Tiểu bang Florida ‘đau đầu’ vì trăn


MIAMI, Florida (Washington Post)
Chính quyền tiểu bang Florida đang ngày càng phải đối phó nhiều hơn với đủ loại thảo mộc và động vật đến từ những nơi xa lạ, đe dọa trầm trọng cho nền kinh tế nơi này.


Những con thú, côn trùng và thảo mộc “không mời mà đến” này gây thiệt hại ít nhất $500 triệu mỗi năm cho người dân. Chúng gây ra các hậu quả như vườn cam bị hư hại, thương tích cho các thú cưng của dân và cá chết ở trong các sông hồ nơi thảo mộc lạ làm mất hết dưỡng khí.

Việc tìm bắt được 1 con trăn ở Florida là hết sức khó khăn. (Hình: Getty Images)


Chính quyền nơi đây mỗi năm phải chi khoảng $50 triệu chỉ cho riêng một vấn đề là nhổ các cỏ lạ ra khỏi các cánh đồng cũng như các con kinh, nhưng tình hình vẫn ngày càng trầm trọng hơn.


Số cá sấu chính gốc Florida đang ngày càng ít dần vì là nạn nhân của các con trăn Miến Ðiện cũng như các loài trăn khác ăn hết mồi, chưa kể chính chúng cũng trở thành thực phẩm ngon miệng của các con trăn này.


Năm ngoái, tiểu bang Florida mở chiến dịch kéo dài một tháng nhằm diệt bớt trăn trong vùng đầm lầy Everglades, kêu gọi người tình nguyện ở khắp các nơi về đây để trợ giúp.


Khi chiến dịch chấm dứt, giới hữu trách công bố kết quả là chỉ bắt hay giết được có 68 con trăn, trong tổng số khoảng 100,000 con được ước tính là đang sống nơi này, đi đến kết luận là đuổi trăn ra khỏi nơi này là điều không thể làm được.


Trăn rất giỏi lẩn trốn. Các tay chuyên môn theo dấu động vật của cơ quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS) từng đứng chỉ cách chúng có hơn một thước, với máy dò làn sóng phát ra từ chip gắn trên thân con trăn mà vẫn không nhìn thấy.


“Làm sao bạn có thể thắng cuộc chiến nếu không nhìn thấy được đối thủ?” theo lời Giáo Sư Frank J. Mazzotti thuộc đại học University of Florida.


Tiểu bang Florida năm nay hủy bỏ kế hoạch có chiến dịch săn trăn thứ nhì vì các con trăn này nhìn thấy chúng đã khó chứ đừng nói đến chuyện bắt.


Ðiều làm một số giới chức bảo tồn thiên nhiên của chính phủ liên bang Mỹ lo ngại và đang tìm cách kiểm chứng là các con trăn Miến Ðiện này sẽ dần dần tiến ra khỏi khu vực ấm áp Florida để tiến lên phía Bắc. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Hàn cho biết vừa hủy cơ sở thử nguyên tử

Bắc Hàn vừa thực hiện điều họ nói là hủy bỏ cơ sở thử nguyên tử hôm Thứ Năm, với hàng loạt vụ nổ kéo dài trong nhiều giờ trước sự chứng kiến của các nhà báo ngoại quốc.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu