Thế giới phản ứng tiêu cực đối với Hoa Kỳ


HOA KỲ (NV).- Trước tình trạng hạn kỳ sắp hết và Hoa Kỳ sẽ trở nên vỡ nợ đang cận kề mà chưa thấy dấu hiệu cho thấy sắp có một giải pháp nào, thế giới tiếp nhận tin này với thái độ vừa tức giận vừa phẫn nộ, theo tường trình của NBC News.


Nhật báo The Autralian hôm Thứ Hai viết: “Thật khó tin khi những kẻ mất trí lại đang chế ngự ở Washington.” Tờ này tiên đoán đến thiệt hại to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu một khi chính quyền không trả được nợ.” Và thêm rằng “Sự trì trệ khiến cho nước Mỹ không còn vĩ đại nữa.”

Tòa Nhà Quốc Hội Mỹ nhìn qua hai cột đồng hồ thâu tiền đậu xe tại Washington, D.C. (Hình: Mladen Antonov/AFP/Getty Images)


Trung Quốc, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ với $1.28 ngàn tỉ của công khố phiếu Hoa Kỳ trong tay, còn đi xa hơn khi kêu gọi cho một trật tự mới của thế giới, một kiểu mẫu “xí xóa sự Mỹ hóa.”


Chủ Tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Christine Lagarde nói, cái viễn ảnh nước Mỹ bị vỡ nợ cộng với tình trạng chính phủ đóng cửa đến nay đang bước qua ngày thứ 14, làm lu mờ buổi họp thường niên của tổ chức. Bà tiếp rằng tình trạng rối loạn, bấp bênh, gây mất niềm tin ở Mỹ cũng sẽ gây xáo trộn to lớn trên toàn cầu, và “chúng ta có nguy cơ bị nghiêng trở lại vào tình trạng suy thoái.”


Anshu Jain, tổng giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank ở Ðức nhận xét, hạn cuối ngày 17 Tháng Mười qua đi sẽ là “tai họa cực kỳ xấu xí.” Ông nói tiếp trong một hội nghị về tài chánh kỹ nghệ ở Washington hồi cuối tuần: “Không còn sự sống sau cơn vỡ nợ. Ðây là căn bệnh chết người và sẽ lan tràn rất nhanh.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Los Angeles: Giáo viên tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Tài sản 26 tỷ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỷ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Michigan: Sau 45 năm bị tù oan, một ông bán tranh vẽ trong tù để kiếm sống

Một người đàn ông ở Michigan, sau khi bị giam cầm trong 45 năm về tội không hề gây ra, nay bán các bức tranh ông vẽ khi còn ở tù để sống.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Hyundai, Kia vẫn thu hồi xe dù chính phủ đóng cửa

Mặc dù chính phủ đóng cửa, nhưng hãng sản xuất xe Nam Hàn Hyundai và Kia vẫn quyết định tiến hành thu hồi khoảng 168,000 xe

Cây khuynh diệp cao 50 foot đổ, đè lên quán ăn ở Los Angeles

Một cây khuynh diệp lớn bị sập ở Los Angeles và đè lên một quán ăn, làm nhiều thứ bị hư hại, nhưng không ai bị thương

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.