Oklahoma hoãn hành quyết 2 tử tội vì chưa có thuốc

OKLAHOMA CITY (Christian Science Monitor) Hôm Thứ Ba một tòa kháng án ở Okalhoma quyết định  đình hoãn lại một tháng việc hành quyết 2 tử tội đã dự định trong tuần này, vì chưa tìm được loại thuốc độc thích hợp.


Chiếc bàn dùng vào việc hành quyết tử tội bằng cách chích thuốc độc
tại nhà tù tiểu bang Colorado ở Canon City. (Hình: CSM/AP/David Zalubowski)Clayton Lockett can tội bắn chết một cô gái 19 tuổi năm 1999, sẽ bị hành quyết ngày 22 tháng 4. Charles Warner can tội cưỡng hiếp và giết đứa bé 11 tháng con của người bạn gái năm 1997, sẽ bị hành quyết ngày 27 tháng 4.


Các tử tội đã nạp đơn  xin hoãn việc thụ hình để xét lại bản án và yêu cầu cho biết thêm thông tin về loại thuốc sẽ dùng cho họ. Thẩm phán Gary L. Lumpkin nói rằng các tử tội không có đủ yếu tố để xin hoãn và tiểu bang cũng không có đề nghị ấy, nhưng phải đình hoãn để tìm đủ những thuốc đã quy định. Các viên chức nhà tù không tìm được pentobarbital  và vecorunium bromide, loại thuốc giảm đau, chỉ có thuốc độc làm tim tử tội ngưng đập là potassium chloride.


Văn phòng bộ tư pháp tiểu bang nói rằng nếu phải dùng những loại thuốc khác, thì phải viết bản thể thức mới cho quy trình hành quyết  và việc này có thể đưa đến những kháng nghị pháp lý lâu dài.


Oklahoma cũng như nhiều tiểu bang khác đang gặp khó khăn vì không tìm được thuốc như đã quy định cho việc hành quyết tử tội. Những nhà bào chế ở Âu Châu, nơi  chống đối  án tử hình, từ chối cung cấp những loại thuốc cần thiết cho các nhà tù và cơ quan trừng giới ở Mỹ.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.

Westminster chính thức thông qua Diễn Hành Tết 2019

Tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã chính thức thông qua sự kiện Diễn Hành Tết đón năm mới 2019.