Nghi can al-Qaeda người Libya trình diện tòa ở New York

 

NEW YORK (NV)Trước phiên tòa liên bang ở New York hôm Thứ Ba, một nhân vật cao cấp của tổ chức khủng bố al-Qaeda không nhận tội đối với vụ nổ bom làm hơn 200 người chết tại tòa Ðại Sứ Mỹ ở Kenya vào năm 1998, theo tường thuật của Reuters.

Chánh Án Lewis Kaplan ra lệnh nghi can Nazih al Ragye, còn được biết với tên Abu Anas al-Liby, phải bị giam giữ mà không được đóng tiền tại ngoại vì sợ bỏ trốn.Hình vẽ tại tòa án cho thấy nghi can Abu Anas al-Liby (trái), để râu dài, ngồi nghe quyết định của chánh án. (Hình: AP Photo/Elizabeth Williams)

Ông Kaplan nói: “Không có lý do gì để cho phép thả đương sự ra ngoài và cũng để bảo đảm an ninh cho cộng đồng.”

Al Liby ra trình diện tòa chỉ 10 ngày sau khi một toán biệt kích Mỹ bắt được ở Tripoli, thủ đô Libya, rồi đưa lên một tàu chiến đậu trên biển Ðịa Trung Hải để thẩm vấn. Ðương sự được đưa sang Hoa Kỳ hôm cuối tuần vì sức khỏe bắt đầu có vẻ suy yếu.

Nhân viên an ninh trên chiến hạm ngưng hỏi cung al-Liby sau khi sức khỏe của đương sự yếu đi, kể cả việc đương sự không chịu ăn uống. Vợ đương sự nói với giới truyền thông qua cuộc phỏng vấn rằng đương sự đang mắc bệnh viêm gan C.

Al-Liby, 49 tuổi, phải trực diện với nhiều tội danh gồm âm mưu sát hại công dân Hoa Kỳ. Vụ nổ bom ở thủ đô Nairobi của Kenya cũng xảy ra trong cùng một ngày với vụ nổ bom tại tòa đại sứ Mỹ ở Tanzania. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Mỹ tuyên bố 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay

Năm binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ngoài khơi bờ biển Nhật hồi tuần trước vừa được tuyên bố là thiệt mạng...

TT Trump cãi cọ công khai với lãnh đạo Dân Chủ, dọa đóng cửa chính phủ

TT Trump trong cuộc cãi cọ với lãnh đạo đảng Dân Chủ đã đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không cấp số tiền ông đòi hỏi để xây tường.

TT Trump vẫn chưa chọn được chánh văn phòng mới

Dù cố gắng, cho tới nay, ít nhất là Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa tìm được người thay thế Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc...

Texas: Bắn ba cảnh sát viên, sau đó đọ súng với SWAT

Một nghi can bị cáo buộc tội bắn ba cảnh sát viên trốn trong nhà ở Harris County, sau đó đọ súng với cảnh sát đặc nhiệm SWAT.

Giáo viên của Học Khu Los Angeles có thể đình công

Sau 20 tháng bàn bạc, nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles cho biết nhiều giáo viên có thể đình công để phản đối Học Khu Los Angeles.

Xa lộ 91 thu được gần $48 triệu nhờ làn đường tốc hành

Hai làn đường tốc hành phải trả phí của xa lộ 91 đến Corona có nhiều người dùng hơn gấp đôi so với dự đoán của giới hữu trách giao thông.

Los Angeles: Lại một lời nhắn đe dọa bắn người ở Cal State Northridge

Cảnh sát của đại học Cal State Northridge (CSUN) phát hiện ra một lời nhắn mới, vẫn nội dung đe dọa bắn người, nhưng kinh khủng hơn trước.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn