SEC thưởng $14 triệu cho một người tố cáo việc làm sai trái

 

NEW YORK (NV)Giới chức Hoa Kỳ thuộc cơ quan Ủy Ban Trao Ðổi Chứng Khoán (SEC) hôm Thứ Ba cho biết họ vừa trao một phần thưởng lớn kỷ lục, $14 triệu, cho một người tố cáo việc làm sai trái (whistleblower) qua việc cung cấp thông tin, nhờ đó thu hồi được một số tiền đầu tư quan trọng, theo tường thuật của NBC.

SEC không nêu danh tánh của công ty liên hệ theo yêu cầu xin giữ nặc danh của người tố cáo này. Tuy nhiên, phần thưởng $14 triệu được xem là lớn nhất SEC trả cho một người tố cáo, kể từ khi cơ quan đưa ra chương trình này vào năm 2011.(Hình minh họa: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

SEC trả số tiền thưởng đầu tiên cho một người tố cáo vào Tháng Tám, 2012 với tổng số $50,000. Ðến Tháng Tám và Tháng Chín năm nay, ba người giúp phá vỡ một quỹ đầu tư ma được thưởng tổng cộng $25,000.

Chủ tịch SEC, bà Mary Jo White, nói: “Chương trình thưởng người tố cáo của chúng tôi tỏ ra có tác động lớn, mang lại những thông tin có kết quả tích cực. Hy vọng phần thưởng như thế này sẽ khuyến khích thêm nhiều người với thông tin quan trọng đứng ra hợp tác.”

Văn phòng phụ trách các trường hợp tố cáo tại SEC thường thưởng cho những kết quả thu hồi được số tiền trên $1 triệu. Người cung cấp thông tin được thưởng tối đa 30% trên tổng số tiền thu hồi.

SEC cho biết, người tố cáo lần này được thưởng $14 triệu, vì đã giúp cơ quan tiến hành nhanh chóng việc điều tra.
Không đầy sáu tháng, SEC đã có thể thực hiện hành động đối với kẻ lừa bịp và thu hồi được những số tiền đầu tư. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Khởi tố công an viên đánh chết người ở Cần Thơ

Một công an viên vừa bị khởi tố và một người nữa đang bị điều tra ở Cần Thơ vì đánh đá dẫn đến cái chết một thanh niên chỉ vì “cự cãi” khi bị dừng xe để kiểm tra.

Công ty Shell thí nghiệm dịch vụ bán xăng mới tại Mỹ

Công ty Royal Dutch Shell, hiện là công ty bán lẻ nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ, vừa có một chương trình thí  nghiệm giúp khách hàng có thể đổ đầy bình xăng hay sạc bình điện của xe

Hoàng gia Anh loan báo tin vui: công nương Meghan mang bầu

Hoàng Tử Harry và phu nhân, công nương Meghan, sẽ có đứa con đầu lòng của họ vào mùa Xuân năm tới, theo thông báo từ Điện Kensington hôm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười.

Mỹ chèo kéo Việt Nam để chống Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam lần thứ hai trong năm nay cho thấy dấu hiệu Mỹ muốn chèo kéo Hà Nội đến thế nào để nghiêng về phía mình cùng chống lại Trung Quốc.

Burger King: công ty fast food bán qua ‘drive-thru’ nhanh nhất ở Mỹ

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tạp chí QSR Magazine thì chỉ cần khoảng 3 phút và 13 giây sau khi bạn đặt món ăn ở Burger King (BK) là bạn đã có thể có được thức ăn của mình.

Tác giả ‘Xin gọi nhau là cố nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đến Việt Nam vì chuyện bán võ khí?

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis bỏ đi Trung Quốc nhưng sang Việt Nam thăm viếng hai ngày giữa những căng thẳng Biển Đông và các vụ mua bán võ khí tiềm năng còn đang mở ngõ.

Phải cẩn thận với các loại sản phẩm giúp giảm cân, tăng khả năng tình dục

Các giới chức thuộc cơ quan Y Tế Công Cộng tiểu bang California công bố kết quả một cuộc nghiên cứu theo đó cho thấy trong khoảng 746 sản phẩm phụ trợ

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.

Little Saigon – một thoáng suy tư

Nhờ ơn trên, chúng ta vẫn có một chỗ yên ổn ở vùng đất Little Saigon này. Buổi sáng, nghe tiếng nói quen thân của cô xướng ngôn viên trên đài Việt Nam, có ngôi chợ, có tô phở, ly cà phê sữa đá...