Utah tái mở cửa công viên quốc gia

SALT LAKE CITY (NV)Utah vừa đạt được một thỏa thuận với Bộ Nội Vụ, cho mở cửa trở lại tám Lâm Viên Quốc Gia cùng các di tích kỷ niệm của tiểu bang, trong khi các tiểu bang khác có mức thu nhập lệ thuộc nhiều vào ngành du lịch cũng đang xét đến quyết định tương tự, vào lúc đang xảy ra tình trạng đóng cửa của chính quyền liên bang.

Công viên Quốc Gia Arches, Utah. Hình minh họa. (Hình: Joe Klamar/AFP/Getty Images)


Utah đồng ý ứng ra $1.67 triệu với ngân quỹ còn sót lại và sẽ được bồi hoàn sau, để du khách có thể trở lại các công viên trong 10 ngày, nếu các luật gia ở Washington đi đến một giải pháp cho vụ bế tắc ngân sách, NBC trích thuật lời của văn phòng Thống Ðốc Gary Herbert được công bố hôm Thứ Năm.

Loan báo đưa ra sau khi chính phủ Obama nói rằng, các tiểu bang được phép chọn lựa giải pháp ứng tiền để tái mở cửa một số công viên phải bị đóng cửa do trở ngại ngân sách của chính phủ.

Thống Ðốc Herbert phát biểu qua một văn bản hôm Thứ Năm: “Lâm Viên Quốc Gia của Utah là nòng cốt của nền kinh tế nông thôn và người dân làm việc cần cù của tiểu bang đang phải trả giá đắt cho sự đóng cửa này của chính quyền liên bang.”

Hôm 8 Tháng Mười, ông Herbert viết thư cho TT Barack Obama, yêu cầu tổng thống cho mở cửa trở lại năm công viên của tiểu bang, và văn phòng thống đốc ước tính tổng số phí tổn do việc đóng cửa mà Utah phải chịu vào khoảng $100 triệu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Trump Organization phải bỏ dự án lớn vì ‘môi trường chính trị không thuận lợi’

Công ty của gia đình Tổng Thống Donald Trump mới đây đã phải hủy bỏ dự án thành lập hai công ty khách sạn, từng loan báo hai năm trước đây

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.