Số người nộp đơn thất nghiệp ở Mỹ tăng vọt

* Ảnh hưởng của chính phủ đóng cửa và trở ngại điện toán


WASHINGTON (Bloomberg) – Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã tăng vọt, một phần vì tiểu bang California bắt đầu giải quyết hồ sơ tồn đọng vì trở ngại điện toán và cũng vì chính phủ Mỹ đóng cửa.

Công ty Lockheed Martin Corp. dự trù sẽ cho khoảng 3,000 nhân viên nghỉ ỏ nhà. (Hình: Getty Images)


Số người nộp đơn đã tăng thêm 66,000, con số cao nhất kể từ sau khi xảy ra trận bão Sandy hồi Tháng Mười Một năm ngoái, lên tới 374,000 trong tuần lễ chấm dứt vào ngày 5 Tháng Mười, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra hôm Thứ Năm tại Washington. Mức này vượt quá sự dự trù của nhiều kinh tế gia.

Trở ngại điện toán ở California có thể ảnh hưởng tới một nửa số gia tăng tuần qua và việc nhiều nhân viên ngoại ngạch của chính phủ liên bang phải ở nhà do cuộc đối đầu ngân sách hiện nay chiếm khoảng 15,000, theo một phát ngôn viên Bộ Lao Động. Ảnh hưởng của tình hình tranh chấp ở Washington có thể khiến mức xin trợ cấp tăng lên vì giới chủ nhân lo ngại về tình hình tương lai.

“Con số về đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể không chính xác trong giai đọan ngắn trước mặt,” theo lời Scott Brown, trưởng kinh tế gia của công ty Raymond James & Associates Inc. tại St. Petersburg, tiểu bang Florida.

“Các công ty tư nhân trở nên dè dặt. Trong hoàn cảnh không có gì chắc chắn, họ sẽ không nhận thêm người.”

Công ty Lockheed Martin Corp. (LMT), công ty thầu quốc phòng lớn nhất nước Mỹ, dự trù sẽ cho khoảng 3,000 nhân viên nghỉ ở nhà, dù rằng đã giảm số này khoảng 20% sau khi Ngũ Giác Đài loan báo hôm 5 Tháng Mười rằng phần lớn các nhân viên dân sự phải nghỉ nhà sẽ được gọi đi làm lại. Trong số các nhân viên công ty Lockheed còn đang phải nghỉ làm, chỉ có 300 người làm việc trong các chương trình quân sự. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quốc lộ ở Quảng Ninh bị rải chông sắt, hàng chục xe hơi bể bánh

Những ngày qua, nhiều lái xe bị dính bẫy chông sắt trên quốc lộ 18, đoạn qua xã Hồng Thái Tây, thị xã Đông Triều.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Dân Đà Nẵng dựng barie chặn hàng trăm xe vận tải gây ô nhiễm

Hết chịu nổi ô nhiễm, người dân ở xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, phải dựng barie chặn xe vận tải chở đá.

Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Mueller

Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Muellervideo
Lãnh tụ Thượng Viện ủng hộ cuộc điều tra của ông Mueller

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ do trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control, được dùng để giữ cho chiếc xe chạy liên tục

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Passport Việt Nam thua cả Lào và Cambodiavideo
Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84 trong danh sách 199 cuốn hộ chiếu được xếp hạng, sau cả Lào và Cambodia.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn vẫn được phát hành

Đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn vẫn được phát hànhvideo
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, Văn phòng Quà tặng của Tòa Bạch Ốc khẳng định đồng xu kỷ niệm thượng đỉnh vẫn sẽ được phát hành.