Nước Mỹ có thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba


WASHINGTON (AP)
Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba, tuy có ít hơn tháng trước đó một chút nhưng vẫn được coi là ổn định, với mức thất nghiệp giữ nguyên là 6.7%.

Bản báo cáo của chính phủ đưa ra hôm Thứ Sáu ở Washington cũng là một tín hiệu lạc quan về nền kinh tế đã vượt qua được khó khăn gây ra bởi mùa Ðông khắc nghiệt vừa qua.Dù có thêm việc làm, nhưng tỷ lệ người Mỹ thất nghiệp vẫn không giảm. (Hình: Getty Images)

Nền kinh tế Mỹ có thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba, theo Bộ Lao Ðộng hôm Thứ Sáu, ít hơn một chút so với con số 197,000 của Tháng Ba. Con số việc làm có trong Tháng Giêng và Tháng Hai cũng được điều chỉnh cao hơn thêm 37,000, so với các con số đưa ra trước đó. 

Mức thất nghiệp vẫn giữ nguyên là 6.7%. Tuy nhiên có khoảng nửa triệu người Mỹ bắt đầu tìm việc làm hồi tháng qua, và phần lớn có việc.

Sự gia tăng trong số người tìm việc làm là một dấu hiệu cho thấy họ lạc quan hơn về khả năng có việc.

“Bản báo cáo việc làm này sẽ làm giảm sự lo ngại là nền kinh tế đang bị mất đà trong những tháng đầu năm,” theo Justin Wolfers, một giáo sư kinh tế tại đại học University of Michigan.

Số việc làm có thêm trong Tháng Ba gần bằng con số trung bình hàng tháng của năm ngoái, cho thấy thị trường lao động nay hầu như hồi phục sau những tháng mùa Ðông buốt giá.

Bản báo cáo của Tháng Ba cũng có một chi tiết đáng lưu ý: đó là sáu năm sau khi cuộc Ðại Suy Trầm khởi sự, các công ty tư nhân nay đã có lại hầu hết các công việc bị cắt bỏ trong thời gian suy trầm. Giới chủ nhân cho khoảng 8.8 triệu người nghỉ việc trong thời gian đó; và đến nay đã mướn lại khoảng 8.9 triệu. Tuy nhiên, dân số nước Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian này, khiến mức thất nghiệp vẫn ở mức cao. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.