reuters.

Chánh Án Lewis Kaplan ra lệnh nghi can Nazih al Ragye, còn được biết với tên Abu Anas al-Liby, phải bị giam giữ mà không được đóng tiền tại ngoại vì sợ bỏ trốn.Hình vẽ tại tòa án cho thấy nghi can Abu Anas al-Liby (trái), để râu dài, ngồi nghe quyết định của chánh án. (Hình: AP Photo/Elizabeth Williams)

Ông Kaplan nói: “Không có lý do gì để cho phép thả đương sự ra ngoài và cũng để bảo đảm an ninh cho cộng đồng.”

Al Liby ra trình diện tòa chỉ 10 ngày sau khi một toán biệt kích Mỹ bắt được ở Tripoli, thủ đô Libya, rồi đưa lên một tàu chiến đậu trên biển Ðịa Trung Hải để thẩm vấn. Ðương sự được đưa sang Hoa Kỳ hôm cuối tuần vì sức khỏe bắt đầu có vẻ suy yếu.

Nhân viên an ninh trên chiến hạm ngưng hỏi cung al-Liby sau khi sức khỏe của đương sự yếu đi, kể cả việc đương sự không chịu ăn uống. Vợ đương sự nói với giới truyền thông qua cuộc phỏng vấn rằng đương sự đang mắc bệnh viêm gan C.

Al-Liby, 49 tuổi, phải trực diện với nhiều tội danh gồm âm mưu sát hại công dân Hoa Kỳ. Vụ nổ bom ở thủ đô Nairobi của Kenya cũng xảy ra trong cùng một ngày với vụ nổ bom tại tòa đại sứ Mỹ ở Tanzania. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây

Tai nạn trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush, 1 thủy thủ thiệt mạng

Một thủy thủ Mỹ vừa thiệt mạng trong lúc phục vụ trên hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush,  ở khu vực ngoài khơi quân cảng Norfolk, theo giới hữu trách.

TT Trump: FBI không nên điều tra cáo giác về ứng viên TCPV Brett Kavanaugh

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, nói rằng cơ quan FBI không nên điều tra lời cáo buộc của một giáo sư đại học ở California rằng người được Tổng Thống Trump

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Cảnh sát viên da đen ‘tỉnh bơ’ dù bị nói lời kỳ thị liên tục

Một nữ cảnh sát viên da đen ở New York “tỉnh bơ,” không phản ứng gì, khi một người bị cô bắt liên tục nói lời kỳ thị chủng tộc và chửi cô hơn 50 lần.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Los Angeles có thể cấm bán các sản phẩm làm bằng lông thú

Thành phố Los Angeles có thể quyết định việc cấm bán các loại sản phẩm làm bằng da súc vật có lông, kể cả áo choàng, túi xách, nón... trong phiên họp của hội đồng thành phố tuần

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).