Tối Cao Pháp Viện: Tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế


WASHINGTON, DC (NV)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba ra phán quyết, tiền trả cho công nhân nghỉ việc ngoài ý muốn, phải bị đóng thuế cho quỹ an sinh xã hội và Medicare. Theo Reuters, quyết định này đảo ngược lại phán quyết của một tòa thấp hơn.Người dân xếp hàng chờ vào tòa nhà Tối Cao Pháp Viện, Washington, DC, hôm 25 Tháng Ba. Các thẩm phán của tòa này vừa ra phán quyết là tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Với tỉ số biểu quyết 8-0, tòa quyết định rằng Quality Store, Inc., một công ty nay không còn tồn tại, và nhân viên của họ, không phải bồi hoàn tiền thuế tổng cộng khoảng $1 triệu.

Số tiền thuế tuy nhỏ, nhưng vấn đề trở thành lớn vô cùng vì, nếu Quality Stores mà thắng, sẽ có thêm nhiều vụ đòi bồi hoàn thuế khác, tổng số có thể lên đến $1 tỉ.

Bà Ruth Wimer, cộng sự của tổ hợp luật McDermott Will & Emery LLP, nói rằng nếu Quality Store thắng, nhiều công ty đã nộp đơn xin lấy lại tiền thuế rồi.

Bà Wimer gọi quyết định của tòa là “tin xấu” cho cả giới chủ nhân lẫn nhân viên.

Sự tranh luận xoay quanh việc, liệu tiền trả cho nhân viên bị ngưng việc ngoài ý muốn (severance pay) có phải trả thuế FICA hay không, thuế này giúp trả cho quỹ hưu bổng an sinh xã hội và bảo hiểm sức khỏe Medicare cho người về hưu.

FICA (Federal Insurance Contribution Act) là tiền thuế mà một công ty lẫn nhân viên của họ phải trả.

Hồi Tháng Chín, 2012, Tòa Kháng Án Khu Vực 6 phán quyết rằng tiền trả “severance payment” cho nhân viên của công ty Quality Store không phải là tiền lương, nên không phải trả tiền thuế FICA.

Tuy nhiên quyết định này bị Tối Cao Pháp Viện đảo ngược. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một bà ở Tây Ninh chết sau khi ‘đoàn liên ngành’ tới làm việc

“Đoàn liên ngành” của xã đến kiểm tra giấy phép kinh doanh một điểm thu mua mì. Bất ngờ một người trong đoàn xô chủ điểm thu mua mì ngã xuống đất, khiến bà này chết tại chỗ.

Nghi bà mang bầu giấu đồ ăn cắp, đòi khám, quản lý Staples mất việc

Người quản lý tại một tiệm bán văn phòng phẩm Staples ở tiểu bang North Carolina vừa bị cho nghỉ việc sau khi xảy ra vụ một phụ nữ mang bầu sinh đôi vào mua đồ nơi này bị nghi

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tù nhân lương tâm Trần Hoàng Phúc bị cấm nhận sách luật, sách ngoại ngữ

“Phúc nói gởi cho Phúc sách học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật để Phúc tự học. Hai cán bộ quản giáo không cho gởi vào"

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Nhiều lần đột nhập khách sạn, cưỡng bức phụ nữ, bị án 148 năm tù

Một người đàn ông bị cáo buộc là nhiều lần đột nhập vào các khách sạn ở New Jersey, dùng súng bắt các cặp thuê phòng phải làm tình trước mặt y, sau đó nhốt người đàn ông vào

Mưa lớn gây sạt lở, nhiều nơi ở Nghệ An, Thanh Hóa bị cô lập

Mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua đã gây sạt lở đất đá, khiến nhiều đường lên các huyện vùng cao, miền núi Thanh Hóa, Nghệ An bị chia cắt.

Nghi vấn ‘cán bộ’ lấp, lấn sông Đồng Nai mở quán nhậu

Nơi lấp, lấn sông Đồng Nai là khu đất được cho là của một cán bộ thuê để mở quán nhậu, thuộc khu vực Cù Lao Phố, thành phố Biên Hòa.

Một ông ở Colorado bị bắt do tình nghi giết vợ và 2 con gái

Một người đàn ông ở tiểu bang Colorado, mới đầu tuần này xuất hiện trên truyền hình nghẹn ngào kêu gọi ai đó hãy thả người vợ đang có bầu và hai con gái nhỏ của mình, vừa bị bắt

Mùi hôi bí ẩn gây khó chịu dân khắp vùng Nam California

Dân chúng một số quận và thành phố ở vùng Nam California đang than phiền về một mùi hôi lạ lùng trong không khí, và các giới chức chính quyền địa phương có vẻ đang đổ lỗi