Vượt đèn đỏ ở California bị phạt tới $490

SACRAMENTO (SFChronicle)Ông Derick Neal không nhớ mình đã quẹo phải khi đèn đỏ ở một ngã tư tại San Leandro cho đến khi bị thu hình.

Tuy nhiên, điều làm ông bực bội nhất không phải là bị giấy phạt, mà là giá tiền phạt: $490 cộng với $59 để đi học lại.

Tiền phạt về tội vượt đèn đỏ ngày càng tăng. (Hình: Getty Images)


“Nếu tôi quẹo phải ào một cái thì không nói làm gì, nhưng tôi có đạp thắng trong suốt lúc quẹo,” ông Neal cho hay sau khi xem lại đoạn video. “Tôi nghĩ mình sẽ bị phạt nhiều lắm là $100, hay $150 mà thôi.”

Cũng giống như ông Neal, khoảng hơn 6 triệu người lái xe khác ở California bị giấy phạt liên hệ đến giao thông đã hoảng hồn khi nhìn số tiền phải trả.

Giá tiền này tăng vọt trong thập niên qua, với một số trường hợp phạm luật bình thường nhất cũng phải trả tới gần $500.

Tiền phạt vượt đèn đỏ, nay vào khoảng $490; chỉ có $340 năm 2003 và $103 năm 1993.

Tiền phạt khi không chịu ngừng ở nơi có gắn bảng là $230 – mười năm trước đây là $130.

Chạy 15 miles/giờ hơn tốc độ ấn định là $238, gấp tám lần hơn năm 1993.

Ðiều đáng nói nhất là đối với đa số các trường hợp vi phạm luật giao thông, mức phạt căn bản không đổi trong vòng 20 năm.

Sự gia tăng trong số tiền phạt là vì có thêm những món khác, hiện có tất cả 10 món, cộng thêm vào.

Những món này gồm cả những cho quỹ điều tra tội phạm qua DNA, tiền cho quỹ dịch vụ y tế khẩn cấp, tiền cho quỹ di tản y tế khẩn cấp bằng phi cơ, tiền điều hành tòa, tiền hoạt động của tòa buổi tối (cho những người không đến được vào ban ngày)… tổng cộng là $490 trong khi tiền phạt căn bản chỉ có $100.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng vì số tiền phạt mang về cho ngân sách tiểu bang mỗi năm hơn $500 triệu (con số năm 2006), tiền phạt nhiều phần sẽ còn tiếp tục tăng nữa. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng