UB Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ chấp thuận trừng phạt NgaWASHINGTON (AP)Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Tư đã chấp thuận việc đưa ra bỏ phiếu một dự luật có các biện pháp trừng phạt Nga nặng nề nhất kể từ thời Chiến Tranh Lạnh tới nay, nhằm áp lực Tổng Thống Nga Vladimir Putin rút quân khỏi Crimea.Với 14 phiếu thuận và 3 chống, ủy ban thông qua dự luật nhằm bảo đảm cho tân chính phủ ở Ukraine vay $1 tỉ và cho phép chính quyền Obama có các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào các giới chức Nga có trách nhiệm can thiệp quân sự hay bị coi là thành phần đại tham nhũng. 
Nghị Sĩ Bob Menendez: “Putin đã tính toán sai lầm.” (Hình: Getty Images)


Dự luật này không tìm cách trừng phạt các ngân hàng hay công ty năng lượng của Nga như một số người mong muốn, tạo sự uyển chuyển cho Ngoại Trưởng John Kerry trước ngày có cuộc họp với ngoại trưởng Nga ở Âu Châu tới đây.Tất cả các nghị sĩ phía Dân Chủ ủng hộ dự luật này. Có ba nghị sĩ Cộng Hòa phản đối vì không được giải thích rõ ràng là chính phủ Mỹ lấy tiền đâu ra để trả cho việc bảo đảm nợ cũng như có thể phải đóng thêm tiền vào Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) để cho Ukraine vay.Các dân biểu đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện, vốn đang cứu xét một dự luật trợ giúp Ukraine, cũng không đồng ý về điều khoản liên quan tới IMF.“Putin đã tính toán sai lầm (khi đưa quân vào Crimea), chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận sự vi phạm luật pháp quốc tế này,” theo lời Nghị Sĩ Bob Menendez, thuộc đảng Dân Chủ, tiểu bang New Jersey, chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Gabriel Valley: Số dân gốc Á Châu vượt qua người da trắng

Cư dân người Mỹ gốc Á Châu sống trong vùng San Gabriel Valley, nằm về phía Đông thành phố Los Angeles, trong vùng Nam California, tăng 22% trong thời gian từ 2000 đến 2010, trong khi đó số cư dân gia trắng giảm 17%.

Hội NRA mất thế

Hội Súng Toàn Quốc là tổ chức vận động chính trị mạnh nhất nước Mỹ. Họ có mục đích rõ rệt là chống các dự luật kiểm soát súng và tìm cách giúp cho nhiều người Mỹ được mua nhiều thứ súng có khả năng giết được nhiều người hơn.

Nghiên cứu: Khói thuốc lá điện tử có chứa chất hóa học độc hại

Khói thuốc lá điện tử có chứa các chất hóa học độc hại, gồm cả chất chì, thoát ra từ ống xoắn hâm nóng chất lỏng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Chính quyền tỉnh Vĩnh Long bất lực với nạn ‘nông tặc’

Không chỉ cam, bưởi, các ruộng khoai lang của nông dân ở Vĩnh Long tiếp tục bị kẻ gian phá hoại.

Cựu cố vấn TT Trump nhận ‘có hành động chống lại chính phủ Mỹ’

Một cựu cố vấn cao cấp cho Tổng Thống Donald Trump trong thời gian tranh cử, hôm Thứ Sáu đã nhận tội có hành động chống lại chính phủ Mỹ và nói dối trong cuộc điều tra về can dự của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ.

Xe hơi ‘cố tình’ đâm vào hàng rào Tòa Bạch Ốc, tài xế bị bắt

Toàn bộ Tòa Bạch Ôc bị phong tỏa hôm Thứ Sáu, sau khi một chiếc xe hơi “cố tình” đâm vào hàng rào an ninh, theo AP.

Các thị trưởng California vận động $1.5 tỉ đối phó tình trạng vô gia cư

Các thị trưởng của 11 thành phố lớn nhất tại California hiện đang vận động tiểu bang cấp $1.5 tỉ để đối phó với tình trạng vô gia cư.

Về quê ăn Tết, Việt kiều Canada bị côn đồ đâm chết

Một nhóm côn đồ đã chặn nhầm nhóm gia đình một Việt kiều về Việt Nam ăn Tết. Sau một cuộc cãi vã, nhóm côn đồ rút dao đâm 4 người, trong đó ông Việt kiều bị đâm chết.