Nhà vận động di dân Mexico trở lại Mỹ sau khi bị trục xuất


SAN DIEGO (AP) – Một phụ nữ Mexico, người từng tạo được sự chú ý vì chạy vào tạm trú tại một nhà thờ ở Chicago, trước khi bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ hồi 2007, vừa được thả khỏi nhà giam hai ngày sau khi trở lại Mỹ mà không có giấy tờ hợp lệ.

Bà Elvira Arellano, 38 tuổi, được tại ngoại cùng với đứa con trai năm tháng tuổi ra đời ở Mexico.
Bà Elvira Arellano đứng chờ vào nước Mỹ tại Tijuana, Mexico. (Hình: AP Photo/Alex Cossio, file)


Họ nằm trong số 150 người từ tuần trước tìm cách vào Mỹ qua cửa khẩu Otay Mesa ở San Diego, để phản đối chính sách di dân của Hoa Kỳ. Nhiều người dự trù xin ở lại vì lý do tị nạn.

Khác với những vụ phản đối tương tự trước đây ở Arizona và Texas, nhiều người không phải là người lớn trẻ tuổi vào Mỹ với mơ ước. Cũng như bà Arellano, họ là bậc cha mẹ của những đứa con trẻ tuổi.

Hôm Thứ Năm, bà Arellano tái ngộ với cậu con trai 15 tuổi ra đời tại Mỹ, người trước đó hai ngày đã cùng bà đi vào biên giới.

Trong nhiều năm, bà Arellano từng là một người tích cực vận động cho sự thay đổi chính sách di dân của Hoa Kỳ, đồng thời cũng lên án Tổng Thống Barack Obama vì có hai triệu người bị trục xuất trong nhiệm kỳ ông.

Bà Arellano mướn một tay chuyển lậu người để vào Mỹ hồi thập niên 1990. Sau ba năm ở Yakima, Washington, bà dọn lên Chicago. Bà bị lùng bắt trong cuộc bố ráp di dân lậu vào 2002.

Thay vì chịu đầu hàng Sở Di Trú, bà chạy vào xin tạm trú tại nhà thờ Adalberto United Methodist Church hồi Tháng Tám 2006. Sau hơn một năm, bà công khai di chuyển sang Los Angeles, nơi bà bị bắt và lập tức bị trả sang Tijuana, Mexico. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County, kẻ mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà, gồm hai khẩu súng trường, một khẩu shotgun, hai súng lục, một áo giáp chống đạn, cùng nhiều viên đạn.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.