Vỉa hè Sài Gòn, ‘thượng vàng hạ cám’


Văn Lang/Người ViệtSài Gòn có thể nói là một thành phố kỳ lạ, bởi vì nhiều thứ “danh chính ngôn thuận” thì không có, vì bị cấm ngặt. Nhưng ngược lại, vỉa hè Sài Gòn lại cung cấp hầu hết mọi thứ, từ thượng vàng cho tới hạ cám.


Một cây bút trẻ ở hải ngoại, sau khi về Sài Gòn đi “ta bà” với giang hồ vỉa hè Sài Gòn đã phải thốt lên: “Sài Gòn có những mạch sống ngầm rất mạnh, vỉa hè Sài Gòn là một nơi nuôi dưỡng ‘suối nguồn’ ấy.”  

Thú thiệt được “nhồi bông” bán trên vỉa hè Sài Gòn. (Hình: Văn Lang/Người Việt)


Trong bài viết này, chúng tôi không có tham vọng viết “tiểu thuyết” về vỉa hè Sài Gòn, mà đơn giản chúng tôi chỉ kể những câu chuyện “bề nổi” của vỉa hè Sài Gòn, để cung cấp cho quý độc giả một cái nhìn “thoáng qua” về đời sống bên lề của Sài Gòn. 


Nếu bạn đang dạo bước thong dong trên hè phố, bỗng nghe la: “Công an!”… “Ðô thị! Ðô thị!” Rồi thấy dọc vỉa hè xôn xao, người ta đua nhau “di tản” mất hút nhanh chóng trong những con hẻm. Ðể chỉ một phút sau khi xe trật tự chạy qua, hè phố lại buôn bán đông vui, tấp nập như chưa hề có chuyện gì xảy ra, thì biết ngay đấy là vỉa hè Sài Gòn. 


Nhiều khi đang đi trên đường, bạn không thể không tò mò dừng lại vì thấy một đám đông đang xúm xít, vòng trong vòng ngoài quanh một “khoảnh” trống trên vỉa hè Sài Gòn. Chen lấn vô coi, thì ra là một “xới bạc” lộ thiên với bầu cua, cá cọp, hay bài cào ba lá… Cũng có khi là một “xới gà” với hai chú gà nòi, hoặc gà tre cực đẹp đang hăng máu “tung chưởng” ngay trên hè phố Sài Gòn. Nhưng chỉ cần nghe la: “Công an!,” là đám đông “bốc hơi” nhanh chóng trong vòng không quá 10 giây. 


Vỉa hè Sài Gòn cũng có những màn “cụp lạc” không thua gì Las Vegas bên Hoa Kỳ. Nếu như tình cờ bạn gặp một “gánh” Sơn Ðông mãi võ trên vỉa hè Sài Gòn, thế là bạn sẽ được chứng kiến những màn “võ công đặc dị” như đâm ngọn giáo vào yết hầu, dùng búa tạ đập tan một chồng gạch trên ngực trần của người lực sĩ, rồi nuốt một xâu… dao lam, hay nhét một con rắn lục xanh lè vô… lỗ mũi. 


Chưa hết, chúng tôi từng chứng kiến, một chiếc bàn không dây, không dợ gì hết, chỉ phủ một tấm vải mỏng đơn sơ bay xuống, bay lên chấp chới trên hè phố Sài Gòn dưới sự điều khiển “thần sầu” của một tay ảo thuật gia đường phố. 


Người mãi võ, người ảo thuật gia biểu diễn cho đám đông trên hè phố coi, họ sống nhờ bán thuốc “gia truyền,” hoặc bán sách dạy làm ảo thuật. Nhưng đám đông coi và vui cười chứ không thấy ai mua thuốc hay mua sách, dù vậy những người “nghệ sĩ hè phố” vẫn hăng say biểu diễn hết mình, với nụ cười luôn nở trên môi. 


Thắc mắc là không hiểu những người “nghệ sĩ đường phố” kia sống bằng cái gì? Một bác xe ôm lớn tuổi, cười ngất, trả lời tỉnh rụi: “Rồi họ cũng sống được thôi!” Có lẽ, chỉ những ai đã từng thất thế, đã từng nhiều năm lăn lộn kiếm sống trên vỉa hè Sài Gòn mới thấm thía, lãnh hội được câu nói của bác xe ôm già.

