Nobel Y Khoa vào tay hai người Mỹ, một người Ðức

STOCKHOLM, Thụy Ðiển (AP) Hai nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và một người Ðức hôm Thứ Hai vừa được trao tặng giải Nobel Y Khoa năm 2013, nhờ công lao khám phá, làm thế nào hormone, enzyme, và những chất quan trọng khác, có thể chuyển vận bên trong tế bào.

Ba khôi nguyên Nobel Y Khoa 2013. (Hình: AP Photo/ TT News Agency Janerik Henriksson)

Hai nhà khoa học Hoa Kỳ là Giáo Sư James Rothman (Ðại Học Yale) và Giáo Sư Randy Schekman (Ðại Học UC Berkeley). Giáo Sư Thomas Suedhof (Ðại Học Stanford) là người sinh ra tại Ðức.

Ủy ban trao giải cho biết, hệ thống kiểm soát lưu thông này giữ cho các hoạt động bên trong tế bào không bị rơi vào tình trạng hỗn độn, đồng thời giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường, cùng các rối loạn ảnh hưởng đến hệ miễn nhiễm.

Làm việc trong ba thập niên 1970, 1980 và 1990, ba nhà nghiên cứu này khám phá những bong bóng nhỏ li ti trong tế bào có tác dụng chuyên chở như thế nào. Ðiều này giải thích được làm sao mà “hàng hóa” được giao đúng nơi và đúng lúc.
Ông Goran Hansson, đại diện Ủy Ban Nobel, nói: “Hãy tưởng tượng hàng trăm ngàn người phải di chuyển trên hàng trăm dặm đường. Họ sẽ đi như thế nào cho đúng? Xe buýt dừng ở đâu để mở cửa cho người ta lên xuống? Vấn đề cũng y hệt như vậy ở bên trong các tế bào.”

Theo ông Hansson, khám phá này giúp bác sĩ chẩn đoán được chứng động kinh và bệnh mất tính miễn nhiễm ở trẻ em.

Sau này, các khoa học gia hy vọng sẽ tìm được thuốc chữa trị được các bệnh như kinh phong, tiểu đường cùng các khiếm khuyết về những biến dưỡng.

Ba người sẽ chia nhau giải thưởng trị giá $1.2 triệu. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức

Nửa triệu người sẽ tuần hành ở thủ đô Mỹ đòi kiểm soát súng

Những người tổ chức cuộc tuần hành “March For Our Lives” tổ chức ở thủ đô Washington, DC, vào tháng tới để yêu cầu chính quyền gia tăng kiểm soát súng dự trù sẽ có tới nửa triệu người tham dự.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.