Tình báo Hải Quân Mỹ tai tiếng thâm lạm công quỹ

WASHINGTON (Washington Post) – Một giới chức tình báo Hải Quân Mỹ tại Ngũ Giác Ðài vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố do cáo giác liên quan đến một vụ đặt mua hàng trăm ống hãm thanh cho súng AK, được chế tạo bất hợp pháp và không đăng bộ, nói là để cho đơn vị hải kích SEAL sử dụng.

Ông Lee M. Hall, 52 tuổi, một giới chức dân sự tại Bộ Hải Quân, bị truy tố tội thông đồng và thâm lạm công quỹ, theo thông báo của văn phòng biện lý khu vực Ðông Virginia cho hay hôm Thứ Sáu. Các công tố viên cáo buộc rằng ông Hall dàn dựng một giao kèo mua ống hãm thanh cho súng AK, chỉ tốn có $10,000 nhưng lại tính tiền chính phủ tới $1.6 triệu.

Theo hồ sơ tại tòa, giao kèo không qua đấu thầu này được đưa cho người em của xếp ông Hall trong cơ quan tình báo Hải Quân ở Ngũ Giác Ðài.

Người em này, Mark Stuart Landersmand, 53 tuổi, một thợ máy ở California, vừa phải khai phá sản và đóng cửa tiệm năm 2012, đã bị truy tố tội thông đồng hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Vụ này bị cơ quan điều tra hình sự Hải Quân Mỹ (NCIS) tiến hành điều tra từ hơn một năm nay. Hồi Tháng Một, ông Robert C. Martinage, nhân vật dân sự đứng hàng thứ nhì trong hải quân Mỹ từ chức sau khi các điều tra viên trong vụ này tình cờ tìm thấy các bằng chứng cho thấy ông “có hành động bất xứng”. Tuy nhiên, các công tố viên cho hay điều đó không liên hệ đến cuộc điều tra hình sự hiện nay.

Hồ sơ tòa nói rằng một nhân chứng cho hay các ống hãm thanh này là để cho đơn vị Hải Kích Seal Team 6 sử dụng. Nhưng cấp chỉ huy Seal Team 6 nói rằng họ không biết gì về giao kèo nói trên và cũng không đặt mua các ống hãm thanh cho súng AK.

Ông Hall là một giám đốc tình báo trong văn phòng của phụ tá thứ trưởng Bộ Hải Quân. Xếp của ông, David W. Landersman, anh của người thợ máy, là giám đốc cao cấp đặc trách kế hoạch, chính sách, thanh tra và phối hợp tình báo của Hải Quân Mỹ. Cả hai ông Hall và Landersman đến nay vẫn được cho biết còn là “nhân viên của Bộ Hải Quân” nhưng bị cho nghỉ việc có ăn lương từ năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.