TT Obama muốn Quốc Hội có hành xử mới sau vụ ‘shutdown’

 


WASHINGTON (NV)Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm nói rằng trong cuộc thương lượng để chấm dứt 16 ngày mà nhiều cơ quan chính phủ phải đóng cửa “không có ai là kẻ chiến thắng.” Theo CNN, sự phá vỡ bế tắc này cũng ngăn chặn được nguy cơ Hoa Kỳ bị vỡ nợ.

Ðồng thời Tổng Thống Obama cũng thách thức các chính trị gia bảo thủ phe Cộng Hòa hãy chấm dứt ý tưởng chống lại chính quyền, và hãy thay đổi cách hành xử sao cho công việc chạy đều ở Washington.

Tổng Thống Obama bước đi sau khi phát biểu tại tòa Bạch Ốc sáng ngày 17 Tháng Mười sau khi ký ban hành luật cho phép guồng máy chính quyền hoạt động lại. Ông nói “Người dân Mỹ hoàn toàn bất mãn với Washington,” và kêu gọi Quốc Hội thay đổi cách ứng xử. (Hình: Alex Wong/Getty Images)


Vài giờ sau khi ký ban hành luật cho phép tái hoạt động lại guồng máy chính quyền, TT Obama nói với giọng buồn bã, nhưng pha lẫn vẻ cứng rắn, rằng sự bế tắc vừa qua “hoàn toàn gây thiệt hại một cách không cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta” vì làm chậm lại sự tăng trưởng và gia tăng phí tổn vay mượn.

Tổng thống nói rằng tình trạng Hoa Kỳ suýt bị vỡ nợ do chiến thuật không nhân nhượng của cánh “Tea Party” thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội.

TT Obama tiếp: “Người dân Mỹ hoàn toàn bất mãn với Washington,” ông tuyên bố như vậy dựa theo kết quả thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ của dân chúng đối với Quốc Hội ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Chĩa mũi dùi vào các chính trị gia bảo thủ, những người mà tổng thống nói đã áp lực để xảy ra tình trạng “shutdown,” dựa trên lập luận rằng làm vậy chỉ để cứu vãn nền kinh tế của Hoa Kỳ. Ông Obama nói: “Vấn đề này không có một căn bản kinh tế nào cả.”

TT Obama lập lại lời kêu gọi Quốc Hội, tự hậu hãy nắm lấy một “sự tiếp cận cân bằng” về một ngân sách cho ngân sách còn lại của năm nay, trong đó “loại bỏ hết những điều mà chúng ta không cần đến.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.