Vượt đèn đỏ ở California bị phạt tới $490

SACRAMENTO (SFChronicle)Ông Derick Neal không nhớ mình đã quẹo phải khi đèn đỏ ở một ngã tư tại San Leandro cho đến khi bị thu hình.

Tuy nhiên, điều làm ông bực bội nhất không phải là bị giấy phạt, mà là giá tiền phạt: $490 cộng với $59 để đi học lại.

Tiền phạt về tội vượt đèn đỏ ngày càng tăng. (Hình: Getty Images)


“Nếu tôi quẹo phải ào một cái thì không nói làm gì, nhưng tôi có đạp thắng trong suốt lúc quẹo,” ông Neal cho hay sau khi xem lại đoạn video. “Tôi nghĩ mình sẽ bị phạt nhiều lắm là $100, hay $150 mà thôi.”

Cũng giống như ông Neal, khoảng hơn 6 triệu người lái xe khác ở California bị giấy phạt liên hệ đến giao thông đã hoảng hồn khi nhìn số tiền phải trả.

Giá tiền này tăng vọt trong thập niên qua, với một số trường hợp phạm luật bình thường nhất cũng phải trả tới gần $500.

Tiền phạt vượt đèn đỏ, nay vào khoảng $490; chỉ có $340 năm 2003 và $103 năm 1993.

Tiền phạt khi không chịu ngừng ở nơi có gắn bảng là $230 – mười năm trước đây là $130.

Chạy 15 miles/giờ hơn tốc độ ấn định là $238, gấp tám lần hơn năm 1993.

Ðiều đáng nói nhất là đối với đa số các trường hợp vi phạm luật giao thông, mức phạt căn bản không đổi trong vòng 20 năm.

Sự gia tăng trong số tiền phạt là vì có thêm những món khác, hiện có tất cả 10 món, cộng thêm vào.

Những món này gồm cả những cho quỹ điều tra tội phạm qua DNA, tiền cho quỹ dịch vụ y tế khẩn cấp, tiền cho quỹ di tản y tế khẩn cấp bằng phi cơ, tiền điều hành tòa, tiền hoạt động của tòa buổi tối (cho những người không đến được vào ban ngày)… tổng cộng là $490 trong khi tiền phạt căn bản chỉ có $100.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng vì số tiền phạt mang về cho ngân sách tiểu bang mỗi năm hơn $500 triệu (con số năm 2006), tiền phạt nhiều phần sẽ còn tiếp tục tăng nữa. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.

Sài Gòn: Tranh giành hoa kiểng bỏ đi ở đại lộ Nguyễn Huệ

Nhiều người chen nhau chờ lấy hoa bỏ. (Hình: Báo Thanh Niên)
Sau 7 ngày trưng bày, khi các công nhân môi trường dọn bỏ đường hoa Nguyễn Huệ, nhiều người dân đã lén vào hoặc đến các xe rác “nhặt” mang hoa về.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.