Oklahoma hoãn hành quyết 2 tử tội vì chưa có thuốc

OKLAHOMA CITY (Christian Science Monitor) Hôm Thứ Ba một tòa kháng án ở Okalhoma quyết định  đình hoãn lại một tháng việc hành quyết 2 tử tội đã dự định trong tuần này, vì chưa tìm được loại thuốc độc thích hợp.


Chiếc bàn dùng vào việc hành quyết tử tội bằng cách chích thuốc độc
tại nhà tù tiểu bang Colorado ở Canon City. (Hình: CSM/AP/David Zalubowski)Clayton Lockett can tội bắn chết một cô gái 19 tuổi năm 1999, sẽ bị hành quyết ngày 22 tháng 4. Charles Warner can tội cưỡng hiếp và giết đứa bé 11 tháng con của người bạn gái năm 1997, sẽ bị hành quyết ngày 27 tháng 4.


Các tử tội đã nạp đơn  xin hoãn việc thụ hình để xét lại bản án và yêu cầu cho biết thêm thông tin về loại thuốc sẽ dùng cho họ. Thẩm phán Gary L. Lumpkin nói rằng các tử tội không có đủ yếu tố để xin hoãn và tiểu bang cũng không có đề nghị ấy, nhưng phải đình hoãn để tìm đủ những thuốc đã quy định. Các viên chức nhà tù không tìm được pentobarbital  và vecorunium bromide, loại thuốc giảm đau, chỉ có thuốc độc làm tim tử tội ngưng đập là potassium chloride.


Văn phòng bộ tư pháp tiểu bang nói rằng nếu phải dùng những loại thuốc khác, thì phải viết bản thể thức mới cho quy trình hành quyết  và việc này có thể đưa đến những kháng nghị pháp lý lâu dài.


Oklahoma cũng như nhiều tiểu bang khác đang gặp khó khăn vì không tìm được thuốc như đã quy định cho việc hành quyết tử tội. Những nhà bào chế ở Âu Châu, nơi  chống đối  án tử hình, từ chối cung cấp những loại thuốc cần thiết cho các nhà tù và cơ quan trừng giới ở Mỹ.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Bắc Kinh cấm nhiều triệu dân di chuyển vì ‘hạnh kiểm xấu’

Theo chương trình kiểm soát dân chúng hiện nay ở Trung Quốc, những người bị coi là có 'hạnh kiểm xấu', dù chỉ vì lỗi lầm nhỏ nhặt như quên

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump ‘giả’ và Kim ‘giả’ có mặt tại Hà Nội

Việt Nam 24 giờ 22/2/2019: Trump 'giả' và Kim 'giả' có mặt tại Hà Nộivideo
Hai người đóng giả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gây náo động đường phố Hà Nội trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoán

Hình ảnh cầu thủ bóng rổ bị hư giày làm Nike mất $1.1 tỷ chứng khoánvideo
-Một người chết, 12 người bị thương trong vụ đụng độ ở biên giới Brazil-Venezuela

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump

Video Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trumpvideo
-Học sinh kiện trường học vì không cho đội nón ủng hộ TT Trump