Tình báo Hải Quân Mỹ tai tiếng thâm lạm công quỹ

WASHINGTON (Washington Post) – Một giới chức tình báo Hải Quân Mỹ tại Ngũ Giác Ðài vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố do cáo giác liên quan đến một vụ đặt mua hàng trăm ống hãm thanh cho súng AK, được chế tạo bất hợp pháp và không đăng bộ, nói là để cho đơn vị hải kích SEAL sử dụng.

Ông Lee M. Hall, 52 tuổi, một giới chức dân sự tại Bộ Hải Quân, bị truy tố tội thông đồng và thâm lạm công quỹ, theo thông báo của văn phòng biện lý khu vực Ðông Virginia cho hay hôm Thứ Sáu. Các công tố viên cáo buộc rằng ông Hall dàn dựng một giao kèo mua ống hãm thanh cho súng AK, chỉ tốn có $10,000 nhưng lại tính tiền chính phủ tới $1.6 triệu.

Theo hồ sơ tại tòa, giao kèo không qua đấu thầu này được đưa cho người em của xếp ông Hall trong cơ quan tình báo Hải Quân ở Ngũ Giác Ðài.

Người em này, Mark Stuart Landersmand, 53 tuổi, một thợ máy ở California, vừa phải khai phá sản và đóng cửa tiệm năm 2012, đã bị truy tố tội thông đồng hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Vụ này bị cơ quan điều tra hình sự Hải Quân Mỹ (NCIS) tiến hành điều tra từ hơn một năm nay. Hồi Tháng Một, ông Robert C. Martinage, nhân vật dân sự đứng hàng thứ nhì trong hải quân Mỹ từ chức sau khi các điều tra viên trong vụ này tình cờ tìm thấy các bằng chứng cho thấy ông “có hành động bất xứng”. Tuy nhiên, các công tố viên cho hay điều đó không liên hệ đến cuộc điều tra hình sự hiện nay.

Hồ sơ tòa nói rằng một nhân chứng cho hay các ống hãm thanh này là để cho đơn vị Hải Kích Seal Team 6 sử dụng. Nhưng cấp chỉ huy Seal Team 6 nói rằng họ không biết gì về giao kèo nói trên và cũng không đặt mua các ống hãm thanh cho súng AK.

Ông Hall là một giám đốc tình báo trong văn phòng của phụ tá thứ trưởng Bộ Hải Quân. Xếp của ông, David W. Landersman, anh của người thợ máy, là giám đốc cao cấp đặc trách kế hoạch, chính sách, thanh tra và phối hợp tình báo của Hải Quân Mỹ. Cả hai ông Hall và Landersman đến nay vẫn được cho biết còn là “nhân viên của Bộ Hải Quân” nhưng bị cho nghỉ việc có ăn lương từ năm ngoái. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley, số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%, theo kết quả nghiên cứu công bố hôm Thứ Tư của tổ chức Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles.

Rick Gates nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Học sinh trung học ở Parkland gây quỹ được $3.7 triệu trong 3 ngày

Học sinh trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, gây quỹ được $3.7 triệu trong ba ngày vừa qua, theo CNN.

Thống Đốc Missouri bị truy tố tội xâm phạm đời tư phụ nữ

Một đại bồi thẩm đoàn ở St. Louis hôm Thứ Năm có quyết định truy tố Thống Đốc tiểu bang Missouri, ông Eric Greitens, về tội xâm phạm đời tư, một tội hình sự, khi chụp các bức hình “nhạy cảm” của một phụ nữ mà ông có mối quan hệ ái tình vụng trộm năm 2015.

Ngân hàng ở Omaha ngưng cấp thẻ tín dụng cho NRA

Ngân hàng tư nhân lớn nhất Hoa Kỳ cho biết họ ngưng cung cấp thẻ tín dụng cho Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) sau khi có phản ứng của khách hàng.

Bị người cùng đạo xa lánh, giết chồng và hai con rồi tự tử

Một vụ giết người rồi tự tử ở thành phố Keego Harbor tại tiểu bang Michigan, khiến bốn người trong cùng một gia đình thiệt mạng, có thể là kết quả của việc bị người từng cùng bổn đạo xa lánh

California, 92% diện tích bị khô hạn

Khoảng 92% diện tích tiểu bang California nay được coi là khu vực khô hạn, tuy rằng mức độ trầm trọng có khác nhau, theo một bản báo cáo của cơ quan theo dõi hạn hán National Drought Migration Center hôm Thứ Năm.

Thảm sát ở Florida: Cảnh sát viên từ chức vì không đối đầu hung thủ

Ông Scott Israel, cảnh sát trưởng Broward County, hôm Thứ Năm thông báo tại một cuộc họp báo rằng cảnh sát viên Scot Peterson từ chức