Tổng thống và phó tổng thống Mỹ đi bộ ra ngoài ăn trưa

WASHINGTON (Reuters) Tổng Thống Obama và Phó Tổng Thống Biden trưa Thứ Sáu bất ngờ đi bộ từ tòa Bạch Ốc ra ăn ở một tiệm fast food gần đó, một hành động có ý nghĩa biểu lộ tình đoàn kết với các công nhân viên nghỉ việc không lương vì chính quyền đóng cửa.

Tổng Thống Barack Obama và Phó Tổng Thống Joe Biden đang đọc bảng “menu” chọn món ăn trưa trong tiệm Taylor Gourmet gần tòa Bạch Ốc trong lúc các phóng viên truyền thông vây quanh. (Hình: Pete Marovich/Getty Images)

Hai ông đến tiệm Taylor Gourmet trên đường Pennsylvania Avenue, tiệm này và nhiều tiệm khác ở thủ đô hiện nay đang giảm giá cho các công chức nghỉ việc.

Tổng Thống gọi một turkey và provolone sandwich với mustard. Phó Tổng Thống ăn “(th Street Italian” sandwich, sub with salami, capicola, prosciutto và sharp provolone.

Không phải là một cuộc họp báo nhưng các toán truyền thông vây quanh và Tổng Thống Obama nói chuyện với họ cùng mọi người trong tiệm cũng như trên đường đi bộ trở về tòa Bạch Ốc.

Khi một phóng viên hỏi tại sao hai ông đi ăn ngoài, Tổng Thống Obama đáp: “Một phần lý do có mặt ở đây là vì chúng tôi đang thiếu ăn. Mặt khác chúng tôi đến đây vì cửa hàng bớt 10% cho nhửng nhân viên nghỉ việc”. Bữa ăn trưa của hai ông hết $21.56 và Tổng Thống Obama là người móc tiền ra trả.

Trả lời câu hỏi kêu lớn tiếng của một phóng viên về lời nhận định từ một giới chức chính quyền, được tờ Wall Street Journal loan tải hôm Thứ Sáu,  rằng “Chúng tôi đang thắng vì kết quả cuối cùng mới là đáng kể”.  Tổng Thống Obama đáp: “Không có kẻ thắng, khi các gia đình không biết chắc rằng họ có được trả lương hay không. Chừng nào họ không được làm việc thì chẳng có ai thắng cả”.

Trên đường đi bộ một số dân chúng đứng quan sát một cách hào hứng và nhiều người kêu lớn: “Cố bám chắc đi, Tổng Thống. Ông đang làm điều đúng”.
Tổng Thống và Phó Tổng Thống vừa đi vừa nói chuyện với các phóng viên đi theo phỏng vấn về ‘shutdown” trong khi vẫy tay chào dân chúng.

Cảnh này khiến người ta liên tưởng tới bộ phim truyền hình hư cấu “The West Wing” do Aaron Sorkin sáng tạo, gồm 7 bộ với 156 buổi phát hình, chiếu trên truyền hình NBC từ 1999 đến 2006. Trong bộ phim trường thiên này, có chuyện Tổng Thống (giả tưởng) Josiah Bartlet đi bộ đến Capitol Hill để gặp Chủ Tịch Hạ Viện trong một lần chình quyền “shutdown”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.