SEC thưởng $14 triệu cho một người tố cáo việc làm sai trái

 

NEW YORK (NV)Giới chức Hoa Kỳ thuộc cơ quan Ủy Ban Trao Ðổi Chứng Khoán (SEC) hôm Thứ Ba cho biết họ vừa trao một phần thưởng lớn kỷ lục, $14 triệu, cho một người tố cáo việc làm sai trái (whistleblower) qua việc cung cấp thông tin, nhờ đó thu hồi được một số tiền đầu tư quan trọng, theo tường thuật của NBC.

SEC không nêu danh tánh của công ty liên hệ theo yêu cầu xin giữ nặc danh của người tố cáo này. Tuy nhiên, phần thưởng $14 triệu được xem là lớn nhất SEC trả cho một người tố cáo, kể từ khi cơ quan đưa ra chương trình này vào năm 2011.(Hình minh họa: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

SEC trả số tiền thưởng đầu tiên cho một người tố cáo vào Tháng Tám, 2012 với tổng số $50,000. Ðến Tháng Tám và Tháng Chín năm nay, ba người giúp phá vỡ một quỹ đầu tư ma được thưởng tổng cộng $25,000.

Chủ tịch SEC, bà Mary Jo White, nói: “Chương trình thưởng người tố cáo của chúng tôi tỏ ra có tác động lớn, mang lại những thông tin có kết quả tích cực. Hy vọng phần thưởng như thế này sẽ khuyến khích thêm nhiều người với thông tin quan trọng đứng ra hợp tác.”

Văn phòng phụ trách các trường hợp tố cáo tại SEC thường thưởng cho những kết quả thu hồi được số tiền trên $1 triệu. Người cung cấp thông tin được thưởng tối đa 30% trên tổng số tiền thu hồi.

SEC cho biết, người tố cáo lần này được thưởng $14 triệu, vì đã giúp cơ quan tiến hành nhanh chóng việc điều tra.
Không đầy sáu tháng, SEC đã có thể thực hiện hành động đối với kẻ lừa bịp và thu hồi được những số tiền đầu tư. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.