Nổ súng ở căn cứ hải quân Norfolk, 2 người chết

NORFOLK, Virginia (AP) – Một nghi can dân sự đã tiến lên chiếc USS Mahan, một khu trục hạm võ trang hỏa tiễn đang đậu tại quân cảng Norfolk đêm Thứ Hai, giật khẩu súng của một nhân viên canh gác và bắn chết người này rồi sau đó bị lực lượng an ninh hạ sát, theo nguồn tin Hải Quân Mỹ.Cổng vào căn cứ nơi xảy ra vụ nổ súng. (Hình: AP/Photo)


Để có thể vào được căn cứ hải quân được coi là lớn nhất thế giới này, thành phần dân sự phải có người theo hộ tống hay có thẻ cho phép họ được di chuyển trong căn cứ. Giới dân sự được phép vào đây gồm cả các nhân viên Bộ Quốc Phòng, các nhân viên làm việc theo hợp đồng cũng như gia đình các quân nhân phục vụ tại đây.

Ở các cổng vào căn cứ đều có lính gác và người lái xe phải xuất trình thẻ nhận dạng. Tuy nhiên các xe vào nơi đây ít khi nào bị khám xét. Ở 13 cầu tàu của căn cứ cũng có thêm các trạm gác phụ. Trong nỗ lực cải tiến an ninh, các căn cứ Hải Quân Mỹ trong vùng, kể cả căn cứ Norfolk, đã khởi sự dùng thẻ có thể dò bằng máy quét để so sánh với hồ sơ trữ trong máy điện toán.

Vụ nổ súng này xảy ra chỉ ít tháng sau khi có vụ nổ súng khác ở cơ xưởng Hải Quân Washington Navy Yard trong đó hung thủ, một nhân viên làm việc theo hợp đồng và cũng là cựu quân nhân Hải Quân trừ bị, hạ sát 12 nhân viên dân sự trước khi bị bắn chết.

Căn cứ Norfolk rộng khoảng hơn 6,000 acres và là bến nhà của 64 chiến hạm. Khoảng 46,000 quân nhân và 21,000 nhân viên dân sự làm việc ở đây.

Chiếc Mahan, hạ thủy năm 1998 và có thủy thủ đoàn vào khoảng 300 người. Chiến hạm này trở về Mỹ hồi Tháng Chín sau khi đã hoạt động trong hơn tám tháng ở vùng Địa Trung Hải. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.

Phát hiện hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai trong nhà quàn

Hơn 60 thi hài trẻ sơ sinh và bào thai vừa được phát hiện giấu trong nhà quàn Perry Funeral Home ở Detroit, Michigan.

Thượng đỉnh lần nhì giữa TT Trump và CT Kim sẽ diễn ra đầu năm tới

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nhà Nước Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra vào đầu năm tới.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (2/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 2)video
Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có hay không?