Vượt đèn đỏ ở California bị phạt tới $490

SACRAMENTO (SFChronicle)Ông Derick Neal không nhớ mình đã quẹo phải khi đèn đỏ ở một ngã tư tại San Leandro cho đến khi bị thu hình.

Tuy nhiên, điều làm ông bực bội nhất không phải là bị giấy phạt, mà là giá tiền phạt: $490 cộng với $59 để đi học lại.

Tiền phạt về tội vượt đèn đỏ ngày càng tăng. (Hình: Getty Images)


“Nếu tôi quẹo phải ào một cái thì không nói làm gì, nhưng tôi có đạp thắng trong suốt lúc quẹo,” ông Neal cho hay sau khi xem lại đoạn video. “Tôi nghĩ mình sẽ bị phạt nhiều lắm là $100, hay $150 mà thôi.”

Cũng giống như ông Neal, khoảng hơn 6 triệu người lái xe khác ở California bị giấy phạt liên hệ đến giao thông đã hoảng hồn khi nhìn số tiền phải trả.

Giá tiền này tăng vọt trong thập niên qua, với một số trường hợp phạm luật bình thường nhất cũng phải trả tới gần $500.

Tiền phạt vượt đèn đỏ, nay vào khoảng $490; chỉ có $340 năm 2003 và $103 năm 1993.

Tiền phạt khi không chịu ngừng ở nơi có gắn bảng là $230 – mười năm trước đây là $130.

Chạy 15 miles/giờ hơn tốc độ ấn định là $238, gấp tám lần hơn năm 1993.

Ðiều đáng nói nhất là đối với đa số các trường hợp vi phạm luật giao thông, mức phạt căn bản không đổi trong vòng 20 năm.

Sự gia tăng trong số tiền phạt là vì có thêm những món khác, hiện có tất cả 10 món, cộng thêm vào.

Những món này gồm cả những cho quỹ điều tra tội phạm qua DNA, tiền cho quỹ dịch vụ y tế khẩn cấp, tiền cho quỹ di tản y tế khẩn cấp bằng phi cơ, tiền điều hành tòa, tiền hoạt động của tòa buổi tối (cho những người không đến được vào ban ngày)… tổng cộng là $490 trong khi tiền phạt căn bản chỉ có $100.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng vì số tiền phạt mang về cho ngân sách tiểu bang mỗi năm hơn $500 triệu (con số năm 2006), tiền phạt nhiều phần sẽ còn tiếp tục tăng nữa. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.