Nobel Y Khoa vào tay hai người Mỹ, một người Ðức

STOCKHOLM, Thụy Ðiển (AP) Hai nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và một người Ðức hôm Thứ Hai vừa được trao tặng giải Nobel Y Khoa năm 2013, nhờ công lao khám phá, làm thế nào hormone, enzyme, và những chất quan trọng khác, có thể chuyển vận bên trong tế bào.

Ba khôi nguyên Nobel Y Khoa 2013. (Hình: AP Photo/ TT News Agency Janerik Henriksson)

Hai nhà khoa học Hoa Kỳ là Giáo Sư James Rothman (Ðại Học Yale) và Giáo Sư Randy Schekman (Ðại Học UC Berkeley). Giáo Sư Thomas Suedhof (Ðại Học Stanford) là người sinh ra tại Ðức.

Ủy ban trao giải cho biết, hệ thống kiểm soát lưu thông này giữ cho các hoạt động bên trong tế bào không bị rơi vào tình trạng hỗn độn, đồng thời giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường, cùng các rối loạn ảnh hưởng đến hệ miễn nhiễm.

Làm việc trong ba thập niên 1970, 1980 và 1990, ba nhà nghiên cứu này khám phá những bong bóng nhỏ li ti trong tế bào có tác dụng chuyên chở như thế nào. Ðiều này giải thích được làm sao mà “hàng hóa” được giao đúng nơi và đúng lúc.
Ông Goran Hansson, đại diện Ủy Ban Nobel, nói: “Hãy tưởng tượng hàng trăm ngàn người phải di chuyển trên hàng trăm dặm đường. Họ sẽ đi như thế nào cho đúng? Xe buýt dừng ở đâu để mở cửa cho người ta lên xuống? Vấn đề cũng y hệt như vậy ở bên trong các tế bào.”

Theo ông Hansson, khám phá này giúp bác sĩ chẩn đoán được chứng động kinh và bệnh mất tính miễn nhiễm ở trẻ em.

Sau này, các khoa học gia hy vọng sẽ tìm được thuốc chữa trị được các bệnh như kinh phong, tiểu đường cùng các khiếm khuyết về những biến dưỡng.

Ba người sẽ chia nhau giải thưởng trị giá $1.2 triệu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.