Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục giảm


WASHINGTON (AP)
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm thêm 9,000, xuống còn khoảng 315,00, một chỉ dấu cho thấy tình hình thị trường lao động sáng sủa hơn sau khi bị trì trệ trong mùa Ðông.


Bộ Lao Ðộng Mỹ hôm Thứ Năm cho biết con số trung bình của bốn tuần, một cách tính nhằm tránh các giao động bất thường, giảm 6,250, xuống còn 330,500, con số thấp nhất kể từ đầu Tháng Mười Hai tới nay.

Số người thất nghiệp giảm khi các thương vụ của hệ thống bán lẻ gia tăng. (Hình: Getty Images)


Con số nộp đơn này biến chuyển cùng với số người bị cho nghỉ việc. Sự sút giảm có nghĩa là các công ty nay lạc quan về tình hình kinh tế, đủ để giữ nhân viên.


Giới chủ nhân cũng mướn thêm người sau khi thời tiết khắc nghiệt mùa Ðông khiến giảm mức thu nhận nhân viên trong Tháng Mười Hai và Tháng Giêng, theo chính phủ Mỹ tuần qua.


Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 175,000 công việc tháng qua, so với con số 129,000 hồi Tháng Giêng và 84,00 trong Tháng Mười Hai.


Bản báo cáo cho thấy “thị trường lao động tiếp tục cải thiện,” theo lời ông Dan Greenhaus, trưởng chiến lược gia tại công ty tài chánh BTIG. “Ðây rõ ràng là một biến chuyển tích cực khác.”


Khoảng 3.45 triệu người Mỹ đang nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, tính tới ngày 22 Tháng Hai, theo các con số gần nhất, cao hơn tuần trước đó khoảng 13,000.


Trong một bản báo cáo khác, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay số thương vụ ở các tiệm bán lẻ và nhà hàng tăng 0.3% hồi tháng qua. Ðiều này cho thấy người tiêu thụ nay mua sắm nhiều hơn sau khi giảm 0.6% hồi Tháng Giêng.


Thời tiết lạnh giá đã khiến 6 triệu người có công việc toàn thời gian phải làm bán thời gian trong Tháng Hai, nghĩa là số thu nhập của họ sẽ bị giảm, ảnh hưởng tới mức chi tiêu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 71 người chết, hơn 1,000 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Bị bồ cũ hãm hại, suýt tù ‘mọt gông’ may nhờ hình selfie cứu mạng

Khi anh Christopher Precopia, 21 tuổi, đi gặp nhân viên tuyển mộ để xin gia nhập quân đội thì bị từ chối vì hồ sơ cho thấy anh từng bị bắt...

‘Becoming,’ hồi ký Michelle Obama bán 725,000 bản trong ngày đầu tiên

Số bán trong ngày đầu tiên của cuốn hồi ký có tên "Becoming" của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã vượt quá hơn 725,000 bản.

Cảnh sát trưởng Houston: ‘Đang có trận chiến băng đảng trong thành phố’

"Hiện đang có chiến tranh băng đảng ở Houston," theo lời cảnh sát trưởng Art Acevedo, nói với đài truyền hình địa phương Channel 13.

Thẩm phán liên bang bác lệnh cấm cửa phóng viên CNN của Tòa Bạch Ốc

Một thẩm phán liên bang ở Washington, DC, ra lệnh Tòa Bạch Ốc phải để cho phóng viên Jim Acosta của CNN được vào bên trong tác nghiệp.