Số người nộp đơn thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt

* Ảnh hưởng của chính phủ đóng cửa và trở ngại điện toán


WASHINGTON (Bloomberg) – Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã tăng vọt, một phần vì tiểu bang California bắt đầu giải quyết hồ sơ tồn đọng vì trở ngại điện toán và cũng vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

Công ty Lockheed Martin Corp. dự trù sẽ cho khoảng 3,000 nhân viên nghỉ ỏ nhà. (Hình: Getty Images)


Số người nộp đơn đã tăng thêm 66,000, con số cao nhất kể từ sau khi xảy ra trận bão Sandy hồi Tháng Mười Một năm ngoái, lên tới 374,000 trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 5 Tháng Mười, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Năm tại Washington. Mức này vượt quá sự dự trù của nhiều kinh tế gia.

Trở ngại điện toán ở California có thể ảnh hưởng tới một nửa số gia tăng tuần qua và việc nhiều nhân viên ngoại ngạch của chính phủ liên bang phải ở nhà do cuộc đối đầu ngân sách hiện nay chiếm khoảng 15,000, theo một phát ngôn viên Bộ Lao Động. Ảnh hưởng của tình hình tranh chấp ở Washington có thể khiến mức xin trợ cấp tăng lên vì giới chủ nhân lo ngại về tình hình tương lai.

“Con số về đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể không chính xác trong giai đọan ngắn trước mặt,” theo lời Scott Brown, trưởng kinh tế gia của công ty Raymond James & Associates Inc. tại St. Petersburg, tiểu bang Florida.

“Các công ty tư nhân trở nên dè dặt. Trong hoàn cảnh không có gì chắc chắn, họ sẽ không nhận thêm người.”

Công ty Lockheed Martin Corp. (LMT), công ty thầu quốc phòng lớn nhất nước Mỹ, dự trù sẽ cho khoảng 3,000 nhân viên nghỉ ở nhà, dù rằng đã giảm số này khoảng 20% sau khi Ngũ Giác Đài loan báo hôm 5 Tháng Mười rằng phần lớn các nhân viên dân sự phải nghỉ nhà sẽ được gọi đi làm lại. Trong số các nhân viên công ty Lockheed còn đang phải nghỉ làm, chỉ có 300 người làm việc trong các chương trình quân sự. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Chồng đưa vợ đi đẻ bị ICE chặn bắt, vợ vào bệnh viện một mình

Một bà bầu ở California nói rằng bà phải tự lái xe vào bệnh viện để đẻ, sau khi chồng bà bị cảnh sát di trú (ICE) chặn bắt trên đường.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổi

Video Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời, hưởng thọ 80 tuổivideo
Một bà Việt Nam ở San Jose bị chồng đánh chết

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.