Tổng thống và phó tổng thống Mỹ đi bộ ra ngoài ăn trưa

WASHINGTON (Reuters) Tổng Thống Obama và Phó Tổng Thống Biden trưa Thứ Sáu bất ngờ đi bộ từ tòa Bạch Ốc ra ăn ở một tiệm fast food gần đó, một hành động có ý nghĩa biểu lộ tình đoàn kết với các công nhân viên nghỉ việc không lương vì chính quyền đóng cửa.

Tổng Thống Barack Obama và Phó Tổng Thống Joe Biden đang đọc bảng “menu” chọn món ăn trưa trong tiệm Taylor Gourmet gần tòa Bạch Ốc trong lúc các phóng viên truyền thông vây quanh. (Hình: Pete Marovich/Getty Images)

Hai ông đến tiệm Taylor Gourmet trên đường Pennsylvania Avenue, tiệm này và nhiều tiệm khác ở thủ đô hiện nay đang giảm giá cho các công chức nghỉ việc.

Tổng Thống gọi một turkey và provolone sandwich với mustard. Phó Tổng Thống ăn “(th Street Italian” sandwich, sub with salami, capicola, prosciutto và sharp provolone.

Không phải là một cuộc họp báo nhưng các toán truyền thông vây quanh và Tổng Thống Obama nói chuyện với họ cùng mọi người trong tiệm cũng như trên đường đi bộ trở về tòa Bạch Ốc.

Khi một phóng viên hỏi tại sao hai ông đi ăn ngoài, Tổng Thống Obama đáp: “Một phần lý do có mặt ở đây là vì chúng tôi đang thiếu ăn. Mặt khác chúng tôi đến đây vì cửa hàng bớt 10% cho nhửng nhân viên nghỉ việc”. Bữa ăn trưa của hai ông hết $21.56 và Tổng Thống Obama là người móc tiền ra trả.

Trả lời câu hỏi kêu lớn tiếng của một phóng viên về lời nhận định từ một giới chức chính quyền, được tờ Wall Street Journal loan tải hôm Thứ Sáu,  rằng “Chúng tôi đang thắng vì kết quả cuối cùng mới là đáng kể”.  Tổng Thống Obama đáp: “Không có kẻ thắng, khi các gia đình không biết chắc rằng họ có được trả lương hay không. Chừng nào họ không được làm việc thì chẳng có ai thắng cả”.

Trên đường đi bộ một số dân chúng đứng quan sát một cách hào hứng và nhiều người kêu lớn: “Cố bám chắc đi, Tổng Thống. Ông đang làm điều đúng”.
Tổng Thống và Phó Tổng Thống vừa đi vừa nói chuyện với các phóng viên đi theo phỏng vấn về ‘shutdown” trong khi vẫy tay chào dân chúng.

Cảnh này khiến người ta liên tưởng tới bộ phim truyền hình hư cấu “The West Wing” do Aaron Sorkin sáng tạo, gồm 7 bộ với 156 buổi phát hình, chiếu trên truyền hình NBC từ 1999 đến 2006. Trong bộ phim trường thiên này, có chuyện Tổng Thống (giả tưởng) Josiah Bartlet đi bộ đến Capitol Hill để gặp Chủ Tịch Hạ Viện trong một lần chình quyền “shutdown”. (HC)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kẻ nổ súng ở Florida hưởng gia tài $800,000, có thể phải mướn luật sư tư

Hung thủ nổ súng tại trường trung học ở Parkland, Florida, người được hưởng gia tài trị giá khoảng $800,000, có thể sẽ bị buộc dùng số tiền này để thuê luật sư bào chữa.

Dân Việt tan mộng sắm xe hơi giá rẻ

Nhiều người dân Việt Nam đợi tới đầu năm 2018 để kỳ vọng mua được xe hơi giá rẻ vì theo cam kết của chính phủ nhiều mẫu xe sẽ được miễn thuế nhập cảng, song đã vỡ mộng...

Ca sĩ Mỹ Huyền hát ‘mừng đảng, kỷ niệm 50 năm Mậu Thân,’ gây phẫn nộ

Hôm 21 Tháng Hai, kênh YouTube của đài truyền hình tỉnh Vĩnh Long vẫn còn clip ca sĩ hải ngoại Mỹ Huyền hát ca khúc “Cánh Thiệp Đầu Xuân” ...

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .

Học sinh Maryland mang súng lục vào trường, bị bắt

Alwin Chen, và khẩu súng có nạp đạn mang theo vào trường trung học Clarksburg High School
Một học sinh tại quận Montgomery County mang theo khẩu súng lục có nạp đạn vào trường, cũng có nhiều khẩu súng khác tại nhà.

Băng đảng MS-13, xách AK dọa người qua đường, bị bắt

Một thành viên băng đảng tàn bạo MS-13 vừa bị bắt ở Florida sau khi xách khẩu AK-47 ra đường đe dọa người qua lại, theo nguồn tin cảnh sát.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải ‘đang nguy kịch’

Hôm 21 Tháng Hai, tin cho hay, cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải đang trong tình trạng nguy kịch.

Học sinh Florida, Maryland tuần hành phản đối bạo động súng đạn

Khoảng 1,000 học sinh ở trường trung học West Boca Raton High School, hôm Thứ Tư bất chấp lời kêu gọi của ban giám đốc nhà trường và kéo ra đường mở cuộc tuần hành đến trường Marjory Stoneman Douglas High School, cách đó khoảng 10 cây số.