Số người nộp đơn thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt

* Ảnh hưởng của chính phủ đóng cửa và trở ngại điện toán


WASHINGTON (Bloomberg) – Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã tăng vọt, một phần vì tiểu bang California bắt đầu giải quyết hồ sơ tồn đọng vì trở ngại điện toán và cũng vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

Công ty Lockheed Martin Corp. dự trù sẽ cho khoảng 3,000 nhân viên nghỉ ỏ nhà. (Hình: Getty Images)


Số người nộp đơn đã tăng thêm 66,000, con số cao nhất kể từ sau khi xảy ra trận bão Sandy hồi Tháng Mười Một năm ngoái, lên tới 374,000 trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 5 Tháng Mười, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Năm tại Washington. Mức này vượt quá sự dự trù của nhiều kinh tế gia.

Trở ngại điện toán ở California có thể ảnh hưởng tới một nửa số gia tăng tuần qua và việc nhiều nhân viên ngoại ngạch của chính phủ liên bang phải ở nhà do cuộc đối đầu ngân sách hiện nay chiếm khoảng 15,000, theo một phát ngôn viên Bộ Lao Động. Ảnh hưởng của tình hình tranh chấp ở Washington có thể khiến mức xin trợ cấp tăng lên vì giới chủ nhân lo ngại về tình hình tương lai.

“Con số về đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể không chính xác trong giai đọan ngắn trước mặt,” theo lời Scott Brown, trưởng kinh tế gia của công ty Raymond James & Associates Inc. tại St. Petersburg, tiểu bang Florida.

“Các công ty tư nhân trở nên dè dặt. Trong hoàn cảnh không có gì chắc chắn, họ sẽ không nhận thêm người.”

Công ty Lockheed Martin Corp. (LMT), công ty thầu quốc phòng lớn nhất nước Mỹ, dự trù sẽ cho khoảng 3,000 nhân viên nghỉ ở nhà, dù rằng đã giảm số này khoảng 20% sau khi Ngũ Giác Đài loan báo hôm 5 Tháng Mười rằng phần lớn các nhân viên dân sự phải nghỉ nhà sẽ được gọi đi làm lại. Trong số các nhân viên công ty Lockheed còn đang phải nghỉ làm, chỉ có 300 người làm việc trong các chương trình quân sự. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Con gái TT Trump bị tố giác dùng điện thư cá nhân cho công việc chính phủ

Cô Ivanka Trump, cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc, đã gửi hàng trăm bức điện thư liên quan đến công việc chính phủ từ một địa chỉ điện thư cá nhân.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

T.T Trump: Sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt vụ giết Khashoggi

Vua Salman của Saudi Arabia liên quan đến vụ giết Khashoggi
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một đưa ra một bản thông cáo nói rằng Saudi Arabia sẽ tiếp tục là đồng minh quan trọng của Mỹ, dù rằng có các tố cáo cho

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Cơ quan y tế kêu gọi không ăn xà lách romaine sợ nhiễm E. coli

Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật Mỹ (CDC) hôm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã ra thông cáo cảnh báo người tiêu thụ Mỹ là chớ ăn rau xà lách loại 'romaine' (romaine lettuce)