SEC thưởng $14 triệu cho một người tố cáo việc làm sai trái

 

NEW YORK (NV)Giới chức Hoa Kỳ thuộc cơ quan Ủy Ban Trao Ðổi Chứng Khoán (SEC) hôm Thứ Ba cho biết họ vừa trao một phần thưởng lớn kỷ lục, $14 triệu, cho một người tố cáo việc làm sai trái (whistleblower) qua việc cung cấp thông tin, nhờ đó thu hồi được một số tiền đầu tư quan trọng, theo tường thuật của NBC.

SEC không nêu danh tánh của công ty liên hệ theo yêu cầu xin giữ nặc danh của người tố cáo này. Tuy nhiên, phần thưởng $14 triệu được xem là lớn nhất SEC trả cho một người tố cáo, kể từ khi cơ quan đưa ra chương trình này vào năm 2011.(Hình minh họa: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

SEC trả số tiền thưởng đầu tiên cho một người tố cáo vào Tháng Tám, 2012 với tổng số $50,000. Ðến Tháng Tám và Tháng Chín năm nay, ba người giúp phá vỡ một quỹ đầu tư ma được thưởng tổng cộng $25,000.

Chủ tịch SEC, bà Mary Jo White, nói: “Chương trình thưởng người tố cáo của chúng tôi tỏ ra có tác động lớn, mang lại những thông tin có kết quả tích cực. Hy vọng phần thưởng như thế này sẽ khuyến khích thêm nhiều người với thông tin quan trọng đứng ra hợp tác.”

Văn phòng phụ trách các trường hợp tố cáo tại SEC thường thưởng cho những kết quả thu hồi được số tiền trên $1 triệu. Người cung cấp thông tin được thưởng tối đa 30% trên tổng số tiền thu hồi.

SEC cho biết, người tố cáo lần này được thưởng $14 triệu, vì đã giúp cơ quan tiến hành nhanh chóng việc điều tra.
Không đầy sáu tháng, SEC đã có thể thực hiện hành động đối với kẻ lừa bịp và thu hồi được những số tiền đầu tư. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.