Nổ súng ở căn cứ hải quân Norfolk, 2 người chết

NORFOLK, Virginia (AP) – Một nghi can dân sự đã tiến lên chiếc USS Mahan, một khu trục hạm võ trang hỏa tiễn đang đậu tại quân cảng Norfolk đêm Thứ Hai, giật khẩu súng của một nhân viên canh gác và bắn chết người này rồi sau đó bị lực lượng an ninh hạ sát, theo nguồn tin Hải Quân Mỹ.Cổng vào căn cứ nơi xảy ra vụ nổ súng. (Hình: AP/Photo)


Để có thể vào được căn cứ hải quân được coi là lớn nhất thế giới này, thành phần dân sự phải có người theo hộ tống hay có thẻ cho phép họ được di chuyển trong căn cứ. Giới dân sự được phép vào đây gồm cả các nhân viên Bộ Quốc Phòng, các nhân viên làm việc theo hợp đồng cũng như gia đình các quân nhân phục vụ tại đây.

Ở các cổng vào căn cứ đều có lính gác và người lái xe phải xuất trình thẻ nhận dạng. Tuy nhiên các xe vào nơi đây ít khi nào bị khám xét. Ở 13 cầu tàu của căn cứ cũng có thêm các trạm gác phụ. Trong nỗ lực cải tiến an ninh, các căn cứ Hải Quân Mỹ trong vùng, kể cả căn cứ Norfolk, đã khởi sự dùng thẻ có thể dò bằng máy quét để so sánh với hồ sơ trữ trong máy điện toán.

Vụ nổ súng này xảy ra chỉ ít tháng sau khi có vụ nổ súng khác ở cơ xưởng Hải Quân Washington Navy Yard trong đó hung thủ, một nhân viên làm việc theo hợp đồng và cũng là cựu quân nhân Hải Quân trừ bị, hạ sát 12 nhân viên dân sự trước khi bị bắn chết.

Căn cứ Norfolk rộng khoảng hơn 6,000 acres và là bến nhà của 64 chiến hạm. Khoảng 46,000 quân nhân và 21,000 nhân viên dân sự làm việc ở đây.

Chiếc Mahan, hạ thủy năm 1998 và có thủy thủ đoàn vào khoảng 300 người. Chiến hạm này trở về Mỹ hồi Tháng Chín sau khi đã hoạt động trong hơn tám tháng ở vùng Địa Trung Hải. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.