Tổng thống và phó tổng thống Mỹ đi bộ ra ngoài ăn trưa

WASHINGTON (Reuters) Tổng Thống Obama và Phó Tổng Thống Biden trưa Thứ Sáu bất ngờ đi bộ từ tòa Bạch Ốc ra ăn ở một tiệm fast food gần đó, một hành động có ý nghĩa biểu lộ tình đoàn kết với các công nhân viên nghỉ việc không lương vì chính quyền đóng cửa.

Tổng Thống Barack Obama và Phó Tổng Thống Joe Biden đang đọc bảng “menu” chọn món ăn trưa trong tiệm Taylor Gourmet gần tòa Bạch Ốc trong lúc các phóng viên truyền thông vây quanh. (Hình: Pete Marovich/Getty Images)

Hai ông đến tiệm Taylor Gourmet trên đường Pennsylvania Avenue, tiệm này và nhiều tiệm khác ở thủ đô hiện nay đang giảm giá cho các công chức nghỉ việc.

Tổng Thống gọi một turkey và provolone sandwich với mustard. Phó Tổng Thống ăn “(th Street Italian” sandwich, sub with salami, capicola, prosciutto và sharp provolone.

Không phải là một cuộc họp báo nhưng các toán truyền thông vây quanh và Tổng Thống Obama nói chuyện với họ cùng mọi người trong tiệm cũng như trên đường đi bộ trở về tòa Bạch Ốc.

Khi một phóng viên hỏi tại sao hai ông đi ăn ngoài, Tổng Thống Obama đáp: “Một phần lý do có mặt ở đây là vì chúng tôi đang thiếu ăn. Mặt khác chúng tôi đến đây vì cửa hàng bớt 10% cho nhửng nhân viên nghỉ việc”. Bữa ăn trưa của hai ông hết $21.56 và Tổng Thống Obama là người móc tiền ra trả.

Trả lời câu hỏi kêu lớn tiếng của một phóng viên về lời nhận định từ một giới chức chính quyền, được tờ Wall Street Journal loan tải hôm Thứ Sáu,  rằng “Chúng tôi đang thắng vì kết quả cuối cùng mới là đáng kể”.  Tổng Thống Obama đáp: “Không có kẻ thắng, khi các gia đình không biết chắc rằng họ có được trả lương hay không. Chừng nào họ không được làm việc thì chẳng có ai thắng cả”.

Trên đường đi bộ một số dân chúng đứng quan sát một cách hào hứng và nhiều người kêu lớn: “Cố bám chắc đi, Tổng Thống. Ông đang làm điều đúng”.
Tổng Thống và Phó Tổng Thống vừa đi vừa nói chuyện với các phóng viên đi theo phỏng vấn về ‘shutdown” trong khi vẫy tay chào dân chúng.

Cảnh này khiến người ta liên tưởng tới bộ phim truyền hình hư cấu “The West Wing” do Aaron Sorkin sáng tạo, gồm 7 bộ với 156 buổi phát hình, chiếu trên truyền hình NBC từ 1999 đến 2006. Trong bộ phim trường thiên này, có chuyện Tổng Thống (giả tưởng) Josiah Bartlet đi bộ đến Capitol Hill để gặp Chủ Tịch Hạ Viện trong một lần chình quyền “shutdown”. (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu luật sư của TT Trump nhận tội với giới điều tra

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

Một người Trung Quốc bị bắt cóc ở Nam California, đòi tiền chuộc $2 triệu

Các giới chức FBI hôm Thứ Hai 21 Tháng Tám tiết lộ rằng một công dân Trung Quốc hiện đang mất tích từ năm tuần nay sau khi bị ba người bắt cóc ở vùng Nam California, đòi số tiền chuộc

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ bị giả mạo trên Twitter

Video Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ bị giả mạo trên trang Twittervideo
Theo tin của báo South China Morning Post, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ là ông Thôi Thiên Khải bị mạo danh trên trang mạng xã hội Twitter.

Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Video tin 12 giờ Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tớivideo
Microsoft nói Nga định tin tặc vào cuộc bầu cử Mỹ sắp tới

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Đại tướng Mỹ thắp nhang tại đền Hai Bà Trưng

Đại Tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, cùng đại sứ Mỹ tại Việt Nam đến thắp nhang tại đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Nội hôm Thứ Hai, 20 Tháng 8, 2018.