Nhà vận động di dân Mexico trở lại Mỹ sau khi bị trục xuất


SAN DIEGO (AP) – Một phụ nữ Mexico, người từng tạo được sự chú ý vì chạy vào tạm trú tại một nhà thờ ở Chicago, trước khi bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ hồi 2007, vừa được thả khỏi nhà giam hai ngày sau khi trở lại Mỹ mà không có giấy tờ hợp lệ.

Bà Elvira Arellano, 38 tuổi, được tại ngoại cùng với đứa con trai năm tháng tuổi ra đời ở Mexico.
Bà Elvira Arellano đứng chờ vào nước Mỹ tại Tijuana, Mexico. (Hình: AP Photo/Alex Cossio, file)


Họ nằm trong số 150 người từ tuần trước tìm cách vào Mỹ qua cửa khẩu Otay Mesa ở San Diego, để phản đối chính sách di dân của Hoa Kỳ. Nhiều người dự trù xin ở lại vì lý do tị nạn.

Khác với những vụ phản đối tương tự trước đây ở Arizona và Texas, nhiều người không phải là người lớn trẻ tuổi vào Mỹ với mơ ước. Cũng như bà Arellano, họ là bậc cha mẹ của những đứa con trẻ tuổi.

Hôm Thứ Năm, bà Arellano tái ngộ với cậu con trai 15 tuổi ra đời tại Mỹ, người trước đó hai ngày đã cùng bà đi vào biên giới.

Trong nhiều năm, bà Arellano từng là một người tích cực vận động cho sự thay đổi chính sách di dân của Hoa Kỳ, đồng thời cũng lên án Tổng Thống Barack Obama vì có hai triệu người bị trục xuất trong nhiệm kỳ ông.

Bà Arellano mướn một tay chuyển lậu người để vào Mỹ hồi thập niên 1990. Sau ba năm ở Yakima, Washington, bà dọn lên Chicago. Bà bị lùng bắt trong cuộc bố ráp di dân lậu vào 2002.

Thay vì chịu đầu hàng Sở Di Trú, bà chạy vào xin tạm trú tại nhà thờ Adalberto United Methodist Church hồi Tháng Tám 2006. Sau hơn một năm, bà công khai di chuyển sang Los Angeles, nơi bà bị bắt và lập tức bị trả sang Tijuana, Mexico. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.

EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền.

Trực thăng rớt trên mẫu hạm Ronald Reagan, 12 quân nhân bị thương

Có khoảng 12 quân nhân Hải Quân Mỹ bị thương sau khi một chiếc trực thăng loại MH-60 Seahawk rớt trên sàn mẫu hạm USS Ronald Reagan.