Nước Mỹ có thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba


WASHINGTON (AP)
Giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba, tuy có ít hơn tháng trước đó một chút nhưng vẫn được coi là ổn định, với mức thất nghiệp giữ nguyên là 6.7%.

Bản báo cáo của chính phủ đưa ra hôm Thứ Sáu ở Washington cũng là một tín hiệu lạc quan về nền kinh tế đã vượt qua được khó khăn gây ra bởi mùa Ðông khắc nghiệt vừa qua.Dù có thêm việc làm, nhưng tỷ lệ người Mỹ thất nghiệp vẫn không giảm. (Hình: Getty Images)

Nền kinh tế Mỹ có thêm 192,000 việc làm trong Tháng Ba, theo Bộ Lao Ðộng hôm Thứ Sáu, ít hơn một chút so với con số 197,000 của Tháng Ba. Con số việc làm có trong Tháng Giêng và Tháng Hai cũng được điều chỉnh cao hơn thêm 37,000, so với các con số đưa ra trước đó. 

Mức thất nghiệp vẫn giữ nguyên là 6.7%. Tuy nhiên có khoảng nửa triệu người Mỹ bắt đầu tìm việc làm hồi tháng qua, và phần lớn có việc.

Sự gia tăng trong số người tìm việc làm là một dấu hiệu cho thấy họ lạc quan hơn về khả năng có việc.

“Bản báo cáo việc làm này sẽ làm giảm sự lo ngại là nền kinh tế đang bị mất đà trong những tháng đầu năm,” theo Justin Wolfers, một giáo sư kinh tế tại đại học University of Michigan.

Số việc làm có thêm trong Tháng Ba gần bằng con số trung bình hàng tháng của năm ngoái, cho thấy thị trường lao động nay hầu như hồi phục sau những tháng mùa Ðông buốt giá.

Bản báo cáo của Tháng Ba cũng có một chi tiết đáng lưu ý: đó là sáu năm sau khi cuộc Ðại Suy Trầm khởi sự, các công ty tư nhân nay đã có lại hầu hết các công việc bị cắt bỏ trong thời gian suy trầm. Giới chủ nhân cho khoảng 8.8 triệu người nghỉ việc trong thời gian đó; và đến nay đã mướn lại khoảng 8.9 triệu. Tuy nhiên, dân số nước Mỹ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian này, khiến mức thất nghiệp vẫn ở mức cao. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Nhiều người thân, bạn bè và những người ái mộ nhạc sỹ Tô Hải, đã tới nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thuộc dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, dự tang lễ tiễn đưa tác giả 'Hồi ký của một thằng hèn.'

TT Trump mạt sát cựu giám đốc giao tế Omarosa là ‘kẻ hạ cấp’

"Omarosa chưa bao giờ, không bao giờ sẽ thành công. Cô ta khóc năn nỉ xin tôi việc. Tôi cho. Mọi người ở tòa Bạch Ốc ghét cô ta. Omarosa độc ác nhưng không khôn ngoan”.

2018, năm cháy rừng nặng nề nhất tại California

Hơn 1,200 lính cứu hỏa vào Thứ Sáu tuần trước đã cố gắng kiềm chế không cho ngọn lửa lan tới các khu nhà gần hồ Elsinore do vụ hỏa hoạn Holy Fire, một trong 4 vụ hỏa hoạn lớn vào bậc nhất lịch sử...

Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang

Nền kinh tế dựa vào xuất cảng của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất ở khu vực ASEAN nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc còn leo thang hơn nữa.

Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gái

Video Một ông bố Trung Quốc in tiền giả để trả tiền viện phí cho con gáivideo
Cháy bệnh viện ở Đài Loan, ít nhất 9 người thiệt mạng

Bộ trưởng Công An CSVN: Nghiện ma túy, nhiễm HIV được thuê đi biểu tình

Tô Lâm, bộ trưởng Công An CSVN vu cho một số người đi biểu tình hồi Tháng Sáu chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” là dân chích choác, nhiễm HIV được thuê đi “gây rối.”

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng