TT Obama muốn Quốc Hội có hành xử mới sau vụ ‘shutdown’

 


WASHINGTON (NV)Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm nói rằng trong cuộc thương lượng để chấm dứt 16 ngày mà nhiều cơ quan chính phủ phải đóng cửa “không có ai là kẻ chiến thắng.” Theo CNN, sự phá vỡ bế tắc này cũng ngăn chặn được nguy cơ Hoa Kỳ bị vỡ nợ.

Ðồng thời Tổng Thống Obama cũng thách thức các chính trị gia bảo thủ phe Cộng Hòa hãy chấm dứt ý tưởng chống lại chính quyền, và hãy thay đổi cách hành xử sao cho công việc chạy đều ở Washington.

Tổng Thống Obama bước đi sau khi phát biểu tại tòa Bạch Ốc sáng ngày 17 Tháng Mười sau khi ký ban hành luật cho phép guồng máy chính quyền hoạt động lại. Ông nói “Người dân Mỹ hoàn toàn bất mãn với Washington,” và kêu gọi Quốc Hội thay đổi cách ứng xử. (Hình: Alex Wong/Getty Images)


Vài giờ sau khi ký ban hành luật cho phép tái hoạt động lại guồng máy chính quyền, TT Obama nói với giọng buồn bã, nhưng pha lẫn vẻ cứng rắn, rằng sự bế tắc vừa qua “hoàn toàn gây thiệt hại một cách không cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta” vì làm chậm lại sự tăng trưởng và gia tăng phí tổn vay mượn.

Tổng thống nói rằng tình trạng Hoa Kỳ suýt bị vỡ nợ do chiến thuật không nhân nhượng của cánh “Tea Party” thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội.

TT Obama tiếp: “Người dân Mỹ hoàn toàn bất mãn với Washington,” ông tuyên bố như vậy dựa theo kết quả thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ của dân chúng đối với Quốc Hội ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Chĩa mũi dùi vào các chính trị gia bảo thủ, những người mà tổng thống nói đã áp lực để xảy ra tình trạng “shutdown,” dựa trên lập luận rằng làm vậy chỉ để cứu vãn nền kinh tế của Hoa Kỳ. Ông Obama nói: “Vấn đề này không có một căn bản kinh tế nào cả.”

TT Obama lập lại lời kêu gọi Quốc Hội, tự hậu hãy nắm lấy một “sự tiếp cận cân bằng” về một ngân sách cho ngân sách còn lại của năm nay, trong đó “loại bỏ hết những điều mà chúng ta không cần đến.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không, và nếu có, họ có thể bị tước quốc tịch.

Rơi vào bồn dầu mỡ, một ông ở Florida thiệt mạng

Một công nhân 61 tuổi thiệt mạng hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám sau khi rơi vào một bồn chứa dầu mỡ trong nơi cung cấp năng lượng cho khu giải trí Disney World.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.