TT Obama muốn Quốc Hội có hành xử mới sau vụ ‘shutdown’

 


WASHINGTON (NV)Tổng Thống Barack Obama hôm Thứ Năm nói rằng trong cuộc thương lượng để chấm dứt 16 ngày mà nhiều cơ quan chính phủ phải đóng cửa “không có ai là kẻ chiến thắng.” Theo CNN, sự phá vỡ bế tắc này cũng ngăn chặn được nguy cơ Hoa Kỳ bị vỡ nợ.

Ðồng thời Tổng Thống Obama cũng thách thức các chính trị gia bảo thủ phe Cộng Hòa hãy chấm dứt ý tưởng chống lại chính quyền, và hãy thay đổi cách hành xử sao cho công việc chạy đều ở Washington.

Tổng Thống Obama bước đi sau khi phát biểu tại tòa Bạch Ốc sáng ngày 17 Tháng Mười sau khi ký ban hành luật cho phép guồng máy chính quyền hoạt động lại. Ông nói “Người dân Mỹ hoàn toàn bất mãn với Washington,” và kêu gọi Quốc Hội thay đổi cách ứng xử. (Hình: Alex Wong/Getty Images)


Vài giờ sau khi ký ban hành luật cho phép tái hoạt động lại guồng máy chính quyền, TT Obama nói với giọng buồn bã, nhưng pha lẫn vẻ cứng rắn, rằng sự bế tắc vừa qua “hoàn toàn gây thiệt hại một cách không cần thiết cho nền kinh tế của chúng ta” vì làm chậm lại sự tăng trưởng và gia tăng phí tổn vay mượn.

Tổng thống nói rằng tình trạng Hoa Kỳ suýt bị vỡ nợ do chiến thuật không nhân nhượng của cánh “Tea Party” thuộc đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội.

TT Obama tiếp: “Người dân Mỹ hoàn toàn bất mãn với Washington,” ông tuyên bố như vậy dựa theo kết quả thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ của dân chúng đối với Quốc Hội ở mức thấp nhất trong lịch sử.

Chĩa mũi dùi vào các chính trị gia bảo thủ, những người mà tổng thống nói đã áp lực để xảy ra tình trạng “shutdown,” dựa trên lập luận rằng làm vậy chỉ để cứu vãn nền kinh tế của Hoa Kỳ. Ông Obama nói: “Vấn đề này không có một căn bản kinh tế nào cả.”

TT Obama lập lại lời kêu gọi Quốc Hội, tự hậu hãy nắm lấy một “sự tiếp cận cân bằng” về một ngân sách cho ngân sách còn lại của năm nay, trong đó “loại bỏ hết những điều mà chúng ta không cần đến.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.