Tòa liên bang ra lệnh theo dõi một cảnh sát trưởng ở Arizona

 

PHOENIX (AP)Một chánh án liên bang vừa ra lệnh lập một toán thanh tra độc lập và một hội đồng cố vấn cộng đồng, để bảo đảm rằng cảnh sát trưởng Maricopa County, Arizona, phải thi hành đúng theo các đòi hỏi của Hiến Pháp, sau khi văn phòng ông bị xét thấy có dấu hiệu kỳ thị chủng tộc.
Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio của Maricopa County. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)


Hồi Tháng Năm, Chánh Án Murray Snow xét thấy Văn Phòng Cảnh Sát Maricopa County (MSCO) và Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio đã từng phân biệt người Latino và kéo dài thời gian cầm giữ họ mà không có lý do.

Ðây là vụ phát giác đầu tiên của một tòa án sau khi một nhóm người Latino đứng ra kiện văn phòng cảnh sát này về tội vi phạm quyền hiến định, trong đó nói rằng, họ bị bắt chỉ vì lý do sắc tộc.

Trong phán quyết mới đây, ông Snow ra lệnh một toán thanh tra phải được bổ nhiệm để giám sát việc tái huấn luyện nhân viên của cơ quan cảnh sát này, đồng thời bảo đảm rằng văn phòng này thi hành đúng theo những đòi hỏi trong Hiến Pháp. Ông Snow cũng ra lệnh lập một hội đồng cố vấn cộng đồng với mục đích phục hồi lại niềm tin nơi công chúng.

Chánh Án Snow nói: “Trong khi hoạt động, văn phòng MSCO phải bảo đảm rằng mọi người dân phải nhận được sự bảo vệ bình đẳng theo luật pháp, không có sự kỳ thị dựa trên sắc tộc hay chủng tộc, và trên tinh thần tạo niềm tin nơi công chúng.”

Liên Ðoàn Dân Quyền Hoa Kỳ (ACLU) vốn hoạt động đứng về phía nguyên đơn hoan nghênh phán quyết này như là một chiến thắng. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.