Tối Cao Pháp Viện: Tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế


WASHINGTON, DC (NV)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba ra phán quyết, tiền trả cho công nhân nghỉ việc ngoài ý muốn, phải bị đóng thuế cho quỹ an sinh xã hội và Medicare. Theo Reuters, quyết định này đảo ngược lại phán quyết của một tòa thấp hơn.Người dân xếp hàng chờ vào tòa nhà Tối Cao Pháp Viện, Washington, DC, hôm 25 Tháng Ba. Các thẩm phán của tòa này vừa ra phán quyết là tiền lãnh khi nghỉ việc phải bị đóng thuế. (Hình: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Với tỉ số biểu quyết 8-0, tòa quyết định rằng Quality Store, Inc., một công ty nay không còn tồn tại, và nhân viên của họ, không phải bồi hoàn tiền thuế tổng cộng khoảng $1 triệu.

Số tiền thuế tuy nhỏ, nhưng vấn đề trở thành lớn vô cùng vì, nếu Quality Stores mà thắng, sẽ có thêm nhiều vụ đòi bồi hoàn thuế khác, tổng số có thể lên đến $1 tỉ.

Bà Ruth Wimer, cộng sự của tổ hợp luật McDermott Will & Emery LLP, nói rằng nếu Quality Store thắng, nhiều công ty đã nộp đơn xin lấy lại tiền thuế rồi.

Bà Wimer gọi quyết định của tòa là “tin xấu” cho cả giới chủ nhân lẫn nhân viên.

Sự tranh luận xoay quanh việc, liệu tiền trả cho nhân viên bị ngưng việc ngoài ý muốn (severance pay) có phải trả thuế FICA hay không, thuế này giúp trả cho quỹ hưu bổng an sinh xã hội và bảo hiểm sức khỏe Medicare cho người về hưu.

FICA (Federal Insurance Contribution Act) là tiền thuế mà một công ty lẫn nhân viên của họ phải trả.

Hồi Tháng Chín, 2012, Tòa Kháng Án Khu Vực 6 phán quyết rằng tiền trả “severance payment” cho nhân viên của công ty Quality Store không phải là tiền lương, nên không phải trả tiền thuế FICA.

Tuy nhiên quyết định này bị Tối Cao Pháp Viện đảo ngược. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...