Ðồ cổ, đồ cũ, cùng với “cuốc Mỹ” loại của nhà binh dùng trong chiến tranh Việt Nam, được bày bán trên vỉa hè. (Hình: Văn Lang/Người Việt)


Vỉa hè Sài Gòn còn là nơi cung cấp hàng cực rẻ, chẳng những cho giới nghèo, bình dân mà ngay cả “dân chơi gặp khó khăn” cũng rất hài lòng với hàng giá rẻ bán đầy vỉa hè Sài Gòn. Cái áo sơ-mi cụt tay bán 20 ngàn một cái, áo thun ba lỗ 10 ngàn đồng, quần short 15 ngàn đồng, hai đôi dép xốp 15 ngàn đồng (mang một đôi, còn một đôi kẹp nách “sơ-cua.”) Dân chơi “choai choai” miền Tây lên Sài Gòn trong lần đi “bụi” đầu tiên có thể “trút” bỏ bộ đồ “hai lúa” bằng một bộ đồ “vía” ngay trên vỉa hè Sài Gòn mà tốn chưa tới 50 ngàn đồng. 


Nhưng vỉa hè Sài Gòn không chỉ có hàng bình dân giá rẻ, mà còn là nơi cung cấp hàng “lậu” hàng “xịn” hàng “bay” hàng “xách tay”… tóm lại không chỉ có “hạ cám” mà còn có cả “thượng vàng.”


Trong một lần đi chơi khuya, ghé một quán cà-phê cóc ven đường, hỏi thăm thì được bà chủ quán mau mắn “tiếp thị” luôn:


“Ở đây cái gì cũng có, rượu ngoại, em út chân dài hàng tuyển, nếu mấy anh cần, a-lô một cái ba phút sau hàng tới tha hồ mấy anh lựa, không ưng ý có quyền đổi, có quyền trả!”


“Hàng trắng,” hàng “toy sex” cũng không phải là thứ hàng hiếm nơi vỉa hè Sài Gòn. Chỉ cần biết khu vực, rảo xe qua một vòng là có người chạy theo mời chào ngay. 


Khu vực đường Lê Lợi lúc trước là nơi người ta chào bán hóa đơn đỏ, bài sex, băng đĩa phim sex và một con hẻm trên đường này cũng là nơi môi giới bán hàng toy sex nhập lậu. Từ cái loại bao cao su hình thù kỳ quái phục vụ giới dân chơi, cho tới búp-bê tình dục nhập cảng nguyên con từ Ý về đều có đủ. Nhưng sau vụ scandal phim sex của cô diễn viên H.T.L “đóng cặp” với con trai của một tướng công an bị thị trường băng đĩa đen phát tán mạnh thì khu vực đường Lê Lợi này bị truy quét mạnh, hiện chỉ còn vài tay cò con hoạt động lén lút. 

Giày “đại hạ giá” bán 50 ngàn đồng một đôi. (Hình: Văn Lang/Người Việt)


Dịp Tết vừa qua, khi đi tìm hiểu thị trường mai ngày Tết, một người bán mai trên vỉa hè Sài Gòn, toàn loại mai nhỏ có giá từ 150 ngàn tới 300 ngàn đồng/1 cây. Nhưng khi trò chuyện thì người bán nói thẳng luôn là bán ba cây mai này lời chẳng bao nhiêu, nhưng nếu khách có nhu cầu anh ta sẽ dắt về dưới quê giới thiệu những gốc mai thứ thiệt có giá từ 200 triệu cho tới 300 triệu đồng và bảo đảm là hàng “có nguồn gốc” chứ không phải là thứ mai ghép, hoặc như thứ mai “làm giá” trên mạng Internet “hét” bạc tỉ mà không rõ thực hư thế nào. 


Cũng trên vỉa hè Sài Gòn, chúng tôi có tiếp xúc và trò chuyện với một người bán thú nhồi bông (thú thiệt). Ðó là những con nai, con sóc, con chồn có giá từ 200 ngàn đồng một con tới hai triệu đồng. Thấy chúng tôi có ý chê mấy con thú nhồi bông này “quá nhỏ.”


