Vượt đèn đỏ ở California bị phạt tới $490

SACRAMENTO (SFChronicle)Ông Derick Neal không nhớ mình đã quẹo phải khi đèn đỏ ở một ngã tư tại San Leandro cho đến khi bị thu hình.

Tuy nhiên, điều làm ông bực bội nhất không phải là bị giấy phạt, mà là giá tiền phạt: $490 cộng với $59 để đi học lại.

Tiền phạt về tội vượt đèn đỏ ngày càng tăng. (Hình: Getty Images)


“Nếu tôi quẹo phải ào một cái thì không nói làm gì, nhưng tôi có đạp thắng trong suốt lúc quẹo,” ông Neal cho hay sau khi xem lại đoạn video. “Tôi nghĩ mình sẽ bị phạt nhiều lắm là $100, hay $150 mà thôi.”

Cũng giống như ông Neal, khoảng hơn 6 triệu người lái xe khác ở California bị giấy phạt liên hệ đến giao thông đã hoảng hồn khi nhìn số tiền phải trả.

Giá tiền này tăng vọt trong thập niên qua, với một số trường hợp phạm luật bình thường nhất cũng phải trả tới gần $500.

Tiền phạt vượt đèn đỏ, nay vào khoảng $490; chỉ có $340 năm 2003 và $103 năm 1993.

Tiền phạt khi không chịu ngừng ở nơi có gắn bảng là $230 – mười năm trước đây là $130.

Chạy 15 miles/giờ hơn tốc độ ấn định là $238, gấp tám lần hơn năm 1993.

Ðiều đáng nói nhất là đối với đa số các trường hợp vi phạm luật giao thông, mức phạt căn bản không đổi trong vòng 20 năm.

Sự gia tăng trong số tiền phạt là vì có thêm những món khác, hiện có tất cả 10 món, cộng thêm vào.

Những món này gồm cả những cho quỹ điều tra tội phạm qua DNA, tiền cho quỹ dịch vụ y tế khẩn cấp, tiền cho quỹ di tản y tế khẩn cấp bằng phi cơ, tiền điều hành tòa, tiền hoạt động của tòa buổi tối (cho những người không đến được vào ban ngày)… tổng cộng là $490 trong khi tiền phạt căn bản chỉ có $100.

Các chuyên gia pháp luật cho rằng vì số tiền phạt mang về cho ngân sách tiểu bang mỗi năm hơn $500 triệu (con số năm 2006), tiền phạt nhiều phần sẽ còn tiếp tục tăng nữa. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.