Tối Cao Pháp Viện: Tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế


WASHINGTON, DC (NV)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba ra phán quyết, tiền trả cho công nhân nghỉ việc ngoài ý muốn, phải bị đóng thuế cho quỹ an sinh xã hội và Medicare. Theo Reuters, quyết định này đảo ngược lại phán quyết của một tòa thấp hơn.Người dân xếp hàng chờ vào tòa nhà Tối Cao Pháp Viện, Washington, DC, hôm 25 Tháng Ba. Các thẩm phán của tòa này vừa ra phán quyết là tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Với tỉ số biểu quyết 8-0, tòa quyết định rằng Quality Store, Inc., một công ty nay không còn tồn tại, và nhân viên của họ, không phải bồi hoàn tiền thuế tổng cộng khoảng $1 triệu.

Số tiền thuế tuy nhỏ, nhưng vấn đề trở thành lớn vô cùng vì, nếu Quality Stores mà thắng, sẽ có thêm nhiều vụ đòi bồi hoàn thuế khác, tổng số có thể lên đến $1 tỉ.

Bà Ruth Wimer, cộng sự của tổ hợp luật McDermott Will & Emery LLP, nói rằng nếu Quality Store thắng, nhiều công ty đã nộp đơn xin lấy lại tiền thuế rồi.

Bà Wimer gọi quyết định của tòa là “tin xấu” cho cả giới chủ nhân lẫn nhân viên.

Sự tranh luận xoay quanh việc, liệu tiền trả cho nhân viên bị ngưng việc ngoài ý muốn (severance pay) có phải trả thuế FICA hay không, thuế này giúp trả cho quỹ hưu bổng an sinh xã hội và bảo hiểm sức khỏe Medicare cho người về hưu.

FICA (Federal Insurance Contribution Act) là tiền thuế mà một công ty lẫn nhân viên của họ phải trả.

Hồi Tháng Chín, 2012, Tòa Kháng Án Khu Vực 6 phán quyết rằng tiền trả “severance payment” cho nhân viên của công ty Quality Store không phải là tiền lương, nên không phải trả tiền thuế FICA.

Tuy nhiên quyết định này bị Tối Cao Pháp Viện đảo ngược. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Một nạn nhân vụ nổ súng ở Texas từng cự tuyệt tình cảm của hung thủ

Hung thủ nổ súng bắn chết 8 học sinh và hai giáo viên trong một trường trung học Santa Fe High School ở Texas, từng bị một trong số các nạn nhân cự tuyệt khi có hành động tán tỉnh cô ta.

Sư tử núi tấn công người đạp xe trong rừng, 1 chết, 1 bị thương

Một người đàn ông thiệt mạng và một người khác bị thương hôm Thứ Bảy sau khi bị con sư tử núi (mountain lion) tấn công lúc đang đạp xe xuyên rừng vắng vẻ