Người bán bèn rút ngay ra cái Iphone 5 ra và bấm cho chúng tôi coi những hình ảnh lưu trữ trong máy, rồi giới thiệu. Con nai mẹ (mẹ của mấy con nhỏ bị bày bán trên vỉa hè) này cao hơn chiếc xe Honda đã nhồi bông có giá là 20 triệu đồng, rồi thì đầu trâu rừng, gấu ngựa, cọp lớn, cọp nhỏ có đủ bộ hết, tùy con mà có giá từ 20 triệu đồng cho tới 200 triệu đồng. Nếu chúng tôi có nhu cầu thì lấy số điện thoại, khi cần “phone” một cú là có người hướng dẫn đưa tới tận nơi xem hàng. Ðồng ý, đặt cọc, hàng sẽ được vận chuyển về Sài Gòn giao tận nhà, lúc đó mới thanh toán đầy đủ. Nếu môi giới cho người thân, bạn bè tới mua sẽ được hưởng từ 10 tới 15 phần trăm tiền huê hồng, tùy theo loại thú được mua…  


Trên vỉa hè Sài Gòn người ta cũng có thể tình cờ, run rủi một cơ may nào đó mà mua được một cuốn sách quý hay hoặc một món đồ cổ được bày bán lẫn trong món đồ lạc-xoong của mấy bà buôn ve chai vỉa hè. Dĩ nhiên là người mua phải có cặp “mắt xanh” tinh đời…  


Sài Gòn là thế đó, thượng vàng hạ cám, những câu chuyện về vỉa hè Sài Gòn cũng giống như một “trường thiên tiểu thuyết” viết mãi mà vẫn không bao giờ cạn, vì như dòng sông chảy miên man dòng đời của Sài Gòn vẫn không bao giờ chịu dừng lại.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Dùng roi điện cướp tiệm vàng ở Phú Yên

Sau khi đạp ngã xe máy của chủ tiệm vàng, các tên cướp dùng roi điện và bình xịt hơi cay liên tục tấn công, cướp đi khoản tiền, vàng lớn gần 3 tỷ đồng.

VTV bị chỉ trích vì để hàng triệu người ‘coi cọp’ đá banh ASIAD 2018

Cộng đồng mạng Việt Nam đang dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Bắt quả tang đội trưởng Thanh Tra Giao Thông huyện đánh bạc

Công an bắt quả tang năm người, trong đó có đội trưởng Thanh Tra Giao Thông Huyện Phong Điền đang đánh bạc ăn tiền tại một căn nhà bỏ hoang.

Cả phường ở Đà Nẵng ngập nặng trong mưa

Chỉ một cơn mưa kéo dài vài giờ đã làm nước ngoài đường tràn vào nhiều hầm khách sạn ở phường Mỹ An quận Ngũ Hành Sơn, gây ngập sâu, vỉa hè bị sạt lở.

Chính quyền ‘thúc thủ’ với ‘rác ma’ tràn ngập biển Phan Thiết

Chính quyền thành phố Phan Thiết đang đau đầu bất lực giải quyết tình trạng rác thải từ biển đang tấp vào bờ biển ngày một nhiều.

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Kẻ bịt mặt sát hại cặp vợ chồng ở Hưng Yên đang ngủ trong đêm

Nửa đêm, cặp vợ chồng ngụ tại thành phố Hưng Yên đang ngủ thì bị một kẻ bịt mặt đột nhập sát hại. Lúc này, trong nhà còn có bốn người khác.

Một tàu cá ở tỉnh Bình Thuận mất tích bí ẩn trên biển

Một tàu cá và năm thuyền viên của tỉnh Bình Thuận đã mất tích bí ẩn khi đang hoạt động trên biển nhiều ngày nay.

Ông Đinh La Thăng bị xác minh hai căn nhà

Ngày 17 Tháng Tám, Cục Thi Hành Án Dân Sự thành phố Hà Nội cho biết hiện đang tiến hành xác minh hai căn nhà của bị án Đinh La Thăng.