Nước Mỹ có thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba


WASHINGTON (AP)
Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba, tuy có ít hơn tháng trước đó một chút nhưng vẫn được coi là ổn định, với mức thất nghiệp giữ nguyên là 6.7%.

Bản báo cáo của chính phủ đưa ra hôm Thứ Sáu ở Washington cũng là một tín hiệu lạc quan về nền kinh tế đã vượt qua được khó khăn gây ra bởi mùa Ðông khắc nghiệt vừa qua.Dù có thêm việc làm, nhưng tỷ lệ người Mỹ thất nghiệp vẫn không giảm. (Hình: Getty Images)

Nền kinh tế Mỹ có thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba, theo Bộ Lao Ðộng hôm Thứ Sáu, ít hơn một chút so với con số 197,000 của Tháng Ba. Con số việc làm có trong Tháng Giêng và Tháng Hai cũng được điều chỉnh cao hơn thêm 37,000, so với các con số đưa ra trước đó. 

Mức thất nghiệp vẫn giữ nguyên là 6.7%. Tuy nhiên có khoảng nửa triệu người Mỹ bắt đầu tìm việc làm hồi tháng qua, và phần lớn có việc.

Sự gia tăng trong số người tìm việc làm là một dấu hiệu cho thấy họ lạc quan hơn về khả năng có việc.

“Bản báo cáo việc làm này sẽ làm giảm sự lo ngại là nền kinh tế đang bị mất đà trong những tháng đầu năm,” theo Justin Wolfers, một giáo sư kinh tế tại đại học University of Michigan.

Số việc làm có thêm trong Tháng Ba gần bằng con số trung bình hàng tháng của năm ngoái, cho thấy thị trường lao động nay hầu như hồi phục sau những tháng mùa Ðông buốt giá.

Bản báo cáo của Tháng Ba cũng có một chi tiết đáng lưu ý: đó là sáu năm sau khi cuộc Ðại Suy Trầm khởi sự, các công ty tư nhân nay đã có lại hầu hết các công việc bị cắt bỏ trong thời gian suy trầm. Giới chủ nhân cho khoảng 8.8 triệu người nghỉ việc trong thời gian đó; và đến nay đã mướn lại khoảng 8.9 triệu. Tuy nhiên, dân số nước Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian này, khiến mức thất nghiệp vẫn ở mức cao. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine