Tình báo Hải Quân Mỹ tai tiếng thâm lạm công quỹ

WASHINGTON (Washington Post) – Một giới chức tình báo Hải Quân Mỹ tại Ngũ Giác Ðài vừa bị một đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố do cáo giác liên quan đến một vụ đặt mua hàng trăm ống hãm thanh cho súng AK, được chế tạo bất hợp pháp và không đăng bộ, nói là để cho đơn vị hải kích SEAL sử dụng.

Ông Lee M. Hall, 52 tuổi, một giới chức dân sự tại Bộ Hải Quân, bị truy tố tội thông đồng và thâm lạm công quỹ, theo thông báo của văn phòng biện lý khu vực Ðông Virginia cho hay hôm Thứ Sáu. Các công tố viên cáo buộc rằng ông Hall dàn dựng một giao kèo mua ống hãm thanh cho súng AK, chỉ tốn có $10,000 nhưng lại tính tiền chính phủ tới $1.6 triệu.

Theo hồ sơ tại tòa, giao kèo không qua đấu thầu này được đưa cho người em của xếp ông Hall trong cơ quan tình báo Hải Quân ở Ngũ Giác Ðài.

Người em này, Mark Stuart Landersmand, 53 tuổi, một thợ máy ở California, vừa phải khai phá sản và đóng cửa tiệm năm 2012, đã bị truy tố tội thông đồng hồi Tháng Mười Một năm ngoái.

Vụ này bị cơ quan điều tra hình sự Hải Quân Mỹ (NCIS) tiến hành điều tra từ hơn một năm nay. Hồi Tháng Một, ông Robert C. Martinage, nhân vật dân sự đứng hàng thứ nhì trong hải quân Mỹ từ chức sau khi các điều tra viên trong vụ này tình cờ tìm thấy các bằng chứng cho thấy ông “có hành động bất xứng”. Tuy nhiên, các công tố viên cho hay điều đó không liên hệ đến cuộc điều tra hình sự hiện nay.

Hồ sơ tòa nói rằng một nhân chứng cho hay các ống hãm thanh này là để cho đơn vị Hải Kích Seal Team 6 sử dụng. Nhưng cấp chỉ huy Seal Team 6 nói rằng họ không biết gì về giao kèo nói trên và cũng không đặt mua các ống hãm thanh cho súng AK.

Ông Hall là một giám đốc tình báo trong văn phòng của phụ tá thứ trưởng Bộ Hải Quân. Xếp của ông, David W. Landersman, anh của người thợ máy, là giám đốc cao cấp đặc trách kế hoạch, chính sách, thanh tra và phối hợp tình báo của Hải Quân Mỹ. Cả hai ông Hall và Landersman đến nay vẫn được cho biết còn là “nhân viên của Bộ Hải Quân” nhưng bị cho nghỉ việc có ăn lương từ năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

T.T Trump: Nhận định CIA về vụ giết Khashoggi chỉ là sơ khởi, nhưng có thể đúng

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Mười Một, gọi nhận định của cơ quan tình báo CIA, theo đó cho rằng chính Thái Tử Mohammed bin Salman của hoàng gia

5 lý do khiến sinh viên Mỹ bỏ học đại học

Đại học rất khác với trung học vì có nhiều trách nhiệm, nhiều khó khăn khiến nhiều sinh viên mới chán nản rồi dẫn đến bỏ học.

San Diego: ‘Bị hành hạ quá mức,’ cha bắn chết con trai

Một cựu luật sư 92 tuổi ở vùng Nam California bị cáo buộc là dùng súng shotgun bắn chết con trai khi người con đang nằm ngủ.

Công ty Jennie-O thu hồi 91,000 pound gà tây nhiễm vi khuẩn

Công ty Jennie-O Turkey đang thu hồi hơn 91,000 pound gà tây chưa chế biến trong lúc có nạn dịch nhiễm vi khuẩn “salmonella.”

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.