Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục giảm


WASHINGTON (AP)
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm thêm 9,000, xuống còn khoảng 315,00, một chỉ dấu cho thấy tình hình thị trường lao động sáng sủa hơn sau khi bị trì trệ trong mùa Ðông.


Bộ Lao Ðộng Mỹ hôm Thứ Năm cho biết con số trung bình của bốn tuần, một cách tính nhằm tránh các giao động bất thường, giảm 6,250, xuống còn 330,500, con số thấp nhất kể từ đầu Tháng Mười Hai tới nay.

Số người thất nghiệp giảm khi các thương vụ của hệ thống bán lẻ gia tăng. (Hình: Getty Images)


Con số nộp đơn này biến chuyển cùng với số người bị cho nghỉ việc. Sự sút giảm có nghĩa là các công ty nay lạc quan về tình hình kinh tế, đủ để giữ nhân viên.


Giới chủ nhân cũng mướn thêm người sau khi thời tiết khắc nghiệt mùa Ðông khiến giảm mức thu nhận nhân viên trong Tháng Mười Hai và Tháng Giêng, theo chính phủ Mỹ tuần qua.


Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 175,000 công việc tháng qua, so với con số 129,000 hồi Tháng Giêng và 84,00 trong Tháng Mười Hai.


Bản báo cáo cho thấy “thị trường lao động tiếp tục cải thiện,” theo lời ông Dan Greenhaus, trưởng chiến lược gia tại công ty tài chánh BTIG. “Ðây rõ ràng là một biến chuyển tích cực khác.”


Khoảng 3.45 triệu người Mỹ đang nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, tính tới ngày 22 Tháng Hai, theo các con số gần nhất, cao hơn tuần trước đó khoảng 13,000.


Trong một bản báo cáo khác, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay số thương vụ ở các tiệm bán lẻ và nhà hàng tăng 0.3% hồi tháng qua. Ðiều này cho thấy người tiêu thụ nay mua sắm nhiều hơn sau khi giảm 0.6% hồi Tháng Giêng.


Thời tiết lạnh giá đã khiến 6 triệu người có công việc toàn thời gian phải làm bán thời gian trong Tháng Hai, nghĩa là số thu nhập của họ sẽ bị giảm, ảnh hưởng tới mức chi tiêu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump đòi cắt gần $3.5 tỷ của dự án xe điện cao tốc California

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, nói rằng dự định không cấp $929 triệu cho dự án đường xe điện cao tốc của California, đồng thời, đòi trả lại số tiền $2.5 tỷ mà tiểu bang đã chi tiêu.

TT Nga Putin cảnh cáo Mỹ: Chớ đặt hỏa tiễn ở Âu Châu

Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, hôm Thứ Tư lên tiếng cảnh cáo rằng Nga sẽ đáp trả việc Mỹ đặt hỏa tiễn nguyên tử tầm ngắn hay tầm trung

Cậu bé ở Austin bán chocolate gây quỹ xây tường biên giới được $5,000

Một cậu bé ở Austin, Texas, bán chocolate gây quỹ được hơn $5,000 để xây tường biên giới, theo ABC News hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.

Georgia: Cụ bà 79 tuổi nổ súng khi thấy kẻ trộm vào nhà

Một cụ bà 79 tuổi ở Jackson County, Georgia phải nổ súng để đuổi một kẻ trộm và cảnh sát thụ âm lại toàn bộ sự việc.

Thiếu úy tuần duyên Mỹ, thành phần ‘da trắng thượng đẳng’, âm mưu giết nhiều người

Một thiếu úy trong lực lượng Tuần Duyên Mỹ, người bị bắt hôm Thứ Sáu vừa qua về tội liên quan đến ma túy và võ khí, cũng là thành phần

Một thanh niên kiếm $35,000 trong 4 ngày cào tuyết ở Seattle

Một thanh niên ở Idaho kiếm được $35,000 chỉ trong bốn ngày cào tuyết ở Seattle, nhân dịp qua thăm mẹ vừa giải phẫu xong.

Sinh viên UC Bắc California bị bắt vì viết ứng dụng bán ma túy

Một sinh viên của đại học UC Santa Cruz bị tòa án kết tội vì viết ra ứng dụng điện thoại để bán ma túy hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Các ‘nhóm thù ghét’ tăng mạnh ở Mỹ, cao nhất từ 20 năm nay

Con số các "nhóm thù ghét" (hate group) đang hoạt động ở Mỹ tăng mạnh, lên đến mức cao nhất từ hai thập niên hồi năm ngoái, theo kết quả

Đi xe đạp bị xe hơi đụng 2 lần ở Koreatown Los Angeles

Một người đi xe đạp bị xe hơi đụng hai lần ở khu phố Đại Hàn Koreatown thuộc Los Angeles vào sáng Thứ Tư, 20 Tháng Hai.