Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục giảm


WASHINGTON (AP)
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm thêm 9,000, xuống còn khoảng 315,00, một chỉ dấu cho thấy tình hình thị trường lao động sáng sủa hơn sau khi bị trì trệ trong mùa Ðông.


Bộ Lao Ðộng Mỹ hôm Thứ Năm cho biết con số trung bình của bốn tuần, một cách tính nhằm tránh các giao động bất thường, giảm 6,250, xuống còn 330,500, con số thấp nhất kể từ đầu Tháng Mười Hai tới nay.

Số người thất nghiệp giảm khi các thương vụ của hệ thống bán lẻ gia tăng. (Hình: Getty Images)


Con số nộp đơn này biến chuyển cùng với số người bị cho nghỉ việc. Sự sút giảm có nghĩa là các công ty nay lạc quan về tình hình kinh tế, đủ để giữ nhân viên.


Giới chủ nhân cũng mướn thêm người sau khi thời tiết khắc nghiệt mùa Ðông khiến giảm mức thu nhận nhân viên trong Tháng Mười Hai và Tháng Giêng, theo chính phủ Mỹ tuần qua.


Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 175,000 công việc tháng qua, so với con số 129,000 hồi Tháng Giêng và 84,00 trong Tháng Mười Hai.


Bản báo cáo cho thấy “thị trường lao động tiếp tục cải thiện,” theo lời ông Dan Greenhaus, trưởng chiến lược gia tại công ty tài chánh BTIG. “Ðây rõ ràng là một biến chuyển tích cực khác.”


Khoảng 3.45 triệu người Mỹ đang nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, tính tới ngày 22 Tháng Hai, theo các con số gần nhất, cao hơn tuần trước đó khoảng 13,000.


Trong một bản báo cáo khác, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay số thương vụ ở các tiệm bán lẻ và nhà hàng tăng 0.3% hồi tháng qua. Ðiều này cho thấy người tiêu thụ nay mua sắm nhiều hơn sau khi giảm 0.6% hồi Tháng Giêng.


Thời tiết lạnh giá đã khiến 6 triệu người có công việc toàn thời gian phải làm bán thời gian trong Tháng Hai, nghĩa là số thu nhập của họ sẽ bị giảm, ảnh hưởng tới mức chi tiêu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.