Nhà vận động di dân Mexico trở lại Mỹ sau khi bị trục xuất


SAN DIEGO (AP) – Một phụ nữ Mexico, người từng tạo được sự chú ý vì chạy vào tạm trú tại một nhà thờ ở Chicago, trước khi bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ hồi 2007, vừa được thả khỏi nhà giam hai ngày sau khi trở lại Mỹ mà không có giấy tờ hợp lệ.

Bà Elvira Arellano, 38 tuổi, được tại ngoại cùng với đứa con trai năm tháng tuổi ra đời ở Mexico.
Bà Elvira Arellano đứng chờ vào nước Mỹ tại Tijuana, Mexico. (Hình: AP Photo/Alex Cossio, file)


Họ nằm trong số 150 người từ tuần trước tìm cách vào Mỹ qua cửa khẩu Otay Mesa ở San Diego, để phản đối chính sách di dân của Hoa Kỳ. Nhiều người dự trù xin ở lại vì lý do tị nạn.

Khác với những vụ phản đối tương tự trước đây ở Arizona và Texas, nhiều người không phải là người lớn trẻ tuổi vào Mỹ với mơ ước. Cũng như bà Arellano, họ là bậc cha mẹ của những đứa con trẻ tuổi.

Hôm Thứ Năm, bà Arellano tái ngộ với cậu con trai 15 tuổi ra đời tại Mỹ, người trước đó hai ngày đã cùng bà đi vào biên giới.

Trong nhiều năm, bà Arellano từng là một người tích cực vận động cho sự thay đổi chính sách di dân của Hoa Kỳ, đồng thời cũng lên án Tổng Thống Barack Obama vì có hai triệu người bị trục xuất trong nhiệm kỳ ông.

Bà Arellano mướn một tay chuyển lậu người để vào Mỹ hồi thập niên 1990. Sau ba năm ở Yakima, Washington, bà dọn lên Chicago. Bà bị lùng bắt trong cuộc bố ráp di dân lậu vào 2002.

Thay vì chịu đầu hàng Sở Di Trú, bà chạy vào xin tạm trú tại nhà thờ Adalberto United Methodist Church hồi Tháng Tám 2006. Sau hơn một năm, bà công khai di chuyển sang Los Angeles, nơi bà bị bắt và lập tức bị trả sang Tijuana, Mexico. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.