TĐ California phủ quyết luật cho thường trú nhân làm bồi thẩm viên

 

SACRAMENTO (NV)Thống Ðốc Jerry Brown hôm Thứ Hai phủ quyết dự luật cho phép người chưa có quốc tịch được làm bồi thẩm viên. Reuters trích dẫn lời ông Brown nói rằng, dịch vụ này bắt buộc phải đi đôi với bằng quốc tịch.

Trong một văn bản, vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ nói: “Dự luật này cho phép thường trú nhân, nhưng chưa có quốc tịch được phục vụ với tính cách một bồi thẩm. Theo tôi điều này là sai.”


Thống Ðốc Jerry Brown của tiểu bang California. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Dự luật này là một trong nhiều dự luật được lập pháp California thông qua trong năm nay, nhằm nới rộng quyền của người di dân, kể cả luật cho phép di dân bất hợp pháp được cấp bằng lái xe.

Dân Biểu Bob Wieckowski (Dân Chủ-Fremont), người bảo trợ dự luật, ví việc cấm thường trú nhân được làm bồi thẩm viên không khác gì những luật từ lâu vốn không còn hợp thời, như cấm người da đen và phụ nữ không được làm bồi thẩm viên trước đây.

Trong một văn bản, Dân Biểu Wieckowski, nói: “Theo tôi, không có gì sai khi bắt buộc di dân phải thi hành bổn phận dân sự một khi họ được phép sống vĩnh viễn trên đất Hoa Kỳ.”

Ðược biết dự luật này gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của các dân cử Cộng Hòa, trong đó có những người đã từng ký chấp thuận các luật cải tổ di dân khác, kể cả một số đảng viên Dân Chủ ôn hòa. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng

Phát hiện hai đường dây mua bán thận ở Hà Nội

Công an Hà Nội liên tục phát hiện hai đường dây môi giới mua bán thận cho những người có nhu cầu ghép thận, lấy trực tiếp từ những người bán

Mải xem phone, không biết con rớt xuống đường xe lửa

Một bé gái bị một phen hoảng sợ hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, sau khi rớt xuống dưới một toa xe lửa đang đậu ở Bắc Kinh, trong lúc bà mẹ mải mê nhìn vào màn hình đi

Cách làm khô gà xé cay

Video Người Việt Bếp Việt: Cách làm khô gà xé cayvideo
Món khô gà xé cay này có thể ăn không, ăn với cơm, hay với xôi trắng đều rất ngon.

New York: Chết vì sưng não sau khi ăn óc sóc

Một báo cáo mới đây nói rằng một người đi săn ở thành phố Rochester, tiểu bang New York có thể đã mắc bệnh sưng não sau khi ăn óc của các con sóc mà ông bắn được.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.