Tối Cao Pháp Viện: Tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế


WASHINGTON, DC (NV)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba ra phán quyết, tiền trả cho công nhân nghỉ việc ngoài ý muốn, phải bị đóng thuế cho quỹ an sinh xã hội và Medicare. Theo Reuters, quyết định này đảo ngược lại phán quyết của một tòa thấp hơn.Người dân xếp hàng chờ vào tòa nhà Tối Cao Pháp Viện, Washington, DC, hôm 25 Tháng Ba. Các thẩm phán của tòa này vừa ra phán quyết là tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Với tỉ số biểu quyết 8-0, tòa quyết định rằng Quality Store, Inc., một công ty nay không còn tồn tại, và nhân viên của họ, không phải bồi hoàn tiền thuế tổng cộng khoảng $1 triệu.

Số tiền thuế tuy nhỏ, nhưng vấn đề trở thành lớn vô cùng vì, nếu Quality Stores mà thắng, sẽ có thêm nhiều vụ đòi bồi hoàn thuế khác, tổng số có thể lên đến $1 tỉ.

Bà Ruth Wimer, cộng sự của tổ hợp luật McDermott Will & Emery LLP, nói rằng nếu Quality Store thắng, nhiều công ty đã nộp đơn xin lấy lại tiền thuế rồi.

Bà Wimer gọi quyết định của tòa là “tin xấu” cho cả giới chủ nhân lẫn nhân viên.

Sự tranh luận xoay quanh việc, liệu tiền trả cho nhân viên bị ngưng việc ngoài ý muốn (severance pay) có phải trả thuế FICA hay không, thuế này giúp trả cho quỹ hưu bổng an sinh xã hội và bảo hiểm sức khỏe Medicare cho người về hưu.

FICA (Federal Insurance Contribution Act) là tiền thuế mà một công ty lẫn nhân viên của họ phải trả.

Hồi Tháng Chín, 2012, Tòa Kháng Án Khu Vực 6 phán quyết rằng tiền trả “severance payment” cho nhân viên của công ty Quality Store không phải là tiền lương, nên không phải trả tiền thuế FICA.

Tuy nhiên quyết định này bị Tối Cao Pháp Viện đảo ngược. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.

Tòa tha bổng 3 cảnh sát viên bị cáo buộc che giấu hành vi bắn người

Một thẩm phán ở Chicago có phán quyết tha bổng ba cảnh sát viên bị cáo buộc là tìm cách che chở cho một cảnh sát viên da trắng...

Los Angeles: Chồng cắm trại bị bắn chết, vợ kiện chính quyền đòi $90 triệu

Một phụ nữ ở Irvine, có chồng bị bắn chết trong lúc cắm trại với hai cô con gái nhỏ vừa nộp đơn kiện chính quyền Los Angeles County.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”