Tình báo Hải Quân Mỹ tai tiếng thâm lạm công quỹ

WASHINGTON (Washington Post) – Một giới chức tình báo Hải Quân Mỹ tại Ngũ Giác Ðài vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố do cáo giác liên quan đến một vụ đặt mua hàng trăm ống hãm thanh cho súng AK, được chế tạo bất hợp pháp và không đăng bộ, nói là để cho đơn vị hải kích SEAL sử dụng.

Ông Lee M. Hall, 52 tuổi, một giới chức dân sự tại Bộ Hải Quân, bị truy tố tội thông đồng và thâm lạm công quỹ, theo thông báo của văn phòng biện lý khu vực Ðông Virginia cho hay hôm Thứ Sáu. Các công tố viên cáo buộc rằng ông Hall dàn dựng một giao kèo mua ống hãm thanh cho súng AK, chỉ tốn có $10,000 nhưng lại tính tiền chính phủ tới $1.6 triệu.

Theo hồ sơ tại tòa, giao kèo không qua đấu thầu này được đưa cho người em của xếp ông Hall trong cơ quan tình báo Hải Quân ở Ngũ Giác Ðài.

Người em này, Mark Stuart Landersmand, 53 tuổi, một thợ máy ở California, vừa phải khai phá sản và đóng cửa tiệm năm 2012, đã bị truy tố tội thông đồng hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Vụ này bị cơ quan điều tra hình sự Hải Quân Mỹ (NCIS) tiến hành điều tra từ hơn một năm nay. Hồi Tháng Một, ông Robert C. Martinage, nhân vật dân sự đứng hàng thứ nhì trong hải quân Mỹ từ chức sau khi các điều tra viên trong vụ này tình cờ tìm thấy các bằng chứng cho thấy ông “có hành động bất xứng”. Tuy nhiên, các công tố viên cho hay điều đó không liên hệ đến cuộc điều tra hình sự hiện nay.

Hồ sơ tòa nói rằng một nhân chứng cho hay các ống hãm thanh này là để cho đơn vị Hải Kích Seal Team 6 sử dụng. Nhưng cấp chỉ huy Seal Team 6 nói rằng họ không biết gì về giao kèo nói trên và cũng không đặt mua các ống hãm thanh cho súng AK.

Ông Hall là một giám đốc tình báo trong văn phòng của phụ tá thứ trưởng Bộ Hải Quân. Xếp của ông, David W. Landersman, anh của người thợ máy, là giám đốc cao cấp đặc trách kế hoạch, chính sách, thanh tra và phối hợp tình báo của Hải Quân Mỹ. Cả hai ông Hall và Landersman đến nay vẫn được cho biết còn là “nhân viên của Bộ Hải Quân” nhưng bị cho nghỉ việc có ăn lương từ năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.