Tối Cao Pháp Viện: Tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế


WASHINGTON, DC (NV)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba ra phán quyết, tiền trả cho công nhân nghỉ việc ngoài ý muốn, phải bị đóng thuế cho quỹ an sinh xã hội và Medicare. Theo Reuters, quyết định này đảo ngược lại phán quyết của một tòa thấp hơn.Người dân xếp hàng chờ vào tòa nhà Tối Cao Pháp Viện, Washington, DC, hôm 25 Tháng Ba. Các thẩm phán của tòa này vừa ra phán quyết là tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Với tỉ số biểu quyết 8-0, tòa quyết định rằng Quality Store, Inc., một công ty nay không còn tồn tại, và nhân viên của họ, không phải bồi hoàn tiền thuế tổng cộng khoảng $1 triệu.

Số tiền thuế tuy nhỏ, nhưng vấn đề trở thành lớn vô cùng vì, nếu Quality Stores mà thắng, sẽ có thêm nhiều vụ đòi bồi hoàn thuế khác, tổng số có thể lên đến $1 tỉ.

Bà Ruth Wimer, cộng sự của tổ hợp luật McDermott Will & Emery LLP, nói rằng nếu Quality Store thắng, nhiều công ty đã nộp đơn xin lấy lại tiền thuế rồi.

Bà Wimer gọi quyết định của tòa là “tin xấu” cho cả giới chủ nhân lẫn nhân viên.

Sự tranh luận xoay quanh việc, liệu tiền trả cho nhân viên bị ngưng việc ngoài ý muốn (severance pay) có phải trả thuế FICA hay không, thuế này giúp trả cho quỹ hưu bổng an sinh xã hội và bảo hiểm sức khỏe Medicare cho người về hưu.

FICA (Federal Insurance Contribution Act) là tiền thuế mà một công ty lẫn nhân viên của họ phải trả.

Hồi Tháng Chín, 2012, Tòa Kháng Án Khu Vực 6 phán quyết rằng tiền trả “severance payment” cho nhân viên của công ty Quality Store không phải là tiền lương, nên không phải trả tiền thuế FICA.

Tuy nhiên quyết định này bị Tối Cao Pháp Viện đảo ngược. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ có thai bị đâm ở Los Angeles, 2 nghi can bị bắt

Cảnh sát Los Angeles bắt hai thành viên băng đảng đâm một phụ nữ có thai ở khu Sunland-Tujunga hôm Thứ Năm, 21 Tháng Ba.

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Biển thủ hơn $400,000 tiền từ thiện cho cảnh sát New York

Một bà ở New York bị truy tố vì biển thủ hơn $400,000 tiền của quỹ từ thiện dành cho gia đình của các cảnh sát viên qua đời khi làm việc.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần, đến 24 Tháng Ba, ngoài chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem phim kinh dị “Us,” “Hotel Mumbai,” và “Sunset.”

Lý Tống đang chờ anh ruột đến để quyết định rút ống

Ông Lý Tống, còn có biệt hiệu là “Ó Đen,” một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, đang hấp hối.

Nổ nhà máy hóa học ở Trung Quốc: 44 người chết, 640 bị thương

Một vụ nổ ở nhà máy chế tạo thuốc trừ sâu ở tỉnh Giang Tô (Jiangu), vùng Đông Trung Quốc, khiến 44 người chết và hơn 600 người khác bị thương

USC tưởng niệm sinh viên khoa nhạc bị bắn chết

Đại học University of Southern California (USC) tổ chức lễ tưởng niệm hôm cho sinh viên bị bắn chết gần khuôn viên trường.

Trung Tây Hoa Kỳ ngập lụt nặng, nhà nông mất khoảng $1 tỷ

Trời mưa bão làm vùng Trung Tây Hoa Kỳ ngập lụt nặng, gây ra nhiều thiệt hại và làm nhà nông ở khu vực này mất khoảng $1 tỷ.

Liên Âu và Canada sẽ tự kiểm tra máy bay Boeing 737

Máy bay Boeing 737 Max 8 nhiều phần sẽ bị cấm bay lâu hơn tại khối Liên Âu và Canada, sau khi giới chức tại hai nơi này sẽ tự kiểm tra...