Tòa liên bang ra lệnh theo dõi một cảnh sát trưởng ở Arizona

 

PHOENIX (AP)Một chánh án liên bang vừa ra lệnh lập một toán thanh tra độc lập và một hội đồng cố vấn cộng đồng, để bảo đảm rằng cảnh sát trưởng Maricopa County, Arizona, phải thi hành đúng theo các đòi hỏi của Hiến Pháp, sau khi văn phòng ông bị xét thấy có dấu hiệu kỳ thị chủng tộc.
Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio của Maricopa County. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)


Hồi Tháng Năm, Chánh Án Murray Snow xét thấy Văn Phòng Cảnh Sát Maricopa County (MSCO) và Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio đã từng phân biệt người Latino và kéo dài thời gian cầm giữ họ mà không có lý do.

Ðây là vụ phát giác đầu tiên của một tòa án sau khi một nhóm người Latino đứng ra kiện văn phòng cảnh sát này về tội vi phạm quyền hiến định, trong đó nói rằng, họ bị bắt chỉ vì lý do sắc tộc.

Trong phán quyết mới đây, ông Snow ra lệnh một toán thanh tra phải được bổ nhiệm để giám sát việc tái huấn luyện nhân viên của cơ quan cảnh sát này, đồng thời bảo đảm rằng văn phòng này thi hành đúng theo những đòi hỏi trong Hiến Pháp. Ông Snow cũng ra lệnh lập một hội đồng cố vấn cộng đồng với mục đích phục hồi lại niềm tin nơi công chúng.

Chánh Án Snow nói: “Trong khi hoạt động, văn phòng MSCO phải bảo đảm rằng mọi người dân phải nhận được sự bảo vệ bình đẳng theo luật pháp, không có sự kỳ thị dựa trên sắc tộc hay chủng tộc, và trên tinh thần tạo niềm tin nơi công chúng.”

Liên Ðoàn Dân Quyền Hoa Kỳ (ACLU) vốn hoạt động đứng về phía nguyên đơn hoan nghênh phán quyết này như là một chiến thắng. (TP)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học sinh xuống đường biểu tình sẽ không bị ‘làm khó’ khi vào đại học

Nhiều đại học khắp nước Mỹ đã trấn an các học sinh trung học rằng việc xét đơn xin học của họ sẽ không gặp ảnh hưởng xấu nếu họ bị các trường trung học có biện pháp kỷ luật vì tham dự các cuộc biểu tình phản kháng chính trị.

Phía Dân Chủ tại Hạ Viện đáp trả phía Cộng Hòa về cuộc điều tra Nga

Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Bảy công bố một văn kiện mật từ các thành viên thuộc đảng Dân Chủ trong ủy ban này, có nội dung đáp trả những gì phía Cộng Hòa từng tố giác từ mấy tháng qua

Mẹ và con gái cùng nổ súng vào kẻ cướp tiệm liquor

Khi một người đàn ông bịt mặt chĩa khẩu shotgun vào bà Tina Ring, đòi đưa hết tiền, bà không nghĩ tới điều gì khác hơn là không để cho con gái mình, cô Ashley Lee, bị hại.

Điều tra mua bán ma túy trong Học Viện Hải Quân Mỹ

Hải Quân Mỹ đang điều tra các cáo buộc cho rằng có đường dây buôn bán ma túy tại Học Viện Hải Quân Mỹ ở thành phố Annapolis, tiểu bang Maryland, liên hệ tới chừng 10 sinh viên sĩ quan nơi này.

Hãng Hawaiian Airlines bất ngờ hủy hàng trăm chuyến bay

Kế hoạch đưa ra ba chuyến bay mới, trực tiếp từ vùng Bay Area ở California đến Hawaii đã bất ngờ bị hãng hàng không Hawaiian Airlines thông báo hủy bỏ hoặc đình hoãn hôm Thứ Sáu.

Long Beach: Say rượu, cỡi ngựa ra xa lộ 91, bị tống giam

Một người đàn ông say rượu cỡi ngựa lúc đêm khuya trên xa lộ 91 ở vùng Long Beach vào ngày sinh nhật của mình, một hành động nguy hiểm cho cả chủ lẫn ngựa.

Tổng thống Mexico hoãn thăm Mỹ sau điện đàm căng thẳng với TT Trump

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thống Mexico Enrique Pena Nieto đã đồng ý hoãn chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Mexico, sau khi có cuộc điện đàm căng thẳng

Bắc Kinh nay làm chủ khách sạn Waldorf Astoria ở New York

Chính quyền Trung Quốc mới đây cho hay họ tạm thời giành quyền kiểm soát công ty Anbang Insurance Group Co. và sẽ truy tố người sáng lập đại công ty này là ông Wu Xiaohui về tội lừa đảo

Chó tấn công kẻ cướp để cứu chủ, bị bắn 3 phát đạn

Một con chó bẹc giê Đức tên Rex đang trong tình trạng phục hồi sau khi cứu mạng chủ khi kẻ cướp phá cửa vào nhà tại thành phố Des Moines, tiểu bang Washington.

Mỹ chuẩn bị bắt các tàu bè vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn

Chính phủ Trump và các đồng minh Á Châu hiện đang chuẩn bị mở rộng nỗ lực chặn bắt các tàu bè tình nghi vi phạm nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn.