Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tăng tuần qua

WASHINGTON (AFP) – Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng tuần qua, nhưng nói chung vẫn đang có chiều hướng đi xuống, cho thấy sự tiếp tục phục hồi của kinh tế Mỹ, theo các dữ kiện do Bộ Lao Động Mỹ công bố hôm Thứ Năm.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ dấu về mức độ các hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc, ở vào mức 320,000 trong tuần lễ chấm dứt ngày 15 Tháng Ba, tăng chút ít so với con số tuần trước đó là 315,000, theo Bộ Lao Động. Phần lớn các phân tích gia kinh tế đều dự đoán là con số này sẽ lên tới 330,000.

Tuy nhiên chiều hướng chung vẫn cho thấy sự sút giảm đều đặn trong số người xin trợ cấp thất nghiệp, với con số trung bình của bốn tuần qua là 327,000, so với mức 340,750 cách đây một năm.

Hồi Tháng Hai, mức thất nghiệp ở Mỹ là 6.7% và nền kinh tế tạo thêm 175,000 việc làm.

Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương (Fed), bà Janet Yellen, hôm Thứ Tư cho hay tình hình thời tiết khắc nghiệt thời gian vừa qua đã là lý do chính tạo sự suy yếu của kinh tế Mỹ trong ba tháng đầu năm 2014, cũng nói thêm rằng tình hình thị trường lao động tiếp tục cải thiện.

Fed loan báo cắt giảm thêm nữa chương trình bơm tiền vào thị trường nhằm kích thích nền kinh tế và bà Yellen có phát biểu hàm ý sẽ chấm dứt chương trình này mùa Thu năm nay, với mức lãi xuất dự trù sẽ khởi sự tăng lên khoảng sáu tháng sau đó.

Các dữ kiện của Bộ Lao Động cũng cho hay số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp sau tuần đầu tiên tăng thêm 41,000, lên tới 2.89 triệu người trong tuần lễ chấm dứt ngày 8 Tháng Ba. (V.Giang) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

Một người Trung Quốc bị bắt cóc ở Nam California, đòi tiền chuộc $2 triệu

Các giới chức FBI hôm Thứ Hai 21 Tháng Tám tiết lộ rằng một công dân Trung Quốc hiện đang mất tích từ năm tuần nay sau khi bị ba người bắt cóc ở vùng Nam California, đòi số tiền chuộc

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.