Tình báo Hải Quân Mỹ tai tiếng thâm lạm công quỹ

WASHINGTON (Washington Post) – Một giới chức tình báo Hải Quân Mỹ tại Ngũ Giác Ðài vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố do cáo giác liên quan đến một vụ đặt mua hàng trăm ống hãm thanh cho súng AK, được chế tạo bất hợp pháp và không đăng bộ, nói là để cho đơn vị hải kích SEAL sử dụng.

Ông Lee M. Hall, 52 tuổi, một giới chức dân sự tại Bộ Hải Quân, bị truy tố tội thông đồng và thâm lạm công quỹ, theo thông báo của văn phòng biện lý khu vực Ðông Virginia cho hay hôm Thứ Sáu. Các công tố viên cáo buộc rằng ông Hall dàn dựng một giao kèo mua ống hãm thanh cho súng AK, chỉ tốn có $10,000 nhưng lại tính tiền chính phủ tới $1.6 triệu.

Theo hồ sơ tại tòa, giao kèo không qua đấu thầu này được đưa cho người em của xếp ông Hall trong cơ quan tình báo Hải Quân ở Ngũ Giác Ðài.

Người em này, Mark Stuart Landersmand, 53 tuổi, một thợ máy ở California, vừa phải khai phá sản và đóng cửa tiệm năm 2012, đã bị truy tố tội thông đồng hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Vụ này bị cơ quan điều tra hình sự Hải Quân Mỹ (NCIS) tiến hành điều tra từ hơn một năm nay. Hồi Tháng Một, ông Robert C. Martinage, nhân vật dân sự đứng hàng thứ nhì trong hải quân Mỹ từ chức sau khi các điều tra viên trong vụ này tình cờ tìm thấy các bằng chứng cho thấy ông “có hành động bất xứng”. Tuy nhiên, các công tố viên cho hay điều đó không liên hệ đến cuộc điều tra hình sự hiện nay.

Hồ sơ tòa nói rằng một nhân chứng cho hay các ống hãm thanh này là để cho đơn vị Hải Kích Seal Team 6 sử dụng. Nhưng cấp chỉ huy Seal Team 6 nói rằng họ không biết gì về giao kèo nói trên và cũng không đặt mua các ống hãm thanh cho súng AK.

Ông Hall là một giám đốc tình báo trong văn phòng của phụ tá thứ trưởng Bộ Hải Quân. Xếp của ông, David W. Landersman, anh của người thợ máy, là giám đốc cao cấp đặc trách kế hoạch, chính sách, thanh tra và phối hợp tình báo của Hải Quân Mỹ. Cả hai ông Hall và Landersman đến nay vẫn được cho biết còn là “nhân viên của Bộ Hải Quân” nhưng bị cho nghỉ việc có ăn lương từ năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.