Nobel Y Khoa vào tay hai người Mỹ, một người Ðức

STOCKHOLM, Thụy Ðiển (AP) Hai nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và một người Ðức hôm Thứ Hai vừa được trao tặng giải Nobel Y Khoa năm 2013, nhờ công lao khám phá, làm thế nào hormone, enzyme, và những chất quan trọng khác, có thể chuyển vận bên trong tế bào.

Ba khôi nguyên Nobel Y Khoa 2013. (Hình: AP Photo/ TT News Agency Janerik Henriksson)

Hai nhà khoa học Hoa Kỳ là Giáo Sư James Rothman (Ðại Học Yale) và Giáo Sư Randy Schekman (Ðại Học UC Berkeley). Giáo Sư Thomas Suedhof (Ðại Học Stanford) là người sinh ra tại Ðức.

Ủy ban trao giải cho biết, hệ thống kiểm soát lưu thông này giữ cho các hoạt động bên trong tế bào không bị rơi vào tình trạng hỗn độn, đồng thời giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường, cùng các rối loạn ảnh hưởng đến hệ miễn nhiễm.

Làm việc trong ba thập niên 1970, 1980 và 1990, ba nhà nghiên cứu này khám phá những bong bóng nhỏ li ti trong tế bào có tác dụng chuyên chở như thế nào. Ðiều này giải thích được làm sao mà “hàng hóa” được giao đúng nơi và đúng lúc.
Ông Goran Hansson, đại diện Ủy Ban Nobel, nói: “Hãy tưởng tượng hàng trăm ngàn người phải di chuyển trên hàng trăm dặm đường. Họ sẽ đi như thế nào cho đúng? Xe buýt dừng ở đâu để mở cửa cho người ta lên xuống? Vấn đề cũng y hệt như vậy ở bên trong các tế bào.”

Theo ông Hansson, khám phá này giúp bác sĩ chẩn đoán được chứng động kinh và bệnh mất tính miễn nhiễm ở trẻ em.

Sau này, các khoa học gia hy vọng sẽ tìm được thuốc chữa trị được các bệnh như kinh phong, tiểu đường cùng các khiếm khuyết về những biến dưỡng.

Ba người sẽ chia nhau giải thưởng trị giá $1.2 triệu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lỡ núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43...

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Nổ súng trong bệnh viện ở Chicago: 4 người thiệt mạng, kể cả hung thủ

Một vụ nổ súng đã xảy ra tại bệnh viện Mercy Hospital ở khu Near South Side tại thành phố Chicago, khiến 4 người thiệt mạng, trong số này có cả hung thủ.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một