Nhà vận động di dân Mexico trở lại Mỹ sau khi bị trục xuất


SAN DIEGO (AP) – Một phụ nữ Mexico, người từng tạo được sự chú ý vì chạy vào tạm trú tại một nhà thờ ở Chicago, trước khi bị trục xuất ra khỏi Hoa Kỳ hồi 2007, vừa được thả khỏi nhà giam hai ngày sau khi trở lại Mỹ mà không có giấy tờ hợp lệ.

Bà Elvira Arellano, 38 tuổi, được tại ngoại cùng với đứa con trai năm tháng tuổi ra đời ở Mexico.
Bà Elvira Arellano đứng chờ vào nước Mỹ tại Tijuana, Mexico. (Hình: AP Photo/Alex Cossio, file)


Họ nằm trong số 150 người từ tuần trước tìm cách vào Mỹ qua cửa khẩu Otay Mesa ở San Diego, để phản đối chính sách di dân của Hoa Kỳ. Nhiều người dự trù xin ở lại vì lý do tị nạn.

Khác với những vụ phản đối tương tự trước đây ở Arizona và Texas, nhiều người không phải là người lớn trẻ tuổi vào Mỹ với mơ ước. Cũng như bà Arellano, họ là bậc cha mẹ của những đứa con trẻ tuổi.

Hôm Thứ Năm, bà Arellano tái ngộ với cậu con trai 15 tuổi ra đời tại Mỹ, người trước đó hai ngày đã cùng bà đi vào biên giới.

Trong nhiều năm, bà Arellano từng là một người tích cực vận động cho sự thay đổi chính sách di dân của Hoa Kỳ, đồng thời cũng lên án Tổng Thống Barack Obama vì có hai triệu người bị trục xuất trong nhiệm kỳ ông.

Bà Arellano mướn một tay chuyển lậu người để vào Mỹ hồi thập niên 1990. Sau ba năm ở Yakima, Washington, bà dọn lên Chicago. Bà bị lùng bắt trong cuộc bố ráp di dân lậu vào 2002.

Thay vì chịu đầu hàng Sở Di Trú, bà chạy vào xin tạm trú tại nhà thờ Adalberto United Methodist Church hồi Tháng Tám 2006. Sau hơn một năm, bà công khai di chuyển sang Los Angeles, nơi bà bị bắt và lập tức bị trả sang Tijuana, Mexico. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro người quá cố bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.