Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tăng tuần qua

WASHINGTON (AFP) – Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng tuần qua, nhưng nói chung vẫn đang có chiều hướng đi xuống, cho thấy sự tiếp tục phục hồi của kinh tế Mỹ, theo các dữ kiện do Bộ Lao Động Mỹ công bố hôm Thứ Năm.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ dấu về mức độ các hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc, ở vào mức 320,000 trong tuần lễ chấm dứt ngày 15 Tháng Ba, tăng chút ít so với con số tuần trước đó là 315,000, theo Bộ Lao Động. Phần lớn các phân tích gia kinh tế đều dự đoán là con số này sẽ lên tới 330,000.

Tuy nhiên chiều hướng chung vẫn cho thấy sự sút giảm đều đặn trong số người xin trợ cấp thất nghiệp, với con số trung bình của bốn tuần qua là 327,000, so với mức 340,750 cách đây một năm.

Hồi Tháng Hai, mức thất nghiệp ở Mỹ là 6.7% và nền kinh tế tạo thêm 175,000 việc làm.

Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương (Fed), bà Janet Yellen, hôm Thứ Tư cho hay tình hình thời tiết khắc nghiệt thời gian vừa qua đã là lý do chính tạo sự suy yếu của kinh tế Mỹ trong ba tháng đầu năm 2014, cũng nói thêm rằng tình hình thị trường lao động tiếp tục cải thiện.

Fed loan báo cắt giảm thêm nữa chương trình bơm tiền vào thị trường nhằm kích thích nền kinh tế và bà Yellen có phát biểu hàm ý sẽ chấm dứt chương trình này mùa Thu năm nay, với mức lãi xuất dự trù sẽ khởi sự tăng lên khoảng sáu tháng sau đó.

Các dữ kiện của Bộ Lao Động cũng cho hay số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp sau tuần đầu tiên tăng thêm 41,000, lên tới 2.89 triệu người trong tuần lễ chấm dứt ngày 8 Tháng Ba. (V.Giang) 

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương

Tổng Thống Trump chỉ trích FBI về điều tra kẻ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Bảy gửi tweet ra chỉ trích cơ quan FBI, nói rằng cơ quan công lực này không lưu ý tới nhiều chỉ dấu từ nghi can trong vụ nổ súng ở một trường trung học Florida.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).