Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp tăng tuần qua

WASHINGTON (AFP) – Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng tuần qua, nhưng nói chung vẫn đang có chiều hướng đi xuống, cho thấy sự tiếp tục phục hồi của kinh tế Mỹ, theo các dữ kiện do Bộ Lao Động Mỹ công bố hôm Thứ Năm.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, chỉ dấu về mức độ các hãng xưởng cho nhân viên nghỉ việc, ở vào mức 320,000 trong tuần lễ chấm dứt ngày 15 Tháng Ba, tăng chút ít so với con số tuần trước đó là 315,000, theo Bộ Lao Động. Phần lớn các phân tích gia kinh tế đều dự đoán là con số này sẽ lên tới 330,000.

Tuy nhiên chiều hướng chung vẫn cho thấy sự sút giảm đều đặn trong số người xin trợ cấp thất nghiệp, với con số trung bình của bốn tuần qua là 327,000, so với mức 340,750 cách đây một năm.

Hồi Tháng Hai, mức thất nghiệp ở Mỹ là 6.7% và nền kinh tế tạo thêm 175,000 việc làm.

Chủ Tịch Ngân Hàng Trung Ương (Fed), bà Janet Yellen, hôm Thứ Tư cho hay tình hình thời tiết khắc nghiệt thời gian vừa qua đã là lý do chính tạo sự suy yếu của kinh tế Mỹ trong ba tháng đầu năm 2014, cũng nói thêm rằng tình hình thị trường lao động tiếp tục cải thiện.

Fed loan báo cắt giảm thêm nữa chương trình bơm tiền vào thị trường nhằm kích thích nền kinh tế và bà Yellen có phát biểu hàm ý sẽ chấm dứt chương trình này mùa Thu năm nay, với mức lãi xuất dự trù sẽ khởi sự tăng lên khoảng sáu tháng sau đó.

Các dữ kiện của Bộ Lao Động cũng cho hay số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp sau tuần đầu tiên tăng thêm 41,000, lên tới 2.89 triệu người trong tuần lễ chấm dứt ngày 8 Tháng Ba. (V.Giang) 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

United Arab Emirates và Saudi Arabia từng muốn giúp ông Trump thắng cử

Donald Trump Jr., con trưởng của Tổng Thống Donald Trump, hồi tháng Tám năm 2018, đã gặp người một đại diện của các ông hoàng United Arab Emirates và Saudi Arabia.

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

South Carolina: Truy tố cô giáo tiểu học nắm kéo tóc học trò

Một cô giáo dạy trường tiểu học ở tiểu bang South Carolina vừa bị truy tố với hai tội danh là ác độc với trẻ nhỏ do nắm kéo tóc học trò.

Mừng vợ xuất viện, TT Trump gửi tweet nhưng viết sai tên

Tổng thống Donald Trump hôm Thứ Bảy gửi tweet mừng đệ nhất phu nhân Melania Trump xuất viện về nhà, nhưng lại viết sai tên bà, thành 'Melanie', trong bản tweet đầu tiên.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ

Michigan: Con gái 18 tuổi giết cha vì bị ‘chọc quê’ là mập

Một thiếu nữ ở Michigan bị cáo buộc tội giết cha trong ngày "Mother's Day" chỉ vì ông "chọc quê con gái là mập", theo nguồn tin từ các cơ quan truyền thông địa phương.