TT Obama muốn Quốc Hội có hành xử mới sau vụ ‘shutdown’

 


WASHINGTON (NV)Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm nói rằng trong cuộc thương lượng để chấm dứt 16 ngày mà nhiều cơ quan chính phủ phải đóng cửa “không có ai là kẻ chiến thắng.” Theo CNN, sự phá vỡ bế tắc này cũng ngăn chặn được nguy cơ Hoa Kỳ bị vỡ nợ.

Ðồng thời Tổng Thống Obama cũng thách thức các chính trị gia bảo thủ phe Cộng Hòa hãy chấm dứt ý tưởng chống lại chính quyền, và hãy thay đổi cách hành xử sao cho công việc chạy đều ở Washington.

Tổng Thống Obama bước đi sau khi phát biểu tại tòa Bạch Ốc sáng ngày 17 Tháng Mười sau khi ký ban hành luật cho phép guồng máy chính quyền hoạt động lại. Ông nói “Người dân Mỹ hoàn toàn bất mãn với Washington,” và kêu gọi Quốc Hội thay đổi cách ứng xử. (Hình: Alex Wong/Getty Images)


Vài giờ sau khi ký ban hành luật cho phép tái hoạt động lại guồng máy chính quyền, TT Obama nói với giọng buồn bã, nhưng pha lẫn vẻ cứng rắn, rằng sự bế tắc vừa qua “hoàn toàn gây thiệt hại một cách không cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta” vì làm chậm lại sự tăng trưởng và gia tăng phí tổn vay mượn.

Tổng thống nói rằng tình trạng Hoa Kỳ suýt bị vỡ nợ do chiến thuật không nhân nhượng của cánh “Tea Party” thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội.

TT Obama tiếp: “Người dân Mỹ hoàn toàn bất mãn với Washington,” ông tuyên bố như vậy dựa theo kết quả thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ của dân chúng đối với Quốc Hội ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Chĩa mũi dùi vào các chính trị gia bảo thủ, những người mà tổng thống nói đã áp lực để xảy ra tình trạng “shutdown,” dựa trên lập luận rằng làm vậy chỉ để cứu vãn nền kinh tế của Hoa Kỳ. Ông Obama nói: “Vấn đề này không có một căn bản kinh tế nào cả.”

TT Obama lập lại lời kêu gọi Quốc Hội, tự hậu hãy nắm lấy một “sự tiếp cận cân bằng” về một ngân sách cho ngân sách còn lại của năm nay, trong đó “loại bỏ hết những điều mà chúng ta không cần đến.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Mississippi: Cụ bà 101 tuổi đi săn, bắn hạ 2 con nai chỉ với một phát súng

Một bà cụ 101 tuổi ở tiểu bang Mississippi trong cuộc đi săn mới đây đã bắn chết hai con nai, chỉ với một phát súng.

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Hàng ngàn người Mỹ tham dự ngày Phụ Nữ Tuần Hành 2019

Hàng ngàn phụ nữ ở khắp nơi trên nước Mỹ hôm Thứ Bảy đã xuống đường tuần hành đòi có sự tôn trọng nữ quyền và chống sự đe dọa các quyền này.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam