Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục giảm


WASHINGTON (AP)
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm thêm 9,000, xuống còn khoảng 315,00, một chỉ dấu cho thấy tình hình thị trường lao động sáng sủa hơn sau khi bị trì trệ trong mùa Ðông.


Bộ Lao Ðộng Mỹ hôm Thứ Năm cho biết con số trung bình của bốn tuần, một cách tính nhằm tránh các giao động bất thường, giảm 6,250, xuống còn 330,500, con số thấp nhất kể từ đầu Tháng Mười Hai tới nay.

Số người thất nghiệp giảm khi các thương vụ của hệ thống bán lẻ gia tăng. (Hình: Getty Images)


Con số nộp đơn này biến chuyển cùng với số người bị cho nghỉ việc. Sự sút giảm có nghĩa là các công ty nay lạc quan về tình hình kinh tế, đủ để giữ nhân viên.


Giới chủ nhân cũng mướn thêm người sau khi thời tiết khắc nghiệt mùa Ðông khiến giảm mức thu nhận nhân viên trong Tháng Mười Hai và Tháng Giêng, theo chính phủ Mỹ tuần qua.


Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 175,000 công việc tháng qua, so với con số 129,000 hồi Tháng Giêng và 84,00 trong Tháng Mười Hai.


Bản báo cáo cho thấy “thị trường lao động tiếp tục cải thiện,” theo lời ông Dan Greenhaus, trưởng chiến lược gia tại công ty tài chánh BTIG. “Ðây rõ ràng là một biến chuyển tích cực khác.”


Khoảng 3.45 triệu người Mỹ đang nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, tính tới ngày 22 Tháng Hai, theo các con số gần nhất, cao hơn tuần trước đó khoảng 13,000.


Trong một bản báo cáo khác, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay số thương vụ ở các tiệm bán lẻ và nhà hàng tăng 0.3% hồi tháng qua. Ðiều này cho thấy người tiêu thụ nay mua sắm nhiều hơn sau khi giảm 0.6% hồi Tháng Giêng.


Thời tiết lạnh giá đã khiến 6 triệu người có công việc toàn thời gian phải làm bán thời gian trong Tháng Hai, nghĩa là số thu nhập của họ sẽ bị giảm, ảnh hưởng tới mức chi tiêu. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.