Utah tái mở cửa công viên quốc gia

SALT LAKE CITY (NV)Utah vừa đạt được một thỏa thuận với Bộ Nội Vụ, cho mở cửa trở lại tám Lâm Viên Quốc Gia cùng các di tích kỷ niệm của tiểu bang, trong khi các tiểu bang khác có mức thu nhập lệ thuộc nhiều vào ngành du lịch cũng đang xét đến quyết định tương tự, vào lúc đang xảy ra tình trạng đóng cửa của chính quyền liên bang.

Công viên Quốc Gia Arches, Utah. Hình minh họa. (Hình: Joe Klamar/AFP/Getty Images)


Utah đồng ý ứng ra $1.67 triệu với ngân quỹ còn sót lại và sẽ được bồi hoàn sau, để du khách có thể trở lại các công viên trong 10 ngày, nếu các luật gia ở Washington đi đến một giải pháp cho vụ bế tắc ngân sách, NBC trích thuật lời của văn phòng Thống Ðốc Gary Herbert được công bố hôm Thứ Năm.

Loan báo đưa ra sau khi chính phủ Obama nói rằng, các tiểu bang được phép chọn lựa giải pháp ứng tiền để tái mở cửa một số công viên phải bị đóng cửa do trở ngại ngân sách của chính phủ.

Thống Ðốc Herbert phát biểu qua một văn bản hôm Thứ Năm: “Lâm Viên Quốc Gia của Utah là nòng cốt của nền kinh tế nông thôn và người dân làm việc cần cù của tiểu bang đang phải trả giá đắt cho sự đóng cửa này của chính quyền liên bang.”

Hôm 8 Tháng Mười, ông Herbert viết thư cho TT Barack Obama, yêu cầu tổng thống cho mở cửa trở lại năm công viên của tiểu bang, và văn phòng thống đốc ước tính tổng số phí tổn do việc đóng cửa mà Utah phải chịu vào khoảng $100 triệu. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.

Nghiệp Đoàn NBPC: Đưa Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới là ‘phí phạm’

Một tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump đòi đưa Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Mỹ-Mexico, người đứng đầu nghiệp đoàn nhân viên Biên Phòng gọi đây là sự đại lãng phí.

Trùm điện ảnh Weinstein bị truy tố hiếp dâm, tấn công tình dục

Nhà sản xuất từng có rất nhiều thế lực trong ngành điện ảnh Mỹ, ông Harvey Weinstein, đã bị bắt hôm Thứ Sáu về các tội hiếp dâm, hành vi tình dục tội phạm cùng các tội danh khác.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Nổ súng vào tiệm ăn, bị khách hàng bắn chết

Giới hữu trách hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm cho hay một tay súng bắn bị thương một phụ nữ và một bé gái bên trong một tiệm ăn ở thành phố Oklahoma City

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ súng trong trường trung cấp ở Indiana, một nam sinh bị giữ

Nguồn tin từ giới hữu trách cho hay có ít nhất 3 người bị thương trong vụ nổ súng vào sáng ngày Thứ Sáu 25 Tháng Năm tại thành phố Noblesville, tiểu bang Indiana.

United bị kiện vì không đáp khẩn cấp khi một hành khách lên cơn bệnh

Một hành khách bị bệnh viêm tụy cấp đi máy bay của United tử Chicago đến Ý vừa nộp đơn kiện hãng này vì phi hành đoàn từ chối yêu cầu của ông xin đáp xuống để được chữa bệnh.

Lò thiêu ở San Diego bung cửa, tro đang đốt bay lên trời

Trục trặc xảy ra tại một lò thiêu ở San Diego County làm tro người quá cố bay lên bầu trời hôm Thứ Năm.