Thế giới phản ứng tiêu cực đối với Hoa Kỳ


HOA KỲ (NV).- Trước tình trạng hạn kỳ sắp hết và Hoa Kỳ sẽ trở nên vỡ nợ đang cận kề mà chưa thấy dấu hiệu cho thấy sắp có một giải pháp nào, thế giới tiếp nhận tin này với thái độ vừa tức giận vừa phẫn nộ, theo tường trình của NBC News.


Nhật báo The Autralian hôm Thứ Hai viết: “Thật khó tin khi những kẻ mất trí lại đang chế ngự ở Washington.” Tờ này tiên đoán đến thiệt hại to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu một khi chính quyền không trả được nợ.” Và thêm rằng “Sự trì trệ khiến cho nước Mỹ không còn vĩ đại nữa.”

Tòa Nhà Quốc Hội Mỹ nhìn qua hai cột đồng hồ thâu tiền đậu xe tại Washington, D.C. (Hình: Mladen Antonov/AFP/Getty Images)


Trung Quốc, nước chủ nợ lớn nhất của Mỹ với $1.28 ngàn tỉ của công khố phiếu Hoa Kỳ trong tay, còn đi xa hơn khi kêu gọi cho một trật tự mới của thế giới, một kiểu mẫu “xí xóa sự Mỹ hóa.”


Chủ Tịch Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế Christine Lagarde nói, cái viễn ảnh nước Mỹ bị vỡ nợ cộng với tình trạng chính phủ đóng cửa đến nay đang bước qua ngày thứ 14, làm lu mờ buổi họp thường niên của tổ chức. Bà tiếp rằng tình trạng rối loạn, bấp bênh, gây mất niềm tin ở Mỹ cũng sẽ gây xáo trộn to lớn trên toàn cầu, và “chúng ta có nguy cơ bị nghiêng trở lại vào tình trạng suy thoái.”


Anshu Jain, tổng giám đốc điều hành ngân hàng Deutsche Bank ở Ðức nhận xét, hạn cuối ngày 17 Tháng Mười qua đi sẽ là “tai họa cực kỳ xấu xí.” Ông nói tiếp trong một hội nghị về tài chánh kỹ nghệ ở Washington hồi cuối tuần: “Không còn sự sống sau cơn vỡ nợ. Ðây là căn bệnh chết người và sẽ lan tràn rất nhanh.” (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Huấn luyện viên phi hành bắt cóc học viên để trục xuất về Trung Quốc

Cảnh sát ở vùng Bắc California hôm Thứ Sáu 25 Tháng Năm đã bắt giữ hai người về tội bắt cóc một học viên phi hành và tìm cách trục xuất người này về lại Trung Quốc.

Hai chiến hạm Hoa Kỳ đi bên trong vùng 12 hải lý ở Hoàng Sa

Hai chiến hạm trang bị hỏa tiễn của Hoa Kỳ đã đi bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, biểu dương quyền tự do hải hành, theo lời viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Florida: Lanh trí nhờ bác sĩ thú y, một phụ nữ được giải thoát

Một phụ nữ ở Florida được giải cứu hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm sau khi lén đưa mảnh giấy cho bác sĩ thú y, cho hay cần giúp đỡ vì bị bạn trai có súng cầm giữ và đánh đập.

Những chiếc xe loại compact ‘đáng đồng tiền bát gạo’ 2018

Giá xăng đã bắt đầu tăng rõ rệt trong năm 2018. Sau nhiều năm bình yên vô sự, nay dân lái xe ở Mỹ (đặc biệt là ở những tiểu bang giá xăng mắc như California) bắt đầu phải để ý đến việc tiết kiệm tiền đổ xăng.

Cầm dao dí đầu tài xế xe buýt chở học sinh ở San Diego

Một người đàn ông ở vùng Nam California bất ngờ leo lên chiếc xe buýt đưa đón học sinh tiểu học, rồi dí dao vào đầu người tài xế

Tổng Thống Trump đả kích ‘nguồn tin giả’ từ Bạch Ốc đưa ra

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cáo buộc tờ báo The New York Times là tạo ra nguồn tin giả cho một bài viết của báo này.

Mỹ cấp thêm 15,000 visa H-2B vì thiếu nhân công

Ba tui là thương binh phe có công “dí cách mạng” bị thương trên chiến trường cánh tay phải bị đứt gân do đạn pháo nên bị liệt hẳn, cánh tay trái may mắn không sao.

Hạm trưởng USS McCain nhận tội vụ đụng tàu chết 10 thủy thủ

Cựu hạm trưởng chiếc khu trục hạm USS John S. McCain nhận tội lơ là trách nhiệm, góp phần gây ra vụ đụng tàu hồi năm ngoái khiến 10 thủy thủ chết.

Đón bão Alberto: Florida, Mississippi, Alabama tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Bão Alberto, ở phía Tây Bắc của Cuba, đang trên đường tiến về phía Bắc của Vịnh Mexico và sẽ đem theo nhiều mưa cũng như có thể gây lụt dọc theo bờ biển.