Nobel Y Khoa vào tay hai người Mỹ, một người Ðức

STOCKHOLM, Thụy Ðiển (AP) Hai nhà nghiên cứu Hoa Kỳ và một người Ðức hôm Thứ Hai vừa được trao tặng giải Nobel Y Khoa năm 2013, nhờ công lao khám phá, làm thế nào hormone, enzyme, và những chất quan trọng khác, có thể chuyển vận bên trong tế bào.

Ba khôi nguyên Nobel Y Khoa 2013. (Hình: AP Photo/ TT News Agency Janerik Henriksson)

Hai nhà khoa học Hoa Kỳ là Giáo Sư James Rothman (Ðại Học Yale) và Giáo Sư Randy Schekman (Ðại Học UC Berkeley). Giáo Sư Thomas Suedhof (Ðại Học Stanford) là người sinh ra tại Ðức.

Ủy ban trao giải cho biết, hệ thống kiểm soát lưu thông này giữ cho các hoạt động bên trong tế bào không bị rơi vào tình trạng hỗn độn, đồng thời giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về các bệnh tật, trong đó có bệnh tiểu đường, cùng các rối loạn ảnh hưởng đến hệ miễn nhiễm.

Làm việc trong ba thập niên 1970, 1980 và 1990, ba nhà nghiên cứu này khám phá những bong bóng nhỏ li ti trong tế bào có tác dụng chuyên chở như thế nào. Ðiều này giải thích được làm sao mà “hàng hóa” được giao đúng nơi và đúng lúc.
Ông Goran Hansson, đại diện Ủy Ban Nobel, nói: “Hãy tưởng tượng hàng trăm ngàn người phải di chuyển trên hàng trăm dặm đường. Họ sẽ đi như thế nào cho đúng? Xe buýt dừng ở đâu để mở cửa cho người ta lên xuống? Vấn đề cũng y hệt như vậy ở bên trong các tế bào.”

Theo ông Hansson, khám phá này giúp bác sĩ chẩn đoán được chứng động kinh và bệnh mất tính miễn nhiễm ở trẻ em.

Sau này, các khoa học gia hy vọng sẽ tìm được thuốc chữa trị được các bệnh như kinh phong, tiểu đường cùng các khiếm khuyết về những biến dưỡng.

Ba người sẽ chia nhau giải thưởng trị giá $1.2 triệu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Nhân viên sở cảnh sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Quan Thuế Mỹ ở California bắt được hơn 100 kg bạch phiến

Cơ quan Quan Thuế Mỹ (CBP), phối hợp với các cơ quan công lực khác, vừa bắt được 100.6 kg bạch phiến tại hải cảng Port Hueneme, Ventura County, California.

Chồng vô ý lùi xe cán chết vợ trong ngày Valentine

Một phụ nữ 66 tuổi ở thành phố Palmer, tiểu bang Pennsylvania, đã thiệt mạng sau khi bà té xuống trên lối dẫn vào nhà xe và ông chồng vô ý