Thế giới phản ứng tiêu cực đối với Hoa Kỳ


HOA KỲ (NV).- Trước tình trạng hạn kỳ sắp hết và Hoa Kỳ sẽ trở nên vỡ nợ đang cận kề mà chưa thấy dấu hiệu cho thấy sắp có một giải pháp nào, thế giới tiếp nhận tin này với thái độ vừa tức giận vừa phẫn nộ, theo tường trình của NBC News.


Nhật báo The Autralian hôm Thứ Hai viết: “Thật khó tin khi những kẻ mất trí lại đang chế ngự ở Washington.” Tờ này tiên đoán đến thiệt hại to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu một khi chính quyền không trả được nợ.” Và thêm rằng “Sự trì trệ khiến cho nước Mỹ không còn vĩ đại nữa.”

Tòa Nhà Quốc Hội Mỹ nhìn qua hai cột đồng hồ thâu tiền đậu xe tại Washington, D.C. (Hình: Mladen Antonov/AFP/Getty Images)


Trung Quốc, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ với $1.28 ngàn tỉ của công khố phiếu Hoa Kỳ trong tay, còn đi xa hơn khi kêu gọi cho một trật tự mới của thế giới, một kiểu mẫu “xí xóa sự Mỹ hóa.”


Chủ Tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Christine Lagarde nói, cái viễn ảnh nước Mỹ bị vỡ nợ cộng với tình trạng chính phủ đóng cửa đến nay đang bước qua ngày thứ 14, làm lu mờ buổi họp thường niên của tổ chức. Bà tiếp rằng tình trạng rối loạn, bấp bênh, gây mất niềm tin ở Mỹ cũng sẽ gây xáo trộn to lớn trên toàn cầu, và “chúng ta có nguy cơ bị nghiêng trở lại vào tình trạng suy thoái.”


Anshu Jain, tổng giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank ở Ðức nhận xét, hạn cuối ngày 17 Tháng Mười qua đi sẽ là “tai họa cực kỳ xấu xí.” Ông nói tiếp trong một hội nghị về tài chánh kỹ nghệ ở Washington hồi cuối tuần: “Không còn sự sống sau cơn vỡ nợ. Ðây là căn bệnh chết người và sẽ lan tràn rất nhanh.” (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Tư Pháp buộc Honolulu không được tịch thu, bán xe của quân nhân Mỹ

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo đã đạt thỏa thuận với thành phố Honolulu, sau khi kiện nơi này về việc kéo xe và sau đó bán xe của các quân nhân Mỹ mà không có trát tòa.

Nặng 500 pound, yêu cầu mổ để khỏi chết, bảo hiểm không chịu

Ông Shawn Alvarado bắt đầu tăng cân khi còn ở tuổi thiếu niên, dần dần vào thành phần gồm hàng triệu người dân Mỹ đang bị chứng mập phì do cách sống của mình.

Tai nạn giao thông, ít nhất 5 người chết, xa lộ 10 đóng cửa

Cả hai chiều xa lộ 10, đoạn đi qua thành phố Rialto đã phải đóng cửa một thời gian sau khi xảy ra tai nạn giao thông lớn, liên hệ cả xe chở hàng 18 bánh và xe vận tải nhỏ, làm thiệt mạng ít nhất 5 người vào trưa ngày Thứ Sáu, theo cơ quan tuần lưu xa lộ California (CHP).

Vụ nổ súng trường học ở Florida, giám đốc FBI bị áp lực từ chức

Áp lực đòi giám đốc cơ quan Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) phải từ chức hiện đang gia tăng sau khi cơ quan này thú nhận là đã không chịu điều tra một cáo giác cho rằng thanh niên bị cáo buộc tội giết 17 người tại một trường trung học ở Florida có khẩu súng và muốn giết người.

‘Đầu bếp của Putin’ bị cáo buộc can dự bầu cử Mỹ

Một chủ hệ thống nhà hàng của Nga, ông Yevgeny Prigozhin, người có mối quan hệ gần gũi với Tổng Thống Vladimir Putin, được giới truyền thông trong quốc gia này cho hay là kẻ rất rành rẽ nghệ thuật sử dụng hệ thống mạng xã hội để lèo lái dư luận.

Ba tổ chức và 13 người Nga bị truy tố can thiệp tranh cử Mỹ 2016

Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Sáu loan báo việc truy tố nhắm vào 3 tổ chức cùng 13 cá nhân Nga, về tội có hành vi phạm pháp khi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2016.

Ông Mitt Romney chính thức tuyên bố tranh cử Thượng Viện

Ông Mitt Romney vừa chính thức tuyên bố sẽ tranh cử vào Thượng Viện Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Utah hôm Thứ Sáu

Giành đường trên xa lộ ở Oceanside, xe SUV lật ngang

Một người lái xe liên hệ trong vụ đối đầu trên xa lộ ở gần thành phố Oceanside hôm Thứ Năm, khiến chiếc xe SUV của ông ta bị lật ngang, đã bị bắt về tội tình nghi dùng xe tấn công kẻ khác, và một người lái xe khác liên hệ trong vụ này bị giấy phạt, theo tin từ cơ quan Tuần Lưu Xa Lộ California (CHP).

TT Trump thăm nạn nhân vụ nổ súng ở Florida

Tổng Thống Donald Trump đến bệnh viện hôm Thứ Sáu gặp một số nạn nhân bị thương vụ nổ súng trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School

Các trường học lo sợ sẽ có nổ súng giống như ở Florida

Nhiều trường học khắp Hoa Kỳ đang lo sợ có thể có vụ nổ súng như trường hợp xảy ra ở Florida xảy ra, và đang gia tăng các biện pháp an ninh và tập dợt.