Tiểu bang Florida ‘đau đầu’ vì trăn


MIAMI, Florida (Washington Post)
Chính quyền tiểu bang Florida đang ngày càng phải đối phó nhiều hơn với đủ loại thảo mộc và động vật đến từ những nơi xa lạ, đe dọa trầm trọng cho nền kinh tế nơi này.


Những con thú, côn trùng và thảo mộc “không mời mà đến” này gây thiệt hại ít nhất $500 triệu mỗi năm cho người dân. Chúng gây ra các hậu quả như vườn cam bị hư hại, thương tích cho các thú cưng của dân và cá chết ở trong các sông hồ nơi thảo mộc lạ làm mất hết dưỡng khí.

Việc tìm bắt được 1 con trăn ở Florida là hết sức khó khăn. (Hình: Getty Images)


Chính quyền nơi đây mỗi năm phải chi khoảng $50 triệu chỉ cho riêng một vấn đề là nhổ các cỏ lạ ra khỏi các cánh đồng cũng như các con kinh, nhưng tình hình vẫn ngày càng trầm trọng hơn.


Số cá sấu chính gốc Florida đang ngày càng ít dần vì là nạn nhân của các con trăn Miến Ðiện cũng như các loài trăn khác ăn hết mồi, chưa kể chính chúng cũng trở thành thực phẩm ngon miệng của các con trăn này.


Năm ngoái, tiểu bang Florida mở chiến dịch kéo dài một tháng nhằm diệt bớt trăn trong vùng đầm lầy Everglades, kêu gọi người tình nguyện ở khắp các nơi về đây để trợ giúp.


Khi chiến dịch chấm dứt, giới hữu trách công bố kết quả là chỉ bắt hay giết được có 68 con trăn, trong tổng số khoảng 100,000 con được ước tính là đang sống nơi này, đi đến kết luận là đuổi trăn ra khỏi nơi này là điều không thể làm được.


Trăn rất giỏi lẩn trốn. Các tay chuyên môn theo dấu động vật của cơ quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS) từng đứng chỉ cách chúng có hơn một thước, với máy dò làn sóng phát ra từ chip gắn trên thân con trăn mà vẫn không nhìn thấy.


“Làm sao bạn có thể thắng cuộc chiến nếu không nhìn thấy được đối thủ?” theo lời Giáo Sư Frank J. Mazzotti thuộc đại học University of Florida.


Tiểu bang Florida năm nay hủy bỏ kế hoạch có chiến dịch săn trăn thứ nhì vì các con trăn này nhìn thấy chúng đã khó chứ đừng nói đến chuyện bắt.


Ðiều làm một số giới chức bảo tồn thiên nhiên của chính phủ liên bang Mỹ lo ngại và đang tìm cách kiểm chứng là các con trăn Miến Ðiện này sẽ dần dần tiến ra khỏi khu vực ấm áp Florida để tiến lên phía Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Lợi và hại của thuốc giảm đau, ibuprofen

Ngang bằng với thuốc Tylenol, thuốc ibuprofen rất tiện dụng và được sử dụng trên toàn thế giới cho mọi triệu chứng đau từ nhẹ cho đến nặng và kinh niên.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Làm sinh tố phù hợp với từng tình trạng cơ thể

Dưới đây là những chất có khả năng hỗ trợ cơ thể mỗi khi bị rơi vào tình trạng xấu, giúp hồi phục nhanh chóng, theo trang mạng Coveteur.

‘Tiếp thị’ massage đến tận bàn nhậu ở Sài Gòn

Như là chuyện thường ngày hằng đêm ở quán nhậu, khi mà các “lưu linh lạc địa” đến hồi cao trào thường có màn đi “tăng 2” và câu hỏi cửa miệng là “đi massage ở đâu?”

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Sài Gòn được bình chọn ‘có đồ ăn hấp dẫn nhất Châu Á’

Sài Gòn được một số báo chí nước ngoài bình chọn trong top 10 địa điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á trong đó có món Chả lá lốt, súp gà nấm, bánh kếp, gỏi cuốn, nước mía...

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT