UB Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ chấp thuận trừng phạt NgaWASHINGTON (AP)Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Tư đã chấp thuận việc đưa ra bỏ phiếu một dự luật có các biện pháp trừng phạt Nga nặng nề nhất kể từ thời Chiến Tranh Lạnh tới nay, nhằm áp lực Tổng Thống Nga Vladimir Putin rút quân khỏi Crimea.Với 14 phiếu thuận và 3 chống, ủy ban thông qua dự luật nhằm bảo đảm cho tân chính phủ ở Ukraine vay $1 tỉ và cho phép chính quyền Obama có các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào các giới chức Nga có trách nhiệm can thiệp quân sự hay bị coi là thành phần đại tham nhũng. 
Nghị Sĩ Bob Menendez: “Putin đã tính toán sai lầm.” (Hình: Getty Images)


Dự luật này không tìm cách trừng phạt các ngân hàng hay công ty năng lượng của Nga như một số người mong muốn, tạo sự uyển chuyển cho Ngoại Trưởng John Kerry trước ngày có cuộc họp với ngoại trưởng Nga ở Âu Châu tới đây.Tất cả các nghị sĩ phía Dân Chủ ủng hộ dự luật này. Có ba nghị sĩ Cộng Hòa phản đối vì không được giải thích rõ ràng là chính phủ Mỹ lấy tiền đâu ra để trả cho việc bảo đảm nợ cũng như có thể phải đóng thêm tiền vào Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) để cho Ukraine vay.Các dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, vốn đang cứu xét một dự luật trợ giúp Ukraine, cũng không đồng ý về điều khoản liên quan tới IMF.“Putin đã tính toán sai lầm (khi đưa quân vào Crimea), chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận sự vi phạm luật pháp quốc tế này,” theo lời Nghị Sĩ Bob Menendez, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang New Jersey, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện. (V.Giang)Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TNS Janet Nguyễn họp báo: ‘Dự luật SB 895 là của cộng đồng, xin đừng phá rối’

Đằng-Giao/Người Việt GARDEN GROVE, California (NV) – Chiều Thứ Ba, 22 Tháng Năm, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn có buổi họp báo tại Thư Viện Việt Nam, để phản đối việc ông Tyler Diệp, phó thị trưởng Westminster, mà...

Quan thuế Mỹ bắt lượng ngà voi trị giá $25,000 ở Washington

Giới chức quan thuế và biên phòng Mỹ (CBP) cho hay hồi đầu tháng này đã tịch thu số lượng đồ trang sức và trang trí làm bằng ngà voi, trị giá khoảng $25,000.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

30 tuổi nhất định ở lì, cha mẹ xin tòa trục xuất khỏi nhà

Một thẩm phán ở New York hôm Thứ Ba 22 Tháng Năm ra lệnh cho một người đàn ông 30 tuổi phải dọn ra khỏi nhà cha mẹ ông ta, sau khi họ phải đi kiện để trục xuất ông này.

Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN: ‘Tàu cá Trung Quốc vô cách Đà Nẵng 30 hải lý’

Lần đầu tiên một giới cao cấp của quân đội CSVN công khai thừa nhận trên mặt báo về chuyện tàu cá Trung Quốc đã vô sâu hải phận Việt Nam ở khoảng cách chỉ 30 hải lý, tức 55.5 km.

Viện lý do ‘chưa chuẩn bị xong,’ CSVN tiếp tục hoãn Luật Biểu Tình

Một dự luật được đa số người dân trông chờ nhất là Luật Biểu Tình thì “tiếp tục trì hoãn” và “bị loại ra khỏi chương trình nghị sự” của kỳ họp Quốc Hội CSVN.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

TT Trump dọa cắt viện trợ các nước không chặn băng đảng MS-13

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm cho hay đang chuẩn bị kế hoạch để cắt viện trợ cho các quốc gia bị coi là không chặn thành viên MS-13 vào Mỹ.

Texas, luật sư xin lỗi vì tố bậy cảnh sát tấn công tình dục

Luật sư của một phụ nữ từng cáo buộc một cảnh sát viên tiểu bang Texas đã có hành động tấn công tình dục khi chặn xe bà ta trên đường lúc đêm khuya vì tình nghi say rượu

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.