Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ tiếp tục giảm


WASHINGTON (AP)
Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm thêm 9,000, xuống còn khoảng 315,00, một chỉ dấu cho thấy tình hình thị trường lao động sáng sủa hơn sau khi bị trì trệ trong mùa Ðông.


Bộ Lao Ðộng Mỹ hôm Thứ Năm cho biết con số trung bình của bốn tuần, một cách tính nhằm tránh các giao động bất thường, giảm 6,250, xuống còn 330,500, con số thấp nhất kể từ đầu Tháng Mười Hai tới nay.

Số người thất nghiệp giảm khi các thương vụ của hệ thống bán lẻ gia tăng. (Hình: Getty Images)


Con số nộp đơn này biến chuyển cùng với số người bị cho nghỉ việc. Sự sút giảm có nghĩa là các công ty nay lạc quan về tình hình kinh tế, đủ để giữ nhân viên.


Giới chủ nhân cũng mướn thêm người sau khi thời tiết khắc nghiệt mùa Ðông khiến giảm mức thu nhận nhân viên trong Tháng Mười Hai và Tháng Giêng, theo chính phủ Mỹ tuần qua.


Nền kinh tế Mỹ tạo thêm 175,000 công việc tháng qua, so với con số 129,000 hồi Tháng Giêng và 84,00 trong Tháng Mười Hai.


Bản báo cáo cho thấy “thị trường lao động tiếp tục cải thiện,” theo lời ông Dan Greenhaus, trưởng chiến lược gia tại công ty tài chánh BTIG. “Ðây rõ ràng là một biến chuyển tích cực khác.”


Khoảng 3.45 triệu người Mỹ đang nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, tính tới ngày 22 Tháng Hai, theo các con số gần nhất, cao hơn tuần trước đó khoảng 13,000.


Trong một bản báo cáo khác, Bộ Thương Mại Mỹ cho hay số thương vụ ở các tiệm bán lẻ và nhà hàng tăng 0.3% hồi tháng qua. Ðiều này cho thấy người tiêu thụ nay mua sắm nhiều hơn sau khi giảm 0.6% hồi Tháng Giêng.


Thời tiết lạnh giá đã khiến 6 triệu người có công việc toàn thời gian phải làm bán thời gian trong Tháng Hai, nghĩa là số thu nhập của họ sẽ bị giảm, ảnh hưởng tới mức chi tiêu. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh