Thế giới phản ứng tiêu cực đối với Hoa Kỳ


HOA KỲ (NV).- Trước tình trạng hạn kỳ sắp hết và Hoa Kỳ sẽ trở nên vỡ nợ đang cận kề mà chưa thấy dấu hiệu cho thấy sắp có một giải pháp nào, thế giới tiếp nhận tin này với thái độ vừa tức giận vừa phẫn nộ, theo tường trình của NBC News.


Nhật báo The Autralian hôm Thứ Hai viết: “Thật khó tin khi những kẻ mất trí lại đang chế ngự ở Washington.” Tờ này tiên đoán đến thiệt hại to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu một khi chính quyền không trả được nợ.” Và thêm rằng “Sự trì trệ khiến cho nước Mỹ không còn vĩ đại nữa.”

Tòa Nhà Quốc Hội Mỹ nhìn qua hai cột đồng hồ thâu tiền đậu xe tại Washington, D.C. (Hình: Mladen Antonov/AFP/Getty Images)


Trung Quốc, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ với $1.28 ngàn tỉ của công khố phiếu Hoa Kỳ trong tay, còn đi xa hơn khi kêu gọi cho một trật tự mới của thế giới, một kiểu mẫu “xí xóa sự Mỹ hóa.”


Chủ Tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Christine Lagarde nói, cái viễn ảnh nước Mỹ bị vỡ nợ cộng với tình trạng chính phủ đóng cửa đến nay đang bước qua ngày thứ 14, làm lu mờ buổi họp thường niên của tổ chức. Bà tiếp rằng tình trạng rối loạn, bấp bênh, gây mất niềm tin ở Mỹ cũng sẽ gây xáo trộn to lớn trên toàn cầu, và “chúng ta có nguy cơ bị nghiêng trở lại vào tình trạng suy thoái.”


Anshu Jain, tổng giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank ở Ðức nhận xét, hạn cuối ngày 17 Tháng Mười qua đi sẽ là “tai họa cực kỳ xấu xí.” Ông nói tiếp trong một hội nghị về tài chánh kỹ nghệ ở Washington hồi cuối tuần: “Không còn sự sống sau cơn vỡ nợ. Ðây là căn bệnh chết người và sẽ lan tràn rất nhanh.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hoa Kỳ hứa bảo vệ Đài Loan, Trung Quốc cáo giác ‘can thiệp nội bộ’

Trung Quốc hôm Thứ Ba lên tiếng đả kích một đạo luật ngân sách quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó có đề cập đến nhu cầu trợ giúp Đài Loan gia tăng

Ngày càng nhiều di dân Ấn Độ tìm cách vào Hoa Kỳ qua ngả Mexico

Trong một chuyến viếng thăm mới đây tại nhà tù liên bang ở thành phố Victorville, tiểu bang California, Dân Biểu Hoa Kỳ Mark Takano (Dân Chủ, California) đã vô cùng ngạc nhiên khi biết

Bị than phiền, San Francisco lập đội đi dọn ‘mìn’ trên vỉa hè

Trong một thành phố mà tình trạng vỉa hè dơ bẩn tồi tệ là điều bị cư dân than phiền nhiều nhất, tòa thị chánh San Francisco mới đây đã phải quyết định thành lập một đội chuyên đi

Iowa: Ông bố bị truy tố tội giam cầm, tra tấn con trai 8 tuổi

Một người đàn ông bị cáo buộc tội tra tấn đứa con trai 8 tuổi bằng cách bỏ đứa nhỏ vào gầm cầu thang dẫn xuống tầng hầm rồi khóa lại trong ít nhất là 9 tiếng mỗi ngày, không cho ăn

Nhận tiền di dân, cảnh sát di trú lãnh ba năm tù

Một nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) hôm Thứ Hai 13 Tháng Tám vừa bị tuyên án ba năm tù  do liên hệ vào việc lấy tiền di dân để hoãn trục xuất.

TT Trump gọi cựu phụ tá của mình là ‘chó’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba gọi bà Omarosa Manigault Newman, người Mỹ gốc Châu Phi duy nhất từng làm chức vụ cao nhất trong Tòa Bạch Ốc, là “chó.”

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Hạ Viện West Virginia đàn hạch toàn bộ Tối Cao Pháp Viện

Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện vì họ bị tố cáo chi tiêu ngân sách hoang phí.

Kết quả nghiên cứu: Nếu phải chọn, người trẻ nghiêng về gia đình hơn bạn bè

Nếu bị buộc phải có sự chọn lựa, người trẻ sẽ đặt cha mẹ lên trước các bạn thân của họ, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Utah: Buồn phiền gia đình, lái phi cơ đâm vào nhà mình

Một người đàn ông ở Utah thiệt mạng sau khi lái một phi cơ phản lực dân sự loại nhỏ đâm vào căn nhà của mình, lúc đó có vợ và con trai ở bên trong.