Tòa liên bang ra lệnh theo dõi một cảnh sát trưởng ở Arizona

 

PHOENIX (AP)Một chánh án liên bang vừa ra lệnh lập một toán thanh tra độc lập và một hội đồng cố vấn cộng đồng, để bảo đảm rằng cảnh sát trưởng Maricopa County, Arizona, phải thi hành đúng theo các đòi hỏi của Hiến Pháp, sau khi văn phòng ông bị xét thấy có dấu hiệu kỳ thị chủng tộc.
Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio của Maricopa County. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)


Hồi Tháng Năm, Chánh Án Murray Snow xét thấy Văn Phòng Cảnh Sát Maricopa County (MSCO) và Cảnh Sát Trưởng Joe Arpaio đã từng phân biệt người Latino và kéo dài thời gian cầm giữ họ mà không có lý do.

Ðây là vụ phát giác đầu tiên của một tòa án sau khi một nhóm người Latino đứng ra kiện văn phòng cảnh sát này về tội vi phạm quyền hiến định, trong đó nói rằng, họ bị bắt chỉ vì lý do sắc tộc.

Trong phán quyết mới đây, ông Snow ra lệnh một toán thanh tra phải được bổ nhiệm để giám sát việc tái huấn luyện nhân viên của cơ quan cảnh sát này, đồng thời bảo đảm rằng văn phòng này thi hành đúng theo những đòi hỏi trong Hiến Pháp. Ông Snow cũng ra lệnh lập một hội đồng cố vấn cộng đồng với mục đích phục hồi lại niềm tin nơi công chúng.

Chánh Án Snow nói: “Trong khi hoạt động, văn phòng MSCO phải bảo đảm rằng mọi người dân phải nhận được sự bảo vệ bình đẳng theo luật pháp, không có sự kỳ thị dựa trên sắc tộc hay chủng tộc, và trên tinh thần tạo niềm tin nơi công chúng.”

Liên Ðoàn Dân Quyền Hoa Kỳ (ACLU) vốn hoạt động đứng về phía nguyên đơn hoan nghênh phán quyết này như là một chiến thắng. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Thâm thủng ngân sách Mỹ tài khóa 2018 cao nhất trong 6 năm trở lại đây

Mức thâm thủng ngân sách chính phủ liên bang Mỹ đã tăng vọt lên tới $779 tỉ trong tài khóa 2018, do việc Tổng Thống Donald Trump giảm thuế khiến chính phủ phải mượn thêm nhiều

Tổng Thống Trump gửi NT Pompeo tới Riyadh về vụ Khashoggi

Chính quyền Saudi Arabia hiện sắp đưa ra thông báo để xác nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi là do một cuộc "thẩm vấn mạnh tay" gây ra, theo bản tin của CNN và tờ báo NYT

Orange: Ăn trộm, để lại tinh dịch trên laptop, một thanh niên bị bắt

Một thanh niên bị bắt vì bị nghi ngờ ăn trộm một căn nhà ở Orange, ăn bánh, uống sữa và để lại tinh dịch trên máy laptop của một nạn nhân.