Nhà vận động di dân Mexico trở lại Mỹ sau khi bị trục xuất


SAN DIEGO (AP) – Một phụ nữ Mexico, người từng tạo được sự chú ý vì chạy vào tạm trú tại một nhà thờ ở Chicago, trước khi bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ hồi 2007, vừa được thả khỏi nhà giam hai ngày sau khi trở lại Mỹ mà không có giấy tờ hợp lệ.

Bà Elvira Arellano, 38 tuổi, được tại ngoại cùng với đứa con trai năm tháng tuổi ra đời ở Mexico.
Bà Elvira Arellano đứng chờ vào nước Mỹ tại Tijuana, Mexico. (Hình: AP Photo/Alex Cossio, file)


Họ nằm trong số 150 người từ tuần trước tìm cách vào Mỹ qua cửa khẩu Otay Mesa ở San Diego, để phản đối chính sách di dân của Hoa Kỳ. Nhiều người dự trù xin ở lại vì lý do tị nạn.

Khác với những vụ phản đối tương tự trước đây ở Arizona và Texas, nhiều người không phải là người lớn trẻ tuổi vào Mỹ với mơ ước. Cũng như bà Arellano, họ là bậc cha mẹ của những đứa con trẻ tuổi.

Hôm Thứ Năm, bà Arellano tái ngộ với cậu con trai 15 tuổi ra đời tại Mỹ, người trước đó hai ngày đã cùng bà đi vào biên giới.

Trong nhiều năm, bà Arellano từng là một người tích cực vận động cho sự thay đổi chính sách di dân của Hoa Kỳ, đồng thời cũng lên án Tổng Thống Barack Obama vì có hai triệu người bị trục xuất trong nhiệm kỳ ông.

Bà Arellano mướn một tay chuyển lậu người để vào Mỹ hồi thập niên 1990. Sau ba năm ở Yakima, Washington, bà dọn lên Chicago. Bà bị lùng bắt trong cuộc bố ráp di dân lậu vào 2002.

Thay vì chịu đầu hàng Sở Di Trú, bà chạy vào xin tạm trú tại nhà thờ Adalberto United Methodist Church hồi Tháng Tám 2006. Sau hơn một năm, bà công khai di chuyển sang Los Angeles, nơi bà bị bắt và lập tức bị trả sang Tijuana, Mexico. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Liên Hiệp Quốc: Con trai Osama bin Laden đang là mối đe dọa cho thế giới

Trong khi thành phần ISIS đang bị đánh bật ra khỏi các nơi từng là cứ địa vững chắc của họ trước đây, một ủy ban Liên Hiệp Quốc đưa ra lời cảnh báo rằng mối đe dọa

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Dân chúng Mỹ lạc quan về kinh tế, tăng mức mua sắm

Người dân Hoa Kỳ tiếp tục lạc quan về tình hình kinh tế trong Tháng Bảy, mua xe, quần áo và các món máy móc gia dụng, góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (1/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhạc sĩ Lam Phương-19 năm lặng lẽ bên đời (2/2)

Video Nhạc sĩ Lam Phương- 19 năm lặng lẽ bên đờivideo
Hơn 19 năm gắn cuộc đời mình với chiếc xe lăn, nhưng nhìn từ bên ngoài, ai cũng thấy nhạc sĩ Lam Phương lạc quan, hài hước. Lúc nào ông cũng cười tươi và hay pha trò chọc cười người khác.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Pennsylvania: Hơn 300 linh mục Công Giáo lạm dụng tình dục 1,000 trẻ nhỏ

Theo một bản báo cáo của đại bồi thẩm đoàn tiểu bang Pennsylvania, thì giới lãnh đạo giáo hội Công Giáo tại sáu giáo phận của tiểu bang này trong nhiều thập niên qua đã che chở cho